Awareness through integrated communication

โควิด-19 ได้กลายเป็นปรากฎการณ์ระดับโลกได้ทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆหรือพฤติกรรมใหม่ๆ ที่เราเรียกกันว่าความปกติใหม่ (New Normal) โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับทั้งแบรนด์และธุรกิจรวมไปถึงลูกค้า ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ก็ส่งผลให้เกิดโอกาสและวิธีใหม่ๆในการสร้างแบรนด์และดำเนินธุรกิจอย่างมากเลยทีเดียว และในบทความนี้จะแนะนำให้เห็นถึงการนำเอาวิกฤตมาทำให้เกิดโอกาสในการวางกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ (Brand Awareness) สำหรับยุค New Normal กันครับ

เน้นการสร้างประสบการณ์ให้ดีที่สุด

อย่างที่เรารู้กันครับว่าช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้ลูกค้าไม่สามารถไปซื้อสินค้าหรือบริการได้เหมือนเดิม และกลายเป็นการติดต่อสื่อสารกับแบรนด์แบบ 100% ผ่านช่องทางออนไลน์รวมไปถึงโซเชียลมีเดีย จึงเป็นโอกาสของแบรนด์ในการวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์และสร้างประสบการณ์ให้ดีที่สุดที่ครอบคลุมการเดินทางของลูกค้า (Customer Journey) ในทุกๆจุดสัมผัส (Touchpoints) ตั้งแต่ต้นทางไปจนสุดปลายทางและการบริการหลังการขาย ด้วยการพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ทั้ง UX/UI รวมไปถึงช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น

  • การค้นหาและการนำเสนอสินค้า
  • ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์
  • ความง่ายในการสั่งซื้อสินค้า
  • ความรวดเร็วในการชำระเงิน
  • ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้า
  • คุณภาพของสินค้า
  • การรับประกัน
  • การบริการลูกค้าในกรณีเกิดคำถามหรือปัญหาต่างๆ

แสดงบุคลิกภาพให้ชัดเจน

ในยุค New Normal นี้การจดจำเพียงแค่โลโก้อาจไม่เพียงพออีกต่อไป ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีในการสร้างบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality) ให้โดดเด่นและชัดเจนผ่านการสื่อสารในช่องทางต่างๆเพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ง่ายและรวดเร็ว เพราะลูกค้าจะซื้อสินค้าหรือติดตามแบรนด์ที่มีบุคลิกลักษณะคล้ายหรือเหมือนกับพวกเค้าเท่านั้น และในยุค New Normal นั้นแบรนด์ใดก็ตามที่สามารถเชื่อมโยงสายสัมพันธ์กับลูกค้าที่แสดงถึงความเห็นอกเห็นใจและพร้อมสนับสนุนลูกค้าในอนาคต ก็จะยิ่งได้ใจลูกค้าไปอย่างยาวนาน

สร้างความน่าเชื่อถือด้วย Blog

ด้วยความที่ทุกอย่างในช่วงโควิด-19 นั้นเปลี่ยนไปสู่ออนไลน์แทบ 100% นับเป็นโอกาสที่ดีที่แบรนด์จะสร้างความน่าเชื่อถือด้วยคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ คำแนะนำเพื่อแสดงถึงความเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆผ่านเว็บไซต์ หรือแม้แต่โพสต์ลงโซเชียลมีเดียในรูปแบบการเขียนหรือวีดิโอนำเสนอ ก็นับว่าไม่เลวทีเดียวและยังเพิ่มโอกาสให้คนติดตามมากยิ่งขึ้นได้อีก

สร้างความสัมพันธ์มากกว่าการขายสินค้า

ความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าในระยะยาวจะช่วยให้แบรนด์และธุรกิจคุณยืนระยะได้อย่างยาวนาน ซึ่งแน่นอนครับว่ามันจะส่งผลให้เกิดยอดขายในอนาคตแบบไม่รู้จบ นับเป็นกลยุทธ์ที่ควรนำมาปรับใช้เพื่อสร้างการเชื่อมโยงด้านอารมณ์จนกลายเป็นเพื่อนสนิท มิตรสหายและสนับสนุนแบรนด์ไปตลอด

กระตุ้นด้วยกิจกรรมต่างๆ

การแสดงตัวตนของแบรนด์ที่ชัดเจนที่สุดในโลกออนไลน์วิธีหนึ่งคือการหากิจกรรมดีๆมาให้ลูกค้าเล่น กิจกรรมที่ทำนั้นก็ควรจะเชื่อมโยงกับแบรนด์ในมิติต่างๆไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถามเกี่ยวกับแบรนด์ การเล่นเกม การทายปัญหา หรือแม้แต่การให้ลูกค้าเสนอความคิดเห็น ซึ่งควรจะมีการมอบของรางวัลหรือของที่ระลึกบ้าง เพื่อสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วม ความน่าสนใจและการจดจำในตัวแบรนด์

Starbucks Thailand Activity

Source : facebook.com/StarbucksThailand

สานสัมพันธ์กับ Influencer

การสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ที่รวดเร็วและเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด คือ การให้คนที่มีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียจำนวนมาก (Influencer) มาเป็นกลุ่มคนที่ช่วยในการโปรโมทแบรนด์ให้ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาแบบตรงๆ การสร้างเป็นเรื่องราวเพื่อเชื่อมโยงกับคุณสมบัติของสินค้า การรีวิวสินค้า ก็นับว่าเป็นกลยุทธ์ในยุค New Normal ที่จะเพิ่มความสำเร็จให้กับแบรนด์และยังสร้างความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่ม Influencer ได้อีกด้วย

Influencer Marketing GoodDay

Source : youtube.com/watch?v=kLudBYJl5DE

ใช้ Native Advertising ให้มากเข้าไว้

ยุคแห่งการถล่มด้วยการโฆษณามันใช้ไม่ได้ผลแล้วในสมัยนี้ และหากคุณอัดโฆษณาที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความต้องการของลูกค้าก็ยิ่งสร้างโอกาสให้เกิดความรู้สึกแย่กับแบรนด์ไปเลยก็ได้ ดังนั้นการสร้างโฆษณาแบบ Native Advertising หรือ การโฆษณาให้ความรู้แบบเนียนๆที่ไม่ได้ขายของโดยตรง จะยิ่งกลายเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี โดยต้องอาศัยการเขียนคอนเทนต์เพื่อสร้างความเชื่อมโยงประโยชน์ของสินค้าที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ใช่การโฆษณาแบบรุนแรง

สร้างแคมเปญการตลาดร่วมกับแบรนด์อื่นๆ

พลังของแบรนด์จะยิ่งแข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักได้อย่างกว้างขวาง หากมีการร่วมมือกันระหว่างแบรนด์ต่างๆที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการออกสินค้าหรือบริการใหม่ๆ หรือการพัฒนาาสินค้าที่มีอยู่เดิมให้ตอบสนองความต้องกรของลูกค้า รวมไปถึงการทำโปรโมชันระหว่างแบรนด์ การเชิญวิทยากรมาให้ความรู้ก็นับว่าสร้างผลดีให้กับการรับรู้ในตัวแบรนด์ทั้งสิ้นครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

สร้างแบรนด์ให้โดดเด่น ด้วย Brand Personality

หลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือเจอกับตัวเองที่หลายๆครั้งเวลาเราซื้อสินค้า เรามักจะคิดในใจว่าสินค้านี้มันคือตัวเรา ใช่ไหมครับ ซึ่งโดยปกติแล้วคนเรามักจะแสดงออกถึงลักษณ์ของความเป็นตัวเอง กับบุคลิกภาพของแบรนด์ที่พวกเขาเลือก กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ บุคลิกภาพของแบรนด์นั้นบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์


Customer Touchpoint มีอะไรบ้าง

การให้ความสำคัญกับจุดสัมผัสของลูกค้า หรือ Customer Touchpoint จะทำให้คุณมองเห็นแนวทางในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ให้ครบทุกจุดเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์ของคุณ


Native Advertising คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม

ในโลกแห่งการโฆษณาแบบออนไลน์เราจะเห็นการทำโฆษณาอยู่หลายรูปแบบของ Banner Ads, Display Ads หรือแม้แต่คอนเท้นต์ต่างๆบนเว็บไซต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการโฆษณาขายสินค้าหรือบริการแบบตรงๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์