Connecting two relations

วิธีการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งระหว่างแบรนด์กับลูกค้า คือ การสร้างบุคลิกภาพให้กับแบรนด์ (Brand Personality) ซึ่งนับเป็นหน้าที่สำคัญสำหรับผู้บริหารจัดการด้านแบรนด์ที่ต้องสร้างความเชื่อมโยงนี้ให้เกิดขึ้นให้ได้ เพราะความเชื่อมโยงนี้จะส่งผลให้แบรนด์มีความแข็งแกร่ง และสร้างความผูกพันให้เกิดขึ้นกับลูกค้าในระยะยาวได้เป็นอย่างดี แล้วความเชื่อมโยงของบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality) สามารถแสดงออกรูปแบบไหนได้บ้างเรามาดูกันครับ

Grey Arrow

เพื่อนผู้จงรักภักดี (Loyal Friend)

ผู้คนล้วนแล้วแต่มีความรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายและต้องการใครสักคนเป็นเพื่อนคุย ซึ่งบทบาทหน้าที่ของแบรนด์นั้นสามารถเข้ามาเติมเต็มในส่วนนี้ กับการพัฒนาความสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่ดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า จากความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับบุคคลจนอาจกลายเป็นครอบครัวเดียวกันได้ในอนาคต

หุ้นส่วนชีวิตที่ไว้วางใจ (Trusted partner)

ทุกๆคนที่เกิดมาย่อมมีการแบ่งปันเรื่องราวต่างๆกับคนอื่นๆ และแบรนด์ก็เข้าเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันเรื่องราวเหล่านี้ได้ คำว่าหุ้นส่วนชีวิตขึ้นอยู่กับความรู้สึกดีๆจากการเห็นว่าตัวเองมีคุณค่าในสายตาเพื่อนๆหรือคนอื่นๆ ซึ่งแบรนด์จะกระตุ้นความรู้สึกของความไว้วางใจและความเป็นครอบครัวที่อบอุ่น เมื่อลูกค้าได้สัมผัสกับแบรนด์ในช่องทางต่างๆ

มรดกตกทอด (Heritage)

เรื่องราวในอดีตนับเป็นมรดกตกทอดอันทรงคุณค่า ที่ทำให้ผู้คนมีความรู้สึกผูกพันและซื่อสัตย์กับแบรนด์มาอย่างยาวนาน และพลังแห่งมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นนี้จะยิ่งสร้างความผูกพันทางอารมณ์และดึงความทรงจำดีๆออกมา และส่งผลต่อจิตใจของผู้บริโภคเสมอ

ความเป็นเจ้าของ (Belonging)

ผู้คนล้วนอยากเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งหรือเป็นเจ้าของสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคน ชุมชน สโมสรต่างๆ โดยแบรนด์นั้นสามารถสร้างให้คุณเป็นส่วนหนึ่งที่พิเศษได้ มีความภาคภูมิใจในการมีแบรนด์นั้นไว้ครอบครองจนได้ชื่อว่า “นี่คือแบรนด์ของเรา”

ความรู้สึกดี (Feel good)

แบรนด์สร้างให้เกิดความรู้สึกดีๆในแบบที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การตอบสนองการใช้สินค้าและบริการรวมไปจนถึงการเติมเต็มความต้องการขั้นสุดของตัวเอง และความเคารพนับถือ

แสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริง (Real me)

การแรงบัลดาลใจสู่ความเกี่ยวข้องกันฉันมิตรและหุ้นส่วนชีวิต ทำให้แบรนด์สามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ใส่ รถยนต์ที่ขับ อาหารที่กิน ก็ล้วนแล้วแต่แสดงออกถึงความเป็นตัวตนทั้งสิ้น


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

สร้างแบรนด์ให้โดดเด่น ด้วย Brand Personality

หลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือเจอกับตัวเองที่หลายๆครั้งเวลาเราซื้อสินค้า เรามักจะคิดในใจว่าสินค้านี้มันคือตัวเรา ใช่ไหมครับ ซึ่งโดยปกติแล้วคนเรามักจะแสดงออกถึงลักษณ์ของความเป็นตัวเอง กับบุคลิกภาพของแบรนด์ที่พวกเขาเลือก กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ บุคลิกภาพของแบรนด์นั้นบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์


ตัวอย่าง Brand Personality ของแต่ละแบรนด์

จากโพสต์ที่เกี่ยวกับ บุคลิกภาพของแบรนด์ หรือ Brand Personality ที่ได้อธิบายไว้เมื่อวันก่อน วันนี้ผมได้ลองค้นหา และรวบรวมบุคลิกภาพของแต่ละแบรนด์มาให้ดูกันครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์