Components of Brand Image

มาเตือนความทรงจำกันอีกรอบนะครับว่า Brand Image หรือ ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้น เป็นสิ่งที่สะท้อนออกมาจากมุมมองของลูกค้าหรือผู้บริโภค เราจะมองเห็นภาพลักษณ์ผ่านอัตลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity) ต่างๆที่เราสร้างออกมานั่นเอง เรามาดูกันว่าองค์ประกอบของ Brand Image ที่ทำให้ผู้บริโภคจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างแม่นยำ มีอะไรกันบ้าง 

การจดจำในตัวแบรนด์

ความสามารถของผู้บริโภคในการจดจำชื่อหรือโลโก้ของแบรนด์

การรับรู้ในตัวแบรนด์

ความสามารถของผู้บริโภคในการนึกถึงคุณสมบัติ หรือคุณลักษณะของแบรนด์ เช่น โรงแรมหรู รถยนต์หรู คอนโดหรู รองเท้าเพื่อสุขภาพ เสื้อสำหรับเด็ก อาหารคลีน ทำให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาเแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้น

ภาพสัญลักษณ์

การจดจำสัญลักษณ์ อาทิ โลโก้ บรรจุภัณฑ์ ได้นั้นจะทำให้คนจดจำแบรนด์ของคุณได้ และอาจจะทำให้ผู้บริโคเลือกแบรนด์นั้นๆเพราะความคุ้นเคยในตัวสัญลักษณ์ 

คอนเซ็ปต์

การสื่อสารแนวความคิด หรือสโลแกนในการโฆษณา สามารถทำให้ผู้โภคจดจำแบรนด์นั้นได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นการคิดคอนเซ็ปต์ หรือสโลแกนดีๆที่ฟังแล้วติดหู และมีความสอดคล้องกับแบรนด์ตัวเองจะยิ่งทำให้คนจดจำได้มากยิ่งขึ้น

ชื่อเสียง

การสะท้อนชื่อเสียงของแบรนด์ จากทั้งตัวสินค้าและบริการ ที่แบรนด์ได้แสดงและสื่อสาร จนเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคจนเกิดการบอกต่อ และปรากฏอยู่บนสื่อต่างๆ ก็นับเป็นองค์ประกอบในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์

คุณภาพ

หากสินค้าและบริการของแบรนด์ สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ ทำให้ผู้บริโภคเลือกแบรนด์เราเป็นอันดับต้นๆ ก็ไม่อยากที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์และเกิดการบอกต่อ

ประสบการณ์

หากผู้บริโภคเกิดประสบการณที่ดีต่อสินค้าหรือบริการของแบรนด์ ผู้บริโภคก็จะจดจำแบรนด์ของคุณในทางที่ดีไปตลอด แต่หากเกิดประสบการณ์แย่ๆขึ้นสักครั้ง ก็อาจทำให้เกิดภาพลบกับแบรนด์ไปเลย

สถานะทางสังคม

การแสดงถึงสถานะทางสังคม เช่น ความหรูหรา มีสไตล์ รักษ์โลก ดูฉลาด ทันสมัย ที่เชื่อมโยงกับบุคลิกภาพของลูกค้า

เรื่องราวในอดีตที่สืบทอดต่อกันมา

แบรนด์ใดที่มีเรื่องราวในอดีต หรือมรดกตกทอดที่แบรนด์ได้สร้างเอาไว้ จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคจดจำได้ว่าแบรนด์เราคืออะไร

ความหมาย

เรื่องราวเบื้องหลังของแบรนด์ ทั้งวิสัยทัศน์ พันธกิจ จะบ่งบอกว่าเราคือใคร มาจากไหน แล้วอยู่เพื่ออะไร ผู้บริโภคก็จะจดจำและเชื่อมโยงภาพเหล่านั้น เช่น แบรนด์ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แบรนด์ที่ส่งมอบโอกาสให้ผู้ยากไร้ 

การปรับตัว

แบรนด์ไหนที่มีการปรับตัวได้ดีกับทุกสถานการณ์ และเข้ากับยุคสมัย จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์ที่เค้าใช้นั้นดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เช่น แบรนด์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ไอที แฟชั่น การแต่งกาย

ความสัมพันธ์

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค จะเพิ่มประสบการณ์ที่ยากจะลืมแบรนด์เราได้ การแสดงความสัมพันธ์เกิดได้จากหลายรูปแบบ ทั้งจากพนักงานในองค์กร พนักงานขายหน้าร้าน รวมไปถึงบริการหลังการขาย

ความซื่อสัตย์

ความจริงใจของแบรนด์ที่มอบให้กับผู้บริโภค จะเป็นตัวตัดสินภาพลักษณ์ของแบรนด์ในสายตาของผู้บริโภค หากแบรนด์ไม่แสดงความจริงใจในการแก้ปัญหาให้ลูกค้า ก็ยากที่ลูกค้าจะไว้วางใจ และอาจจะส่งผลเสียต่อแบรนด์ในอนาคต

ทั้งหมดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของ Brand Image ที่ทำให้ผู้บริโภครับรู้ว่าแบรนด์ของเราเป็นใคร มีลักษณะอย่างไร และควรค่าที่จะอยู่ในใจของผู้บริโภค


Share to friends


Related Posts

ภาพลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Image)

ลูกค้าในยุคปัจจุบันมักจะมองหาสิ่งที่เหมือน หรือสะท้อนความเป็นตัวตนที่ใกล้เคียงกับบุคลิกภาพของเขา ดังนั้น การแสดงออกถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ ที่สามารถเชื่อมโยงเข้ากับความเป็นตัวตนของกลุ่มลูกค้าได้ ก็จะกลายเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ


Brand Identity คืออะไรสำคัญแค่ไหน

Brand Identity คือ อัตลักษณ์หรือความเป็นตันตนของแบรนด์ เป็นสิ่งที่บริษัทสร้างขึ้นเพื่อนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ตัวเอง Brand Identity นั้นถือเป็นหน้าตาของบริษัทด่านแรกที่กลุ่มลูกค้าจะได้เห็น เช่น ชื่อของแบรนด์ โลโก้ สโลแกน โบรชัวร์ แผ่นพับ ป้ายโฆษณา นามบัตร หัวจดหมาย Brand Identity ยังมีความเกี่ยวข้องกับส่วนต่างๆของบริษัท


บันได 3 ขั้น ของการสร้างแบรนด์

สำหรับใครที่กำลังคิดจะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ลองมาดูกันสักนิดว่ากว่าจะก้าวไปสู่จุดสูงสุดของการสร้างแบรนด์ เราต้องเจอกับขั้นตอนอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์