วิธีง่ายๆในการสร้าง Brand Awareness (Easy ways to create Brand Awareness)

รับชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/ZGB6PRk5iRE


ในการทำธุรกิจโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นนั้น การสร้างการรับรู้ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลที่มีคู่แข่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางในการปิดโอกาสการแจ้งเกิดในธุรกิจของคุณ ต่อให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณจะเป็นอันดับต้นๆในตลาดแล้วก็ตาม ในบทความนี้ผมได้สรุปวิธีง่ายๆที่เน้นไปในเชิงการทำคอนเท้นต์ (Content) เพื่อดึงดูดลูกค้า ที่สามารถนำมาใช้ในการสร้างการรับรู้ (Awareness) ให้กับแบรนด์ของคุณได้ ลองมาดูกันครับ

กฎเหล็กของการสร้างการรับรู้ (Awareness)
นั่นก็คือ ต้องมีความต่อเนื่องและต้องมีความเกี่ยวข้องกัน

ดังนั้นคุณไม่ควรหยุดการสื่อสารและต้องสื่อสารในสิ่งที่เป็นตัวคุณ

สร้างคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง

หมั่นสร้างคอนเทนต์ดีๆอยู่เป็นประจำ เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับการค้นหาบนหน้าแรกของ Google Search ยิ่งคุณใส่คอนเท้นต์ที่เป็นประโยชน์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่ลูกค้าหรือคนที่กำลังมองหาสินค้า มีโอกาสพบคุณบนโลกออนไลน์มากขึ้นเท่านั้น

ทำอินโฟกราฟิกและภาพต่างๆ

ภาพที่สวยงามจะช่วยเพิ่มโอกาสความน่ามองของคอนเท้นต์ได้กว่า 80% เลยทีเดียว ดังนั้นแบรนด์คุณควรลองสื่อสารด้วยภาพหรือการออกแบบเป็นอินโฟกราฟิก ที่อธิบายเนื้อหาแบบเข้าใจง่าย

ทำภาพเคลื่อนไหว

รูปแบบคอนเท้นต์ที่เคลื่อนไหวได้ทั้ง Video, Presentation, Webninar หรือแม้แต่คลิปสั้นๆบน YouTube สามารถช่วยสร้างให้เกิดการบอกต่อแบรนด์หรือธุรกิจได้ดีพอๆกันกับการทำภาพพวกอินโฟกราฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง YouTube นั้นเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้นๆของไทยที่มีคนใช้มากที่สุด และหลายๆแบรนด์ก็พยายามสร้างคอนเท้นต์ผ่าน YouTube ซึ่งนับว่าได้ผลดีเลยทีเดียว

ตัวอย่างหรือของแจกฟรี

อะไรที่ให้ฟรีๆย่อมเป็นสิ่งดึงดูดเสมอครับ ลองให้ลูกค้าได้ทดลองใช้โปรแกรมฟรีสัก 1 เดือน แจกของตัวอย่างในงานอีเว้นท์ ตอบคำถามแล้วได้รับของกำนัลฟรี หรือแม่แต่การให้คำปรึกษาฟรี ที่ไม่จำเป็นต้องขายของเพียงอย่างเดียว แต่ลองสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้ลูกค้าก็นับว่าไม่เลวเลยครับ

ทำคอนเทนต์แนว Interactive

คอนเทนต์แบบ Interactive หรือคอนเทนต์ประเภทที่ให้คนมีส่วนร่วม เช่น การตั้งคำถาม การเปิดโหวต การสำรวจความเห็น สามารถสร้างให้เกิด Conversion ที่อาจเกิดไปเป็นยอดขายในอนาคตได้ดีอีกวิธีหนึ่ง และยังสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

ทำ Remarketing

เปลี่ยนลูกค้าที่เคยเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือโซเชียล มีเดียของคุณให้เป็นลูกค้าเป้าหมาย ด้วยการส่งคอนเทนต์ที่พวกเค้ามีความสนใจและอยากที่จะรู้ โดยคุณจำเป็นต้องมีข้อมูลลูกค้าและสิ่งที่พวกเค้าสนใจก่อน เช่น การให้ลูกค้ากรอกอีเมล์เพื่อรับข้อมูลสินค้าหรือบริการ การดูว่าคอนเทนต์ประเภทไหนที่ลูกค้ามีส่วนร่วมมากที่สุดในสื่อประเภทต่างๆ เมื่อคุณมีข้อมูลเหล่านี้แล้วการทำ Remarketing จะช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณเป็นที่จดจำและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆได้ดีทีเดียว

ใส่ Tagline ในอีเมล์

เรื่องเล็กๆน้อยๆแต่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้เลยนะครับ การใส่ Tagline ในอีเมล์ของคุณเวลาคุณส่งหรือตอบอีเมล์ ถือว่าไม่ได้ลงทุนงบประมาณอะไรเลยเพียงแค่คุณใส่ Brand Tagline หรือข้อความที่แสดงความเป็นตัวตนของแบรนด์คุณลงไปใน Email Signature มันจะช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณโดดเด่นขึ้นมาเลยครับ

โปรโมทผ่านการทำ PR

ลองทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับการให้ความเห็นในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลธุรกิจในแง่มุมต่างๆ แล้วส่งให้นักข่าวหรือสื่อต่างๆช่วยประชาสัมพันธ์ทั้งออนไลน์และแบบออฟไลน์ วิธีนี้ถือเป็นวิธีดั้งเดิมแต่มันสร้างการรับรู้ได้รวดเร็วเลยทีเดียว

สร้างคู่ค้าทางธุรกิจ

การสร้างความสัมพันธ์ในเชิงผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นระดับภาคอุตสาหกรรมหรือแม้แต่ระดับทั่วๆไปก็ตาม ย่อมส่งผลดีต่อแบรนด์หรือธุรกิจของคุณในวันใดวันหนึ่ง ซึ่งโดยปกติจะเป็นในรูปแบบการส่งต่อธุรกิจให้กันและกัน

ร่วมกิจกรรมกับชุมชนต่างๆ

ลองสนับสนุนกิจกรรมตามชุมชนใกล้เคียงกับคุณดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์กีฬา หรือแม้แต่การจัดกิจกรรมและเชิญชวนชุมชนต่างๆมาร่วม ก็ช่วยส่งผลดีในการสร้างการรับรู้ในแบรนด์หรือธุรกิจของคุณในเชิงบวกที่ดีครับ

เข้าร่วมเป็นสมาชิกหอการค้าต่างๆ

สมาคมหอการค้าต่างๆสามารถช่วยโปรโมทแบรนด์หรือธุรกิจของคุณได้ ซึ่งมักจะมีการจัดกิจกรรมระหว่างสมาชิกด้วยกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นงานเสวนาธุรกิจ กิจกรรมพบปะนักธุรกิจ (Networking) หรือการมีส่วนร่วมงานกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สร้างการรับรู้ได้ดีครับ

แชร์เรื่องราวในโซเชียลมีเดีย

ลองเขียนคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ลงโซเชียล มีเดียทุกๆวัน และลองทำคอนเทนต์ให้หลากหลายแต่ยังคงความเกี่ยวข้องกับธุรกิจดูบ้าง มันจะช่วยให้ผู้ติดตามจดจำและรับรู้ได้ว่าคุณยังมีตัวตนอยู่นะ

ลองซื้อโฆษณา

การซื้อโฆษณาอาจจะดูเป็นการใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง แต่ยังไงคุณก็ควรลองดูครับเพราะกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจของคุณ ส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่อยู่บนโลกออนไลน์และโซเชียล มีเดียแทบทั้งสิ้น หากคุณเป็นธุรกิจแบบ B2B ก็ลองใช้ LinkedIn ดูครับมันให้ผลลัพธ์ที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนั้นคุณยังสามารถซื้อโฆษณาใน Facebook, Twitter, YouTube หรือแม้แต่ Instagram แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ต้องดูว่าประเภทของธุรกิจ (Types of Business) ของคุณเหมาะกับการสื่อสารผ่านช่องทางใด และเนื้อหาประเภทใด (Types of Content) เหมาะกับการโปรโมทธุรกิจด้วยนะครับ

มอบโปรโมชันพิเศษ

อะไรที่พิเศษกว่าคนอื่นๆย่อมส่งผลดีในเชิงจิตวิทยาของลูกค้าเสมอครับ การมอบสิทธิพิเศษ อาทิ ประโยชน์ที่ได้รับจากการเป็นสมาชิก การเสนอเงื่อนไขพิเศษแบบจำกัดเวลา การมอบของสมนาคุณเมื่อใช้สินค้าหรือบริการ การบอกต่อเพื่อนแล้วได้ของรางวัล ก็นับว่าเป็นการสร้างโอกาสดีๆให้กับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณได้เลยทีเดียวครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

รวม Social Media ยอดฮิตสำหรับนักการตลาด

โซเชียล มีเดีย หรือ สื่อโซเชียล นั้นหมายถึง การทำเว็บไซต์หรือแอปฟลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการแชร์หรือส่งต่อคอนเท้นต์อย่างสะดวกรวดเร็วแบบเรียลไทม์


สร้าง Social Media Content อย่างไร ให้มีคนแชร์

คอนเท้นต์กลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์การตลาดและการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน และเมื่อรวมกับโลกโซเชียล มีเดียแล้วก็ยิ่งทำให้การวางกลยุทธ์ในการทำคอนเท้นต์เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องหันมาใส่ใจเป็นอันดับแรก หลายๆองค์กรพยายามสร้างคอนเท้นต์ที่แปลกใหม่และผลิตคอนเท้นต์ออกมาเรื่อยๆ


ภาพลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Image)

ลูกค้าในยุคปัจจุบันมักจะมองหาสิ่งที่เหมือน หรือสะท้อนความเป็นตัวตนที่ใกล้เคียงกับบุคลิกภาพของเขา ดังนั้น การแสดงออกถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ ที่สามารถเชื่อมโยงเข้ากับความเป็นตัวตนของกลุ่มลูกค้าได้ ก็จะกลายเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ


ลูกค้าต้องการอะไรจาก Brand?

การเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไรเป็นสิ่งที่นักการตลาดในยุคนี้ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ความคาดหวังจากลูกค้าที่ได้รับการเติมเต็มนั้นจะทำให้แบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าได้ และแน่นอนครับว่าท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์ ที่ส่งผลให้เกิดการสนับสนุนและบอกต่อ


ยุคแห่งการสร้าง Customer Experience

การทำการตลาดแบบเดิมๆในยุคสมัยใหม่ที่เรียกว่ายุค Digital อาจไม่ทรงประสิทธิภาพเท่าการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค แม้ว่าคุณจะทุ่มงบการตลาดมากเท่าไหร่แต่หากมันไม่สร้างให้เกิดประสบการณ์กับผู้บริโภคเลย ก็นับว่าคุณกำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่ผิดพลาดไปแล้วLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์