วิธีสร้าง Brand Advocacy ให้กับธุรกิจของคุณ

การทำหรือสร้าง Brand Advocacy ได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดในยุคใหม่ไปแล้ว โดย Brand Advocacy นั้นคือการกระตุ้นให้ทั้งตัวพนักงานและลูกค้ากลายเป็นกลุ่มคนที่ช่วยขับเคลื่อนแบรนด์ ในรูปแบบปากต่อปาก (Word-of-Mouth) หรือที่เรียกว่า WoM เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ การมีมุมมองเชิงบวกต่อแบรนด์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ Brand Advocacy สร้างให้เกิดลูกค้าใหม่ๆได้ และในบทความนี้ผมจะมาอธิบายถึงวิธีการสร้าง Brand Advocacy ให้เป็นกระบอกเสียงเพื่อสร้างแบรนด์และธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือครับ

What's next?

รวมวิธีการสร้าง Brand Advocacy เพื่อขับเคลื่อนแบรนด์และธุรกิจของคุณ

Brand Advocacy หรือการที่มีคนสนับสนุนและบอกต่อแบรนด์ให้คนอื่นๆรู้จัก เป็นไปได้ทั้งพนักงานในองค์กร ลูกค้า หรือแม้แต่คู่ค้า คนเหล่านี้คือกลุ่มคนที่จะนำข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ไปเล่าในวิธีการต่างๆและบอกผ่านช่องทางหรือสื่อต่างๆที่ตัวเองมี เช่น Word-of-Mouth, Facebook, Email ที่สะท้อนให้เห็นถือความชื่นชอบในตัวแบรนด์ แน่นอนครับว่าหากคุณสามารถสร้าง Brand Advocacy ได้อย่างแข็งแกร่งและมีแนวทางที่ชัดเจน มันจะช่วยให้ชื่อแบรนด์และธุรกิจของคุณกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น Brand Awareness Link ซึ่งมันสะท้อนมาจากคุณภาพของสินค้า / บริการ จนกลายเป็นแบรนด์และธุรกิจที่มีชื่อเสียง เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายให้ธุรกิจเติบโต และยังสร้างให้เกิดความจงรักภักดีของลูกค้า (Customer Loyalty) Link ได้ในระยะยาว เรามาดู 7 วิธีในการสร้าง Brand Advocacy ให้กับธุรกิจคุณกันครับ

1. ใครคือเป้าหมายของคุณ

ลองพิจารณาดูครับว่าใครที่เหมาะกับคนที่จะมาเป็น Brand Advocate หรือคนที่จะช่วยสนับสนุนและขับเคลื่อนแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ ลองสังเกตดูครับว่าลูกค้า พนักงาน หรือคู่ค้าคนไหนที่มีการพูดถึงเกี่ยวกับคุณ มีปฏิสัมพันธ์อยู่บ่อยๆเวลาคุณสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เวลาโพสต์อะไรบนสื่อโซเชียลมีเดีย กลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นกลุ่มคนที่สำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ โดยคุณจำเป็นต้องให้ความใส่ใจและหมั่นดูแลให้ดีที่สุด อาจมีการสร้างแรงจูงใจด้วยการให้รางวัลบางอย่างก็ได้

2. สร้างความต่อเนื่อง

ทุกๆการสื่อสารที่มาจากแบรนด์และธุรกิจจำเป็นต้องมีความต่อเนื่อง เพราะผู้ติดตามคุณต่างเฝ้ารอและคาดหวังจะได้ข้อมูลอะไรดีๆจากคุณอยู่เสมอ ถ้าคุณหยุดที่จะสื่อสารก็เท่ากับว่าคุณกำลังทำให้คนที่เป็นหรือมีโอกาสกลายเป็น Brand Advocacy หลุดลอยและอาจเปลี่ยนไปหาคู่แข่งได้

3. มีโปรโมชั่นดีๆเพื่อจูงใจ

อย่างน้อยคุณก็ต้องมีการกระตุ้นให้กลุ่มคนที่มาเป็น Brand Advocate ให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ ได้สิทธิพิเศษหรืออะไรดีๆกลับไปบ้าง เช่น มี Referral Program ดีๆ สนับสนุนเป็นรางวัล หรืออาจผสมผสานกิจกรรมต่างๆเข้าไป เพื่อกระตุ้นให้พวกเขารู้สึกว่าได้รับการดูแลเอาใจใส่จากแบรนด์ของคุณ

4. จริงใจ ซื่อสัตย์ เป็นมิตร เข้าถึงได้

ไม่มีใครที่อยากจะพูดคุยกับกลุ่มคนที่ดูไม่เป็นมิตรหรอกครับ ดังนั้นการที่จะสร้าง Brand Advocate ให้ได้ผลดีนั้น ก็จำเป็นต้องมีการฝึกสอนและแนะแนวทางในสิ่งที่แบรนด์เป็น เพื่อให้สอดคล้องกับการนำเสนอเรื่องราวดีๆที่ได้ทั้งภาพลักษณ์กับตัวแบรนด์และธุรกิจรวมไปถึงตัวของ Brand Advocate เอง โดยเฉพาะพนักงานในองค์กรที่ทำหน้าที่เป็น Brand Advocacy ที่สำคัญที่สุด

5. เป้าหมายชัดเจน

ทุกๆอย่างที่คุณทำต้องมีเป้าหมายและการวัดผลได้อย่างชัดเจน เพื่อให้ประสิทธิภาพของการสร้าง Brand Advocacy นั้นตรงตามเป้าโดยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและมีลูกค้ารวมถึงผู้สนับสนุนมากขึ้น เช่น ตั้งเป้าหมายให้มีการแชร์โพสต์ 60% ในแต่ละเดือน มีการพูดถึงแบรนด์หรือสินค้าที่เปิดตัวใหม่ในทุกๆสื่อ เป็นต้น

6. ทำให้โพสต์ต่างๆเข้าถึงง่ายขึ้น

โพสต์หรือข้อมูลต่างๆต้องง่ายต่อการแชร์ การกดไลค์ การกด Re-post เพื่อช่วยให้สิ่งที่คุณสื่อสารนั้นง่ายต่อการเข้าถึงของกลุ่มคนที่เป็น Brand Advocate ครับ และการแชร์ต่อนั้นถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดวิธีหนึ่ง ที่จะทำให้ชื่อแบรนด์และสินค้าของคุณออกไปสู่กลุ่มคนในวงกว้างได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว

7. สร้าง Surprise ให้กับ Brand Advocate

สร้างโมเม้นท์ดีๆให้กลุ่ม Brand Advocate บอกต่อโดยที่พวกเขาไม่ได้คาดคิด ซึ่งอาจจะเป็นการบริการที่นอกเหนือจากที่พวกเขานึกถึง หรือได้ประโยชน์จากสินค้าหรือบริการที่ไม่คิดว่าจะมีหรือจะได้รับ สิ่งเหล่านี้จะสร้างประสบการณ์และความประทับใจให้กับกลุ่มที่เป็น Brand Advocate ไปบอกต่อและแบ่งปันเรื่องราวกับเพื่อนๆและครอบครัว ซึ่งนั่นหมายถึงสินค้าและบริการของคุณต้องมีอะไรแบบนั้นจริงๆ ไม่ใช่ทำมาเพื่อใช้สำหรับความว้าวเพื่อการบอกต่อเพียงเท่านั้น

กลยุทธ์การสร้าง Brand Advocacy ให้กับธุรกิจนั้นมีอยู่หลากหลายวิธีครับ และ 7 วิธีที่ผมสรุปมาให้ก็ถือว่าเป็นวิธีการสร้าง Brand Advocacay ได้แบบไม่ยาก ที่จะแบ่งปัน บอกต่อ สิ่งที่ธุรกิจเป็น สิ่งที่ธุรกิจทำ และสิ่งที่ธุรกิจมี จนกลายเป็นสร้างให้เกิดลูกค้าใหม่ๆได้ในอนาคต


Share to friends


Related Posts

วิธีง่ายๆในการสร้าง Brand Awareness

ในการทำธุรกิจโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นนั้น การสร้างการรับรู้ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลที่มีคู่แข่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางในการปิดโอกาสการแจ้งเกิดในธุรกิจของคุณ


วิธีเพิ่มความจงรักภักดีและการซื้อซ้ำจากลูกค้า (Customer Loyalty & Retention)

การซื้อซ้ำ (Retention) และการสร้างความจงรักภักดีในตัวแบรนด์ (Loyalty) ถือเป็นกุญแจของความสำเร็จในการทำธุรกิจซึ่งอาจมีความจำเป็นกว่าการมุ่งหาลูกค้าใหม่ๆซะด้วยซ้ำ มันคือการรักษาให้ลูกค้านั้นสนับสนุนแบรนด์ของคุณไปอย่างยาวนาน ซึ่งแน่นอนครับว่ามันสร้างให้เกิดกำไรให้กับบริษัทได้อย่างดีอีกวิธีหนึ่ง โดยมีงานวิจัยที่ได้ระบุว่า “ลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำแค่เพียง 5% ก็สามารถสร้างให้เกิดกำไรได้ถึง 25-95%” เลยทีเดียวLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์