Creating Brand Values for Customers

Popticles.com Podcast


รับฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/ncUFiaAYLiU


การสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ถือเป็นภาระกิจสำคัญที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดไปแบบขาดไม่ได้ และมันส่งผลให้กับการเติบโตของธุรกิจซึ่งมันเป็นมากกว่าการมีสินค้าที่ดีและบริการที่น่าประทับใจ แต่มันคือการรับรู้ถึงคุณค่าที่แบรนด์มอบให้ที่กลายเป็นตัวตัดสินความสำเร็จให้กับธุรกิจ โดยเรามักจะเห็นได้จากแบรนด์ใหญ่ๆ เช่น Apple, Coca Cola, IKEA, Nike ครับ และเราจะมาเรียนรู้ถึงพลังของจิตวิทยาที่ส่งผลต่อการสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ไปสู่จุดที่ประสบความสำเร็จในระยะยาวไปด้วยกัน

สร้างเงื่อนไขบางอย่างเพื่อเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย

เรากำลังพูดถึงการสร้างสภาพแวดล้อมหรือความเชื่อมโยงทางอารมณ์บางอย่างให้เกิดขึ้นกับตัวผู้บริโภค และความเชื่อมโยงนี้ต้องสร้างความผูกพันทางอารมณ์และเติมเต็มประสบการณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน โดยสามารถสร้างออกมาได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น

  • การใส่เสียงเพลงบรรเลงหรือเสียงเอฟเฟคในบางจังหวะเพื่อกระตุ้นอารมณ์ผู้ชม
  • การเลือกใช้คนที่มีบุคลิกลักษณะตรงกับแบรนด์ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์
  • สร้างสัญลักษณ์บางสิ่งบางอย่างให้เกิดแรงกระตุ้นภายใน

แบรนด์ Nike เองนับเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการสร้างทัศนคติ “คุณก็ทำได้” ผ่านสโลแกน “Just do it” จนกลายเป็นแรงกระตุ้นเชิงบวกและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนลุกขึ้นมาเห็นคุณค่าในตัวเอง จน Nike กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเอาชนะใจตัวเองไปสู่ความสำเร็จในเรื่องต่างๆ

Nike-Find-Your-Greatness

Source: insightpundit.com/2014/08/20/ad-campaign-deconstruction-find-your-greatness-nike/

ใช้ประโยชน์จากพลังของลูกค้า

เราจะเห็นกรณีศึกษาของ IKEA ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีในเรื่องของการให้ความสำคัญกับคุณค่าในตัวมนุษย์ เพราะ IKEA นั้นเข้าใจว่าหากผู้คนยิ่งมีส่วนร่วมในเรื่องต่างๆมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างคุณค่าได้มากขึ้นเท่านั้น และมันจะกลายเป็นพลังอันมหาศาลในเชิงจิตวิทยาครับ โดยคอนเซ็ปต์นั้นก็คือใครก็ตามที่ซื้อสินค้าที่ IKEA นั้นต้องนำไปประกอบเองที่บ้าน แต่ก็ยังมีบริการประกอบสินค้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งผลการวิจัยว่ากลุ่มลูกค้ามีความชื่นชอบในการนำไปประกอบเองมากกว่า เพราะรู้สึกว่ามีส่วนร่วมและสนุกกับสินค้าที่พวกเค้าได้ซื้อมานั่นเอง และจุดนี้เองก็กลายเป็นข้อมูลที่ยืนยันได้ว่าทำไมหลายๆแบรนด์ถึงให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมและออกความคิดเห็นในการพัฒนาสินค้านั่นเองครับ รวมไปถึงการให้ลูกค้าเล่าความประทับใจในการใช้สินค้าแล้วนำมาทำเป็นแคมเปญต่างๆ

IKEA Take a box campaign

Source: scrolldroll.com/best-ikea-ads/

นำบริบทอื่นๆมาใช้เปรียบเทียบ

จิตวิทยาอย่างหนึ่งที่สร้างผลดีให้กับแบรนด์ได้นั่นคือการเปรียบเทียบข้อดีที่แตกต่างจากคู่แข่งขันในตลาด ที่ส่งผลให้เกิดการขยายแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น แต่การเปรียบเทียบนั้นไม่ใช่แค่การเปรียบเทียบด้านราคาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเปรียบเทียบถึงคุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับด้านอื่นๆด้วยเช่นกัน และที่สำคัญมากที่สุดคือแบรนด์นั้นมันมีความเกี่ยวข้องและแสดงตัวตนที่เหมือนกับลูกค้ามากแค่ไหน จะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดคุณค่าให้กับแบรนด์ได้

ใช้ประโยชน์จากความดังความเป็นที่นิยม

อะไรที่ดังและเป็นที่นิยมสามารถสร้างให้เกิดการติดตามและกลายเป็นกระแสนิยมได้อย่างต่อเนื่อง และบางอย่างก็กลายเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น เพลงกับท่าเต้นที่โดนใจอย่าง Gangnam Style ที่สร้างกระแสจนมีผู้ชมมากกว่าพันล้านคนบน YouTube จนมีคนดังระดับโลกและคนทั่วบ้านทั่วเมืองนำท่าเต้นมา Cover และใช้ในกิจกรรมต่างๆมากมาย อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ Coca Cola กับแคมเปญ ShareaCoke ที่ให้ลูกค้าส่งต่อภาพขวด Coke ที่มีชื่อตัวเองและยังสามารถส่งต่อให้คนอื่นๆได้อีก จนกลายเป็นไวรัลที่สร้างคุณค่าให้กับ Coca Cola พร้อมกับการได้ส่วนแบ่งการตลาดที่มากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถทำได้อีกหลายอย่าง ได้แก่

  • การนำเสนอว่ามีผู้ใช้อย่างมากมาย
  • นำเอา Influencer มาช่วยแนะนำหรือการันตีผลลัพธ์
  • ทำคอนเทนต์ให้ความรู้ในอุตสาหรรมเพื่อสร้างให้แบรนด์แข็งแกร่ง

พลังแห่งสี

สีส่งผลต่อจิตวิทยาได้อย่างมหาศาลซึ่งเราจะเห็นได้จากงานวิจัยหลายๆแห่ง โดยกว่า 90% เลยทีเดียวที่ลูกค้ารู้สึกประทับใจจากสีรวมไปถึงสีก็มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจอีกด้วย สีบางสีก็เหมาะกับแต่ละประเภทธุรกิจ สีบางสีก็ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ ซึ่งส่งผลถึงความรู้สึกและก็แตกต่างกันระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงด้วยเช่นกัน

Preferred color between men and woman

จิตวิทยาก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคุณค่าของแบรนด์ที่สามารถนำมาใช้ในการเพิ่มคุณค่าของแบรนด์ได้ครับ โดยสิ่งสำคัญคือจิตวิทยานั้นก็ต้องสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกภาพ (Personality) และตัวตน (Identity) ของแบรนด์ด้วยเช่นกันครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

ความหมายของสีสำหรับการสร้างแบรนด์

ทุกๆคนมักจะมีสีที่ชื่นชอบเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งมันจะบ่งบอกว่าลึกๆแล้วคุณนั้นเป็นคนอย่างไร มีบุคลิกภาพอย่างไร รวมไปถึงพฤติกรรมของตัวคุณเอง ที่ส่งผลถึงการเปลี่ยนมุมมองของตัวคุณรวมไปถึงคนที่อยู่รอบๆตัวคุณ


ส่วนประกอบของคุณค่าของแบรนด์ (Brand Equity)

Brand Equity หรือคุณค่าของแบรนด์ นับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในจิตใจของผู้บริโภค โดยมีองค์ประกอบด้วยกัน 4 อย่าง คือ ความเชื่อมโยง การรับรู้ถึงคุณภาพ ความภักดี และสินทรัพย์อื่นๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์