ความสำคัญของ Brand Community

การสร้างแบรนด์ในยุคสมัยนี้เราจะเห็นการเน้นการสร้างให้เกิดความมีจิตสำนึกร่วมของความเป็นชุมชน (Sense of Community) ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกร่วมของกลุ่มคนที่มีเป้าหมายเดียวกันที่ช่วยเชื่อมโยงให้เกิดกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งร่วมกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งมันมีความทรงพลังเป็นอย่างมากเมื่อคุณมีกลุ่มคนที่สนับสนุนคุณเป็นจำนวนมาก ทำให้แนวคิดของการสร้างความเป็นชุมชนให้กับแบรนด์ (Brand Community) นั้นกลายเป็นแนวคิดในการสร้างแบรนด์ในยุคใหม่ที่นับว่ามีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งเลยทีเดียวครับ และในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้ประโยชน์ของ Brand Community กันครับว่ามันสำคัญกับการสร้างแบรนด์ในยุคใหม่อย่างไร

What's next?

อะไรคือ Brand Community

การสร้างความเป็นชุมชนให้กับแบรนด์ (Brand Community) คือ กลุ่มของลูกค้าที่มารวมกันและมีความสนใจร่วมกันในแบรนด์ของคุณหรือสิ่งที่แบรนด์ของคุณนำเสนอ รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์คุณหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์คุณก็ว่าได้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งการที่ลูกค้าของคุณมีความสนใจที่แท้จริงในแบรนด์ของคุณและอาจสนใจในผลประโยชน์จากการได้เข้ามาอยู่ในชุมชนก็ได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องสร้างชุมชนของคุณให้แข็งแกร่งและเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าเข้าไว้ด้วยกัน สร้างให้เกิดวัฒนธรรมที่เรียกว่า “เรา” ให้ได้นั่นเอง


ประโยชน์ของ Brand Community

1. แหล่งของข้อมูลที่แท้จริง

ประโยชน์ที่เห็นชัดๆที่สุดอย่างหนึ่งของ Brand Community นั่นก็คือ ชุมชนจะเป็นแหล่งของข้อมูลต่างๆเป็นแหล่งของคอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยลูกค้าอย่างแท้จริง (User-Generated Content) ซึ่งหมายถึง การรีวิว การให้ความเห็น การตั้งคำถามต่างๆกับตัวสินค้าหรือบริการของแบรนด์ โดยข้อมูลเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดประโยชน์กับแบรนด์ของคุณซึ่งมันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้มากกว่า 90% เลยทีเดียว

2. ส่งเสริมความภักดีต่อแบรนด์

ชุมชนที่แข็งแกร่งจะสร้างรากฐานที่ดีให้เกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) ทำให้ลูกค้ารู้สึกเกิดความสนใจที่จะสนับสนุนแบรนด์ซึ่งมันก็คือการสร้างรายได้ให้กับแบรนด์ในระยะยาวนั่นเอง

3. ลดต้นทุนงานบริการลูกค้า

การสร้างชุมชนใหักับแบรนด์ในรูปแบบออนไลน์ (Online Brand Community) ก็เปรียบเสมือนกับการมีหน่วยงานบริการลูกค้า (Customer Service) ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งอาจทำให้คุณไม่ต้องมีทีมบริการลูกค้าที่ใหญ่โตหรือจ้างพนักงานมากมายเหมือนในอดีต เพราะลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเพื่อนๆที่อยู่ในชุมชนรวมถึงแบรนด์ได้อยู่ตลอดเวลา และนั่นก็เป็นเหตุผลที่คุณสามารถลดต้นทุนด้านงานบริการลูกค้าลงได้

4. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

การสร้างชุมชนใหักับแบรนด์ (Brand Community) ยังมีส่วนร่วมผลักดันการตลาดของคุณด้วยการแบ่งปันและส่งเสริมแบรนด์ของคุณบนช่องทางโซเชียลมีเดีย มันจะแสดงให้เห็นถึงการมีอยู่และความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ทำให้ลูกค้านั้นมีแนวโน้มที่จะไว้วางใจแบรนด์ของคุณมากขึ้นเพราะพวกเขาได้เห็นแบรนด์ของคุณในทุกๆที่

5. สร้างให้เกิดการซื้อซ้ำของลูกค้า

การสร้างชุมชนใหักับแบรนด์ (Brand Community) จะกลายเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการสื่อสารระหว่างแบรนด์ของคุณกับลูกค้า ซึ่งนั่นก็หมายถึงการที่ลูกค้ามีโอกาสได้พูดคุยกับแบรนด์ที่นานมากขึ้นหลังจากได้ซื้อสินค้าหรือบริการจากคุณไปแล้ว ส่งผลให้เกิดการกลับมาซื้อซ้ำและกลับมาอุดหนุนแบรนด์ของคุณต่อได้อีกในอนาคต

6. โอกาสในการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ

Brand Community ยังช่วยให้แบรนด์ของคุณใช้เป็นช่องทางในการนำเสนอสินค้าในช่วงทดลอง (Pre-Launch) โดยคุณสามารถนำเสนอให้กับชุมชนนี้เพื่อดูความคิดเห็นของลูกค้าก่อนออกสินค้าจริงในตลาด ซึ่งคุณอาจจะได้ความเห็นดีๆในการปรับปรุงสินค้าหรืออาจจะทำออกมาแล้วปังในทันทีเลยก็ได้ ดังนั้นชุมชนจะช่วยให้คุณสร้างความมั่นใจในตัวสินค้าได้มากยิ่งขึ้น


รูปแบบของ Brand Community

1. Forum

การทำ Online Forum ก็ถือเป็นการสร้างชุมชนให้กับแบรนด์ได้ดีเยี่ยมวิธีหนึ่งครับ และก็นับเป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุดโดย Online Forum นั้นก็ถือเป็นที่รวมความคิดเห็น การตอบคำถามต่างๆ การแบ่งปันความคิด และการเชื่อมโยงสมาชิกที่มีแนวทางความคิดในลักษณะเดียวกัน คุณก็จะได้ข้อมูลเชิงลึกดีๆที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสินค้าหรือบริการของแบรนด์คุณ โดยอาจไม่ต้องทำการศึกษาวิจัยตลาดให้ยุ่งยากเหมือนในอดีตก็ได้

Sephora Online Community

2. กลุ่มบน Social Media

ด้วยความที่ Social Media นั้นกลายเป็นช่องทางการสื่อสารหลักของหลายๆแบรนด์ จึงทำให้การสร้างกลุ่มบนโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, LinkedIn, Reddit นั้นกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจและสร้างอิทธิพลได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยคุณสามารถกระตุ้นกลุ่มบน Social Media ได้ด้วยวิธีการโพสต์รูปภาพ ข้อความ หรือโปรโมชันต่างๆเพื่อสร้างให้เกิดการบอกต่อ แบ่งปัน พูดถึงระหว่างแบรนด์กับสมาชิกและลูกค้าได้

Social Media Community

3. สร้าง Brand Ambassador ให้กับชุมชน

การสร้าง Brand Ambassador หรือตัวแทนของแบรนด์ก็นับเป็นหนึ่งวิธีในการสร้างชุมชนของแบรนด์ (Brand Community) ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ด้วยการที่แบรนด์ค้นหาตัวแทนจากลุ่มชุนชนที่เหมาะสมหรือจัดการแข่งขันให้สมาชิกในชุมชนเข้ามาเป็น Brand Ambassador ที่มีคุณสมบัติที่ใช่ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้สมาชิกในกลุ่มนั้นกลายมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์ด้วยการมอบคุณค่าให้กับพวกเขา โดยผลตอบแทนก็อาจเป็นทั้งการได้ใช้สินค้าหรือบริการของแบรนด์แบบฟรีๆหรือการคิดเปอร์เซ็นต์ตามยอดขายแลกกับการช่วยโปรโมทแบรนด์ และแบรนด์เองก็อาจจัดกิจกรรมต่างๆร่วมกับลูกค้าหรือกลุ่มคนในชุมชนได้ เช่น การแข่งขัน การเล่นเกม การสอนหรือให้ความรู้ ซึ่งมันก็คล้ายๆกับการเป็น Influencer แบบย่อมๆนั่นแหละครับ

4. ให้รางวัลและสร้าง Loyalty Program

การให้รางวัลหรือการทำ Customer Loyalty Program ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการสร้างชุมชนให้กับแบรนด์ของคุณ ซึ่งอาจจะเป็นการสะสมคะแนนหรือการสะสมแต้มที่มาจากการซื้อสินค้าหรือบริการของแบรนด์ การขยับให้ลูกค้าเป็นสมาชิกในระดับ Silver, Gold หรือ Platimum Member เพื่อสามารถแลกของขวัญหรือแลกซื้อสินค้าที่คนทั่วๆไปไม่สามารถซื้อได้

5. การแข่งขันต่างๆ

การประกวดหรือการแข่งขันต่างๆจะช่วยกระตุ้นให้ชุมชนสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง โดยการสร้างกิจกรรมขึ้นมานั้นก็จำเป็นต้องมีความสอดคล้องเกี่ยวเนื่องกับแบรนด์ด้วยเช่นเดียวกัน อาจจะเป็นการเล่มเกมทายคำถาม การนำเสนอไอเดียดีๆในการพัฒนาสินค้า หรือการเสนอความคิดเห็นก็ได้


Share to friends


Related Posts

Sense of Community แนวคิดในการสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจ

Sense of Community หรือจิตสำนึกร่วมชุมชน ถือเป็นแนวคิดที่มีมานานกว่า 40 ปี ซึ่งหมายถึง ลักษณะของกลุ่มคนที่มีความรู้สึกร่วมกัน อาจอยู่ในรูปแบบของชุมชนที่เป็นสถานที่หรือชุมชนเสมือนที่เลือกปฏิบัติต่อสิ่งที่มีความสนใจร่วมกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง มีการพึ่งพาอาศัย ห่วงใยต่อกัน


รู้จัก Brand Loyalty เพื่อความได้เปรียบทางธุรกิจ

ความภักดีต่อแบรนด์ หรือ Brand Loyalty เกิดจากอารมณ์ความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์ และเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่อง โดยผลจากการที่คุณภาพของสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบสนองและช่วยส่งเสริมลูกค้าได้ ซึ่งความภักดีต่อแบรนด์ นับเป็นหนึ่งองค์ประกอบของการสร้างคุณค่าของแบรนด์Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์