เคล็ดลับในการสร้าง Brand Archetype สำหรับธุรกิจของคุณ

Brand Archetype หรือต้นแบบของแบรนด์ที่สะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality) ว่าแบรนด์ของคุณนั้นมีบุคลิกลักษณะเป็นอย่างไรผ่านการสื่อสารในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา การทำแคมเปญการตลาด จนสร้างให้เกิดการรับรู้ในตัวแบรนด์ที่เชื่อมโยงเข้ากับบุคลิกของตัวลูกค้า โดย Brand Archetype นั้นเป็นสิ่งที่เกิดจากการมัดรวมกันของธีม แนวคิด การเชื่อมโยงความรู้สึกทางทางอารมณ์​ ผ่านช่วงเวลารวมถึงวัฒนธรรมต่างๆของแบรนด์ครับ ทำให้กระบวนการการสร้าง Brand Archetype นั้นกลายเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดเรื่องราวรวมไปถึงคุณค่าของแบรนด์อย่างขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน และในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงเคล็ดลับของการสร้าง Brand Archetype ให้ออกมาโดดเด่นและเหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณกันครับ

ทำความรู้จักกับ 12 ต้นแบบของแบรนด์ (Brand Archetypes)

ต้นแบบของแบรนด์ (brand archetypes)

Source: https://www.adweek.com

ตามทฤษฎีของ คาร์ล กุสทัฟ ยุง (Carl Gustav Jung) นักจิตบำบัดและจิตแพทย์ชาวสวิสเซอร์แลนด์ ได้แบ่งต้นแบบของแบรนด์ที่สะท้อนถึงบุคลิกภาพที่เชื่อมโยงกับลักษณะของบุคคลเอาไว้ 12 แบบด้วยกัน ได้แก่

 1. ผู้นำ (Ruler) คือ บุคลิกที่ชอบควบคุม ชอบจัดการ มีความทีเด็ด ชอบอำนาจ
 2. ผู้ห่วงใย (Caregiver) คือ บุคลิกที่ชอบดูแล ชอบห่วงใย รักคนอื่นๆ
 3. นักสร้างสรรค์ (Creator) คือ  บุคลิกที่ชอบคิดอะไรใหม่ๆ สร้างสรรค์ นอกกรอบ ไม่ซ้ำแบบเดิมๆ
 4. นักผจญภัย (Explorer) คือ บุคลิกที่ชอบความท้าทาย ออกไปเผชิญโลกกว้าง ไม่หยุดนิ่ง
 5. ผู้รู้ (Sage) คือ บุคลิกที่มีความฉลาด ปราดเปรื่อง มีความรู้
 6. ผู้บริสุทธิ์ (Innocent) คือ บุคลิกที่มีความสดใส เป็นมิตร ไม่มีพิษมีภัย
 7. วีรบุรุษ (Hero) คือ บุคลิกที่มีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ชอบการแข่งขัน
 8. ผู้วิเศษ (Magician) คือ บุคลิกที่สร้างสรรค์สิ่งที่น่าเหลือเชื่อ มหัศจรรย์
 9. ผู้นอกเหนือกฎ (Outlaw) คือ บุคลิกที่ชอบคิดต่าง มีความท้าทาย ไม่ตามใคร
 10. ผู้สนุกสนาน (Jester) คือ บุคลิกที่มีความสดใส ร่าเริง
 11. คนธรรมดา (Everyman) คือ บุคลิกที่เรียบง่าย เข้าได้กับทุกคน
 12. คนรัก (Lover) คือ บุคลิกที่มีความดึงดูด มีเสน่ห์ น่าค้นหา
What's next?

วิธีการสร้าง Brand Archetype

1. รู้จักอย่างลึกซึ้งถึงคุณค่าและการมีอยู่ของแบรนด์

จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์คือการที่คุณต้องระบุให้ได้ว่าคุณกำลังจะนำเสนออะไรให้ลูกค้า ซึ่งมันจะสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญว่าทำไมถึงต้องมีแบรนด์ของคุณอยู่บนโลกใบนี้ ด้วยการเชื่อมโยงความรู้สึกทางอารมณ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดี หากการมีอยู่ของแบรนด์คุณนั้นไม่สามารถสะท้อนหรือเชื่อมโยงถึงความต้องการของลูกค้า คุณก็จะไม่สามารถเชื่อมโยง Brand Archetype ที่มีทั้ง 12 แบบได้เลย ซึ่งแน่นอนครับว่ามันเป็นมุมมองด้านจิตวิทยาที่ต้องนำมาผสมผสานกับเรื่องของกลยุทธ์เอาไว้ด้วยกัน ดังนั้นการเจาะลึกไปที่เป้าหมาย คุณค่า วิสัยทัศน์ รวมถึงพันธกิจของแบรนด์ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นในการสร้าง Brand Archetype ของคุณ

2. เชื่อมโยงความรู้สึกด้านอารมณ์

ในยุคที่ลูกค้าโดยส่วนใหญ่นั้นรับรู้เรื่องราวของแบรนด์ที่สร้างผลกระทบเชิงอารมณ์ จนทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการจนส่งผลให้การสร้าง Brand Archetype นั้นดูทรงพลังมากยิ่งขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณจำเป็นต้องสร้างแบรนด์ด้วยการยึดความรู้สึกทางอารมณ์เป็นหลัก อย่าลืมนะครับว่าในยุคที่ลูกค้าไม่รู้สึกว่าแบรนด์คุณเชื่อมโยงบางสิ่งบางอย่างกับตัวเขาเอง มันก็จะเป็นเหตุที่ทำให้ลูกค้าหันไปมองแบรนด์อื่นๆที่เชื่อมโยงกับตัวเขาได้มากกว่าเสมอ

3. เข้าใจในตัวลูกค้าให้ดีที่สุด

แม้ว่าคุณจะพยายามเชื่อมโยงความรู้สึกทางอารมณ์มากเพียงใด แต่ถ้าหากคุณไม่รู้จักลูกค้าเลยมันก็จะกลายเป็นความพยายามที่สูญเปล่า ดังนั้นคุณต้องพยายามทำความเข้าใจตัวลูกค้าให้มากที่สุดครับว่าอะไรเป็นสาเหตุที่เขาต้องซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ กระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการนั้นมีอะไรบ้าง โดยคุณต้องหาดูว่าจะเชื่อมโยงด้านอารมณ์กับลูกค้าด้วยวิธีไหนอย่างไร เพื่อประเมินให้เห็นว่าลูกค้าจะเชื่อมโยงกับ Brand Archetype ได้มากน้อยแค่ไหน ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเขาเองนั้นมีลักษณะเหมือนแบรนด์หรือคล้ายคลึงกับแบรนด์หรือไม่ ลูกค้าจะมีการตอบรับกลับมาอย่างไรบ้าง ทั้งนี้การทำความเข้าใจลูกค้านั้นจะทำให้คุณเห็นวิธีการเชื่อมโยงบุคลิกลักษณะของคุณผ่านการสื่อสารในช่องทางต่างๆได้อย่างลงตัวมากขึ้น

4. นำเสนอผ่านสัญลักษณ์บางอย่าง

การเพิ่มพลังความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ผ่านรูปภาพหรือสัญลักษณ์บางอย่าง จะช่วยกระตุ้นให้เกิดภาพการจดจำที่เชื่อมโยงความรู้สึกได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยคุณอาจลองเทียบแบรนด์ของคุณกับสิ่งต่างๆดูว่าคุณอยากนำเสนอตัวเองออกมาเป็นอย่างไร มันใช่กับแนวทางที่คุณได้วางเอาไว้ตั้งแต่ต้นหรือไม่ ซึ่งนั่นจะเป็นการต่อยอดแนวคิดในการออกแบบและนำเสนอผ่านสื่อโฆษณาและการตลาด เช่น การเลือกใช้ภาพพรีเซ็นเตอร์ การเลือกใช้สีสะท้อนความหมาย การเปรียบเทียบกับสัญลักษณ์แห่งผู้นำหรือสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ


ตัวอย่าง Brand Archetype

Godiva

Godiva แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่โดดเด่นในเรื่องของช็อคโกแล็ตและกาแฟจากประเทศเบลเยี่ยม มี Brand Archetype ที่ชัดเจนของการเป็น คนรัก (Lover) ซึ่งเป็นบุคลิกที่มีความดึงดูด มีเสน่ห์ น่าค้นหา ที่ถูกถ่ายทอดออกมาในชิ้นงานโฆษณาต่างๆ โดยเราจะเห็น Mood & Tone ที่สัมผัสได้อย่างชัดเจน

Godiva_The Lover

Source: https://www.nytimes.com/2009/11/16/business/media/16adnewsletter1.html

Google

นาทีนี้ใครหาอะไรไม่เจอก็เปิด Google กันทั้งนั้นโดยใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีคุณก็สามารถค้นในสิ่งที่อยากรู้ได้ตลอดเวลา และนั่นก็ทำให้ Google มี Brand Archetype ที่ชัดเจนมากของ ความเป็นผู้รู้ (Sage) ที่มีความฉลาด ปราดเปรื่อง ตรงตามพันธกิจของ Google ที่ว่า “To organize the world’s information and make it universally accessible and useful” หรือแปลเป็นไทยก็คือ “บริหารจัดการข้อมูลข่าวสารต่างๆบนโลกให้ทุกๆคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและได้ประโยชน์สูงสุด”

Google_The Sage

Netflix

Video Online Streaming Platform ที่ใหญ่ที่สุดเบอร์ต้นของโลกอย่าง Netflix กับ Brand Archetype ของความสนุกสนาน (Jester) มีความสดใสร่าเริ่ง โดยหากคุณได้ติดตาม Netflix ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในแนวทางการนำเสนอและการสื่อสารที่มีอารมณ์ของความสุขสนุกสนาน หรือแนวการเล่าเรื่องในแบบ Teaser เพื่อโปรโมทหนังเรื่องต่างๆ ที่สร้างความบันเทิงใจน่าติดตามให้กับผู้ติดตามอยู่สม่ำเสมอ

Netflix_The Jester

Source: https://digitalagencynetwork.com/key-takeaways-from-netflix-digital-marketing-strategy/

Apple

น้อยแบรนด์ที่จะสรรค์สร้างอะไรที่แปลกใหม่และว้าวด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้กับการผลิตสินค้าของตัวเอง อย่าง Apple ที่กลายเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในด้านเทคโนโลยีของโลกมาติดต่อกันหลายปี ก็มี Brand Archetype ของความเป็น ผู้วิเศษ (Magician) ที่ไม่ว่าจะผลิตอะไรออกมาก็ตามมันเหมือนกับจะดูล้ำสมัยไปซะทุกอย่าง

Apple_The Magician

Source: https://www.macrumors.com/2021/07/09/apple-in-the-dark-ad/


Share to friends


Related Posts

สร้างแบรนด์ให้โดดเด่น ด้วย Brand Personality

หลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือเจอกับตัวเองที่หลายๆครั้งเวลาเราซื้อสินค้า เรามักจะคิดในใจว่าสินค้านี้มันคือตัวเรา ใช่ไหมครับ ซึ่งโดยปกติแล้วคนเรามักจะแสดงออกถึงลักษณ์ของความเป็นตัวเอง กับบุคลิกภาพของแบรนด์ที่พวกเขาเลือก กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ บุคลิกภาพของแบรนด์นั้นบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์


รู้จักความเชื่อมโยงจากบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality)

วิธีการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งระหว่างแบรนด์กับลูกค้า คือ การสร้างบุคลิกภาพให้กับแบรนด์ (Brand Personality) ซึ่งนับเป็นหน้าที่สำคัญสำหรับผู้บริหารจัดการด้านแบรนด์ที่ต้องสร้างความเชื่อมโยงนี้ให้เกิดขึ้นให้ได้


ตัวอย่าง Brand Personality ของแต่ละแบรนด์

จากโพสต์ที่เกี่ยวกับ บุคลิกภาพของแบรนด์ หรือ Brand Personality ที่ได้อธิบายไว้เมื่อวันก่อน วันนี้ผมได้ลองค้นหา และรวบรวมบุคลิกภาพของแต่ละแบรนด์มาให้ดูกันครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์