Ways to do branding design

Branding Design หรือการออกแบบการสร้างแบรนด์ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกรอบความคิดในการออกแบบแบรนด์หรือสร้างแบรนด์ใหม่ๆเพื่อแจ้งเกิดในตลาด ซึ่งการออกแบบการสร้างแบรนด์นั้นจะส่งผลโดยตรงกับมุมมองของลูกค้า และปลายทางของมันนั้นก็คือการเติบโตและความสำเร็จของแบรนด์ ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงก่อนจะสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ กับสิ่งที่คุณต้องรู้และต้องทำเวลาจะทำ Branding Design ครับ

ทำการ Research คู่แข่ง

การสร้างแบรนด์จะใช้แค่เพียงความคิดสร้างสรรค์ก็คงจะไม่ทำให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จในระยะยาวได้อย่างแน่นอน ไม่ใช่ว่าความคิดสร้างสรรค์จะไม่สำคัญนะครับเพียงแค่หากคุณจะเริ่มต้นสร้างแบรนด์นั้นคุณควรมองที่พื้นฐานจากการค้นหาข้อมูลและวิจัย (Research) คู่แข่งในตลาดเสียก่อน โดยคุณอาจเริ่มต้นด้วยการเปรียบเทียบข้อมูลคู่แข่งหลักๆสัก 5-10 แบรนด์ และวิธีที่จะหาข้อมูลที่เร็วที่สุดก็คือ Google it!!!! เพื่อนำมาหาดูว่าใครกันนะที่เป็นคู่แข่งที่แท้จริง

และเมื่อคุณค้นหาข้อมูลคู่แข่งในตลาดได้แล้วมันจะช่วยให้ทีมงานได้ไอเดียดีๆ และสามารถสร้างสรรค์แบรนด์ให้โดดเด่นกว่าที่มีอยู่เดิมในตลาดได้ อาทิ รูปแบบสื่อ รูปแบบคอนเทนต์ การเล่าเรื่องราว (Storytelling) ซึ่งข้อมูลที่ได้มานอกจากจะทำให้ทีมออกแบบสามารถสร้างสิ่งที่โดดเด่นกว่าแล้ว มันยังทำให้คุณเห็นอีกว่าอะไรเป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำจากการเรียนรู้คู่แข่งครับ

Branding Design Research

ออกแบบให้มีความยืดหยุ่น

การออกแบบสื่อต่างๆให้กับแบรนด์นั้นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งในยุคดิจิทัลยิ่งต้องมีการออกแบบสื่อที่มากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดีย อีเมล์ เว็บไซต์ รวมไปถึงแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ดังนั้นการออกแบบควรปรับเปลี่ยนเพื่อใช้งานได้ง่ายปรับเปลี่ยนได้ง่ายและไม่เสียเวลามากไป เช่น ออกแบบเลย์เอ้าท์ไว้หลายๆแบบที่ใช้กับสื่อแต่ละประเภท รูปแบบโลโก้ที่ใช้ ตำแหน่งการวางคอนเทนต์ อาร์ทเวิร์คสำหรับขนาดของแต่ละสื่อ โดยควรทำเป็นคู่มือหรือ Brand Guideline ไว้เพื่อให้ง่ายต่อการทำงาน

ไม่ทำอะไรที่ซับซ้อนจนเกินไป

หลายๆครั้งที่ทีมออกแบบแบรนด์พยายามสร้างสรรค์โดยนำองค์ประกอบต่างๆมาใช้มากจนเกินไป ทำให้ทั้งเสียเวลาและอาจทำให้เกิดความสับสนตีความยากเกินไปจนได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจนัก การออกแบบแบรนด์นั้นควรสื่อสารให้ง่ายมากที่สุดและอาจไม่ต้องถึงขนาดนำเสนอให้เห็นชัดเจนว่าแบรนด์ของคุณทำธุรกิจอะไร จนยัดทุกอย่างเข้ามาอยู่ในการออกแบบโดยเฉพาะกับการออกแบบโลโก้ครับ การสร้างแบรนด์ที่ดีนั้นควรออกแบบให้จดจำง่าย สื่อสารง่าย นำเสนอไอเดียที่ง่ายและชัดเจน ด้วยการเล่าเรื่องผ่านแคมเปญผ่านสื่อต่างๆโดยไม่ใช่แค่ให้ความสำคัญกับการออกแบบโลโก้เพียงอย่างเดียว ตัวอย่างแบรนด์ระดับโลกที่ออกแบบและสื่อสารแบบเรียบง่ายที่สุดก็เช่น Nike, Starbucks, McDonald’s เป็นต้น

Nike_logo_Swoosh

ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง

การออกแบบแบรนด์ต้องตอบให้ได้อย่างชัดเจนว่า แบรนด์จะสื่อสารกับใคร แบรนด์อยากที่จะดึงดูดใครเข้ามาเป็นลูกค้า ไม่ใช่การยึดตัวของแบรนด์เป็นศูนย์กลางเพียงอย่างเดียว นั่นหมายถึงการออกแบบแบรนด์จำเป็นต้องเข้าใจ Persona ของกลุ่มลูกค้าในอุดมคติได้เป็นอย่างดีเพราะมันจะทำให้คุณเข้าใจความต้องการและความสนใจของลูกค้า เพื่อการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของลูกค้าในอนาคตได้

แตกต่างแบบไม่เหมือนใคร

ส่วนสำคัญของการออกแบบการสร้างแบรนด์นั้นคือทำอย่างไรให้โดดเด่น แตกต่าง มีความพิเศษที่ไม่เหมือนแบรนด์อื่นๆในอุตสาหกรรมเดียวกัน และหากจะให้ดีก็ควรแตกต่างจากทุกอุตสาหกรรมครับ ทั้งการวางแนวทางของแบรนด์ การออกแบบอัตลักษณ์ต่างๆ (Brand Identity) ซึ่งลองเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้วนำมาปรับใช้กับการออกแบบแบรนด์ของคุณดูได้ และการออกแบบที่เด่นสะดุดตาก็มักจะทำให้ลูกค้านั้นสามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้อยู่เสมอครับ

ให้ความสำคัญกับโลโก้

การออกแบบโลโก้ควรออกแบบเป็นรูปแบบไอคอนหรือสัญลักษณ์ (Icon / Symbol) กับรูปแบบตัวหนังสือ (Typography) เอาไว้ด้วย แม้ว่าโดยปกติแล้วโลโกในรูปแบบไอคอนหรือสัญลักษณ์แบบเพียวๆ (Standalone) จะแสดงถึงความเป็นมืออาชีพมากกว่าแต่มันเหมาะสำหรับแบรนด์ระดับโลกที่อยู่มาอย่างยาวนานที่ใครๆเห็นก็จดจำได้ เช่น โลโก้ Facebook, Twitter, Nike, Microsoft, Apple แต่ถ้าหากแบรนด์ของคุณยังไม่เป็นที่จดจำได้ขนาดนั้น ก็ควรคิดถึงการออกแบบที่นำเอารูปแบบไอคอนหรือสัญลักษณ์มาใช้ร่วมกับตัวหนังสือให้ได้อย่างเหมาะสมครับ เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ทั้งสัญลักษณ์และชื่อของแบรนด์ไปพร้อมๆกัน เช่น โลโก้ Chanel, Lexus, Rolls Royce

Icon and Typography Logo

อย่าลืมสื่อสาร Brand Message ให้ชัดเจน

ในการออกแบบแบรนด์สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ Brand Message หรือ ข้อความที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ คุณคือใคร เป้าหมายของแบรนด์คืออะไร อะไรคือคุณค่าของแบรนด์ ยิ่งชัดเจนเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้แบรนด์นั้นแข็งแกร่งและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เพราะการออกแบบไม่ใช่แค่เพียงโลโก้แต่มันคือการเล่าเรื่องราวของแบรนด์ (Brand Story) ทั้งหมดที่ถ่ายทอดออกมาสู่อัตลักษณ์ของแบรนด์ ทั้งโลโก้ สี ตัวหนังสือ สโลแกน ภาพที่ใช้ การออกแบบสื่อต่างๆ เป็นต้น นับเป็นหน้าที่ของทีมออกแบบที่ต้องเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงรายละเอียดของแบรนด์และนำมาตกผลึกใช้ในงานออกแบบต่างๆครับ

ทำ Brand Guideline เอาไว้เสมอ

ทุกๆแบรนด์จำเป็นต้องทำคู่มือหรือคัมภีร์ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ของคุณ (Brand Guideline) โดยมีการระบุข้อกำหนดว่าสามารถใช้องค์ประกอบอะไรกับสื่อรูปแบบไหนได้บ้าง อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ โลโก้มีกี่รูปแบบ ใช้กับอะไรได้บ้าง เป็นต้น และจำเป็นต้องมี จุดมุ่งหมาย (Brand Purpose) วิสัยทัศน์ (Vision)พันธกิจ (Mission) คุณค่า (Values) เข้าไปด้วยเช่นกัน

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถออกแบบและสร้างแบรนด์ได้อย่างโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญก็คืออย่ากลัวที่จะต้องปรับเปลี่ยนเพราะมันไม่มีอะไรที่อยู่ได้ยาวนาน เมื่อใดก็ตามที่บริบทของการแข่งขัน สภาพตลาด กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยนไป คุณก็จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนแบรนด์ให้ทันสมัยอยู่เสมอครับ


Share to friends


Related Posts

ทำไม Personal Branding ถึงสำคัญนัก

มีหลายคำถามเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์บุคคล Personal Branding ว่าทำไมต้องทำ ทำแล้วมันได้อะไร แล้ว Personal Branding มันเหมาะกับอะไร ซึ่งผมก็ได้ฟังมาหลายครั้งและหลายๆคนก็ถามรวมถึงปรึกษาในเรื่องนี้เหมือนกันครับ ซึ่งการสร้างแบรนด์บุคคลก็เหมือนกับการสร้างแบรนด์ในระดับองค์กรหรือธุรกิจนั่นแหละครับ


บันไดสู่การสร้าง Emotional Brand ขั้นสุด

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่สร้างให้ความเชื่อมโยงทางอารมณ์ (Emotional) จะช่วยให้ความผูกพันระหว่างลูกค้ากับแบรนด์มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ที่ต้องมีการพัฒนาอย่างเป็นลำดับในการสร้างจากลูกค้าเพื่อเปลี่ยนไปสู่การเป็นมิตรภาพแบบเพื่อนสนิท ไปสู่ความไว้เนื้อเชื่อใจสู่การเป็นความจงรักภักดีต่อแบรนด์


ลักษณะของ Brand Values ที่ดี

คุณค่าของแบรนด์ (Brand Values) ถือเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆเวลาที่คุณจะเริ่มสร้างแบรนด์หรือทำธุรกิจต่างๆ เพราะมันคือหนึ่งในตัวกำหนดทิศทางของแบรนด์ในอนาคตก็ว่าได้ครับ และยังถือเป็นหนึ่งความสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ให้กับแบรนด์อีกด้วย โดยหากไม่ได้มีการกำหนดคุณค่าของแบรนด์ให้เห็นอย่างชัดเจนก็อาจทำให้การทำงานหรือการวางแผนธุรกิจนั้นหลุดกรอบออกไปไกลเลยก็ได้ครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์