วิธีทำโฆษณาสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (How to Promote Small Business)

ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมีงบประมาณในการโฆษณา หรือทำการตลาดอยู่อย่างจำกัด โดยหลักสำคัญของธุรกิจขนาดเล็กนั้น อาจไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณที่มากมายแค่เพียงต้องทำอย่างไรก็ตามให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก หรือที่เราเรียกว่าการสร้าง Brand Awareness นั่นเองครับ เราลองมาดูกันครับว่าธุรกิจขนาดเล็กสามารถทำโฆษณาเพื่อโปรโมทตัวเองได้อย่างไรบ้าง

Grey Arrow

ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายชุมชนที่มี

ธุรกิจขนาดเล็กควรเริ่มที่การให้ความสำคัญกับคอนเนคชัน (Connection) หรือเครือข่าย (Network) ที่ตัวเองมีและคนที่รู้จักก่อน ซึ่งเป็นได้ทั้งการแนะนำสินค้าหรือบริการหรือการสอบถามความต้องการ ในการพัฒนาสินค้าหรือบริการที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มนั้นๆได้ รวมถึงการเป็นผู้สนับสนุน (Sponsor) ในกิจกรรมของชุมชนต่างๆที่อยู่ใกล้ๆคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าคนเหล่านั้นจะรับรู้ถึงแบรนด์ของคุณอย่างทั่วถึง

สร้างความร่วมมือ

คุณจำเป็นต้องหาพันธมิตรและสร้างความร่วมมือในทุกรูปแบบให้มากที่สุด และควรทำอย่างเหมาะสมเพื่อสร้างผลประโยชน์ที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจของคุณ ความร่วมมือนั้นอาจเป็นได้ทั้งรูปแบบของการเสนอส่วนลด ผ่านการทำคูปอง แผ่นพับ โบรชัวร์ เว็บลิ้งค์ ที่สามารถแชร์ไปยังสื่อโซเชียลในรูปแบบต่างๆได้

สร้างเครือข่ายที่จำเป็น

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเปิดตลาดให้กับธุรกิจ คือ การเน้นการสร้างเครือข่ายเพื่อส่งเสริมคอนเนคชันดีๆในการทำธุรกิจ ด้วยการรวบรวมรายชื่อและเบอร์ติดต่อของทุกๆคนที่คุณมี

สร้างความโดดเด่น

ด้วยความที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กนั้นการที่จะขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องมีการสร้างความโดดเด่นให้เกิดการบอกต่อไปถึงคนอื่นๆ ฉะนั้นสร้างเรื่องราวให้กับแบรนด์หรือธุรกิจ (Brand Story) เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณมีแต้มต่อที่ดีมากยิ่งขึ้น

ให้ลูกค้าช่วยบอกต่อ

อย่าลืมขอความร่วมมือจากลูกค้าของคุณ ในการช่วยบอกต่อธุรกิจเป็นอันขาด เพราะมันถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการตลาดใดๆเลยก็ว่าได้ และมันช่วยสร้างโอกาสให้เกิดลูกค้าอย่างต่อเนื่องได้ในอนาคต

สร้างความสัมพันธ์อันดี

บางครั้งการสร้างลูกค้าใหม่ๆอาจจำเป็นต้องใช้งบประมาณที่มากกว่าการที่คุณรักษาความสัมพันธ์อันดี กับลูกค้าเก่าที่มีและพยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าใหม่ๆให้กลับมาเป็นลูกค้าที่ซื้อซ้ำ (Loyalty) กับแบรนด์ของคุณ ยิ่งลูกค้ารู้สึกดีกับคุณมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสใช้บริการกับแบรนด์และธุรกิจของคุณมากเท่านั้น

มอบส่วนลด

ด้วยความเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มต้น ก็จำเป็นต้องมีการทำการตลาดในรูปแบบการให้ส่วนลดหรือของแถมในช่วงแรก เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาทดลองใช้สินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งอาจทำเป็นคูปอง รหัสส่วนลด เป็นต้น

Grey Arrow

ตัวอย่างการทำโฆษณาแบบง่ายๆ

  • เปิดเพจบริษัทในโซเชียล มีเดีย อาทิ Facebook, Instagram, Line
  • ลองใช้ LinkedIn ในการโปรโมทธุรกิจ
  • เขียนคอนเท้นต์ให้ความรู้ด้านต่างๆ ลงทั้งบนโซเชียล มีเดีย หรือเว็บไซต์ต่างๆ
  • ทำวีดิโออย่างง่ายๆลงบน Facebook หรือ YouTube
  • ทำโฆษณาส่วนลดลงใน Google ดูบ้าง
  • เข้าร่วมงานอีเว้นท์ต่างๆ
  • การส่งอีเมล์หาลูกค้า
  • การแจกนามบัตร

ทั้งหมดก็เป็นตัวอย่างแนวทางสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่ม และมีงบประมาณในการโปรโมทธุรกิจไม่มากนัก ลองนำไปใช้กันดูนะครับรับรองว่ามันจะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

ขั้นตอนการสร้าง Brand Story ให้กับธุรกิจ

เรื่องราวดีๆจะช่วยให้สมองของคุณกระตุ้นเคมีความสุขบางอย่างออกมา ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ซึ่งเรื่องราวดีๆจะดึงดูดความสนใจและสร้างให้เกิดความสัมพันธ์อันดีกับคนอื่นๆ โดยคุณสมบัติที่จะทำให้การสร้างเรื่องราวให้กับแบรนด์นั้นออกมาดีได้นั้น สิ่งที่ทำหรือเรื่องราวจะต้องมีความหมาย สร้างความเชื่อมโยงเฉพาะบุคคล กระตุ้นอารมณ์และความเข้าอกเข้าใจ สื่อสารง่ายเข้าใจง่าย และต้องเป็นเรื่องราวที่แท้จริง


รู้จัก Brand Loyalty เพื่อความได้เปรียบทางธุรกิจ

ความภักดีต่อแบรนด์ หรือ Brand Loyalty เกิดจากอารมณ์ความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์ และเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่อง โดยผลจากการที่คุณภาพของสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบสนองและช่วยส่งเสริมลูกค้าได้ ซึ่งความภักดีต่อแบรนด์ นับเป็นหนึ่งองค์ประกอบของการสร้างคุณค่าของแบรนด์


วิธีสร้างสารให้กับแบรนด์ (Brand Message)

เมื่อคุณสร้างแบรนด์ขึ้นมาหนึ่งแบรนด์ได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องทำคือการสื่อสารแบรนด์ออกไปให้คนภายนอกได้รู้จัก ที่จำเป็นต้องสื่อสารอย่างทรงพลังด้วยการสร้างสารให้กับแบรนด์ (Brand Messaging) กับการทำ Brand Messaging Framework หรือ เฟรมเวิร์คสำหรับออกแบบสารให้กับแบรนด์Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์