Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Google (Google Marketing Strategy)

Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลกที่จัดอยู่ในธุรกิจประเภทเทคโนโลยี นับเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 จากการจัดอันดับโดย Forbes ในปี 2019 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 207.5 พันล้านเหรียญ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสาขามากกว่า 70 สาขา ใน 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งถือเป็นแบรนด์ที่ปฏิวัติความเป็นยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง

Google Logo

Source: technext.ng

STP Strategy ของ Google

การแบ่งส่วนการตลาดของ Google นั้นใช้การแบ่งส่วนที่ครอบคลุมทั้งด้านประชากร ภูมิศาสตร์ และด้านจิตวิทยา เพื่อตอบสนองความต้องการด้านตลาดเทคโนโลยีที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่สนใจและชอบใช้อินเทอร์เน็ตทั่วทั้งโลก และ Google เองก็เข้ามาสร้างให้เกิดคุณค่าในการดำเนินชีวิตและการทำธุรกิจของคุณให้ง่ายยิ่งขึ้น

BCG Matrix ของ Google

Google เองก็มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่สร้างมาเพื่อให้ผู้คนบนโลกสื่อสารกันได้อย่างทั่วถึง ทั้งผ่านเว็บไซต์ มือถือ ธุรกิจ รวมถึงสำหรับบ้านและที่ทำงาน โดย Google AdWords ระบบการค้นหาเว็บไซต์ และการทำ SEO ก็นับเป็น STARS ใน BCG Matrix

ส่วนด้านของโซเชียล มีเดีย และโซเชียล เน็ตเวิร์ค ยังคงเป็น QUESTION MARKS เพราะเนื่องจากยังไม่สามารถแข่งกับแพลตฟอร์มเจ้าตลาดอื่นๆ

ข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน Competitive Advantage

วัฒนธรรมในการทำงานของ Google ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสร้างให้เกิดภาพลักษณ์ของแบรนด์ในอุตสาหกรรมไอทีและเทคโนโลยี ทำให้ Google นั้นมีคนเก่งระดับหัวกระทิอยู่มากมายทั่วทุกมุมโลก และเป็นแบรนด์ที่ครองเจ้าตลาดบริการด้านเว็บไซต์โซลูชัน ด้วยการนำนวัตกรรมใหม่ๆมาใช้จนสามารถตอบโจทย์องค์กรได้ทุกระดับ

คุณค่าของแบรนด์ Google

แบรนด์ Google ได้เปลี่ยนการเชื่อมโยงการสื่อสารบนโลกอินเทอร์เน็ตไปอย่างสิ้นเชิง และเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไปสู่ความเป็นดิจิทัล ผ่านการใช้งานจากทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และมือถือในทุกระบบ ซึ่งช่วยให้ทั้งผู้ใช้งานและธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลและสร้างธุรกิจในโลกออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เน้นสร้างให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สร้างให้เกิดคุณค่ากับแบรนด์ของ Google ทั้งนั้น

Google Assistant Cover

Source: kalingatv.com

วิเคราะห์ศักยภาพในการแข่งขันของ Google

ด้วยความที่ Google เป็นยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจเทคโนโลยีที่เข้าถึงคนได้ทั่วโลก และถือว่าเป็นผู้นำเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆในตลาด เนื่องจาก Google ได้มีการพัฒนาให้ระบบ Search Engine สามารถรองรับเทคโนโลยีได้หลายรูปแบบรวมถึงการสนับสนุนการทำงานกับมือถือทั้งระบบ iOS และ Android และ Browser ต่างๆ ตอบโจทย์และยกระดับการใช้ชีวิตของกลุ่มผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งคาดว่า Google ยังมีขีดความสามารถในการเติบโตได้อีกในระยะยาว และหากมองถึงคู่แข่งนั้น ก็ได้แก่

 • Microsoft (Bing, OS)
 • Apple (IOS in mobiles)
 • Facebook.com
 • Yahoo.com
 • Ask.com

วิเคราะห์กลุ่มลูกค้าของ Google

กลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการของ Google มีทุกระดับตั้งแต่บุคคลทั่วไปจนถึงธุรกิจต่างๆ ที่ให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์ชีวิตทั้งส่วนตัวและการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Google - Gmail

Source: time.com/5613419/gmail-tips-tricks-email/

วิเคราะห์ 4P ของ Google

Product

Google นับว่าเป็นช่องทางในการเข้าถึงความสะดวกสบายในด้านต่างๆ ที่ช่วยให้ชีวิตประจำวัน ชีวิตการทำงาน รวมไปถึงการขับเคลื่อนธุรกิจนั้นให้มีความคล่องตัวและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่แยกออกมาเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ สำหรับทุกคน สำหรับธุรกิจ และสำหรับนักพัฒนา โดยผลิตภัณฑ์ของ Google นั้นมีอยู่หลากหลายประเภท เช่น

 • ระบบ Search Engine ในการค้นหาข้อมูลต่างๆบนอินเทอร์เน็ต
 • ระบบแผนที่ Google Map
 • ระบบอีเมล์ Gmail
 • แพลตฟอร์มวีดิโอ YouTube
 • Google Play, Google Street View, Calendar
 • เอกสารต่างๆ เช่น Google Sheet, Google Docs, Google Slide
 • การสนับสนุนธุรกิจ เช่น Google Domain, G-Suite, My Business, Google AdWords, GDN, Adsense, Google Cloud
Example of Google Products

สามารถดูผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Google ได้ที่ https://about.google/products/

Price

ราคาของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Google มีต้นทุนต่ำและพยายามให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยนโยบายของ Google นั้นการกำหนดราคาขึ้นอยู่กับมูลค่าของสินค้า ซึ่งรายได้หลักมาจากการขายโฆษณาผ่าน AdWords ที่ราคาขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดซึ่งหากเป็นคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหามาก ราคาก็จะสูงตามซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่าย ให้เข้ากับวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจอย่างลงตัว

Place

ทุกกิจกรรมทางการตลาดของ Google นั้นสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และมีผู้คนค้นหาข้อมูลผ่าน Google กว่า 200 ล้านครั้งต่อวัน มีการแปลเป็นภาษาต่างๆเพื่อสนับสนุนลูกค้าในแต่ละประเทศ กว่า 100 ภาษา และมีพนักงานที่เตรียมพร้อมนำเสนอและแก้ไขปัญหาต่างๆแบบเร่งด่วนให้ลูกค้ากว่า 52,000 คน ทั่วโลก

Promotion

Google มีการทำโฆษณาและสื่อสารแบรนด์ผ่าน Search Engine เว็บไซต์เป็นหลัก และเมื่อลูกค้าเกิดความพึงพอใจก็จะกลายเป็นการโฆษณาในรูปแบบปากต่อปาก (Word-of-Mouth) นอกจากนั้น Google ยังมีการเสนอให้ทดลองซื้อโฆษณาแบบฟรีๆได้อีกด้วย ก็นับเป็นการกระตุ้นและสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าหันมาทดลองใช้ได้อย่างต่อเนื่อง และสำหรับบางประเทศก็มีการโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ และบิลบอร์ด เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ


Share to friends


Related Posts

Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Netflix

Netfilx ก่อตั้งขึนเมื่อปี 1997 โดย Reed Hastings และ Marc Randolph ซึ่งเป็นแบรนด์จากแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย ณ ปัจจุบัน Netflix นั้นเปิดใช้งานกว่า 190 ประเทศทั่วโลกโดยมีผู้สมัครเป็นสมาชิกมากกว่า 80 ล้านคน และกลายเป็นผู้นำด้าน Streaming ที่ใหญ่ที่สุดโดยมีทั้งวีดิโอ หนังภาพยนต์ และทีวีซีรี่ย์อีกมากมาย


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Louis Vitton

Louis Vitton ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1854 โดยเป็นแบรนด์เครื่องแต่งกายที่หรูหรารวมถึงเครื่องประดับแฟชั่นที่ทันสมัย ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเสื้อผ้า เครื่องหนัง นาฬิกา รองเท้า แว่นตากันแดด รวมไปถึงเครื่องประดับต่างๆ Louis Vitton นั้นมีสาขามากกว่า 500 สาขา ในมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Uniqlo

Uniqlo เป็นแบรนด์เสื้อผ้าซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท Fast Retailing สำหรับแบรนด์ Uniqlo นั้นเป็นแบรนด์ดังเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้ผลิตเสื้อผ้า ชุดลำลองคุณภาพสูง ในราคาที่ไม่แพงLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์