Case Study : Uniqlo Marketing Strategy

Uniqlo เป็นแบรนด์เสื้อผ้าซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท Fast Retailing สำหรับแบรนด์ Uniqlo นั้นเป็นแบรนด์ดังเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้ผลิตเสื้อผ้า ชุดลำลองคุณภาพสูง ในราคาที่ไม่แพง Uniqlo มีสาขามากกว่า 1,300 สาขา ทั่วโลกใน 15 ประเทศในเวลาเพียง 20 ปี โดย 800 สาขานั้นอยู่ในทวีปเอเชียซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุด แบรนด์ Uniqlo ได้สะท้อนถึงความเป็นวัฒนธรรมอันเป็นรากฐานของประเทศญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ ความเรียบง่าย และอายุยืน Uniqlo จึงเป็นแบรนด์ที่ขายเครื่องแต่งกายที่มีความเรียบง่าย และมีเป้าหมายที่จะทำให้ชีวิตของผู้บริโภคดีขึ้น

STP Strategy สำหรับแบรนด์ Uniqlo

Uniqlo Shop

Source: https://hiveminer.com/Tags/uniqlo

Segmentation

Uniqlo นั้นมุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนในเมืองและชานเมือง สำหรับทุกเพศทุกวัย มีรายได้น้อยไปจนถึงกลุ่มที่มีรายได้ปานกลาง หรือกลุ่ม ชนชั้นกลางไปถึงชนชั้นสูง (Middle – Upper Class)

Targeting

กลุ่มเป้าหมายของ Uniqlo เป็นกลุ่มผู้ใหญ่ทั้งเพศชายและหญิง อายุตั้งแต่ 18-40 ปี ที่กำลังมองหาเสื้อผ้าที่มีคุณภาพสูงเพื่อตอบโจทย์ไลฟสไตล์ของตัวเอง ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น Uniqlo เชื่อว่าคุณภาพและราคาที่เข้าถึงได้เป็นสิ่งที่สามารถสร้างเกิดมูลค่าแก่ลูกค้า

Positioning

การวางตำแหน่งของ Uniqlo คือ บริษัทญี่ปุ่นสมัยใหม่ที่จุดประกายให้ทุกๆคนแต่งตัวได้แบบสบายๆ ซึ่ง Uniqlo ได้ใช้แนวคิดนี้สร้างสรรค์เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย รวมถึงเครื่องประดับอื่นๆ ที่มีความจำเป็นที่แท้จริง มีความเรียบง่าย และบ่งบอกถึงความมีสไตล์ ซึ่งหากใครก็ตามที่มองหาเสื้อผ้าคุณภาพดี ทันสมัย และราคาย่อมเยา ก็มาหาได้ที่ Uniqlo

ข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน Competitive Advantage

Uniqlo Heattech

Source: https://www.pinterest.com/pin/298926494013091793/

 • กลยุทธ์ความยั่งยืน

  Uniqlo มุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนในการผลิตสินค้า โดยการนำวัตถุดิบที่สามารถรีไซเคิลได้มาใช้ในกระบวนการผลิต และยังคิดแคมเปญด้านการตลาดที่สร้างความแตกต่างแคมเปญ “Give your clothes a new life” ซึ่งเป็นการลดปริมาณวัตถุดิบที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตเสื้อผ้าลง ตอบสนองปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นในปี 2019
 • ความเรียบง่าย ดูดี

  แบรนด์ Uniqlo ยังให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายซึ่งนับเป็นจุดแข็งของแบรนด์ และเป็นจุดยืนที่แตกต่าง (point of differentiation) จากแบรนด์อื่นๆทั่วโลก และในปัจจุบันลูกค้ากำลังมองหาเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายและช่วยส่งเสริมความรู้สึกทางอารมณ์ ก็นับเป็นสิ่งที่ Uniqlo สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี
 • กลยุทธ์การสร้างแบรนด์

  Uniqlo มุ่งเป้าไปที่คุณภาพและการใช้งานของสินค้าด้วยการให้ความสำคัญกับการออกแบบ และการนำนวัตกรรมต่างๆมาใช้ในการผลิตเสื้อผ้าที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ เช่น เทคโนโลยี Lifewear, Heattech, AIRism และอื่นๆ ซึ่งนอกเหนือจากการทำนวัตกรรมต่างๆมาใช้แล้ว ยังมีเทคโนโลยีที่ทำให้เหล่านักช้อปเกิดประสบการณ์ที่ดีในการเข้าไปชมสินค้าตามสาขาต่างๆ ด้วยวีดิโอสาธิตการใช้งาน และยังสามารถอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าได้อีกด้วย

BCG Matrix สำหรับกลยุทธ์การตลาด

ตามรายงานของ Uniqlo ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีกำไรเพิ่มขึ้นราว 37.9 พันล้านเยน รายได้อยู่ที่ 246.1 พันล้านเยน หากนับ Uniqlo International ทั้งหมดมีรายได้รวมอยู่ที่ 291.3 พันล้านเยน แต่หากมองโดยรวมนั้นกำไรโดยรวมสำหรับบริษัท Fast Retailing ลดลงเล็กน้อยเนื่องจากมีต้นทุนด้านการลงทุนในนวัตกรรม การโฆษณาและการตลาดที่เพิ่มขึ้น แต่รายได้รวมนั้นเพิ่มขึ้นเนื่องมาจาก Uniqlo มุ่งเป้าไปที่ตลาดแบบ Mass ซึ่งหากดูจากภาพรวมแล้ว Uniqlo ถือว่าเป็น STARS สำหรับบริษัท Fast Retailing เจ้าของแบรนด์ Uniqlo ใน BCG Matrix

คุณค่าของแบรนด์ Uniqlo

คำมั่นสัญญาที่ Uniqlo ให้ไว้ คือ การส่งมอบเครื่องแต่งกายที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพที่ดี เรียบง่ายดูดี ในราคาที่เข้าถึงได้ นับเป็นคำมั่นสัญญาที่แข็งแกร่งมาก โดยความเรียบง่ายก็ถูกสะท้อนออกมาในการทำกิจกรรมทางการตลาด กระบวนการผลิต รวมถึงการสื่อสารของแบรนด์

วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

กลยุทธ์พื้นฐานของ Uniqlo มุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายแบบ Mass ครอบคลุมทุกช่วงอายุและอยู่ในทุกพื้นที่ Uniqlo ไม่ได้ต้องการให้กลุ่มลูกค้ายึดติดกับรูปแบบการแต่งตัวเพียงแบบเดียว ผลิตภัณฑ์ไม่เน้นการใช้ลวดลาย และมีขนาดที่หลากหลาย ซึ่งแบรนด์พยายามสร้างความผูกพันเชิงอารมณ์กับลูกค้า พยายามที่จะสร้างมาตรฐานในสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และพยายามทำความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้ง

วิเคราะห์ 4Ps ของ Uniqlo

Uniqlo Products

Source: https://susie259.wordpress.com/2017/05/09/uniqlo-moodboard-and-fashion-cycle/

 • Product

  กลยุทธ์การวางผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Uniqlo ค่อนข้างจะครอบคลุมคนทุกกลุ่ม โดยแบ่งออกตามเพศและช่วงอายุ ได้แก่ เพศชาย เพศหญิง เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง รวมไปถึงเด็กวัยแรกเกิด ประกอบไปด้วย เสื้อผ้า เสื้อกันหนาว เสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อขนแกะ เสื้อลำลอง เสื้อคลุม สเว็ตเตอ ที-เชิร์ต บอร์ดี้สูท กางเกงขายาว กางเกงขาสั้น เสื้อยืด เสื้อโปโล กางเกงยีนส์ กางเกงและชุดกีฬา ชุดชั้นใน กางเกง Chino ถุงเท้า รองเท้า ชุดนอนชุดสำหรับเด็กวัยแรกเกิด เครื่องประดับและอื่นๆอีกมากมาย
 • Price

  กลยุทธ์ด้านราคาของ Uniqlo ที่เน้นไปที่กลุ่มราคาระดับปานกลางไม่สูงเกินไปและไม่ต่ำเกินไป ตามแนวคิดในราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ โดยเฉลี่ยราคาอยู่ที่ 25 – 100 เหรียญ หรือราว 750 – 3,000 บาท ซึ่งราคาก็เป็นจุดหนึ่งที่เป็นข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน และสร้างให้เกิดจุดยืนที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งการทำโปรโมชันกับสินค้าบางตัวจะใช้วิธีการลดราคาลงราวๆ 5 – 10 เหรียญ หรือ 150 – 300 บาท เมื่อเทียบกับราคาขายปลีก และยังมีบริการส่งฟรีอีกด้วย
 • Place

  โดยหลักแล้ว Uniqlo ขายสินค้าผ่านการเปิดร้านตามหัวเมืองหลักและห้างสรรสินค้าหลักต่างๆทั่วทุกมุมโลก และยังมีการเปิดการขายผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่ง Uniqlo มีระบบการบริหารจัดการที่ดีกับสต็อคสินค้าของตัวเอง มีทีมผู้เชี่ยวชาญในการดูแล และทุกๆสิ้นปีก็จะมีการทำโปรโมชันแบบ Clearance Sales เพื่อเคลียร์สินค้าที่ค้างอยู่ในสต็อคอีกด้วย
Uniqlo Made for All

Source: favforward.com

 • Promotion

  Uniqlo มีทีมทำงานที่ทำการศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า ซึ่งเป็นตัวช่วยในการออกแบบโปรโมชันที่ลูกค้าต้องการได้อย่างตรงใจแบบที่สุด ซึ่งก็คือการทำ Big Data ของกลุ่มลูกค้านั่นเอง โดยการศึกษาพฤติกรรมลูกค้าลักษณะนี้ทำให้การเติบโตในการทำออนไลน์โปรโมชันของ Uniqlo มีมาอย่างต่อเนื่อง และมีการนำเอา Celeb อย่าง Charlize Theron ดาราแนวหน้าของวงการ Hollywood มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ที่สวมใส่เสื้อยืด Uniqlo ในบรรยากาศหน้าร้อนยามบ่ายที่แสนสบาย รวมถึงดาราอีกหลายคน และยังมีแคมเปญอื่นๆออกมาอีกมากมาย เช่น การให้ผู้หญิงในแต่ละประเทศใส่เสื้อของ Uniqlo ในการใชัชีวิตประจำวัน และใส่คำขวัญว่า “Made for All” หรือ “เสื้อนี้ทำมาทุกแบบเพื่อทุกคน” ซึ่งกลายเป็นกลยุทธ์ระดับโลกเลยทีเดียว

กลยุทธ์การสื่อสารแบรนด์ของ Uniqlo

การโฆษณาทางโทรทัศน์ก็ยังเป็นช่องทางที่ Uniqlo เลือกใช้ รวมถึงการทำแผ่นพับกับใบปลิวเพื่อแจกตามหน้าร้าน เป็นช่องการสื่อสารหลักของแบรนด์ นอกจากนั้นบรรยากาศการตกแต่งร้านที่โดดเด่นเป็นพิเศษ ด้วยการนำ Digital Experience มาใช้เพื่ออธิบายถึงคุณสมบัติของเนื้อผ้าแต่ละชนิดในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ซึ่งเป็นกลยุทธ์การสื่อสารที่สะท้อนให้เห็นถึงปรัชญาของแบรนด์ Uniqlo ได้เป็นอย่างดี

UniqloJumpCampaign

Source: youtube.com/watch?v=fS0OC-ksUEA

นอกจากนั้นยังมการใช้ดารานางแบบ รวมไปถึง Brand Ambassador ในแคมเปญโฆษณาและการตลาดต่างๆ ซึ่งช่วยเชื่อมโยงกลุ่มตลาดของ Unilqlo ได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีทั้งนักกีฬา ดารานักแสดง นักกีฬาผู้พิการ และอื่นๆ และยังมีแคมเปญที่ใช้สื่อสารทั่วโลกอีก คือ “Uniqlo Jump” ที่กลายเป็นแคมเปญที่สร้างชื่อเสียงเป็นไวรัล (Viral) ที่โด่งดังที่กระตุ้นให้พนักงานจาก 27 เมือง ใน 5 ประเทศ ถ่ายภาพท่าทางการกระโดดในแบบของตัวเอง และโพสต์ลงสื่อโซเชียลต่างๆ โดยแคมเปญนี้เป็นแคมเปญที่ออกมาช่วงคอลเลคชันฤดูหนาวและฤดูใบไม้ร่วง แคมเปญนี้มีข่าวออกไปมากกว่า 100 เว็บไซต์ และมากกว่า 700,000 ยอดผู้ชมในสื่อโซเชียล อาทิ YouTube, Flicker ซึ่งสร้างการรับรู้ในแบรนด์ได้เป็นอย่างดี


Source: marketing91.com, mbaskool.com

Share to friends


Related Posts

Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Converse

Converse ก่อตั้งเมื่อปี 1908 ภายใต้ชื่อ Converse Rubber Shoe Company โดย Marquise Mills Converse ซึ่งขณะนั้นมีอายุ 46 ปี ได้ก่อตั้งบริษัทผลิตรองเท้าชื่อว่า Converse Rubber Shoe Company ขึ้นที่ Malden, Massachusetts สหรัฐอเมริกา และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานรองเท้าที่ชื่อของเขาได้ถูกจารึกไว้มาตลอดจนถึงปัจจุบันที่ทุกคนรู้จักและคุ้นตากันเป็นอย่างดีในสัญลักษณ์รูปดาว 5 แฉก


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Netflix

Netfilx ก่อตั้งขึนเมื่อปี 1997 โดย Reed Hastings และ Marc Randolph ซึ่งเป็นแบรนด์จากแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย ณ ปัจจุบัน Netflix นั้นเปิดใช้งานกว่า 190 ประเทศทั่วโลกโดยมีผู้สมัครเป็นสมาชิกมากกว่า 80 ล้านคน และกลายเป็นผู้นำด้าน Streaming ที่ใหญ่ที่สุดโดยมีทั้งวีดิโอ หนังภาพยนต์ และทีวีซีรี่ย์อีกมากมาย


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Louis Vitton

Louis Vitton ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1854 โดยเป็นแบรนด์เครื่องแต่งกายที่หรูหรารวมถึงเครื่องประดับแฟชั่นที่ทันสมัย ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเสื้อผ้า เครื่องหนัง นาฬิกา รองเท้า แว่นตากันแดด รวมไปถึงเครื่องประดับต่างๆ Louis Vitton นั้นมีสาขามากกว่า 500 สาขา ในมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก


กำหนดทิศทางของธุรกิจด้วย STP Strategy

ยุคสมัยใหม่ที่มีความรวดเร็วจนทำให้หลายๆธุรกิจ ไม่ทันได้วางรากฐานของธุรกิจและวิเคราะห์ในมุมมองต่างๆอย่างรอบด้าน ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านทิศทางของธุรกิจ กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน และความแตกต่างของธุรกิจเมื่อเทียบกับคู่แข่ง หากไม่ชัดเจนตั้งแต่แรกก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ


การวาง Positioning 3 ประเภทที่ควรรู้

โดยทั่วไปเรามักจะได้ยินเรื่องของการวางตำแหน่งสินค้าหรือการวางตำแหน่งของแบรนด์ ซึ่งในด้านการตลาดและการสร้างแบรนด์นั้น การวางตำแหน่งจะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างจากคู่แข่งและสร้างให้เกิดข้อได้เปรียบในการแข่งขัน


รู้ตำแหน่งผลิตภัณฑ์ด้วย BCG Matrix

BCG Matrix คือ หนึ่งในเฟรมเวิร์คที่นำมาใช้ในการประเมินกลยุทธ์ในการวางตำแหน่งตราสินค้า และศักยภาพของผลิตภัณฑ์ ภาวะตลาด ส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งสร้างขึ้นโดย Boston Consulting Group เป็นเฟรมเวิร์คที่ง่ายในการนำไปใช้ และทำให้เรารู้ว่าสินค้าได้อยู่ในจุดไหนของตลาด เราควรจะเดินหน้าต่อด้วยกลยุทธ์ใหม่ๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


2 thoughts on “Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Uniqlo

copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์