Whiskas ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อน้องแมวต้องการขยายตลาดอาหารแมวให้กว้างมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้าง YouTube โรงเรียนลูกแมว (Kitten Kollage) โดยออกเป็นซีรีย์หลายตอนจนสร้างให้เกิดการจดจำในแบรนด์ Whiskas มากขึ้นถึง 47% และยอดผู้ชมกว่า 39 ล้านวิว

บทสรุปแคมเปญ

  • Whiskas สร้าง YouTube Video ซีรีย์ด้านการศึกษา
  • มีการทดสอบและปรับแต่งแคมเปญให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอยู่เสมอ
  • แคมเปญนี้สร้างยอดคนดูโดยรวมได้ถึง 39 ล้านวิวและเพิ่มการจดจำในตัวแบรนด์ได้กว่า 47%

ความท้าทาย

แมวได้สร้างปรากฎการณ์ครองโลกอินเทอร์เน็ตมาเป็นเวลานาน มีคนทั้งโพสต์รูป วีดิโอ และเผยแพร่บล็อกต่างๆเกี่ยวกับเรื่องของแมวเต็มไปหมด โดยในปี 2016 นั้นมีคนเปิดดูวีดิโอที่เกี่ยวข้องกับแมวผ่าน YouTube กว่า 2 พันล้านวิวเลยทีเดียว และมียอดการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับแมวกว่า 30 ล้านครั้งในแต่ละเดือน

วิธีการ

Whiskas ต้องการเข้าถึงกลุ่มเจ้าของลูกแมวด้วยการสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้อง จึงร่วมมือกับเอเยนซี่ชื่อดัง AMV BBDO และ Mediacom, Google ZOO, Google’s Creative Agency เพื่อกำหนดคำค้นหาเกี่ยวกับความห่วงใยหรือใส่ใจในตัวลูกแมว ตั้งแต่คำถามเพื่อความบันเทิงไปจนถึงการทำหมันลูกแมวแล้วนำข้อมูลต่างๆมาเชื่อมโยงกัน

Whiskas Kitten College 2

ผลที่ได้ออกมาก็คือการสร้างเป็นโรงเรียนสำหรับลูกแมว (Kitten Kollege) ผ่าน YouTube แบบเป็นซีรีย์ที่ถ่ายทำอย่างจริงจังด้วยการโปรโมทมหาวิทยาลัยสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งความโกลาหลปนความน่ารักด้วยการเรียนการสอนที่มีคุณครูมาสอนและตั้งคำถามต่างๆกับเหล่าลูกแมวตัวน้อยในช่วงปีแรกของชีวิต โดยทีมครีเอทีฟนั้นอยากให้สิ่งที่สื่อสารนั้นเข้าไปถึงหัวใจ

แคมเปญนี้ใช้ช่องทาง YouTube เป็นหลักโดยทีมงานได้สร้างกรอบแนวคิดไว้ 3 อย่างด้วยกัน คือ ความเป็นฮีโร่ ความเป็นศูนย์รวม และความช่วยเหลือ เพื่อนำไปสร้างและวางแนวการสื่อสารโฆษณา โดยใน 3 ตอนแรกของ Kitten College นั้นจะสื่อสารด้วยคอนเทนต์ “ความเป็นฮีโร่” และใช้ประโยชน์จากโฆษณาเพื่อเข้าถึงผู้ชมในวงกว้างด้วยวิธีที่ประหยัดต้นทุนมากที่สุด ส่วนตอนที่เหลือนั้นจะเป็นการโปรโมท “ความเป็นศูนย์รวม” ในรูปแบบ TrueView for Reach Ads ซึ่งก็คือ ผู้ชมคลิปสามารถกดข้ามโฆษณาได้ปกติ (หลังวิดีโอเล่นไปแล้ว 5 วินาที) มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึง (Reach) ส่วนคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ “ความช่วยเหลือ” นั้นวางแผนเอาไว้สำหรับผู้ชมที่ทำการค้นหา (Search) เกี่ยวกับการดูแลลูกแมวบนทั้ง Google และ YouTube

ผลลัพธ์

ด้วยความน่ารักของบรรดาน้องแมวและเป็นแคมเปญที่ให้ความรู้ผสมผสานกับไอเดียสุดสร้างสรรค์ ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นไม่ผิดจากที่คาดหวังไว้โดยสร้างยอดวิวได้ถึง 39 ล้านวิวและผู้คนก็จดจำได้กว่า 47% เลยทีเดียว ซึ่งเปลี่ยนมุมมองของลูกค้าต่อแบรนด์ Whiskas ไปอย่างสิ้นเชิง

แคมเปญนี้เริ่มต้นที่ประเทศอังกฤษซึ่งเป็นแคมเปญเปิดตัวและได้ขยายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา ขณะนี้ Whiskas ก็ได้พัฒนา Kitten Kollege เวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งมีเนื้อหาและตอนใหม่ๆบน YouTube เพิ่มเติม


Reference:
www.digitaltrainingacademy.com

Share to friends


Related Posts

Case Study: Pepsi Max สร้าง Viral ด้วยสัตว์ประหลาดในกระจก

ในปี 2014 Pepsi Max สร้างความสร้าง Viral แคมเปญวันฮาโลวีนกับคนที่เข้าไปดูหนังในโรงหนัง Odeon Bayswater กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ด้วยการใส่สัตว์ประหลาดไว้ในกระจกห้องน้ำ ซึ่งนับเป็นการนำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริงประเภท AR (Augmented Reality) มาใช้และได้สร้างความช็อคให้กับคนที่เข้าห้องน้ำเวลาส่องกระจกจนกลายเป็น Viral ได้อย่างรวดเร็ว


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Google

Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลกที่จัดอยู่ในธุรกิจประเภทเทคโนโลยี นับเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 จากการจัดอันดับโดย Forbes ในปี 2019 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 207.5 พันล้านเหรียญ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสาขามากกว่า 70 สาขา ใน 40 ประเทศทั่วโลก


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Intel

Intel บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1968 ในเมือง California ผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมต่างๆซึ่งนับเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีรายได้รวมกว่า 7 หมื่นล้านเหรียญ มีพนักงานมากกว่า 107,000 คน และอยู่ในอันดับที่ 43 จากการจัดอันดับ Fortune 500 ในปี 2019Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์