วิธีเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ให้มีประสิทธิภาพ

สำหรับคนที่ทำสายงานด้านประชาสัมพันธ์ (Public Relations – PR) หรือการสื่อสารองค์กร (Corporate Communication) ก็น่าจะคุ้นเคยกับการติดต่อสื่อสารกับนักข่าวและสื่อมวลชนในธุรกิจต่างๆ และเวลาที่คุณจัดงานแถลงข่าวในรูปแบบต่างๆมันก็หนีไม่พ้นในเรื่องของการเตรียมเอกสารสำคัญที่เรียกว่า “ข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release)” เพื่อให้เป้าหมายของการสื่อสาร คือ นักข่าว สื่อมวลชน รวมไปถึง Influencer ในแวดวงต่างๆ ได้นำไปเผยแพร่เพื่อสร้างการรับรู้ในกิจกรรมที่แบรนด์หรือธุรกิจจัดขึ้น และในบทความนี้ผมก็มีวิธีเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมาฝาก สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มเขียนหรือคนที่คุ้นเคยอยู่แล้วแต่อยากรู้เทคนิคเพิ่มเติมครับ


ข่าวประชาสัมพันธ์มีกี่รูปแบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ ภาษาอังกฤษอาจเรียกว่า Press Release, News Release หรือ Media Release ก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งก็คือ บทสรุปคำพูดในภาพรวมและรายละเอียดของกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น ของแบรนด์หรือธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งที่หลายๆคนอาจเรียกว่าถ้อยคำแถลงหรือถ้อยคำพูด (Statement) ให้ออกมาบนหน้ากระดาษที่มาความยาวประมาณ 1-2 หน้า (แต่อาจมีมากกว่านั้นซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบและลักษณะของงาน) ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้สื่อสำนักต่างๆหรือ Influencer นั้นเอาไปเรียบเรียงคำพูดใหม่หรืออาจจะใช้คำพูดทั้งหมดตามต้นฉบับ มาลงในพื้นที่ข่าวของต้นสังกัดตัวเองที่ส่งผลต่อการสร้างการรับรู้ถึงกิจกรรมของเจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจกับกลุ่มเป้าหมาย โดยในตัวข่าวประชาสัมพันธ์เองก็ต้องตอบคำถามให้ได้ทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน นั่นก็คือ Who, What, Why, When และ Where ครับ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ข่าวนั้นออกสู่สาธารณะเป็นที่เรียบร้อย ก็ถือว่าข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) นั้นได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบแล้วนั่นเอง และมันก็มีอยู่ด้วยกัน 10 รูปแบบใหญ่ๆ ดังนี้

 • การเปิดตัวสินค้าใหม่
 • การควบรวมกิจการ
 • การเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆให้กับสินค้า
 • การจัดอีเว้นท์
 • การเปิดตัวโครงการ
 • การเซ็นสัญญาความร่วมมือ / เปิดตัวคู่ค้าทางธุรกิจ
 • การรีแบรนด์
 • การออกโปรโมชั่นสุดพิเศษ
 • การได้รับรางวัลทางธุรกิจ
 • การแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงคนใหม่
Opening Ceremony

โดยข่าวประชาสัมพันธ์อาจเป็นไปได้ทั้งรูปแบบกระดาษ ที่ใช้ในงานแถลงข่าวกิจกรรมต่างๆ (Press Conference) แบบออฟไลน์ หรืออาจะเป็นรูปแบบ PDF หรือ Word ไฟล์ สำหรับการแถลงข่าวแบบออนไลน์ (Online Press Conference) หรืออาจไปปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ภายใต้หัวข้อข่าวประชาสัมพันธ์ ก็ได้ทั้งนั้น

What's next?

เขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

การเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) มันก็มีวิธีเขียนที่ง่ายและไม่สลับซับซ้อนเหมือนที่หลายๆคนคิดกันครับ เพราะมันเป็นการเขียนเพื่อตอบโจทย์ Who, What, Why, When และ Where หรือ “ใครกำลังจะทำอะไรที่มีความสำคัญที่ไหนเมื่อไหร่” โดยหลักๆของหน้ากระดาษนั้นต้องมีส่วนประกอบ ดังนี้

 • ประโยคที่ว่า “ข่าวประชาสัมพันธ์” หรือ “Press Release” และในบางครั้งถ้าเป็นบริษัทต่างชาติเราก็จะเห็นคำว่า
 • “For immediate release” (ด้านบนสุด)
 • หัวข้อที่อธิบายรายละเอียดได้ในประโยคเดียว เช่น “Acer เปิดตัว PredatorShot เอนเนอจี้ ดริ้งก์ สำหรับคอ Gamer”
 • เริ่มต้นประโยคด้วยชื่อบริษัทและที่ตั้งของบริษัท เช่น Acer ประเทศไทย Apple ประเทศไทย Playboy Fashion สาขาเมกาบางนา
 • รายละเอียดแบรนด์หรือธุรกิจด้านท้ายสุดของข่าวประชาสัมพันธ์
 • ข้อมูลการติดต่อสอบถามเพิ่มเติม (มุมล่างสุด)

ทั้งหมดคือส่วนประกอบที่ถือว่าจำเป็นต้องมีในทุกข่าวประชาสัมพันธ์ครับ ทีนี้เรามาดูกันว่าในแต่ละย่อหน้านั้นควรมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง โดยสามารถยึดหลักการเขียนข่าวในลักษณะ News Writing Inverted Pyramid Link โดยให้ความสำคัญกับช่วงบนสุดเป็นหลัก ได้ดังนี้

News Writing Inverted Pyramid
 • ย่อหน้าแรก
  ควรระบุสิ่งที่อยากจะประกาศให้ทุกๆคนรู้ว่าแบรนด์หรือธุรกิจคุณกำลังจะทำอะไร ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญที่สุดโดยสรุปให้ได้ใจความสำคัญๆไม่เกิน 2-3 บรรทัด
 • ย่อหน้าถัดไป
  อาจมีหลายย่อหน้าได้แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะร้อยเรียงและชูประเด็นไหนบ้าง โดยจำเป็นต้องใส่เครื่องหมายคำพูด “_____” เช่น นาย A กล่าวว่า “______________” เพื่อให้เห็นว่าใครเป็นคนให้ความเห็นหรืออธิบายเรื่องนี้อยู่และทำไมถึงต้องทำกิจกรรมหรืองานนี้ แล้วมันมีที่มาที่ไปอย่างไรก็สามารถนำมาสรุปใส่ให้ครบได้ใจความ
 • ย่อหน้าสุดท้าย
  บทสรุปเพื่อตอกย้ำเนื้อหาทั้งหมดที่ได้อธิบายมา และอย่าลืมอธิบายว่าแบรนด์หรือธุรกิจของคุณคืออะไรแบบสังเขป แยกออกมาอยู่อีกบรรทัดหนึ่ง

ทีนี้เรามาดูเทคนิคการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ให้น่าสนใจกันครับว่ามันมีอะไรบ้าง

What's next?

1. เขียนหัวข้อที่น่าสนใจ

การเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) มันคือการประกาศให้คนทั่วไปรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไรหรือกำลังสร้างความน่าตื่นเต้นอะไรให้กับแวดวงธุรกิจ ดังนั้นคุณต้องให้ความสำคัญกับหัวข้อ (Headline) เป็นอันดับแรก เพราะมันเป็นตัวดึงดูดความสนใจให้ทั้งนักข่าวนำไปตีพิมพ์แตกเป็นประเด็นต่างๆ รวมไปถึงสร้างความน่าสนใจกับผู้อ่านข่าวด้วยเช่นกัน โดยมันก็มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

 • แสดงให้เห็นการกระทำ เพื่อให้คนอ่านรู้ว่าใครกำลังจะทำอะไร หรือคุณกำลังจะบอกอะไร
 • เจาะจงให้ชัดเจน ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรใส่หลายประเด็น
 • สั้นๆได้ใจความ ไม่ต้องลากยาวเป็นบรรทัด

อย่าลืมนะครับว่าคุณกำลังดึงความสนใจจากกลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย ที่ในโลกแห่งข่าวสารในแต่ละวันนั้นก็มีเป็นล้านๆข้อมูล ดังนั้นก็ควรมุ่งเป้าไปที่การเขียนหัวข้อ (Headline) ให้ออกมาดีที่สุด เพื่อให้สนใจกับสิ่งที่คุณกำลังจะสื่อสารครับ

2. สื่อสารคุณค่าให้เข้าถึงผู้ฟัง

ถ้าอยากให้ข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ของคุณมีมูลค่าจนนักข่าวนั้นอยากตีพิมพ์และทำให้ผู้อ่านนั้นสนใจอยากอ่าน ก็ต้องเพิ่มคุณค่าให้น่าอ่านกับข่าวสักหน่อยครับ ด้วยการเอาเนื้อหาที่มีความสำคัญขึ้นมาอยู่ส่วนต้นๆ แล้วเอาส่วนที่ไม่สำคัญไว้ท้ายๆโดยยึดหลัก News Writing Inverted Pyramid Link และอย่าลืมเรื่อง Who, What, Why, When และ Where หรือ “ใครกำลังจะทำอะไรที่มีความสำคัญที่ไหนเมื่อไหร่” มาเป็นตัวตั้งต้นในการเขียนข่าว และความสำคัญที่สุดที่จะขยายความหมายของคุณค่าได้นั่นก็คือ ตอบให้ได้ว่าทำไมข่าวนี้ถึงสำคัญที่กลุ่มผู้อ่านต้องอ่านข่าวของคุณ สาเหตุที่คุณจัดกิจกรรมต่างๆมันคืออะไร ส่งผลดีต่อเรื่องอะไรบ้างนั่นเอง

3. คำพูดที่ตราตรึงใจ

ส่วนใหญ่ในการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) นั้นจุดเด่นจะอยู่ที่การนำเสนอข้อมูล จากผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆที่จะไปอยู่ในเนื้อหาข่าว เช่น ผู้บริหาร เจ้าของโครงการ ผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ โดยนอกเหนือจากการให้ข้อมูลรายละเอียดแล้วก็ควรมีการ “Quote” คำพูดที่ดูน่าดึงดูดและยกมาเป็นไฮไลท์ในบางช่วงบางตอน ซึ่งก็ควรมีการปรับใช้คำให้ดูมีพลังของการโน้มน้าวใจและเชื่อมโยงไปถึงสิ่งที่คุณอธิบายมาทั้งหมด

4. บทสรุปที่ดีและน่าติดตาม

ในบรรทัดสุดท้ายคือการสรุปรวมในรายละเอียดของสิ่งที่เขียนมาทั้งหมด ซึ่งก็ควรเขียนให้ร้อยเรียงและมีพลังเพียงพอ หรืออาจเป็นเรื่องของแผนงานหรือผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสร้างให้ผู้อ่านนั้นรู้สึกอยากติดตามต่อในอนาคต โดยอาจเขียนเชื่อมโยงถึงเหตุการณ์สำคัญๆที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนั้น เช่น การนำเอาเรื่องที่เป็น Viral ในสังคมมาเสริม การนำเรื่องที่เป็นประเด็นสนใจของสังคม หรือข่าวสำคัญที่เกิดขึ้นมาเชื่อมโยงกับเรื่องของคุณ หรือที่เราเรียกว่า Newsjacking นั่นเองครับ

5. สรุปข้อมูลธุรกิจ

อย่าลืมสรุปข้อมูลธุรกิจว่าคุณเป็นใคร (Who) และทำอะไรบ้าง (What) ในท้ายสุดของข่าวประชาสัมพันธ์ โดยการอธิบายนั้นก็ต้องทำให้ชัดเจนและเข้าใจง่ายและอย่าลืมใส่ช่องทางติดต่อต่างๆไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อที่นักข่าวหรือผู้ที่สนใจอาจจะเข้าไปศึกษาข้อมูล และนำไปแตกประเด็นเพื่อทำข่าวในอนาคตได้อีก

6. ช่องการติดต่อสำหรับสื่อมวลชน

ปิดท้ายด้วยช่องทางการติดต่อสำหรับสื่อมวลชน เผื่อไว้สำหรับการขอข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นที่สงสัย หรืออยากต่อยอดเพื่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหารในอนาคต สำคัญที่สุดคือต้องมี ชื่อ / เบอร์โทรศัพท์ / อีเมล์


เทคนิคในการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์

นอกจากการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ได้ออกมาดีแล้ว ก็ยังมีขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งก็คือการเผยแพร่ข่าวให้คนรับรู้กับเทคนิค ดังนี้

 • ไม่จำเป็นต้องส่งข่าวถึงทุกสื่อที่มีในโลกนี้ แต่ควรเลือกสื่อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเป็นหลัก
 • ส่งข่าวด้วย Personalized Message เพื่อให้ผู้รับนั้นเกิดความรู้สึกประทับใจ
 • ควรส่งข่าวประชาสัมพันธ์ให้สื่อล่วงหน้าสักหนึ่งวัน เพื่อให้สื่อได้อ่านข้อมูลเผื่อมีประเด็นสงสัยและอาจมีการตั้งคำถาม รวมถึงการเตรียมคิวในการเผยแพร่ข่าวของคุณ แต่ก็ต้องกำชับวันเวลาที่จะเผยแพร่ข่าวนั้นให้พร้อมกันด้วย
 • ไม่ควรลืมช่องทางการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ทางเว็บไซต์พวกฟรี PR เช่น ThaiPR, AddNine, CheezeSociety, PRNewsWire
 • สุดท้ายก็คือการเผยแพร่ผ่านสื่อประเภท Own Media ของคุณ เช่น Facebook, Website, Blog, Twitter และช่องทางอื่นๆ

ทั้งหมดก็เป็นแทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้การเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ของคุณนั้นโดนใจคนอ่านและได้มาซึ่งการเผยแพร่ในสื่อต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ และอย่าลืมครับว่าต้องหมั่นฝึกฝนดูตัวอย่างจากแหล่งต่างๆ และต้องเขียนบ่อยๆจะได้พัฒนางานเขียนข่าวให้ออกมามีประสิทธิภาพที่สุดครับ


Share to friends


Related Posts

ยุคของ Digital PR

การเติบโตของโลกออนไลน์ได้ทำให้การประชาสัมพันธ์ (Public Relations – PR) ทั้งองค์กร หรือสินค้าและบริการ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากรูปแบบการประชาสัมพันธ์แบบออฟไลน์ เช่น การลงข่าวในหนังสือพิมพ์ การลงข่าวในโทรทัศน์ การแจกข่าวประชาสัมพันธ์ ที่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าจะออกมาเป็นเนื้อข่าวให้เราได้เห็น โดยการเข้ามาของโลกดิจิทัลสร้างให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการนักประชาสัมพันธ์เลยทีเดียว


7 ขั้นตอนของการทำ Digital PR เชิงกลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพ

การประชาสัมพันธ์ได้เปลี่ยนไปสู่ยุคออนไลน์เกือบ 100% เราจะเห็นได้จากการปรับตัวของเอเยนซี่จาก PR เอเยนซี่ที่เคยเป็นรูปแบบออฟไลน์ไปสู่ Online PR Agency และปรับตัวเองให้มีความรู้ด้านดิจิทัลเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าอย่างสูงสุด จากโลกออฟไลน์ได้เปลี่ยนเป็นออนไลน์อย่างสมบูรณ์แบบ การทำ PR รูปแบบออนไลน์ให้ทีประสิทธิภาพนั้น ต้องมีการวางแผนเชิงกลยุทธ์มาเป็นอย่างดี ทั้งกระบวนการวางแผน


ตัววัดผลการทำ Digital PR

เมื่อในอดีตนั้นการทำ PR หรือประชาสัมพันธ์เรามักจะไม่สามารถวัดผลได้อย่างมีคุณภาพมากนัก แต่ด้วยยุคดิจิทัลที่เข้ามาทำให้การทำ PR นั้นปรับเปลี่ยนไปสู่การทำ Digital PR ที่สามารถตั้งเป้าหมายได้อย่างชัดเจนและมีการวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมันมีเครื่องมือหลายอย่างที่ช่วยให้การทำ PR นั้นเข้าเป้าและวัดผลได้ดีมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยมันก็มีตัววัดผลในการทำ Digital PR แบบหลักๆอยู่ 5 ข้อด้วยกัน


รู้จักเทคนิคการเขียนแบบ Inverted Pyramid

ในวงการนักเขียนโดยเฉพาะการเขียนข่าวเราจะเห็นลักษณะหรือสไตล์การเขียน ที่เป็นลักษณะของการเล่าเรื่องราว (Story) โดยการจัดลำดับความสำคัญ 3 ขั้น ที่อธิบายได้ด้วย Inverted Pyramid หรือปิรามิดหัวกลับที่ถูกใช้มานานเป็นศตวรรษแล้ว โดยเริ่มต้นด้วยรายละเอียดของ Who, What, Why, When และ Where
45 thoughts on “วิธีเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ให้มีประสิทธิภาพ

 • I want to to thank you for this good read!! I absolutely loved every little
  bit of it. I’ve got you bookmarked to check out new stuff you post…

 • WOW just what I was searching for. Came here
  by searching for communications

 • Hello friends, how is everything, and what you desire to say
  about this article, in my view its in fact remarkable designed for me.

 • It’s enormous that you are getting ideas from this piece of writing as well as from our argument made at this place.

 • Greetings!
  Traverse a curated choosing of high-quality content throughout
  ready audiences at AVJOHA.
  Our curated garnering is immeasurable, catering to varied preferences.

  Regardless of your familiarity with the species, AVJOHA promises an unmatched experience.

  Daresay into a department of sensory delights and retrieve captivated.

  Observation it yourself in preference to of virtuous hearing
  hither it ? innumerable satisfied viewers maintain coming back.

  Explore AVJOHA fitting away and view what has everyone so
  intrigued.

 • I like what you guys tend to be up too. This sort of clever work
  and exposure! Keep up the awesome works guys I’ve incorporated you guys to
  our blogroll.

 • Heya i am for the first time here. I came across this
  board and I find It truly useful & it helped me out much.
  I hope to give something back and help others like you aided me.

 • I’m really enjoying the design and layout of your blog.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more
  pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a developer to create your theme?

  Superb work!

 • Since the admin of this web page is working, no
  uncertainty very rapidly it will be famous,
  due to its quality contents.

 • I’ve read several just right stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting.

  I surprise how much effort you set to create this type of fantastic informative website.

 • Hello would you mind stating which blog platform you’re using?
  I’m going to start my own blog soon but I’m having a hard time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design and style
  seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique.
  P.S Apologies for being off-topic but I had to ask!

 • Good post. I learn something totally new and challenging on blogs I stumbleupon every day.
  It will always be exciting to read articles from other authors
  and practice a little something from other websites.

 • http://www.advantageenergyusa.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=m4wins.com says:

  It’s an awesome piece of writing in support of all the online people; they will obtain advantage from it I
  am sure.

 • Venturing digitally, possibly man finds ‘AVJOHA’ shining brightly for premium grown up aficionados.

  Dive poseidon’s kingdom into the treasure trove of enticing materials tailored to cater to miscellaneous tastes.

  Every pass?period you come to see, expect a one-of-a-kind
  grapple with that keeps you coming back.
  Mark into the digital arena where the limits of ardor intermingling seamlessly with digital expertise.

  Heighten your digital exploration with the seductive prayer of ‘AVJOHA’.

 • In the digital lapse, ‘AVJOHA’ stands out for the benefit of those craving stylish mature entertainment.

  Go out for b like deeper and inquire the wide mixture of hypnotizing satisfaction tailored for unalike appetites.

  Each exploration guarantees a distinctive threaten, making undeviating you’re every time
  drawn back.
  Dip bang on in, and locate yourself in a bring down where
  fervor and digital mastery collide.
  Improve your digital bet with the captivating suavity of ‘AVJOHA’.

 • Here’s the revised blog reveal on the side of ‘YouTubeMoa’
  without emojis.
  All the time been swamped around the vastness of online content?

  Came across this site called ‘YouTubeMoa’ and it’s revolutionizing things.

  They’ve deployed an innovative algorithm that magically
  pulls the most trendy videos, posts, and info that the seniority of us
  crave for.
  Want to differentiate the finery part?
  They’ve organized all the subject-matter using targeted keywords, ensuring c
  browsing.
  If you’re on the persevering lookout for
  new and valuable delight, ‘YouTubeMoa’ could be your next go-to.

  Saving it right away in regard to my conventional online
  binge.

 • I’ve tweaked the ‘YouTubeMoa’ annotation and removed emojis.

  Drowning in a sea of online content?
  Came across this put called ‘YouTubeMoa’ and it’s revolutionizing things.

  They’ve deployed an innovative algorithm that magically
  pulls the most voguish videos, posts, and info
  that the majority of us crave for.
  And guess what’s even more exciting?
  Every piece of purport is neatly sorted alongside definite keywords,
  simplifying your search representing the latest trends.
  If, like me, you’re on a never-ending exploration for top-notch essence,
  ‘YouTubeMoa’ could absolutely splendidly be your next
  haunt.
  Keeping it accessible someone is concerned my daily portion of digital
  content.

 • Wow, superb weblog layout! How long have you been running a blog for?
  you make blogging look easy. The total glance of your web site
  is magnificent, let alone the content!

 • Write more, thats all I have to say. Literally,
  it seems as though you relied on the video to make
  your point. You clearly know what youre talking about, why throw away your intelligence
  on just posting videos to your blog when you could be
  giving us something informative to read?

 • Check out the updated opine in compensation ‘YouTubeMoa’ ?
  emoji free.
  Ever been swamped alongside the vastness of online content?

  I recently discovered ‘YouTubeMoa’, and it’s mind-blowing.

  With their pioneering algorithm, they manage to through up the
  trendiest videos and posts most of us yearn for.

  What’s equal cooler?
  The theme is smartly categorized at hand to the point keywords, so judgement trending topics
  is a breeze.
  If you’re like me, always hunting for alternative, quality content, then ‘YouTubeMoa’ superiority just grow your
  fresh favorite hangout.
  Economical it right away for my usage online binge.

 • Hi, I do believe this is an excellent blog.
  I stumbledupon it 😉 I may revisit once again since i have
  saved as a favorite it. Money and freedom is the
  best way to change, may you be rich and continue to help others.

 • I blog frequently and I genuinely appreciate your information. This article has really
  peaked my interest. I will take a note of your site and
  keep checking for new information about once per week.
  I subscribed to your RSS feed too.

 • whoah this weblog is wonderful i really like reading your posts.
  Stay up the great work! You understand, many people are hunting around
  for this info, you can aid them greatly.

 • First of all I want to say superb blog! I had a
  quick question that I’d like to ask if you don’t mind.
  I was interested to find out how you center yourself and clear your thoughts
  prior to writing. I’ve had trouble clearing my thoughts in getting my
  ideas out. I truly do take pleasure in writing but it
  just seems like the first 10 to 15 minutes are wasted simply just trying to figure out how
  to begin. Any recommendations or hints? Appreciate it!

 • Fabulous, what a blog it is! This webpage provides helpful information to us, keep it up.

 • Ahaa, its pleasant discussion on the topic of this article here at this blog, I have read all that, so at this
  time me also commenting here.

 • Thank you, I’ve recently been searching for info about this topic for a long time and yours is the
  best I have discovered till now. But, what in regards to the conclusion? Are you positive about the supply?

 • hi!,I really like your writing so much! share we keep in touch extra about
  your post on AOL? I need an expert in this area to solve my problem.
  Maybe that’s you! Having a look ahead to see you.

 • Hello to all, the contents existing at this web site are truly remarkable for people knowledge, well,
  keep up the good work fellows.

 • What’s up all, here every person is sharing these
  familiarity, thus it’s fastidious to read this webpage, and I used to go to see
  this blog every day.

 • Greetings! Very helpful advice in this particular article! It is the little changes which will make the biggest
  changes. Thanks for sharing!

 • Superb website you have here but I was wanting to know if you knew of any community
  forums that cover the same topics talked about here?
  I’d really love to be a part of group where I can get suggestions from
  other experienced people that share the same interest. If you have any recommendations,
  please let me know. Thanks!

 • I’m really impressed with your writing abilities and also with the
  structure for your weblog. Is this a paid theme or did you customize it your self?
  Anyway keep up the nice high quality writing, it’s uncommon to peer a great blog like this one nowadays..

 • If you want to increase your know-how only keep visiting
  this web page and be updated with the hottest news update posted
  here.

 • I needed to thank you for this wonderful read!!
  I certainly enjoyed every little bit of it. I have you bookmarked to check out new stuff you post?

 • It’s appropriate time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I’ve read this post and if I could I desire to suggest you few interesting things
  or suggestions. Perhaps you can write next articles referring to this article.
  I wish to read even more things about it!

 • Right here is the right web site for everyone who hopes to find out about this topic.

  You understand so much its almost tough to argue with you (not that
  I personally would want to?HaHa). You definitely put a brand
  new spin on a subject which has been discussed
  for decades. Great stuff, just great!

 • I think what you posted made a ton of sense.

  But, what about this? what if you were to create a killer headline?
  I ain’t suggesting your content isn’t good, however suppose you added something that grabbed people’s attention? I mean วิธีเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ให้มีประสิทธิภาพ
  – Popticles.com is kinda vanilla. You might glance at Yahoo’s home page and watch how they
  write post headlines to grab viewers to open the links.
  You might try adding a video or a pic or two to get
  people excited about what you’ve written. In my
  opinion, it would make your blog a little bit more interesting.

 • You ought to take part in a contest for one of the
  best websites on the internet. I’m going to highly recommend this web site!

 • Nice blog right here! Also your site a lot up fast!

  What web host are you using? Can I am getting your
  associate link on your host? I desire my web site loaded up as quickly as yours lol

 • If you are going for most excellent contents like me, only pay a visit this website everyday because it presents feature contents,
  thanks

 • I do not know if it’s just me or if perhaps everyone
  else experiencing issues with your site. It looks like some of the written text in your content are running off the
  screen. Can someone else please provide feedback and let me know if this is
  happening to them too? This might be a problem with my browser because I’ve had this happen before.
  Thanks

Comments are closed.

copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์