จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคที่สนใจเรื่องการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบจริงตามสถานที่ต่างๆทั้งในและต่างประเทศ รวมไปถึงการเดินห้างสรรพสินค้าต่างๆ หันมาวางแผนการท่องเที่ยวด้วยการค้นหาข้อมูลผ่านการใช้ Search Engine ต่างๆมากขึ้นเป็นทวีคูณจนทำให้แบรนด์ต่างๆต้องหันมาให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยไมโครซอฟต์ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในประเทศสหรัฐอเมริกาไว้ 5 ข้อด้วยกัน

ยอดขายช่วงวันหยุดนั้นไม่ได้ลดลงอย่าที่คิด

มีข้อมูลสนับสนุนว่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงวิกฤตการเงินในปี 2551 พฤติกรรมจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคนั้นลดลง 29% แต่หากเทียบกับปี 2550 มันลดลงแค่ 4.7% ซึ่งหากดูโดยรวมแล้วยังไม่กระทบมากนัก ผู้คนยังคงจับจ่ายใช้สอยอยู่ตามปกติสวนทางกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งโรคระบาดรวมถึงภาวะเศรษฐกิจแม้ว่าจะกระทบกับรายได้ในช่วงนี้ก็ตาม

ลูกค้าสนใจซื้อสินค้าผ่านรูปแบบออนไลน์มากขึ้น

สถานการณ์โควิด-19ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทำให้ธุรกิจ E-Commerce นั้นเจริญเติบโตหลายเท่าตัว แม้ว่าธุรกิจค้าปลีกอาจได้รับผลกระทบแต่การซื้อขายผ่านรูปแบบออนไลน์นั้นกลับขยายตัวมากขึ้นในช่วงปี 2563 เป็นต้นไป โดยสินค้าที่ขายดีจะเป็นพวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

การวางแผนแคมเปญในช่วงวันหยุดเปลี่ยนไป

ข้อมูลจากการสำรวจพบว่าลูกค้าที่ไม่มีแบรนด์ในดวงใจกว่า 57% นั้นจะค้นหาข้อมูลต่างๆก่อนวางแผนซื้อสินค้า และ 91% ที่ค้นหาผ่านเครือข่ายของไมโครซอฟต์นั้นมีการค้นหาสินค้าที่ไม่ใช่แบรนด์เนมในช่วงเทศกาลวันหยุดในช่วงปี 2562 ดังนั้นเป็นโจทย์ของนักการตลาดในการวางแผนการสื่อสารหรือการใช้คีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับการช้อปปิ้งรวมไปถึงแผนที่การเดินทางของลูกค้า (Customer Journey Map) และจุดสัมผัสของลูกค้า (Customer Touchpoints) นอกจากในช่วงก่อนถึง Cyber Week จะเห็นการกิจกรรมการขายและโปรโมชันรูปแบบต่างๆสำหรับช่วง Black Friday และ Cyber Monday และยังเห็นผู้ค้าปลีกหลายรายกระตุ้นการขายสินค้าก่อนถึงช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) ซึ่งช่วง Cyber Week นั้นสามารถสร้างยอดขายได้มากในช่วงเทศกาลวันหยุดเลยทีเดียว

ลูกค้าซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่พวกเค้าเชื่อมั่น

ลูกค้าอยากได้แบรนด์ที่สามารถพึ่งพาและสร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเอง ซึ่งหมายถึงความโปร่งใสเห็นคุณค่าของลูกค้าโดยการที่แบรนด์นั้นยึดพื้นฐานของการนำเสนอคุณค่า รวมไปถึงการเชื่อมโยงความรู้สึกทางอารมณ์ให้เกิดความซื่อสัตย์และภักดีในตัวแบรนด์ และอยากให้แบรนด์สื่อสารผ่านช่องทางต่างๆเพื่อเข้าถึงรวมไปถึงรักษาความสัมพันธ์อันดีไปตลอด


Source:
https://marketingland.com/insights-to-reimagine-your-holiday-2020-planning-281789

Share to friends


Related Posts

เจาะ Insight เหตุผลของคนชอบเที่ยว

Google ได้เผยถึง Insight หรือพฤติกรรมของกลุ่มคนที่ชอบวางแผนการเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆทั่วโลก ว่าแรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้เริ่มวางแผนการเดินทางตั้งแต่เริ่มต้นไปจนจบทริปนั้นๆ โดย Google ได้ทำการสำรวจและสอบถามจากนักท่องเที่ยวกว่า 7,000 คนใน 6 ประเทศทั่วโลก


News: 5 แนวโน้ม MarTech ในอนาคตที่จะเกิดขึ้น

สก็อต บรินเกอร์ (Scott Brinker) หัวหน้าทีมเทคโนโลยีการตลาดและรองประธานด้านการพัฒนาระบบแพลตฟอร์ม (Chief Martec and VP Platform Eco-System) ของ HubSpot ได้พูดถึงอนาคตของ MarTech ในงาน MarTech conference เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นปีที่แปลกประหลาดปีหนึ่งที่หลายๆองค์กรเริ่มติดตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจโดย Twilio ที่ทำการศึกษาจาก 2,500 บริษัท


News: “Amazon Salon” ร้านทำผมไฮเทค เลือกสีผมได้ผ่าน AR ก่อนลงมือจริง

Amazon เปิดตัว Amazon Salon ร้านซาลอนแห่งใหม่บนพื้นที่ขนาด 1,500 ตารางฟุตในกรุงลอนดอน ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนสีผม (แบบเสมือนจริง) ได้ตามใจชอบLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์