Different customer needs

การทำความเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า จะเป็นตัวช่วยให้นักการตลาดสามารถนำไปต่อยอดในการวางแผนรวมถึงการผลิตสินค้าใหม่ๆให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เมื่อขึ้นชื่อว่าความต้องการมันก็คือการทำความเข้าใจและค้นหา Insight ของลูกค้าซึ่งบางความต้องการนั้นก็อาจยังไม่ถูกเติมเต็ม โดยหากนักการตลาดสามารถหาความต้องการของลูกค้าได้นั้นก็แน่นอนว่าธุรกิจของคุณจะไปได้ไกลกว่าคู่แข่ง เรามาทำความเข้าใจประเภทความต้องการของลูกค้า ที่สามารถช่วยให้นักการตลาดสามารถนำไปวางแผนและทำงานได้ง่ายขึ้นกันดีกว่าครับ

ความต้องการเดิมที่มีอยู่ (Existing)

เรียกว่าความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไปและเป็นสิ่งจำเป็นต้องมี ซึ่งสินค้าต่างๆเหล่านี้ได้ถูกผลิตมาสักระยะหนึ่งแล้วและหลายๆธุรกิจก็ยังคงให้ความสำคัญในการผลิตสินค้าเหล่านี้อยู่ และมีการพัฒนาสินค้าให้ดีมากยิ่งขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าพวก Mass Product ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า ตู้เย็น อุปกรณ์เครื่องครัว เป็นต้น

ความต้องการแฝง (Latent)

ความต้องการประเภทนี้เป็นความต้องการที่มีอยู่ในใจแต่ยังไม่มีการผลิตสินค้าออกมานั่นเอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักการตลาดและทีมวิจัยผลิตภัณฑ์ในการวางแผนเพื่อผลิตออกมาให้ตรงตามความต้องการ ในบางครั้งบริษัทได้ผลิตสินค้าดังกล่าวออกมาแล้วแต่อาจยังไม่เปิดตัวก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องและทำให้เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้า เช่น การมอบความสะดวกสบายในการใช้งาน การตอบโจทย์ความรวดเร็วในชีวิต เป็นต้น ตัวอย่างที่เห็นก็คือ การที่ Sony ออกตัว Walkman หรือการที่ Apple ออก iPod เพื่อให้ลูกค้าสามารถพกพาไปได้อย่างสะดวกสบายในทุกๆที่

ความต้องการที่เกิดขึ้นใหม่ (Incipient)

ความต้องการที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองมาก่อน โดยหากบริษัทสามารถสร้างโอกาสในการผลิตสินค้าหรือบริการเพื่อตอบโจทย์ตรงนี้ได้ ก็สามารถสร้างปรากฎการณ์ใหม่ๆพร้อมทั้งส่วนแบ่งทางการตลาดได้เป็นอย่างดี SPACEX ของ Elon Musk นั้นเป็นตัวอย่างที่ดีในการสร้างให้เกิดความต้องการใหม่ๆในตลาด ที่ลงทุนสร้างยานท่องอวกาศเพื่อโอกาสของนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสกับประสบการณ์สุดวิเศษ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

6 วิธีในการรู้จักความต้องการของลูกค้า

ไม่มีธุรกิจไหนอยู่รอดได้หากไม่เข้าใจความต้องการของลูกค้า การเข้าใจความต้องการของลูกค้านับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการที่เราจะผลิตสินค้าและบริการในยุคสมัยนี้ เพราะการรู้จักความต้องการของลูกค้านั้นสามารถพลิกสถานการณ์ให้เราได้เปรียบในการทำธุรกิจได้เลยทีเดียว


ยุคแห่งการสร้าง Customer Experience

การทำการตลาดแบบเดิมๆในยุคสมัยใหม่ที่เรียกว่ายุค Digital อาจไม่ทรงประสิทธิภาพเท่าการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค แม้ว่าคุณจะทุ่มงบการตลาดมากเท่าไหร่แต่หากมันไม่สร้างให้เกิดประสบการณ์กับผู้บริโภคเลย ก็นับว่าคุณกำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่ผิดพลาดไปแล้วLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์