4 ความคุ้มค่าที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณ

เมื่อพูดถึงเรื่องของการเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการ ทีมขายและทีมการตลาดคงจะพยายามหากลยุทธ์และวิธีการเพื่อโปรโมท รวมไปถึงการทำโปรโมชั่นดีๆเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคกลายเป็นลูกค้าจนหันมาซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ และแน่นอนครับว่าในเรื่องของความคุ้มค่านั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้บริโภคในยุคนี้ ซึ่งแต่ละคนนั้นจะมีเกณฑ์กำหนดเรื่องความคุ้มค่าที่ไม่เหมือนกัน เรามาดู 4 เหตุผลหลักๆที่สร้างให้เกิดความคุ้มค่าจนผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือบริการไปพร้อมๆกันครับ

1. ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับราคา

ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับการจับจ่ายซื้อสินค้าที่มีราคาถูกเป็นหลัก โดยไม่ได้คำนึงว่าคุณภาพจะดีหรือไม่ดีเพราะคุณภาพไม่ใช่เหตุผลในการนำมาตัดสิน ความคุ้มค่าของผู้บริโภคกลุ่มนี้คือราคาที่เหมาะสม ราคานี้รู้สึกคุ้ม ราคาร้านนี้ถูกกว่าร้านอื่นๆในระดับที่พอรับได้ โดยจะเลือกเปรียบเทียบหาราคาที่ถูกที่สุดไม่ว่าจะเป็นทั้งการเดินสำรวจร้านค้าหรือค้นหาผ่านช่องทางออนไลน์ และประโยชน์จะตกไปอยู่กับผู้บริโภคในทันทีเพราะได้ของในราคาถูก แต่ผลเสียอาจจะเกิดขึ้นกับแบรนด์หรือธุรกิจครับ เพราะแบรนด์ต่างๆจะพยายามแข่งขันกันด้านราคาซึ่งคงไม่เหมาะกับแบรนด์หรือธุรกิจเล็กๆ ที่ไม่มีกำลังและทรัพยากรเพียงพอสำหรับต่อสู้ด้านราคา

2. ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพ

คุณภาพที่เหมาะสมจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค โดยมีความคิดว่าถ้าคุณภาพสินค้าดีแล้วสินค้ามีราคาสูงก็ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ดังนั้นผู้บริโภคกลุ่มนี้จะรับรู้ว่าความคุ้มค่านั้นต้องแลกมาด้วยคุณภาพที่ดีที่พร้อมกับราคาที่สูงเป็นปกติ เพราะสิ่งที่ได้มานอกจากคุณภาพแล้วยังมีเรื่องของการบริการหลังการขาย เวลามีปัญหาอะไรตามมาก็สามารถติดต่อได้อย่างสะดวกมีคนรับเรื่องแก้ไขให้ตลอดเวลานั่นเอง

3. ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ดี

การที่ผู้บริโภคซื้อสินค้าหรือบริการมาเพื่อเสริมบางสิ่งบางอย่างให้ตัวเองมีชีวิตชีวามากขึ้น ที่ไม่ได้ซื้อมาเพื่อใช้อุปโภคหรือบริโภคแบบทั่วๆไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นผู้บริโภคกลุ่มนี้จะผ่านการซื้อสินค้าหรือบริการมาหมดแทบทุกอย่างแล้ว จึงอยากหาประสบการณ์ใหม่ๆให้กับตนเองโดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของราคา แต่ถ้าอะไรก็ตามที่สร้างประสบการณ์ดีๆใหม่ๆแม้ว่าจะแพงขนาดไหนก็ยอมจ่ายอยู่ดี ความคุ้มค่าจึงเป็นสิ่งที่ต้องได้มาของประสบการณ์ที่แท้จริงเท่านั้น

4. บริโภคที่ให้ความสำคัญกับความเป็นตัวตน

แม้ว่าคุณภาพจะดีราคาจะโดนใจแค่ไหนก็ตามแต่ถ้าไม่เข้ากับลักษณะการใช้ใช้ชีวิต (Lifestyle) หรือความเป็นตัวตนก็คงยากที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้จะหันมาซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ เรียกได้ว่าถ้าสินค้าราคาแพงสุดกู่หรือถูกสุดๆแต่ถ้ามันใช่ในความเป็นตัวตนแล้วละก็ ยังไงผู้บริโภคกลุ่มนี้ก็ยอมซื้อโดยไม่ลังเลใดๆ ซึ่งเรามักจะเห็นผู้บริโภคกลุ่มนี้ค่อนข้างเยอะขึ้นในปัจจุบันครับ

ในตัวผู้บริโภคแต่ละคนอาจจะอยู่ใน 2 กลุ่ม หรืออาจเป็นทั้ง 4 กลุ่มในเวลาพร้อมๆกันก็ได้ ซึ่งมันทำให้เห็นว่าความคุ้มค่าของสินค้าและบริการบางประเภทนั้น อาจจะไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เช่น สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างแปรงสีฟัน ยาสีฟัน แต่หากเป็นเรื่องของประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและ Lifestyle ที่เข้ากับตัวเองก็อาจยอมเปย์แบบไม่อั้นก็ได้ ส่วนตัวผมเองก็เอาตัวเองไปอยู่ได้ทั้ง 4 กลุ่มนี่แหละครับ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสมต่างๆ


Share to friends


Related Posts

เข้าใจการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค กับ Involvement Grid

Involvement Grid หรือ ตารางที่ช่วยระบุความพัวพันหรือความเกี่ยวพันของผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อสินค้า มันช่วยให้เราเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์ใดที่อยู่ในใจของผู้บริโภค โดยการประเมินว่าการซื้อนั้นต้องใช้การตัดสินใจทางอารมณ์หรือเหตุผล ด้วยข้อมูลดังกล่าวเราสามารถนำมากำหนดแนวคิดการทำโฆษณา หรือแม้แต่การทำเนื้อหาให้เหมาะสมกับผู้บริโภค


กลยุทธ์การตลาดสำหรับสินค้าแบบ Low Involvement Product

สินค้าประเภท Low Involvement Product หรือประเภทสินค้าที่ใช้กระบวนการตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งลูกค้ามีระดับความพัวพันกับสินค้าที่ค่อนข้างต่ำ (Low Involvement Level) โดยมันมักจะเกิดขึ้นกับสินค้าที่เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน สินค้าที่ราคาไม่สูงมาก ระดับความเสี่ยงต่ำ สินค้าทั่วไปที่ไม่มีความแตกต่างกัน ซึ่งอาจจะไม่ได้สร้างความจงรักภักดี (Loyalty)


ปัจจัยที่ส่งผลต่อการซื้อสินค้าประเภท High Involvement Product

เคยสังเกตไหมครับว่าการซื้อสินค้าในบางครั้งเราก็ตัดสินใจซื้อสินค้าบางประเภทได้อย่างรวดเร็ว และบางประเภทนั้นก็ใช้เวลาคิดทบทวนอยู่หลายวันกว่าจะตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นนั้นได้ ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุมาจากระดับความพัวพัน (Involvement Level) ของตัวผู้บริโภคหรือลูกค้ากับสินค้าในแต่ละประเภท ซึ่งหากสินค้านั้นมีระดับความพัวพันต่ำ (Low Involvement)


รู้จักลูกค้า 7 ประเภท แล้วคุณเองเป็นแบบไหน

เหตุผลของการมีอยู่และการเติบโตของธุรกิจคุณนั่นก็คือลูกค้า (Customer) ซึ่งลูกค้าแต่ละคนนั้นก็มีประเภทและลักษณะที่ไม่เหมือนกัน โดยหลายๆครั้งนั้นมันก็เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับนักการตลาดในการวางแผนเพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการ เพราะไม่รู้ว่าจะขายอย่างไรกับลูกค้าที่มีหลากหลายประเภทเหลือเกินcopyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์