Business Network Technology

อย่างที่รู้กันนะครับว่าการนำเอาเทคโนโลยีการตลาด (Marketing Technology) มาใช้กับธุรกิจจะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า และส่งผลถึงการขายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Marketing Technology นั้นก็กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับยุคดิจิทัลที่ทุกๆองค์กรจำเป็นต้องมี ซึ่งหากดูแล้ว Marketing Technology นั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งหลายๆธุรกิจก็ไม่แน่ใจว่าควรจะใช้อะไรเป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งผมได้รวม 7 Marketing Tech ที่ควรมีในการทำธุรกิจมาฝากกันครับ

Grey Arrow

เครื่องมือสำหรับวิเคราะห์ (Analytics)

อันดับแรกสำหรับนักการตลาดในยุคดิจิทัลที่ควรมีและติดตั้งไว้สำหรับการทำธุรกิจ นั่นก็คือ เครื่องมือในการวิเคราะห์ถึงศักยภาพในการทำการตลาดผ่านทุกๆช่องทาง เช่น การซื้อโฆษณาผ่าน Google เพื่อสร้างให้เกิด Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ ที่สามารถวิเคราะห์ได้ทั้งกลุ่มเป้าหมาย ความสนใจ พฤติกรรม ช่องทางการเปิดรับโฆษณา เป็นต้น มันจะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ในการทำการตลาดเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดครับ และเครื่องมือที่ว่านั้นก็คือ Google Analytics นั่นเอง นับเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับทุกธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองครับ

Google Analytics_Marketing Tech

เครื่องมือสำหรับ Conversion

เครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Conversion หรือการเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมหรือคนที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้าให้กลายเป็นลูกค้า ไม่ว่าจะผ่านเว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์อื่นๆครับ และสิ่งที่กำลังพูดถึงนั่นก็คือการให้ลูกค้านั้นกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มต่างๆ ผ่านแคมเปญการตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้การทำการตลาดของคุณสามารถสร้าง Conversion ได้ดียิ่งขึ้น เช่น Unbounce, Optimizely เป็นต้น

Unbounce - Marketing Tech

Source : Unbounce.com

เครื่องมือสำหรับทำ Email Marketing

ทุกองค์กรไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2C หรือ B2B การทำการตลาดผ่านอีเมล์นั้นก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ครับ ซึ่งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยรับส่งอีเมล์นั้นจะทำให้งานของคุณง่ายขึ้น มีความอัตโนมัติ วิเคราะห์ผลการรับส่งอีเมล์ และรวมไปถึงสามารถสร้างอีเมล์แบบ Personalized หรือแบบเฉพาะเจาะจงความต้องการของแต่ละคนได้ เช่น MailChimp, TaxiMail

MailChimp_MarketingTech

Source : Mailchimp.com

เครื่องมือสำหรับทำ SEM หรือการตลาดผ่านออนไลน์

การซื้อโฆษณาเพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจของคุณถูกค้นหาเป็นอันดับต้นๆบน Google ที่เราเรียกว่าการทำ Search Engine Marketing (SEM) ซึ่งเป็นการซื้อโฆษณาในรูปแบบต่างๆที่ส่งผลให้อันดับในการค้นหาเว็บไซต์ของคุณเพิ่งขึ้นอีกด้วย และโฆษณาของคุณก็จะไปปรากฎในเว็บไซต์เครือข่ายของ Search Engine ต่างๆ เช่น Google, Yahoo, Bing และเว็บไซต์พันธมิตรอื่นๆ เครื่องมือสำหรับการทำ SEM ได้แก่ Google AdWords, Bing and Yahoo, WordStream, Wordtracker เป็นต้น

GoogleAdWords_MarTech

เครื่องมือสำหรับทำ Remarketing

อีกเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายเดิมให้กับมาซื้อซ้ำ หรือทำให้คนที่เคยเห็นโฆษณาของคุณมีโอกาสเห็นโฆษณาอยู่เรื่อยๆนั่นเอง สังเกตไหมครับว่าเวลาคุณเข้าเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง แล้วพอไปเปิดอีกเว็บไซต์หนึ่งคุณจะเห็นโฆษณาตัวเดิมที่คอยตามหลอกหลอนไปอยู่ทุกที่ นั่นแหละครับการทำ Remarketing นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยคุณประหยัดงบประมาณและเพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาดได้ดียิ่งขึ้น เช่น Google AdWords Remarketing, AdRoll, Perfect Audience

AdRoll MarTech

Source : AdRoll.com

เครื่องมือสำหรับมือถือ

ส่วนใหญ่ลูกค้าสมัยนี้มักจะเปิดอ่านอีเมล์และเข้าหน้าเว็บไซต์ผ่านมือถือ ซึ่งธุรกิจนั้นก็จำเป็นต้องออกแบบเว็บไซต์ให้สามารถแสดงผลได้เหมาะสมกับมือถือด้วยเช่นกัน (Responsive) หากธุรกิจไหนไม่ปรับเว็บไซต์ให้แสดงผลบนมือถืออย่างถูกต้องก็อาจโดน Google จัดอันดับให้กลายเป็นเว็บไซต์ที่ไม่สนับสนุนการแสดงผลทางมือถือ ซึ่งคงไม่ดีต่อการทำธุรกิจแน่นอนครับ ฉะนั้นการออกแบบเว็บไซต์ก็ควรคำนึงถึงการแสดงผลทางมือถือด้วยเช่นกัน

เครื่องมือสำหรับการตลาดแบบอัตโนมัติ

การตลาดแบบอัตโนมัติ หรือ Marketing Automation จะช่วยในการทำธุรกิจง่ายมากขึ้นที่สามารถช่วยวิเคราะห์ ตรวจสอบ ติดตามผล เมื่อมีผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถคัดเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย เพื่อส่งแคมเปญหรือโปรโมชันต่างๆได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เช่น HubSpot, AdobeCampaign

Source : Hubspot.com

ทั้งหมดก็เป็น Marketing Technology ตัวท็อปๆที่อย่างน้อยธุรกิจต่างๆควรมีเอาไว้ใช้งาน หรือนำมาปรับใช้กับองค์กรเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปสู้รบกับคู่แข่งในตลาดได้อย่างสมน้ำสมเนื้อนั่นเอง


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

ประเภทของ Marketing Technology

Marketing Landscape นั้นได้ขยายตัวและมีการแพร่กระจายออกเป็นวงกว้างมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือและเทคนิคต่างๆอย่างมากมายนับไม่ถ้วนครับ และได้มีการแบ่งออกเป็น 7 ประเภท สำหรับธุรกิจที่ควรนำมาปรับใช้เพื่อให้การตลาดของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุด


Marketing Technology คืออะไร สำคัญแค่ไหน

เทคโนโลยีทางการตลาด (Marketing Technology) หลายๆคนอาจเรียกสั้นๆว่า MarTech และถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมนั้น มันก็คือ เครื่องมือสำหรับนักการตลาดในการวางแผน ดำเนินการ และวัดผลการทำแคมเปญการตลาดต่างๆ ที่ช่วยให้การทำงานรวดเร็วและมีความอัตโนมัติ (Automate) มากยิ่งขึ้น ด้วยการรวบรวมข้อมูลการวิเคราะห์ด้านต่างๆ เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดียิ่งขึ้นLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์