ความแตกต่างระหว่าง Cross-Selling กับ Up-Selling

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


หลายๆคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า Cross-Selling กับ Up-Selling อยู่บ่อยๆ แต่อาจยังมีความสับสนถึงความเหมือนหรือความแตกต่างของสองคำนี้ และนำมาใช้แบบผิดๆในการวางแผนการตลาดกับลูกค้าซึ่งก็อาจสร้างความสับสนให้กับทั้งทีมงานรวมถึงลูกค้าได้ เรามาทำความรู้จักกับคำว่า Cross-Selling กับ Up-Selling ในแบบที่ชัดเจนกันดีกว่าครับ


Cross-Selling คืออะไร

คำว่า Cross-Selling นั้นหมายถึงการนำเสนอสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่สร้างให้เกิดมูลค่าที่เพิ่มขึ้นให้กับตัวลูกค้า ซึ่งอาจเกิดจากการที่สินค้าตัวเดิมที่ใช้อาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้เต็มที่เท่าที่ควร หรืออาจนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกันแบบให้ประโยชน์กับลูกค้าอย่างปฏิเสธไม่ได้ ที่มุ่งเน้นไปในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า เช่น การขายเครื่องเป่าผมพร้อมกับนำเสนอหวีแปรงผมในลักษณะ Cross-Selling ในช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการขาย

นอกจากนี้เราย้งเห็นการขายแบบ Cross-Selling ในธุรกิจการเงินอย่างธนาคารและธุรกิจประกันภัย ที่ Cross-Selling ด้วยนำเสนอผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตเมื่อเปิดบัญชีกับทางธนาคาร ในขณะที่การประกันชีวิตก็นำเสนอความครอบคุลมด้านความคุ้มครองในการขับขี่เข้าไปด้วย

Cross-Selling ในธุรกิจ E-Commerce

หรือตัวอย่างธุรกิจ E-Commerce ที่มีการทำ Cross-Selling ในขั้นตอนหลังเลือกสินค้าลงตระกร้าและกำลังจะชำระเงิน จะเห็นโฆษณาสินค้าที่เกี่ยวข้องมากระตุ้นให้เรากดเลือกเพิ่มเติม ซึ่งตอนแรกเราอาจจะไม่ได้ตั้งใจจะซื้อแต่ว่ามันสะกิดให้เราหันมาสนใจและอาจจะเผลอกดซื้อเพิ่มโดยไม่รู้ตัว

Up-Selling คืออะไร

ส่วนคำว่า Up-Selling เป็นหนึ่งวิธีในการเพิ่มยอดขายที่มักจะนำเสนอสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มูลค่าสูงกว่าเดิมหรือผลิตภัณฑ์จำพวก High-end ให้กับลูกค้า ด้วยการแสดงให้ลูกค้าได้เห็นว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีประโยชน์อย่างไร ตอบสนองความต้องการที่มากขึ้นได้อย่างไร ที่ช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มยอดขาย ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆที่มีฟังก์ชันการทำงานที่เพิ่มขึ้น เสนอแพคเกจที่สูงขึ้นพร้อมบริการที่มากขึ้น หรือการเพิ่มเงินอีกเล็กน้อยแต่ได้ห้องพักที่หรูหรามากขึ้น และหากเป็นธุรกิจสั่งอาหารแบบ Delivery ก็สามารถเพิ่มเติมเครื่องเคียงหรือเพิ่มขนาด เป็นต้น

Food Delivery Up-Selling

ทั้ง Cross-Selling และ Up-Selling นั้นมีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มคุณค่าให้กับลูกค้ามากที่สุด โดยไม่ได้หยุดแค่เพียงเฉพาะสินค้าที่ลูกค้าตั้งใจซื้อในขณะนั้นเพียงอย่างเดียว ซึ่งมันนับเป็นหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดในการกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาเกิดความสนใจแบบไม่ได้ตั้งใจที่ช่วยสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี แต่ก็จำเป็นต้องเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นมันจะกลายเป็นการยัดเยียดสินค้าให้จนเกิดความไม่พอใจก็ได้ครับ


Share to friends


Related Posts

รู้จักธุรกิจแบบ Direct-to-Customer (D2C)

รูปแบบธุรกิจนั้นมีการปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมของสภาพตลาดและการแข่งขัน จากที่เราเห็นและคุ้นเคยกันโดยหลักๆกับธุรกิจแบบ Business-to-Business (B2B) และ Business-to-Customer (B2C) ก็ได้มีการพัฒนาการทำธุรกิจไปสู่อะไรที่มันซับซ้อนมากขึ้นอย่าง B2B2C


วิธีสร้างให้แบรนด์ดู Premium ในสายตาลูกค้า

การสร้างแบรนด์นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ผ่านการพัฒนามาจนแข็งแกร่งจากทั้งวิสัยทัศน์ พันธกิจ วัฒนธรรม บุคลิก เป้าหมาย ข้อความ กลุ่มเป้าหมาย เพื่อผลิตสินค้าและบริการให้คงอยู่ในมาตรฐานระดับสูง และเมื่อคุณสร้างแบรนด์ไปจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว คุณอาจมีความคิดที่อยากจะลองก้าวข้ามจากสิ่งที่เคยทำไปสู่ตลาดใหม่ๆกับการสร้างแบรนด์ในระดับ Premium ดูสักครั้งLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์