Customer Churn สำหรับการตลาด - Popticles.com

Customer Churn กลายเป็นตัววัดสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจให้เติบโตในระยะยาว ที่อาจส่งผลให้ลูกค้านั้นเกิดการซื้อซ้ำและกลายเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีกับแบรนด์ได้ ซึ่งนับเป็นจุดสูงสุดที่แบรนด์ต่างๆนั้นต้องการโดยหากคุณไม่สามารถวัดผลลัพธ์ต่างๆที่มีผลกับการตลาดได้อย่างชัดเจน ก็อาจทำให้คุณพลาดโอกาสในการรักษาลูกค้าของแบรนด์คุณไปตลอดกาล และ Customer Churn นั้นก็เป็นตัวชี้วัดหนึ่งที่สำคัญที่คุณควรนำมาใช้ในการวัดผลทางการตลาดด้วยครับ

รู้จัก Customer Churn

คำว่า Customer Churn นั้นหมายถึงเปอร์เซ็นต์หรืออัตราที่ลูกค้าหยุดซื้อสินค้าของคุณในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ด้วยการนำจำนวนลูกค้าที่หยุดซื้อสินค้ากับช่วงระยะเวลามาคำนวณซึ่งอาจจะเป็นไตรมาสหรือปี เช่น คุณมีลูกค้าในช่วงเริ่มของไตรมาสอยู่ 300 คน แต่พอจบไตรมาสนั้น เหลือลูกค้าอยู่ 150 คน นั่นหมายถึงลูกค้าหยุดซื้อสินค้าของคุณไปกว่า 50% หรือคุณเสียลูกค้าไป 150 คนเลยทีเดียว และแน่นอนครับว่าแบรนด์หรือธุรกิจนั้นอยากให้โอกาสการเกิด Customer Churn นั้นกลายเป็นศูนย์หรือตัวเลขน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และ Customer Churn นั้นยังสามารถนำมาใช้กับตัววัดอื่นๆได้อีก เช่น

  • จำนวนตัวเลขของลูกค้าที่ไม่สนับสนุนสินค้าของเรา
  • มูลค่าของความสูญเสียของธุรกิจจากการซื้อซ้ำของลูกค้า
  • มูลค่าที่นับเป็นเปอร์เซ็นต์สำหรับการสูญเสียลูกค้า

ซึ่งแน่นอนครับว่ามันมีความสำคัญมากกับการทำธุรกิจ เพราะการรักษาฐานลูกค้าเก่านั้นใช้งบประมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับการหาลูกค้าใหม่ และถ้าคุณสามารถลดอัตรา Customer Churn ได้มากเท่าไหร่มันจะส่งผลต่อกำไรอย่างมหาศาลในอนาคตครับ

สาเหตุการเกิด Customer Churn

Customer Churn เกิดได้จาก 4 สาเหตุหลักนั่นก็คือ

  • ราคาของสินค้าอาจไม่เหมาะสมกับคุณสมบัติและลักษณะของสินค้า หรืออาจไม่ตรงกับความคิดของลูกค้า
  • สินค้าที่ซื้อไปอาจจะใช้แล้วไม่ใช่อย่างที่คิดหรือไม่เหมาะสมกับความต้องการ
  • ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience) ที่ผิดหวังกับการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันต่าง เช่น ใช้งานยาก มีข้อผิดพลาดเยอะเกินไป
  • Customer Experience ที่ไม่น่าประทับใจทั้งช่องทางการสื่อสารที่มีหรือแม้แต่ตัวของแบรนด์เอง และยังรวมไปถึงการบริการต่างๆ

ประเภทของ Customer Churn

Customer Churn แบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท ได้แก่

1. การสูญเสียรายได้

การสูญเสียรายได้ถือว่าสำคัญมากซึ่งอาจจะไม่ใช่จากการที่ลูกค้าไม่ซื้อสินค้าของคุณ แต่อาจเป็นผลจากการลดรายจ่ายลดจำนวนหรือยืดระยะเวลาในการซื้อสินค้าในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนส่งผลกระทบต่อรายได้ของธุรกิจ

การสูญเสียรายได้ - Popticles.com

2. การสูญเสียลูกค้าจากคู่แข่งขันในตลาด

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำธุรกิจก็จะมีคู่งแข่งที่พร้อมดึงลูกค้าไปจากคุณอยู่เสมอ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วโดยคุณต้องหาเหตุผลให้ได้ว่าทำไมลูกค้าถึงไปใช้สินค้าคู่แข่ง มันเกิดจากสินค้าของคุณไม่ดีหรือเปล่าหรือเกิดจากสาเหตุใด เพื่อนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นและลดอัตราการสูญเสียลูกค้า

3. การ Onboarding

บางธุรกิจที่เป็นสินค้าประเภทแพลตฟอร์มอย่างระบบ HR ออนไลน์ ระบบ CRM หรือ ระบบที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้านต่างๆ อาจเจอปัญหาการใช้งานระบบหรือการ Onboard ในแบบต่างๆหรืออาจเกิดจากความซับซ้อนมากจนเกินไปจนลูกค้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง และอาจไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงทีก็เป็นโอกาสที่จะสูญเสียลูกค้าได้เช่นกัน

4. สินค้าและคุณสมบัติ

ความคาดหวังในตัวสินค้าและคุณสมบัติของสินค้าซึ่งมันส่งผลถึงประสบการณ์ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเดิมที่มีอยู่หรือการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยผลิตภัณฑ์ต้องสามารถตอบสนองความต้องการทั้งในการใช้งาน รูปลักษณ์ การออกแบบที่เหมาะสม หากประสบการณ์ของลูกค้าไม่ได้ถูกเติมเต็มก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะบอกลาได้

ความผิดพลาดจากตัวสินค้า - Popticles.com

5. การปิดตัวของธุรกิจ

การปิดตัวลงของธุรกิจของลูกค้าคุณโดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบ B2B ซึ่งอาจส่งผลต่อการสูญเสียลูกค้าและรายได้อย่างมหาศาล ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ในสภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจหรือช่วงของโรคระบาด

การปิดตัวของธุรกิจ

6. ไม่ปลื้มในคุณค่าของแบรนด์

ในการทำธุรกิจสมัยใหม่นั้นจะต้องขับเคลื่อนด้วยเป้าหมายและการสร้างคุณค่าให้กับผู้บริโภค ซึ่งมันแน่นอนครับว่าหากลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์หรือธุรกิจนั้นไม่ได้เดินตามแนวทางที่ตั้งไว้ก็อาจเป็นสัญญาณให้ลูกค้าบอกลาคุณในวันต่อไป

หวังว่าแบรนด์และธุรกิจต่างๆจะนำตัววัดผล Customer Churn นี้ไปลองพิจารณาและวางแผนเพื่อเพิ่มจำนวนให้ลูกค้าสนับสนุนเราไปตลอดนะครับ เพราะการรักษาลูกค้าเก่าให้อยู่กับเราได้ในระยะยาวนั้นมันสร้างผลดีกับธุรกิจได้ดีมากจริงๆ


Share to friends


Related Posts

วิธีบริหาร Customer Experience ให้มีประสิทธิภาพ

Customer Experience หรือประสบการณ์ของลูกค้าซึ่งมันหมายถึงการรับรู้ของลูกค้าทั้งด้วยความตั้งใจและเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในตลอดทั้งวงจรชีวิตของตัวลูกค้า ผ่านการเดินทาง (Customer Journey) และจุดสัมผัสของลูกค้า (Customer Touchpoint) และมันยิ่งสำคัญมากขึ้นเมื่อทุกๆอย่างอยู่บนโลกออนไลน์และอยู่ในยุคดิจิทัล จึงต้องมีการบริหารจัดการประสบการณ์ของลูกค้าเพื่อตอบโจทย์ความคาดหวังของลูกค้าเพิ่มความพึงพอใจ


10 วิธีทำให้ลูกค้าหลงรักแบรนด์ในยุคดิจิทัล

การให้ความสำคัญกับลูกค้าหรือที่เรียกว่าการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) ถือว่าเป็นการทำการตลาดแบบสมัยใหม่ที่เริ่มมาตั้งแต่การตลาด 3.0 มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมันก็เกี่ยวข้องกับการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย รวมไปถึงยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ จนทำให้พฤติกรรมของลูกค้านั้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ซะเป็นส่วนใหญ่ แบรนด์ต่างๆจึงจำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ดีๆบนโลกดิจิทัล


อะไรคือ Customer Lifetime Value (CLV)

ลูกค้าถือว่าเป็นกลุ่มคนที่สำคัญที่สุดของการทำธุรกิจซึ่งจำเป็นต้องมีการสร้างประสบการณ์ที่ดีในทุกๆมิติ ที่ต้องมีการวางแผนทั้งการสร้างความสัมพันธ์อันดีรวมไปถึงทำให้ลูกค้าสนับสนุนธุรกิจต่อไปในระยะยาวโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มลูกค้าเดิม (Existing Customer) ที่เราเรียกว่าการสร้างมูลค่าตลอดชีวิตของลูกค้า (Customer Lifetime Value) หรือเรามักจะเรียกสั้นๆกันว่า CLV ครับ โดยในการตลาด 5.0 (Marketing 5.0)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์