Inbound and Outbound Marketing

Popticles.com Podcast


รับฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/uyjM-irjZRE


สำหรับคนที่ทำงานในสายการตลาดและคนที่สนใจในสายนี้ น่าจะคุ้นเคยกับการตลาดแบบ Outbound และ Inbound กันมาพอสมควรแล้ว โดยที่ทั้งสองแบบนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดและสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของลูกค้า และผลท้ายสุดนั่นก็คือผลต่อยอดขายสินค้าหรือบริการในอนาคตครับ โดยบทความนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง Outbound กับ Inbound Marketing ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับ 2 คำนี้ครับ

อะไรคือ Outbound Marketing?

การตลาดแบบ Outbound นั้นหากแปลตรงๆตัวนั่นก็คือ การผลัก (Push) หรือนำเสนอข้อมูลของสินค้าหรือบริการต่างๆไปสู่กลุ่มผู้ชมหรือกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจคือ “ไม่ได้สนใจว่ากลุ่มเป้าหมายจะสนใจหรือไม่สนใจ” เช่น โฆษณาบนโทรทัศน์ วิทยุ การขายทางโทรศัพท์ เว็บแบนเนอร์ บิลบอร์ด นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ เป็นลักษณะของ Mass Media หรือสื่อที่เข้าถึงกลุ่มคนเป็นจำนวนมาก ซึ่ง Outbound Marketing เคยใช้ได้ผลในช่วงแรกๆของการตลาดในยุค 1.0-2.0 ที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ แต่ในปัจจุบันก็ยังมีหลายๆแบรนด์ใช้สำหรับวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ (Awareness) อยู่อีกมาก

Example of Outbound Marketing (Billboard)

อะไรคือ Inbound Marketing?

ส่วน Inbound Marketing คือ การตลาดแบบแรงดึงดูดซึ่งเป็นแนวคิดทางการตลาดรูปแบบใหม่ในการดึง (Pull) ให้ลูกค้าเข้ามาสนใจในตัวคอนเทนต์ประเภทต่างๆหรือเรียกอีกอย่างว่าการทำ Content Marketing โดยหลักสำคัญคือการสร้างคอนเทนต์ที่มีความน่าสนใจ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนให้เป็นลูกค้าจนเกิดความพึงพอใจและนำไปสู่การบอกต่อนั่นเอง ที่เกี่ยวข้องกับการทำบล็อกให้ความรู้ การใช้โซเชียลมีเดีย การทำอินโฟกราฟิก รวมไปถึงการส่งอีเมล์หรือข่าวสารต่างๆไปยังกลุ่มเป้าหมาย และแน่นอนครับว่า Inbound Marketing นั้นเกี่ยวข้องการโลกออนไลน์แทบจะ 100% ซึ่งก็ต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนด้าน SEO ด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

Inbound Marketing (Blog)

ความแตกต่างระหว่าง Outbound กับ Inbound Marketing

เราลองมาดูความแตกต่างที่แยกให้เห็นอย่างชัดเจนกันครับ

Outbound Marketing

Inbound Marketing


ลักษณะ Push หรือผลักเนื้อหาให้กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมักจะขาดความน่าสนใจ


ลักษณะ Pull หรือดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจ เนื้อหาดึงดูดมากกว่า


นำเสนอเนื้อหาสินค้าเป็นหลัก

ใส่ใจกับเนื้อหาที่ลูกค้าต้องการ

เป็นการสื่อสารทางเดียว (One-way)

มีความเป็น Interactive หรือสร้างให้เกิดการสื่อสารสองทาง

มุ่งคุ้นหากลุ่มลูกค้า

ดึงลูกค้าเข้ามาหาแบรนด์

คอนเทนต์อาจสร้างให้เกิดความน่าเบื่อ

คอนเทนต์กลายเป็นส่วนหนึ่งของลูกค้า

สื่อส่วนใหญ่เป็น บิลบอร์ด หนังสือพิมพ์ นิตยสาร โทรทัศน์

เน้นออนไลน์ เช่น บล็อก โซเชียลมีเดีย อีเมล์ การใช้ Influencer

Share to friends


Related Posts

ทักษะสำคัญของนักการตลาดสาย Content

สายงาน Content Marketing ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีความต้องการเป็นอย่างมากในอนาคต ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้และมีทักษะสำคัญหลายๆอย่างเพื่อสร้างคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ในการสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์และธุรกิจ จนกลายเป็นที่จดจำและเกิดการมีส่วนร่วมที่ส่งผลไปสู่ยอดขายและความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า


ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี

ในยุคของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การคอนเท้นต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้านั้นมีความสำคัญมาก และอย่างที่เรารู้กันว่า Content is a King การทำคอนเท้นต์นั้นก็จำเป็นต้องตอบสนองในสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นอยากรู้ สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ ซึ่งต้องมากับการออกแบบให้มีความเหมาะสม


แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกันLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์