Digital Marketing Strategy Planning

ปี 2020 โลกได้เผชิญกับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดครั้งสำคัญของไวรัสโควิด-19ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 77.5 ล้านคน และคร่าชีวิตผู้คนเกินกว่า 1.7 ล้านคนทั่วโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 22 ธันวาคม 2563) วิกฤตครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงให้กับภาคธุรกิจแทบทุกธุรกิจก็ว่าได้ และบางธุรกิจก็ได้อานิสงค์จนเติบโตอย่างก้าวกระโดด เช่น ธุรกิจออนไลน์ E-Commerce รวมไปถึงธุรกิจ Delivery แม้ว่าหลายๆธุรกิจจะได้รับผลกระทบแต่ก็ยังมีโอกาสในการฟื้นตัวหากมีการวางกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโลกของดิจิทัลที่ถือได้ว่าวิกฤตครั้งนี้เป็นการบังคับให้ธุรกิจต้องหันมาทุ่มเทพละกำลังกับ Digital Marketing กันให้มากยิ่งขึ้นครับ

สื่อสารกับลูกค้าตรงๆและเปิดเผย

การสื่อสารในช่วงวิกฤตนี้ยิ่งทวีความสำคัญกว่าในช่วงเหตุการณ์ปกติ เพราะเป็นช่วงที่ทุกๆคนได้รับผลกระทบทางจิตใจและเป็นช่วงที่ลูกค้าอยากได้ความมั่นใจและความน่าเชื่อถือจากแบรนด์ต่างๆมากกว่าแต่ก่อน โดยวิธีเดียวที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อใจได้นั่นก็คือการสื่อสารแบบจริงใจและเปิดเผยผ่านสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็น อีเมล์ SMS สื่อโซเชียล หรือแม้แต่การทำคลิปวีดิโอในแบบต่างๆ ที่แสดงถึงความใส่ใจ การให้กำลังใจ การสนับสนุน คอยอยู่เคียงข้าง ด้วยโทนและน้ำเสียงของแบรนด์ (Tone & Voice) ที่เป็นตัวคุณ

ฉลาดใช้งบโฆษณา

ในช่วงวิกฤตโควิด-19ทำให้ทุกธุรกิจต้องหันมาปรับงบประมาณและกลยุทธ์ในการโฆษณาใหม่แทบทั้งหมด โดยการจัดลำดับความสำคัญ เปรียบเทียบผลได้ผลเสีย จัดสรรงบโฆษณาใหม่ จากเคยทำในรูปแบบการจัดอีเว้นท์อาจต้องเปลี่ยนมาทำในรูปแบบออนไลน์ จากที่ให้น้ำหนักกับการโฆษณาแบบออฟไลน์อาจต้องมองหาช่องทางออนไลน์มากขึ้น สร้างการรับรู้ (Awareness) ทั้งรูปแบบ SEO/SEM/Social Media ในรูปแบบ Pay-Per-Click หรือ Cost-Per-Click และวัดผลดู Conversion Rate อยู่ตลอดเวลา

หาวิธีนำเสนอสินค้าในรูปแบบใหม่ๆ

วิกฤตโควิด-19ทำให้หลายๆธุรกิจไม่สามารถพบปะพูดคุยหรือขายสินค้าตามหน้าร้านได้เหมือนแต่ก่อน หรือในบางประเทศอาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากแต่ก็จำเป็นต้องมีมาตรการสร้างความมั่นใจในการนำเสนอสินค้าไปถึงมือลูกค้าให้ได้อย่างปลอดภัย หากเป็นธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้หน้าร้านก็ต้องมีการฆ่าเชื้อใช้เจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์รวมถึงวัดอุณหภูมิลูกค้าทุกครั้ง ธุรกิจอาจต้องปรับตัวมาเริ่มขายสินค้าผ่านออนไลน์ นำเสนอโปรโมชันที่สร้างประโยชน์ในช่วงที่ยากลำบาก ระบบการขนส่งต้องรวดเร็วและปลอดภัย หรือบางธุรกิจอาจลดความแออัดของลูกค้าด้วยการให้สั่งออนไลน์แล้วมาทดลองสินค้าที่ร้านในช่วงเวลาที่กำหนด ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการนำเอาดิจิทัลมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

Storehub sell online during covid-19

Source: storehub.com/blog/covid-19-mco-malaysia-sell-online/

สร้างสิ่งดีๆด้วยข้อเสนอที่พิเศษ

สิ่งสำคัญในช่วงวิกฤตนั่นก็คือการช่วยเหลือด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ใจให้กับลูกค้าและชุมชนต่างๆ หลายๆธุรกิจก็มีวิธีสร้างความสัมพันธ์ดีๆผ่านกิจกรรมเพื่อสังคมหรืองานการกุศล แต่ในช่วงวิกฤตนั้นธุรกิจต่างๆสามารถสร้างอะไรที่พิเศษเพื่อช่วยให้ลูกค้าผ่านพ้นเวลาอันแสนยากลำบากไปได้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการมอบส่วนลดสุดพิเศษ คูปองพิเศษที่ให้ใช้ได้ตลอดปี หรือให้ความรู้ผ่านการทำคู่มือในรูปแบบ E-Book แบบฟรีๆแต่ก็ต้องไม่ทำให้ธุรกิจของคุณเจ็บตัวจนเกินไป

Class Central free learning during covid-19

Source: classcentral.com/report/free-online-learning-coronavirus/

ได้เวลาออนไลน์แล้วหรือยัง

โควิด-19ทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องหันมาทำการตลาดผ่านออนไลน์แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากธุรกิจที่คุ้นเคยกับการทำออฟไลน์มาตลาดก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่ เพราะสถานการณ์นั้นบังคับแบบปฏิเสธไม่ได้ บางธุรกิจต้องหันมาให้ความสนใจกับการสร้างระบบ E-Commerce เพื่อรองรับโอกาสในอนาคต บางธุรกิจต้องหันมามองช่องทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น งานประชุมสัมมนาหรืออีเว้นท์ตามศูนย์แสดงสินค้าต่างๆต้องยกระดับมาทำผ่านออนไลน์ การศึกษาก็ต้องสอนผ่านออนไลน์เกือบทั้งหมด ดังนั้นมันได้เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองไปสู่โลกออนไลน์แล้วครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

กลยุทธ์ Digital Marketing สำหรับสาย Beauty

ธุรกิจเรื่องความสวยความงามมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยทั่วทั้งโลกนั้นก็มีมูลค่ามากกว่า 11,000 ล้านเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งโลกดิจิทัลที่เข้ามาก็สร้างความท้าทายเป็นอย่างมากต่ออุตสาหกรรมที่ผลิตสินค้าเกี่ยวกับความสวยความงามทั้งในรูปแบบ E-Commerce รวมไปถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยข้อดีของดิจิทัลนั้นมันช่วยให้ลูกค้ากับแบรนด์ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น


แนวโน้ม Digital Marketing สำหรับ B2B ในปี 2021

ธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) ได้มีการปรับตัวและนำเอาความเป็นดิจิทัลเข้ามาใช้ทั้งภายในองค์กรรวมถึงการสื่อสารกับกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) เป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเราจะเห็นการที่หลายๆธุรกิจหันมาใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และเริ่มใช้งบประมาณทางการตลาดในการทำออนไลน์และให้ความสำคัญกับการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing)


ตัวอย่างเทคนิคการทำ Digital Marketing แบบง่ายๆ

คำว่า ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง หรือ การตลาดดิจิทัล นั้นคือทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการตลาดโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงอินเทอร์เน็ต และปัจจุบันธุรกิจต่างๆก็ใช้ประโยชน์ของการทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ผ่านหลายช่องทาง เช่น โซเชียล มีเดีย อีเมล์ เว็บไซต์ เพื่อสื่อสารกับลูกค้าLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์