7 วิธีแบบง่ายๆในการเริ่มทำธุรกิจด้วย Digital Marketing สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

Digital Marketing หรือการตลาดดิจิทัลสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นได้ทุกเวลา และยังมีโอกาสในการปิดการขายได้มากกว่าช่องทางอื่นๆ ซึ่งดูแล้วอาจจะมีความสลับซับซ้อนและดูยุ่งยากหากคุณยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business) เพราะมันเกี่ยวข้องกับทั้งโซเชียลมีเดีย ช่องทางออนไลน์ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีต่างๆที่อาจต้องใช้ทักษะความสามารถและงบประมาณในช่วงเริ่มต้นอยู่ประมาณหนึ่ง หากคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่มีงบประมาณมากมาย แล้วต้องการจะเริ่มทำ Digital Marketing แบบง่ายๆด้วยตนเอง คุณสามารถลองใช้ 7 วิธีการทำ Digital Marketing สำหรับธุรกิจขนาดเล็กได้ในบทความนี้ครับ

What's next?

1. วิธีติดต่อธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าที่อยู่ใกล้เคียง

หากคุณเป็นธุรกิจที่มีหน้าร้านไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าหรือบริการ ที่ให้ความสำคัญกับการติดต่อพูดคุยกับลูกค้าแบบเห็นหน้าคร่าตาเพื่อสร้างความสนิทสนมคุ้นเคย รวมไปถึงการสร้างประสบการณ์ผ่านการเลือกซื้อสินค้าภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นการมาทดลองสินค้าก่อนซื้อ หรือการพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติมกับทีมขาย การเริ่มด้วยการสร้าง Google Business Profile ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก ซึ่งเป็นการใส่ข้อมูลธุรกิจของคุณว่าทำอะไร เบอร์ติดต่ออะไร และมีที่ตั้งอยู่ตรงไหนบ้างบน Google Map เพื่อความสะดวกเวลาลูกค้าค้นหาผ่าน Google และต้องการเดินทางไปหาคุณ

2. วิธีสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ

หากคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งจะเริ่มต้นโดยที่อาจจะยังไม่มีงบประมาณการตลาดมากเพียงพอ แต่คุณก็จำเป็นต้องสร้างแบรนด์เพื่อสื่อสารให้กลายเป็นที่จดจำ คุณสามารถเริ่มต้นอย่างรวดเร็วด้วยการกำหนดอัตลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity) Link อย่างเช่น การมีโลโก้ การมีธีมสีของธุรกิจเพื่อใช้กับการออกแบบสื่อต่างๆผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงเป้าหมายของการทำธุรกิจให้ได้เป็นอันดับแรก แล้วค่อยๆพัฒนาให้เป็นแบรนด์ที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง

3. วิธีเพิ่มยอดขายผ่านผู้ใช้งานบนมือถือ

หลากหลายสถิติบ่งชี้ว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในการค้นหาข้อมูล การซื้อสินค้า ความบันเทิง รวมถึงพูดคุยสนทนาในเรื่องต่างๆ ซึ่งนั่นทำให้คุณในฐานะเจ้าของธุรกิจที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก ดังนั้น การสร้างเว็บไซต์ของธุรกิจคุณก็จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องของการออกแบบเว็บไซต์ด้วยแนวคิดใหม่ ที่จะทำให้เว็บไซต์สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน (Mobile Responsive) เช่น มือถือ แทปเล็ต และอื่นๆ โดยปัจจุบันการออกแบบเว็บไซต์ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง WordPress, Wix หรือ GoGaddy ก็สามารถปรับให้แสดงผลกับอุปกรณ์อื่นๆได้อย่างเหมาะสมแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจของคุณไปได้เร็วขึ้น

วิธีเพิ่มยอดขายผ่านผู้ใช้งานบนมือถือ

4. วิธีสร้างตัวตนบนโลก Social Media

ในความที่ธุรกิจของคุณเพิ่งจะเริ่มต้นและเป็นธุรกิจขนาดเล็ก อะไรก็ตามที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและทำได้แบบฟรีๆ คุณก็ควรทำเรื่องลักษณะนั้นก่อนเป็นอันดับแรก อย่าเพิ่งคิดที่จะรีบใช้จ่ายงบในการทำโฆษณาในทันที คุณจำเป็นต้องมีหน้าบ้านบนโลกโซเชียลมีเดียที่เป็นการสร้างโปรไฟล์ให้กับธุรกิจของคุณแบบฟรีๆให้ได้ก่อน และ 3 แพลตฟอร์มในขั้นเริ่มต้นที่เหมาะสมกับการสร้างโปรไฟล์ให้กับธุรกิจของคุณ ประกอบไปด้วย Facebook, Instagram และ LinkedIn แล้วค่อยๆขยายไปสู่แพลตฟอร์มอื่นๆตามความเหมาะสมที่ต้องวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอีกครั้ง

5. วิธีสร้าง Video เพื่อโปรโมทธุรกิจ

โปรโมทความเป็นผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจที่คุณทำผ่านรูปแบบวีดิโอ ก็ถือเป็นช่องทางหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากที่สุดครับ เพราะคอนเทนต์ในรูปแบบวีดิโอนั้นกลายเป็นรูปแบบที่ผู้คนชอบเสพมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง เมื่อนำมาเทียบกับคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ โดยหากคุณจะทำวีดิโอสักเรื่องหนึ่งในการโปรโมทธุรกิจ เพื่อให้เกิดการรับรู้และสร้างให้เกิดผลกระทบเชิงบวกอย่างรวดเร็ว ประเภทของวีดิโอที่สามารถสร้างการรับรู้ได้ดีที่สุด คือ ประเภทที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นว่าสิ่งที่คุณมีมันช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้อย่างไร โดยที่อย่าเพิ่งยัดเยียดการขายสินค้าและบริการในทันที วีดิโอที่เหมาะสมก็พวกประเภทวิธีการ (How to) หรือเทคนิคต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาหรือชี้ทางสว่างให้กับลูกค้าได้อย่างไรบ้าง

6. วิธีให้ได้มาซึ่งรีวิวจากลูกค้า

ความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจประเด็นสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ การได้รับคำยืนยันว่าสินค้าหรือบริการของคุณนั้้นดีขนาดไหนที่มาจากตัวของลูกค้าโดยตรง โดยเฉพาะเมื่อคุณทำการรตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ คนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของคุณส่วนใหญ่กว่า 80% จะเข้ามาอ่านรีวิวสินค้าหรือบริการก่อนเสมอ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความมั่นใจ และวิธีที่จะทำให้คุณได้มาซึ่งการรีวิวสินค้าหรือบริการก็สามารถทำได้ ดังนี้

  • นำเอาการรีวิวไปเป็นส่วนหนึ่งของแผนการทำงาน โดยทุกๆครั้งเมื่อมีการซื้อสินค้าหรือบริการจากคุณ ก็จำเป็นต้องมีคนติดตามเพื่อให้ได้มาซึ่งการรีวิวสินค้าอยู่เสมอ
  • เลือกช่วงเวลาให้เหมาะสมเพราะสินค้าบางประเภทไม่สามารถรีวิวได้ในทันที อาจจำเป็นต้องมีระยะเวลาทดลองใช้ถึงจะเห็นผลลัพธ์
  • เปิดหลายๆทางเลือกในการรีวิวเพราะความถนัดของลูกค้าบางคนไม่เหมือนกัน เช่น ใช้ Google Form การโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย การอัดวีดิโอ การทำแบบสอบถาม และอื่นๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ทางการตลาดด้วยเช่นกัน ว่าคุณจะนำเอารีวิวที่ได้มาไปทำอะไรต่อบ้าง
  • การมีอะไรตอบแทนบ้างจะช่วยให้เกิดจำนวนรีวิวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ส่วนลด สิทธิพิเศษ เป็นต้น

7. วิธีใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์

ข้อมูลหรือ Data นั้นเหมาะสำหรับธุรกิจที่ทำผ่านเว็บไซต์โดยเฉพาะหากคุณทำเป็น E-Commerce หรือการขายสินค้าบนเว็บไซต์หรือแม้แต่โซเชียลมีเดียเองก็ตาม เพราะทุกอย่างนั้นจะมีเก็บบันทึกข้อมูลเอาไว้ทั้งหมด หากเป็นเว็บไซต์ก็ใช้ Google Analytics หากเป็นโซเชียลมีเดียก็ดู Insights จากเพจของคุณได้ เพื่อดูสถิติต่างๆที่เกิดขึ้น หากคุณยิงโฆษณาไปแล้วมันไม่สร้างให้เกิด Conversion ก็ควรหยุดและเปลี่ยนวิธี หากคุณเห็นว่าคอนเทนต์ลักษณะนี้ไม่สร้างให้เกิด Engagement ก็เปลี่ยนวิธีการนำเสนอในรูปแบบใหม่ อย่าไปฝืนหรือคิดไปเองว่ามันดีแต่ให้ข้อมูลเป็นเครื่องยืนยันจะดีกว่า

วิธีใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์

ทั้งหมดเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดหากคุณกำลังจะเริ่มทำการโปรโมทธุรกิจผ่านการทำ Digital Marketing ครับ เพราะจุดเริ่มต้นหากคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่มีงบประมาณใดๆ คุณก็ยังไม่ควรจะลงทุนกับงบประมาณที่มากจนเกินไป อะไรที่ทำได้แบบเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดก็ควรทำสิ่งนั้นก่อน และหากคุณเริ่มเติบโตขึ้นจนมีงบประมาณที่เหมาะสม ก็ค่อยขยายขอบเขตการทำการตลาดให้มากขึ้น และนำเอาเครื่องมือต่างๆมาใช้เพื่อให้การทำ Digital Marketing นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


Share to friends


Related Posts

วิธีทำโฆษณาสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business)

ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมีงบประมาณในการโฆษณา หรือทำการตลาดอยู่อย่างจำกัด โดยหลักสำคัญของธุรกิจขนาดเล็กนั้น อาจไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณที่มากมายแค่เพียงต้องทำอย่างไรก็ตามให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก หรือที่เราเรียกว่าการสร้าง Brand Awareness นั่นเองครับ


เคล็ดลับการเริ่มทำ Branding ให้กับธุรกิจ SMEs

การสร้างแบรนด์หรือที่เรียกว่า Branding นั้นถือเป็นรากฐานสำคัญของการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว โดยหลายๆคนมักจะคิดว่าการสร้างแบรนด์นั้นดูแล้วจะเหมาะสมกับธุรกิจขนาดใหญ่ระดับ Corporate เพราะเชื่อว่าการสร้างแบรนด์นั้นมันเป็นกระบวนการที่สลับซับซ้อนใช้งบประมาณมาก ทำให้ผู้ประกอบการ SMEs หลายราย


4 วิธีพื้นฐานในการสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่จดจำ

การสร้างแบรนด์นั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลากว่าที่ผู้บริโภคจะจดจำในแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง ว่าตัวตนที่แท้จริงของเราเป็นอย่างไร เราเป็นใคร เราทำอะไร และเราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างไร โดยมีวิธีพื้นฐานในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก 4 วิธีcopyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์