Real-time Content in Real Life

การตลาดแบบ Real-time Content กลายเป็นวิธีที่หลายๆแบรนด์นำมาใช้ในการดึงเอาเหตุการณ์ที่สดใหม่มาผูกเข้ากับแบรนด์ของตนและนำเสนอเป็นคอนเทนต์ในแบบต่างๆ ที่สร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ชมได้เป็นอย่างดีและแน่นอนครับว่ามันสามารถสร้างให้การเป็น Viral ได้อย่างรวดเร็วจนเราเห็นได้ว่าแบรนด์ใหญ่ๆก็ไม่พลาดที่จะนำมาใช้กันอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้เข้ากับแบรนด์ได้อย่างลงตัว เราลองมาดูเหตุการณ์ต่างๆที่สร้างปรากฎการณ์ Real-time Content ให้แบรนด์หยิบยกมาใช้กันครับ

#Saveรองเท้าแตะ

#Saveรองเท้าแตะ_Nanyang Brand

Source: https://www.facebook.com/NanyangLegend

จากกระแสดราม่าของ YouTuber ชื่อว่า Maxed Out Style ที่ได้ทำคลิปออกมาวิจารณ์การใส่รองเท้าแตะที่เจ้าตัวอ้างว่า “อย่าใส่ใจความสบายของตนเอง ให้ใส่ใจความสบายตาของคนอื่นด้วย เช่น ความสบายตา” มองลงมาพบว่าเล็บเท้าดำ แนะนำว่าให้ใส่ไปทะเลได้ แต่ถ้าใส่ไปกินข้าวกับแฟนที่ร้านหรู นอกจากจะไม่เคารพสถานที่แล้ว ยังไม่เคารพแฟนด้วย ถ้าเราแต่งตัวมาดีมาก แต่ใส่รองเท้าแตะ ทุกอย่างเจ๊งหมด เวลาไปที่คนเยอะ ไม่มีใครอยากเห็นเท้าเรา พร้อมติดตลกว่า “ใส่ไปเลยครับ อย่าให้ผมเจอนะ เพราะผมจะใส่จอร์แดนเข้าไปถีบหน้า” ซึ่งแน่นอนครับว่าโดนกระแสตีกลับอย่างมหาศาล และแบรนด์รองเท้านันยางเองก็นำเอาเหตุการณ์นี้มาทำ Real-time Content บนเฟสบุ้คซึ่งถูกใจแฟนๆอย่างมากโดยเขียนแคปชั่นว่า “ทำไมคนถึงชอบใส่รองเท้าแตะ” พร้อม #Saveรองเท้าแตะ ซึ่งก็มีแฟนๆออกมาถ่ายรูปคู่รองเท้าแตะแล้วโพสต์กันอย่างมากมาย รวมถึงสำนักข่าวและแบรนด์อื่นๆก็นำมาใช้ด้วยเช่นกัน

ปรากฎการณ์ “ออเจ้า”

ออเจ้า Real-time Content

Source: https://brandinside.asia/love-destiny-real-time-content/

เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักละครเรื่องบุพเพสันนิวาสแน่ๆซึ่งได้กลายเป็นตำนานและปรากฎการณ์ของละครไทย ที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศฟินไปตามๆกันจนหลายๆแบรนด์ได้นำไปทำ Real-time Content ที่สร้างกระแสได้แรงเอามากๆและ #บุพเพสันนิวาส ก็ขึ้นเป็นอันดับ 1 บนเทรนด์ทวิตเตอร์ที่มีการ Re-tweet กว่า 2.2 ล้านครั้งในช่วงนั้น ซึ่งน่าจะเป็น Real-time Content ที่มีแบรนด์นำมาใช้มากที่สุดจากที่เคยมีมาเลยทีเดียว

MK – ทีมลวกหมี่หยก vs ทีมไม่ลวกหมี่หยก

MK - Realtime Content

Source: https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000001586

เหตุเกิดจากการที่เพื่อนกันเถียงกันบนทวิตเตอร์ว่า “การกินหมี่หยกที่ร้าน MK ควรจะลวกก่อน หรือไม่ควรลวกก่อนดี” จนเกิดปัญหาระดับชาติและเกิด #ทีมลวกหมี่หยก กับ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก ขึ้นทำให้คนที่เคยกิน MK ออกมาแสดงความเห็นกันยกใหญ่ถึงขั้นมีการเปิดโหวตระหว่างใครกินแบบลวกและไม่ลวกบ้าง มีการ Re-tweet เรื่องนี้สูงกว่า 127,000 ครั้ง ติดเทรนด์ฮิตไทยอันดับ 1 โดย MK ต้องออกมาสยบความร้อนแรงนี้ว่าเส้นบะหมี่หยกของร้านเอ็มเคลวกมาให้แล้ว สามารถรับประทานได้เลยแต่ถ้าใครอยากทานแบบที่นิ่มขึ้นมาหน่อยก็ให้ลวกในน้ำซุปเพิ่มได้เลย นอกจากนี้ยังแนะนำให้รับประทานคู่กับเป็ดย่างเอ็มเค โดยนำมาคลุกเล้ากับน้ำราดเป็ดเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย ซึ่งนับเป็น Content ที่เกิดจากผู้บริโภคแต่ได้สร้างกระแสเชิงบวกให้กับแบรนด์แบบไม่ต้องทำอะไรมากเลย มีคนรีวิวการลวกบะหมี่หยกผ่านรูปแบบทั้ง YouTube และโพสต์ต่างๆซึ่ง MK ก็ได้ชื่อเสียงจากเหตุการณ์นี้ไปเต็มๆ โดย MK เองก็ใช้จังหวะนี้สร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับบะหมี่หยกด้วยเช่นกัน แถมยังมีหลายๆแบรนด์นำเหตุการณ์นี้มาปรับใช้กับคอนเทนต์ของตัวอีกด้วย เช่น ป็อปคอร์นเมเจอร์เราไม่ “ลวก” เราใช้วิธี “คั่ว” เท่านั้น!

Potato Corner – มีเราอยู่ข้างๆเสมอนะ

Potato Corner Real Time Content

Source: https://workpointtoday.com/potato-corner-viral/

การแถลงข่าวถึงการเลิกรากับแฟนสาวของเจ้าของแฟรนไซส์ Potato Corner Thailand ก็ได้สร้างปรากฎการณ์ Real-time Content จนทำให้ Potato Corner ขายดิบขายดีและกลายเป็น Viral แบบชั่วข้ามคืน เมื่อพีช พชร ประกาศแยกทางกับแฟนสาวซึ่งแน่นอนครับว่ามันเป็นเรื่องเศร้าและเหล่าแฟนคลับก็ให้กำลังใจเป็นอย่างมาก มีการ #พีทแพท และ #พีชพชร จนกลายเป็นเทรนด์ในทวิตเตอร์อันดับ 2 และโซเชียลมีเดียของโปเตโต้คอร์เนอร์ก็ได้โพสต์ภาพให้กำลังใจพีช-พชร จนกลายเป็นกระแสเชิงบวกที่สร้างให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งมันส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของลูกค้าและยอดขายในหลายๆสาขาในช่วงนั้นที่มีคนต่อคิวกันเพียบ

au bon pain กับ Bagel King

AuBonPain Real-time

สำหรับคอ Burger แล้วหากดูเผินๆผมคิดว่าหากเห็นโฆษณานี้คุณจะคิดว่ามันคือโฆษณาของ Burger King อย่างแน่นอนหากไม่เห็นโลโก้ au bon pain ด้านล่าง และใครๆก็รู้ว่าหากพูดถึงราชาแห่ง Hamburger ก็ต้องนึกถึง Burger King ซะเป็นส่วนใหญ่ครับ โดยหลังจากที่ au bon pain ได้รีแบรนด์ที่ใช้ชื่อว่าอุบลพรรณก็ได้เห็นโฆษณาออกมาแบบน่ารักๆอยู่หลายชิ้นด้วยกัน และที่แตะตาก็คือการนำเอาทั้งชื่อและลักษณะสินค้าของแบรนด์ Burger King มาใช้กับของตัวเอง โดย Burger King นั้นมีการโปรโมททั้งเนื้อ Wagyu และเห็ด Truffle มาสักระยะหนึ่งแล้ว และวันหนึ่ง au bon pain ก็เปิดตัว Bagel King ซึ่งใช้ทั้งส่วนผสมที่คล้ายคลึงกับ Burger King แถมยังลงถ้ายเมนูว่า King และมีมงกุฎคล้ายกับ Burger King อีกด้วย เป็นความน่ารักแบบสนุกสนานของ au bon pain ที่หยิบยกบริบทของแบรนด์เพื่อนบ้านมาใช้ไม่ว่าจะเป็นความค้ลายคลึงของเมนู ชื่อ การออกแบบโฆษณา ซึ่งเราจะเห็น au bon pain ทำโฆษณาลักษณะนี้กับหลายๆแบรนด์

Tops Thailand เจ้าพ่อแห่งการทำ Real-time Content

Tops Real-time Content

Source: https://www.facebook.com/inattdesign

Tops Supermarket เองก็ถือเป็นเจ้าพ่อแห่งการนำเหตุการณ์ต่างๆมาทำ Real-time Content เรียกได้ว่าแทบจะทุกอย่างจริงๆไม่ว่าจะเป็นหนังที่กำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ การประกวดนางงาม เรื่องราวร้อนแรงในสังคม ซึ่งมันก็สร้างความน่าสนใจและการพูดถึงได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

สำหรับการทำ Real-time Content นั้นอาจเกิดได้จากการที่แบรนด์เองจับจ้องและมองจังหวะหรือเหตุการณ์ที่เหมาะสมมาใช้ และหลายๆครั้งอาจเกิดจากการที่ลูกค้าหรือผู้บริโภคเองเป็นคนที่ทำให้ Real-time Content เกิดขึ้นกับแบรนด์โดยที่ไม่ตั้งใจและกลายเป็นกระแส Viral จนโด่งดังในหลายๆเคส ซึ่งการทำ Real-time Content นั้นก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความถูกต้องกับบริบทของคนไทยด้วยเช่นกัน หากใครมีตัวอย่างของ Real-time Content ที่นึกออกก็ลองคอมเม้นท์แนะนำด้านล่างบทความนี้ให้ผมรู้ด้วยนะครับ


Share to friends


Related Posts

ตัวอย่างการตลาดที่ผิดพลาดจากการไม่ใส่ใจบริบท

บริบทหรือ Context นั้นถือว่ามีความสำคัญรองลงมาจากคำว่า Content โดยหากจะทำคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์เพื่อการโฆษณา การสื่อสาร การทำแคมเปญการตลาด หรือแม้แต่การออกแบบรวมไปถึงการตั้งชื่อสินค้าหรือบริการ ก็จำเป็นต้องนำเอาบริบทรอบๆด้านเข้ามาเป็นส่วนในกระบวนการคิดและวางแผนด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณลืมนำบริบทรอบๆด้านมาช่วยในการวางแผนทำคอนเทนต์และสื่อสารออกไปสู่กลุ่มเป้าหมาย


Apple เพิ่มเสียงผู้ชาย แก้ปัญหาทำไม Siri ต้องเป็นผู้หญิง?

นานมาแล้วที่แอปเปิล (Apple) เลือกเสียงผู้หญิงให้กับ Siri ผู้ช่วยดิจิทัลของทางค่าย แม้ว่าในเวลาต่อมา Apple จะเพิ่มตัวเลือกเสียงทั้งชายและหญิงที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ และในบางประเทศค่าเริ่มต้นเป็นผู้ชายแล้วด้วย แต่ในสหรัฐอเมริกาค่าเริ่มต้นยังคงเป็นผู้หญิงมาโดยตลอดจนถึงตอนนี้ นี่จึงอาจถึงเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงแล้ว โดยใน iOS เวอร์ชันเบต้าของ Apple อนุญาตให้ผู้ใช้ตั้งค่าเสียง Siri ที่ต้องการได้เอง


“ไมโครซอฟท์” ชนะสัญญาส่งแว่นติดกล้องเรียลลิตีโฮโลเลนส์เทคโนโลยี AR เสมือนจริงให้ทหารใช้

กองทัพสหรัฐฯแถลงวันพุธ (31 มี.ค. 2564) ว่าบริษัทไมโครซอฟท์ชนะการประมูลได้สัญญามูลค่า 21.88 พันล้านดอลลาร์ในการสร้างเครื่องสวมศรีษะติดโฮโลเลนส์ด้วยเทคโนโลยี Augmented reality โลกเสมือนผสานโลกแห่งความเป็นจริงให้ทหารสหรัฐฯใช้ในสงครามจำนวน 120,000 ชุดตลอดระยะเวลา 10 ปี


10 วิธีทำให้ลูกค้าหลงรักแบรนด์ในยุคดิจิทัล

การให้ความสำคัญกับลูกค้าหรือที่เรียกว่าการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) ถือว่าเป็นการทำการตลาดแบบสมัยใหม่ที่เริ่มมาตั้งแต่การตลาด 3.0 มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมันก็เกี่ยวข้องกับการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย รวมไปถึงยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ จนทำให้พฤติกรรมของลูกค้านั้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ซะเป็นส่วนใหญ่ แบรนด์ต่างๆจึงจำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ดีๆบนโลกดิจิทัลLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์