เคล็ดลับการสร้างทีม Marketing ให้แข็งแกร่ง

เมื่อนึกถึงการตลาดเรามักจะนึกถึงงบประมาณอันมหาศาลเป็นอันดับแรก รวมไปถึงการมีทีมการตลาดที่เยอะแยะมากมายใช่ไหมครับ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่นึกฝันโดยเฉพาะหากคุณอยู่ในองค์กรที่กำลังเติบโต และคุณยังมีทีมที่เล็กๆอยู่ที่ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุง แต่อันที่จริงแล้วการสร้างทีมการตลาด (Marketing Team) ให้แข็งแกร่งนั้นมันก็ไม่ได้วัดกันที่งบประมาณ ขนาด และความพร้อมขององค์กรเพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นเรื่องของการปรับกระบวนการและแนวคิดบางอย่างซึ่งนั่นจะเป็นตัววัดความสำเร็จของการมีทีมการตลาดที่แข็งแกร่งครับ และในบทความนี้ผมได้รวมสรุปเคล็ดลับดีๆที่คุณสามารถนำไปใช้กับการปรับทีมการตลาดเล็กๆให้มีศักยภาพที่น่าทึ่งได้โดยไม่แพ้ทีมการตลาดใหญ่ๆ


8 วิธีช่วยสร้างทีมการตลาดให้แข็งแกร่ง

1. เข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง

การวางแผนการตลาดให้มีประสิทธิภาพที่แท้จริงแล้วเราควรต้องมองแบบ 360 องศาครับ และที่สำคัญมากที่สุดคือความเข้าใจในตัวลูกค้าอะไรคือคุณค่าที่ลูกค้ากำลังมองหาอยู่ รวมไปถึงจะส่งมอบคุณค่าให้ลูกค้าได้อย่างไรเพราะลูกค้าคือคนที่ทำให้ธุรกิจของคุณอยู่ได้ โดยหลายๆครั้งเรามักจะมองข้ามจุดนี้ไปแล้วไปคิดวางแผนว่าจะใช้กลยุทธ์การตลาดแบบใดจะใช้คอนเทนต์แบบใด และหลายๆครั้งก็เป็นการคิดไปเองว่านั่นคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งนั่นมันอาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดตั้งแต่การติดกระดุมเม็ดแรกจนกลายเป็นข้อเสียของการบริหารทีมการตลาดรวมถึงผลงานที่ออกมาด้วย

What customer wants

2. ยึดกฎ 80/20 ทำน้อยให้ได้มาก

กฎของพาเรโตก็ยังถือเป็นหนึ่งกฎที่ใช้ได้อยู่เสมอครับที่ทีมการตลาดควรมุ่งเน้นไปที่การทำงาน 20% ที่สร้างผลลัพธ์ได้ 80% ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Lead Generation การคำนวณ ROI ในช่องทางออนไลน์ต่างๆ โดยในหลายๆครั้งเรามักจะกวาดเอาทุกช่องทางออนไลน์มาทำการสื่อสารการตลาด แต่อันที่จริงแล้วถ้าหากเราใช้กฎ 80/20 เข้ามาเป็นแนวคิดในการกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด ก็จะทำให้คุณสามารถเลือกช่องทางที่สร้างทั้งการดึง Lead ลูกค้าที่ใช่และ ROI ที่คุ้มค่าด้วยเช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ช่องทางทุกๆช่องทางที่มี

3. บอกเล่าเรื่องราวและเสนอวิธีแก้ไข

เทคนิคที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการช่วยให้ทีมการตลาดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือทำการตลาดแบบแรงดึงดูด (Inbound Marketing) ที่คุณจำเป็นต้องนำเสนอคอนเทนต์ที่สร้างให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ นำเสนอปัญหาที่ลูกค้าเผชิญอยู่ และปิดท้ายด้วยการนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบการสื่อสารทางการตลาดผ่านคอนเทนต์รูปแบบและช่องทางต่างๆ โดยเทคนิคนี้ถือเป็นเทคนิคแบบฉบับทางลัดที่สามารถเข้าถึงความสนใจของลูกค้าได้เร็วที่สุดวิธีหนึ่งเพื่อสร้างให้เกิด Quick Win ครับ

บอกเล่าเรื่องราวและเสนอวิธีแก้ไข

4. ตรวจสอบและติดตามทุกแคมเปญการตลาด

การที่จะสร้างทีมการตลาดให้แข็งแกร่งและส่งผลดีต่อธุรกิจจุดหนึ่งก็คือ คุณต้องมีความสามารถในการประเมินผลของการใช้งบประมาณการตลาดเพื่อดูว่าช่องทางไหนแคมเปญไหนนั้นส่งผลดีมากที่สุด ทั้งในแง่ของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ROI การสร้าง Conversion รวมไปถึงการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และวัตถุประสงค์ทางการตลาดอื่นๆที่คุณได้ตั้งไว้ และมันก็จำเป็นต้องมีการนำเครื่องมือมาช่วยทีมการตลาดครับ โดยหากคุณเป็นทีมการตลาดเล็กๆก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่ใหญ่โตหรือราคาแพงมากนัก อาจเริ่มต้นด้วยการใช้โปรแกรมพวก Trello ในการติดตามผลงานจากทีมที่เกี่ยวข้องแบบง่ายๆก่อน

5. ตั้งคำถามกับสิ่งที่ทำอยู่เสมอ

บางครั้งคุณอาจมองข้ามรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่มันส่งผลดีต่อทีมการตลาดของคุณครับ นั่นก็คือการตั้งคำถามกับทุกๆเรื่องที่คุณกำลังทำอยู่ เช่น จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ในแต่ละเดือน มีปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นซ้ำซ้อนบ้างไหม โครงการต่างๆไปถึงไหนแล้วและมีผลตอบรับอย่างไร เกิดความล่าช้าในส่วนไหนบ้างหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อประเมินสถานการณ์ด้านต่างๆเพื่อเตรียมความพร้อมในการปรับเสริมเติมแต่งและกระตุ้นตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยหากถึงเวลาที่เหมาะสมก็อาจจำเป็นต้องนำเครื่องมือมาใช้สนับสนุนการทำงานให้เหมาะสมลงตัวมากขึ้น

ตั้งคำถามอยู่เสมอ

6. ใช้ MarTech ที่จำเป็น

ลองดูครับว่าคุณมีเครื่องมืออะไรที่นำมาใช้กับการตลาดแล้วบ้าง เพื่อให้ทีมงานของคุณทำงานได้คล่องตัวและแข็งแกร่งมากขึ้น หากยังไม่มีอะไรเลยก็ลองหาเครื่องมือด้าน Marketing Technology ที่เหมาะสมมาใช้ดูบ้างแม้ว่าจะเป็นทีมการตลาดที่เล็กๆก็ตามเพราะมันจะช่วยให้งานของคุณรวดเร็วขึ้น โดยอย่างน้อยๆก็ควรมีโปรแกรมส่งอีเมล์หรือเครื่องมือด้าน CRM บางตัวซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ต้องมีไปแล้ว และการเลือกใช้เครื่องมือต่างๆนั้นก็ต้องดูความเหมาะสมหลายๆอย่างด้วยนะครับ

7. เชื่อมโยงทุกๆอย่างเข้าด้วยกัน

หมดยุคของการทำอะไรที่ต้องแยกกันทำแยกกันอยู่แล้วครับ ทั้งการเก็บข้อมูล การเรียกดูข้อมูล การนำเสนอข้อมูล การประสานการทำงานของหลายๆฝ่าย ด้วยการหาเครื่องมือในการเชื่อมโยงการทำธุรกิจของทุกๆฝ่ายและทุกๆข้อมูลเข้าด้วยกัน ทั้งข้อมูลลูกค้า ยอดขาย การทำแคมเปญการตลาด และอื่นๆครับ ให้เกิดความง่ายในการค้นหาข้อมูลร่นระยะเวลาในการทำงาน เพื่อนำมาใช้ทำกิจกรรมทางการตลาดต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น

การเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าด้วยกัน

8. เลือกทำในสิ่งที่สำคัญก่อนเสมอ

ข้อสุดท้ายก็คือเลือกทำอะไรที่มันสำคัญมากที่สุดก่อน โดยยึดจากวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่ตั้งไว้และพยายามทำให้ได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายมากที่สุดหรือทำให้ได้ตามแผน ซึ่งนั่นก็หมายถึงการประชุมทีมงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตั้งแต่นโยบายของบริษัท เป้าหรือยอดของทีมขาย ความพร้อมของทีมต่างๆในการสนับสนุนการตลาดและการขาย แล้วนำมาวิเคราะห์จัดลำดับความสำคัญว่าอะไรที่ต้องทำอย่างรวดเร็วที่สุด หรืออะไรที่ยังพอมีเวลาสามารถชะลอไว้ก่อนแล้วมาทำทีหลังได้

ทั้ง 8 ข้อก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆสำหรับการสร้างทีมการตลาดทีมเล็กๆให้มีความแข็งแกร่งและมีศักยภาพในการทำงานที่ดีมากขึ้นครับ ด้วยการปรับเปลี่ยนแนวคิดวิธีการและการเลือกให้ความสำคัญกับสิ่งที่เหมาะสม ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันดูแล้วถ้ามีความคิดเห็นหรือได้ผลลัพธ์อย่างไรก็สามารถนำมาแชร์กันได้ที่คอมเม้นท์ด้านล่างนะครับ


Share to friends


Related Posts

7 Marketing Tech ที่ควรมีในการทำธุรกิจ

อย่างที่รู้กันนะครับว่าการนำเอาเทคโนโลยีการตลาด (Marketing Technology) มาใช้กับธุรกิจจะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า และส่งผลถึงการขายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Marketing Technology นั้นก็กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับยุคดิจิทัลที่ทุกๆองค์กรจำเป็นต้องมี ซึ่งหากดูแล้ว Marketing Technology นั้นมีอยู่หลากหลายประเภท


ความแตกต่างระหว่าง Outbound กับ Inbound Marketing

สำหรับคนที่ทำงานในสายการตลาดและคนที่สนใจในสายนี้ น่าจะคุ้นเคยกับการตลาดแบบ Outbound และ Inbound กันมาพอสมควรแล้ว โดยที่ทั้งสองแบบนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดและสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของลูกค้า และผลท้ายสุดนั่นก็คือผลต่อยอดขายสินค้าหรือบริการในอนาคตครับ โดยบทความนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง Outbound กับ Inbound Marketing ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับ 2 คำนี้ครับ


Marketing Technology คืออะไร สำคัญแค่ไหน

เทคโนโลยีทางการตลาด (Marketing Technology) หลายๆคนอาจเรียกสั้นๆว่า MarTech และถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมนั้น มันก็คือ เครื่องมือสำหรับนักการตลาดในการวางแผน ดำเนินการ และวัดผลการทำแคมเปญการตลาดต่างๆ ที่ช่วยให้การทำงานรวดเร็วและมีความอัตโนมัติ (Automate) มากยิ่งขึ้น ด้วยการรวบรวมข้อมูลการวิเคราะห์ด้านต่างๆ เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดียิ่งขึ้นLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์