Hyper Realistic Ads อนาคตของการตลาดสมัยใหม่

การโฆษณาในยุคใหม่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และนับว่าเป็นยุคที่เป็นการบรรจบกันของเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งได้ก่อให้เกิดยุคแห่งการปฏิวัติรูปแบบของการโฆษณา โดยการผสมผสานโลกเสมือนจริง (Virtual) และโลกทางกายภาพ (Physical World) ได้อย่างราบรื่น แคมเปญทางการตลาดอันล้ำสมัยเหล่านี้ได้รับการยอมรับจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่แสดงให้เห็นศักยภาพอันน่าทึ่งของ Augmented Reality (AR) Link และ Computer-Generated Imagery (CGI) เพื่อสร้างประสบการณ์แบรนด์ที่ดื่มด่ำและน่าจดจำ และเรากำลังอยู่ในโลกของ Hyper Realistic Ads หรือ โฆษณาแบบสมจริงเกินจริง นั่นเอง

What's next?

อะไรคือ Hyper Realistic Ads

หากแปลให้ตรงตัวคำว่า Hyper Realistic Ads จะหมายถึงโฆษณาที่สมจริงจนดูเกินจริง ซึ่งเป็นโฆษณาประเภทหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและเทคนิคการสร้างสรรค์เพื่อสร้างภาพที่เหมือนจริงและมีรายละเอียดชัดเจน และแทบจะแยกไม่ออกจากชีวิตจริง โฆษณาเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างประสบการณ์ที่สุดดื่มด่ำให้กับผู้ชม (Immersive Experience) จนทำให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ที่โฆษณาออกมานั้นดูเป็นรูปธรรมและน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น โดยลักษณะสำคัญของโฆษณาแบบ Hyper Realistic Ads ได้แก่

  • ภาพความละเอียดสูง การใช้ภาพและวิดีโอที่มีความละเอียดสูงเพื่อเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ
  • Photorealism การสร้างภาพที่เลียนแบบฉากและวัตถุในชีวิตจริงอย่างใกล้ชิด
  • CGI ขั้นสูง ภาพที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหวและเอฟเฟกต์ที่สมจริง
  • ความใส่ใจในรายละเอียด การมุ่งเน้นไปที่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น พื้นผิว แสง และเงา เพื่อเพิ่มความสมจริง
  • Visual Effects การผสมผสานเอฟเฟกต์ที่ทำให้ฉากน่าดึงดูดและสมจริงยิ่งขึ้น
  • Augmented Reality (AR) การใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงที่นำวัตถุต่างๆมาอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง

Augmented Reality (AR) ถือเป็นเทคโลยีที่สำคัญของ Hyper Realistic Ads ซึ่งครั้งหนึ่งเคยจำกัดอยู่แค่เพียงแอปพลิเคชั่นเกม ก็ได้ถูกพัฒนาเป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพสำหรับนักการตลาด ที่เชื่อมช่องว่างที่ห่างไกลระหว่างจินตนาการและความเป็นจริงให้ใกล้กันมากขึ้น ด้วยการที่ผู้บริโภคสามารถใช้สมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเพื่อดูว่ารองเท้าผ้าใบมีรูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร หรือการสัมผัสประสบการณ์ทัวร์เสมือนจริง (Virtual Tour) ของจุดหมายปลายทางก่อนจองการเดินทางไปยังสถานที่เหล่านั้น ตัวอย่างแบรนด์ที่นำ AR มาใช้สร้างประสบการณ์ เช่น IKEA ที่ได้รวม AR เข้ากับแอปพลิเคชั่นของตน ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเห็นภาพเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของตนเองก่อนตัดสินใจซื้อ

Computer-Generated Imagery (CGI) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญในการสร้างความสมจริงของภาพที่เหนือชั้น การเกิดขึ้นของ CGI ได้ยกระดับการเล่าเรื่องด้วยภาพ (Visual) ให้สูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยแบรนด์ต่างๆสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดของความเป็นจริงได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน อาทิ Gucci ที่ได้นำ CGI มาใช้เพื่อสร้างแคมเปญที่เหนือจริงและเหมือนอยู่ในความฝัน ความสามารถในการปรับเปลี่ยนแสง พื้นผิว และการเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างโฆษณาบนโลกดิจิทัลที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดความสนใจเท่านั้น แต่ยังแยกไม่ออกจากความเป็นจริงอีกด้วยว่าอันไหนคือของจริงอันไหนคือสิ่งที่ CGI สร้างขึ้นมา

Hyper Realistic Ads - FOOH_1

Source: https://yordstudio.com/cgi-ads-are-the-new-viral-marketing-benefits-and-top-examples/

สำหรับการทำ CGI กับงานโฆษณาแบบดิจิทัลในสมัยนี้ หากนำมาผสมผสานกับสื่อโฆษณาภายนอกบ้านหรือที่เราเรียกว่า Out-of-Home (OOH) ก็จะมีคำนิยามศัพท์ใหม่เป็นคำว่า FOOH หรือ Fake/Fuax-Out-of-Home หากแปลเป็นภาษาไทยก็คือ สื่อโฆษณาภายนอกบ้านแบบปลอมๆหลอกๆ โดยโฆษณา FOOH เป็นโฆษณาประเภทหนึ่งที่ใช้ภาพที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นเพื่อสร้างภาพลวงตาบนโฆษณาภายนอกบ้าน (OOH) แบบดั้งเดิม โฆษณาเหล่านี้จะถูกแทรกลงในภาพถ่ายหรือวิดีโอของสถานที่จริงในรูปแบบดิจิทัล ทำให้ดูเหมือนโฆษณานั้นปรากฏอยู่ในสถานที่เหล่านั้นจริงๆ ซึ่งทำได้ผ่าน CGI ขั้นสูงเพื่อให้แน่ใจว่าโฆษณาจะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างเป็นธรรมชาติ โฆษณา FOOH นั้นสร้างความสมจริงโดยการใช้เทคโนโลยี AR และ CGI ล่าสุด เพื่อสร้างแคมเปญที่สมจริงแบบเกินจริงที่เชื่อมต่อกับลูกค้าของแบรนด์คุณในระดับที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น หากหลายๆคนอาจบอกว่า Hyper Realistic Ads หรือ Fake/Fuax-Out-of-Home (FOOH) คือ รูปแบบเดียวกันก็ไม่ต้องแปลกใจครับ เพราะจริงๆแล้วมันมีความหมายอย่างเดียวกันนั่นเอง

Hyper Realistic Ads - FOOH

Source: https://yordstudio.com/cgi-ads-are-the-new-viral-marketing-benefits-and-top-examples/

โฆษณาเหล่านี้มักจะถูกใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆที่เน้นเรื่องของการสร้างประสบการณ์และความแปลกใหม่ และแน่นอนครับว่าต้องมีงบประมาณมากพอในระดับหนึ่ง เช่น ยานยนต์ แฟชั่น อสังหาริมทรัพย์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับไฮเอนด์ โดย Hyper Realistic Ads จะช่วยกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในกลยุทธ์การโฆษณาและการทำการตลาดสมัยใหม่


Hyper Realistic Ads กับการสร้างประสบการณ์ลูกค้า

การผสมผสานระหว่าง AR และ CGI ในโฆษณาที่สมจริง ได้ปฏิวัติวิธีที่ผู้บริโภคมีปฎิสัมพันธ์หรือการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ (Engagement) Link นอกเหนือจากการสังเกตเฉยๆ ผู้ใช้ยังมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการเล่าเรื่อง ส่งเสริมการเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับผลิตภัณฑ์และบริการที่พวกเขาพบ ผลลัพธ์? ความภักดีต่อแบรนด์ที่เพิ่มขึ้น ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ได้รับการปรับปรุง และอัตราการคอนเวอร์ชั่นที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

เพิ่มพลังของการเล่าเรื่องราว

Hyper Realistic Ads ช่วยให้แบรนด์ต่างๆสามารถบอกเล่าเรื่องราวในแบบที่สะท้อนอารมณ์ของผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ผู้ผลิตรถยนต์หรูหราอย่าง BMW ก็ได้ใช้ CGI มาทำโฆษณาเพื่อแสดงให้เห็นถึงรถยนต์ของตนในภูมิประเทศต่างๆที่น่าทึ่ง ผู้ใช้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่องราว และสร้างการเชื่อมต่อที่นอกเหนือไปจากการซื้อขายสินค้าหรือบริการ ลองดูตัวอย่างได้ที่นี่ครับ >> https://www.bmw.com/en/events/nextgen/global-collaboration.html

สร้างการมีส่วนร่วมแบบ Interactive

AR ช่วยให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับผลิตภัณฑ์ในประสบการณ์แบบใหม่ทั้งหมด แบรนด์เครื่องสำอางอย่าง L’Oréal ได้รวมเทคโนโลยี AR เอาไว้ในแอปพลิเคชั่นที่ชื่อ Virtual Try-Ons ทำให้ผู้ใช้สามารถลองใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าได้แบบเสมือนจริงก่อนตัดสินใจซื้อ การลองใช้แบบเสมือนจริง การสาธิตที่มีการตอบโต้กัน ที่สร้างความรู้สึกคุ้นเคยกับแบรนด์ ซึ่งช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความไม่พอใจหลังการซื้อได้

Loreal Virtual Try On

Source: https://www.lorealparisusa.com/virtual-try-on-makeup

การแสดงภาพผลิตภัณฑ์โดยละเอียด

ด้วยความที่เป็น CGI ขั้นสูงทำให้ลูกค้าสามารถเห็นรายละเอียดผลิตภัณฑ์ รวมถึงพื้นผิว สี และคุณสมบัติต่างๆได้ละเอียดมากขึ้นและช่วยให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้ดีขึ้น เพราะความชัดเจนเหล่านี้ช่วยลดความไม่แน่นอนและเพิ่มความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของแบรนด์

ระลึกถึงแบรนด์ได้ดีมากขึ้น

ลักษณะที่โดดเด่นและน่าจดจำของโฆษณาแบบ Hyper Realistic Ads สามารถนำไปสู่การจดจำและการระลึกถึงแบรนด์ได้ดีขึ้น ในความเป็นผู้นำเสนอสิ่งใหม่ที่แตกต่าง ซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อประสบการณ์ด้านการรับรู้โดยรวมของลูกค้า

ภาพลักษณ์ในสายตาลูกค้า

ด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในงานโฆษณาที่สมจริง สามารถวางตำแหน่งแบรนด์ให้เป็นที่เน้นความเป็นนวัตกรรมและมีความล้ำสมัยได้ ซึ่งจะช่วยยกระดับการรับรู้ของลูกค้าเกี่ยวกับแบรนด์ ให้สอดคล้องกับคุณภาพและความทันสมัยที่นำมาใช้ ​​ซึ่งสามารถยกระดับประสบการณ์โดยรวมกับแบรนด์ได้

What's next?

ตัวอย่าง Hyper Realistic Ads

เมื่อเราเข้าใจกันแล้วว่า Hyper Realistic Ads หรือ Fake/Fuax-Out-of-Home (FOOH) นั้นคืออะไร และมันช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าได้อย่างไร เราลองมาดูตัวอย่างเจ๋งๆจากทั่วโลกกันครับ

Barbie CGI Ad – Burj Khalifa

ภาพยนตร์ “Barbie” ของ Greta Gerwig ถือเป็นระดับ Master Class ในด้านการตลาดครับ โดยมีการทำแคมเปญต่างๆ เช่น AirBnB สีชมพู, Google สีชมพู และเบอร์เกอร์สีชมพู โดยแบรนด์ Burger King และในช่วงปี 2023 “ตุ๊กตาที่รักมากที่สุดในโลกอย่าง Barbie” ก็ก้าวไปอีกขั้นด้วยโฆษณา CGI แบบ 3 มิติขนาดยักษ์หน้าตึก Burj Khalifa ซึ่งเป็นตึกระฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในดูไบ โฆษณาดังกล่าวนำเสนอตุ๊กตาบาร์บี้ตัวใหญ่ที่ก้าวออกมาจากบรรจุภัณฑ์ของ Mattel โดยสวมชุดจั๊มสูทเกาะอก รองเท้าส้นสูงสีดำ และแว่นกันแดดทรงแคทอายสีขาว ด้วยรายละเอียดที่สมจริงและแอนิเมชั่นที่ไหลลื่นไม่มีสะดุด โฆษณา Hyper Realistic Ads หรือ Fake/Fuax-Out-of-Home (FOOH) จึงกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้เข้ามาดูมากกว่า 3.5 ล้านครั้งบน Instagram

Maybelline CGI Ad – Mascara & London Bus

Maybelline ที่นอกเหนือจากการเป็นที่รู้จักเรื่องผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางคุณภาพสูงแล้ว ก็ยังมีแคมเปญการตลาดที่กลายเป็นไวรัล เมื่อเร็วๆ โดยการที่แบรนด์โฆษณาโปรโมท Lash Sensational Sky High Mascara โดยมีการติดขนตาบนตู้รถไฟแล้ววิ่งผ่านแท่งมาสคาร่าที่ยื่นออกมาจากบิลบอร์ด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการปาดขนตาแบบสมจริง และยังทำในลักษณะเดียวกันกับรสบัสสองชั้นที่มีขนตาขนาดใหญ่ติดอยู่ตรงหัวรสบัสแล้ววิ่งผ่านแท่งมาสคาร่าขนาดใหญ่ ที่ยื่นออกมาจากอาคารทำให้ขนตาดูเป็นปัดมาสคาร่าที่ดูน่าทึ่ง ซึ่งการทำ CGI นั้นเหมือนจริงมากจนหลายคนเชื่อว่าขนตานั้นเป็นของจริง และด้วยความนิยมและการค้นหาที่เพิ่มขึ้นทำให้ Maybelline Mag โพสต์ว่า “ชาวลอนดอนไม่ควรออกไปค้นหาขนตาขนาดยักษ์ในตอนนี้!” เพราะมันไม่ได้เป็นของจริงนั่นเอง

L’Oreal CGI Ad – Red Liquid Lipstick on the Road

ย้อนกลับไปช่วงฤดูร้อนปี 2023 L’Oreal เข้าไปติดอันดับชาร์ตผู้ชมด้วยโฆษณาที่โปรโมท Infallible Matte Resistance Liquid Lipstick ตัวใหม่ ในโฆษณามีรถ Citroën 2CV ขับไปตามถนน โดยมีลิปสติกสีแดงของ L’Oreal ขนาดยักษ์อยู่ด้านหลัง และขณะที่รถเคลื่อนที่ลิปสติกจะทาเป็นเส้นสีแดงสดใสบนท้องถนน ตอกย้ำลักษณะที่ยั่งยืนติดทนนานของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ L’Oreal มอบให้กับลูกค้าที่เป็นลิปสติกที่ทิ้งเม็ดสีที่ติดทนนานไว้บนถนนแม้จะมีพื้นผิวที่ขรุขระ ลิปสติกจะคงอยู่บนริมฝีปากในทำนองเดียวกันโดยไม่เลอะเลือนหรือซีดจางไป โฆษณาเน้นย้ำว่าลิปสติก Infallible Matte Resistance ติดทนนานถึง 16 ชั่วโมง ซึ่งแสดงให้เห็นได้จากรอยเปื้อนที่ทิ้งไว้บนพื้นยางมะตอย ผู้คนต่างประทับใจกับคำมั่นสัญญาว่าจะได้ลิปสติกที่ติดทนนานและป้องกันรอยเปื้อนได้ ซึ่งมียอดผู้ชมถึง 3.5 ล้านครั้งภายในสองวัน

Uniqlo CGI Ad – New Launch Video

Uniqlo ใช้โฆษณา Hyper Realistic Ads หรือ Fake/Fuax-Out-of-Home (FOOH) เพื่อประกาศการขยายธุรกิจไปยังเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ซึ่งช่วยให้แบรนด์กระจายไปอยู่ในสื่อต่างๆและในที่สุดก็มีผู้ชมในวงกว้างขึ้น โฆษณาเป็นมุมที่ถ่ายมาจาก Marine Drive ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเล่นยาว 3 กิโลเมตร โดยในโฆษณาเป็นเรือบรรทุกตู้สินค้าขนาดใหญ่ 3 ตู้ ที่มีป้ายโลโก้แบรนด์สีแดงและสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของ Uniqlo เมื่อตู้คอนเทนเนอร์เหล่านั้นเปิดขึ้น กล้องจะซูมเข้าที่เสื้อยืดและแจ็คเก็ตแบบติดกระดุมของแบรนด์ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า Uniqlo ได้เปิดร้านอย่างเป็นทางการในมุมไบแล้ว

Lay’s Stax

@laysthailand

🚨ช่วงนี้งานหนัก แต่ไม่รู้จะไปพักที่ไหน🥲 ลองมาขึ้นขบวนรถไฟเลย์สแตคส์โฉมใหม่💛 มุ่งหน้าพาทุกคนไปเปิดโหมดพักกัน รับรองขึ้นรถไฟสายนี้ ได้พักแบบฟินๆ กับความกรอบที่ใช่ อร่อยเต็มรสชาติแน่นอน ไม่เชื่อลองเลย์! #เลย์สแตคส์ #กรอบที่ใช่อร่อยเต็มรสชาติ #เปิดโหมดพักเปิดเลย์สแตคส์ #LaysSTAX

♬ เสียงต้นฉบับ – Lays Thailand – Lays Thailand
@laysthailand

ข่าวด่วน❗ พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายเลย์สแตคส์โฉมใหม่ โผล่ขึ้นกลางสี่แยกระหว่างรถติดไฟแดง!!!🚦 ใครที่กำลังเดินทางกลับบ้านอยู่ โปรดระวัง🚨 คุณอาจหิวไม่รู้ตัวววว!! 🔥เราขอเตือนทุกคน ให้รีบพกสแตคส์ติดรถไว้เลย กันหิววว! พลาดแล้วจะหาว่าไม่เตือน!!!!!! #เลย์สแตคส์ #กรอบที่ใช่อร่อยเต็มรสชาติ #เปิดโหมดพักเปิดเลย์สแตคส์ #LaysSTAX

♬ เสียงต้นฉบับ – Lays Thailand – Lays Thailand

Source: Laysthailand TikTok

Lay’s Stax ที่เปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้า BTS ให้กลายเป็นขบวนรถ Lay’s Stax หลากสีสัน และยังมีอีกหลากหลายโฆษณาที่ Lay’s ทำขึ้นมาในลักษณะของ Hyper Realistic Ads ที่กลายเป็นกระแสไวรัลอีกมากมาย

Vaseline Gluta Hya

Vaseline Gluta Hya_Hyper Realistic Ads

Vaseline Gluta Hya แนะสูตรใหม่ล่าสุดที่ทำออกมาได้น่าสนใจและสมจริง โดยมีการผสมผสานบริบทแวดล้อมจริงๆ ที่พอผลิตภัณฑ์เลื่อนผ่านผิวถนนทันใดนั้นผิวถนนก็เกิดความเรียบเนียนในทันที ตรงกับแนวคิดของ Vaseline ที่เป็นสูตรที่ทำมาเพื่อบำรุงให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส และยังมีอีกหลายโฆษณาที่ทำเป็น Hyper Realistic Ads ที่น่าสนใจ ลองติดตามดูได้ที่ Facebook ของ Vaselin ครับ


Source

Share to friends


Related Posts

Marketing 6.0 การตลาดแห่งอนาคตแบบ Immersive Experience

Marketing 6.0 คือการบรรจบกันของการตลาดที่เน้นให้ความสำคัญกับมนุษย์รวมกับเทคโนโลยีขั้นสูง เป็นการสร้างสมดุลระหว่างการเชื่อมโยงทางอารมณ์และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ในยุคใหม่นี้จะเน้นความสำคัญของการเข้าใจด้านอารมณ์ ค่านิยม


ความแตกต่างของเทคโนโลยีเสมือนจริง VR/AR/MR

เทคโนโลยีเสมือนจริง (Reality Technology) นั้นมีมาหลายสิบปีในต่างประเทศ และเพิ่งเป็นที่รู้จักในประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายๆแบรนด์ก็ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ทั้งกิจกรรมทางการตลาด การนำมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาองค์กร รวมถึงการสร้างแบรนด์ในแบบต่างๆ


วิธีทำให้การประชุมแบบ Virtual Meeting มีประสิทธิภาพสูงสุด

การประชุมในยุคปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างมากจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กลายมาเป็นการประชุมแบบ Virtual Meeting หรือการประชุมออนไลน์ 100% ทำให้หลายๆธุรกิจและพนักงานทุกๆคนต้องปรับตัวทั้งการหาเครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยให้การประชุมนั้นผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งการประชุมแบบ Virtual Meetingcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์