Marketing 6.0 การตลาดแห่งอนาคตแบบ Immersive Experience

ในโลกของการตลาดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ที่ต้องปรับตัวตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค เราได้เดินทางจากจุดเริ่มต้นตั้งแต่ยุค Marketing 1.0 ที่เน้นการให้ความสำคัญเรื่องผลิตภัณฑ์ ไปจนถึง Marketing 5.0 ที่ผสมผสานกลยุทธ์ที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลางกับการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล และตอนนี้เราก็เข้ามาสู่ยุคของ Marketing 6.0 ครับ ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ที่เปลี่ยนแปลงวิธีที่ธุรกิจต้องเชื่อมโยงประสบการณ์ให้เข้ากับผู้บริโภค แบบที่เรียกได้ว่าต้องสร้างให้เกิดประสบการณ์ที่ประทับใจแบบขั้นสุดหรือ Immersive Experience นั่นเอง เรามาทำความรู้จักกับ Marketing 6.0 กันในบทความนี้ครับ

What's next?

Marketing 6.0 คืออะไร

การตลาด 6.0 (Marketing 6.0) คือการบรรจบกันของการตลาดที่เน้นให้ความสำคัญกับมนุษย์ (Human-Centric) รวมกับเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งเป็นการสร้างสมดุลระหว่างการเชื่อมโยงทางอารมณ์และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี โดยในยุคใหม่นี้จะเน้นความสำคัญของการเข้าใจด้านอารมณ์ ค่านิยม และพฤติกรรมของผู้บริโภค พร้อมกับการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้อย่าง AI, Big Data และเทคโนโลยีขั้นสูงอื่นๆที่เรียกว่าเต็มรูปแบบ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีมีความเฉพาะเจาะจงและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

เสาหลักสำคัญของ Marketing 6.0

 1. แนวคิดที่มุ่งเน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลาง (Human-Centric)
  การตลาด 6.0 (Marketing 6.0) ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคโดยเน้นการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์ การสร้างความไว้วางใจ และการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า
 2. ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI)
  การเรียนรู้เกี่ยวกับ AI ที่สามารถวิเคราะห์เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถทำนายพฤติกรรมผู้บริโภค ปรับแต่งเนื้อหาได้อย่างเหมาะสม ทำให้การตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 3. การวิเคราะห์ข้อมูล (Big Data Analytics)
  การรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความชอบ พฤติกรรม และเรื่องอื่นๆของผู้บริโภค ทำให้การตลาดมีเป้าหมายและมีกลยุทธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น
 4. ประสบการณ์ลูกค้าที่ดีขึ้น (Immersive Experience)
  มุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ในทุกช่วงการเดินทางของลูกค้า (Customer Journey) Link ให้ราบรื่น และสร้างความพึงพอใจในทุกจุดสัมผัส (Customer Touchpoint) Link เพื่อให้แน่ใจว่าประสบการณ์ต่อแบรนด์เป็นไปในเชิงบวกและมีความสม่ำเสมอ
 5. ความยั่งยืนและจริยธรรม (Sustainability and Ethical)
  ผู้บริโภคยุคใหม่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและการปฏิบัติตนที่มีจริยธรรม การตลาด 6.0 (Marketing 6.0) เน้นผสานคุณค่าเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่ากลยุทธ์ทางการตลาดสอดคล้องกับเป้าหมายทางสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง

4 ประเด็นหลักในการไปสู่ Marketing 6.0

Personalization and Customer Experience

ธุรกิจต่างๆใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงและการนำ AI มาช่วยเพื่อทำความเข้าใจ เรื่องความชอบและพฤติกรรมของลูกค้า ซึ่งทำให้เกิดแคมเปญการตลาดที่ตรงใจลูกค้าแต่ละรายมากขึ้น เช่น ร้านค้าเสื้อผ้าออนไลน์ชั้นนำใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ประวัติการเข้าชมและการซื้อสินค้า ทำให้สามารถแนะนำแฟชั่นที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคนได้ การเข้าถึงแบบเฉพาะตัวนี้ทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นและยอดขายเพิ่มขึ้น เพราะลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์เข้าใจสไตล์ของตนอย่างแท้จริง

Sustainability and Ethical Marketing

การเน้นย้ำถึงความสำคัญของแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนและมีจริยธรรม แบรนด์ต่างๆก็ได้นำแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการพิจารณาด้านจริยธรรมมาไว้ในโมเดลธุรกิจของตนมากขึ้น เพื่อดึงดูดผู้บริโภคที่ใส่ใจในประเด็นเหล่านี้ เช่น แบรนด์เครื่องสำอางยอดนิยมให้คำมั่นว่าจะใช้ส่วนผสมที่ไม่ผ่านการทดสอบกับสัตว์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พวกเขาชูจุดนี้ผ่านแคมเปญบนโซเชียลมีเดียและการทำการตลาดที่ชัดเจนและโปร่งใส เพื่อดึงดูดลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีแนวทางแบบจริยธรรมและมุ่งเน้นความยั่งยืน

Integration of Technology

การบูรณาการเทคโนโลยีอันล้ำสมัยถือเป็นรากฐานสำคัญของการตลาด 6.0 (Marketing 6.0) ด้วยการใช้ประโยชน์จาก AI และ Big Data บริษัทต่างๆสามารถปรับปรุงกลยุทธ์ทางการตลาดและสร้างผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ เช่น บริษัทที่ให้บริการทางการเงินใช้ระบบการเรียนรู้ของ AI ในการทำนายความต้องการของลูกค้าและให้คำแนะนำทางการเงินที่เหมาะสมเพื่อการเข้าหาลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความไว้วางใจและเกิดความภักดีต่อแบรนด์ เพราะลูกค้าได้รับคำแนะนำที่ตรงและเหมาะสมอย่างแท้จริง

Omni-Channel Marketing

การสร้างประสบการณ์ลูกค้าที่ราบรื่นแบบไร้รอยต่อในหลากหลายช่องทางถือเป็นสิ่งสำคัญในการตลาด 6.0 (Marketing 6.0) แบรนด์จำเป็นต้องรับประกันว่าทุกๆอย่างต้องสร้างประสบการณ์ที่สอดคล้องกัน ไม่ว่าลูกค้าจะพบเจอกับพวกเขาทางออนไลน์ ผ่านทางมือถือ หรือในร้านค้า เช่น ธุรกิจ E-Commerce สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เป็นหนึ่งเดียวโดยการรวมร้านค้าออนไลน์ แอปพลิเคชั่นมือถือ และร้านค้าจริงเข้าไว้ด้วยกัน ลูกค้าสามารถตรวจสอบสินค้าที่มีในสต็อกออนไลน์ จองสินค้าผ่านแอปฯ และรับสินค้าที่ร้านได้อย่างสะดวก ทำให้การช้อปปิ้งเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบาย

What's next?

ตัวอย่าง Starbucks กับการผสมผสานแนวคิดแบบ Marketing 6.0

Starbucks เป็นตัวอย่างที่ดีของบริษัทที่นำกลยุทธ์การตลาด 6.0 มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ยักษ์ใหญ่ในวงการกาแฟใช้ AI และข้อมูลขนาดใหญ่ในการปรับประสบการณ์ของลูกค้าให้เป็นส่วนตัว ผ่านแอพพลิเคชันของ Starbucks ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความชอบและประวัติการซื้อของลูกค้า ทำให้สามารถเสนอคำแนะนำและโปรโมชั่นที่เป็นส่วนตัวได้ นอกจากนี้ Starbucks ยังให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและจริยธรรม โดยการส่งเสริมการใช้ถ้วยกาแฟที่นำกลับมาใช้ใหม่ แนวทางนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มความภักดีของลูกค้า แต่ยังทำให้ Starbucks เป็นแบรนด์ที่รับผิดชอบต่อสังคมด้วย

Starbucks-App

Source: https://stories.starbucks.com/stories/2020/a-how-to-guide-for-digital-ordering-at-starbucks/

ตัวอย่าง Nike กับการผสมผสานแนวคิดแบบ Marketing 6.0

Nike ใช้ AI และ Big Data เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ผ่านการแนะนำผลิตภัณฑ์แบบเฉพาะบุคคล (Personalize) และแคมเปญการตลาดแบบกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน แอปพลิเคชั่น Nike Training Club ที่มีการรวบรวมและใช้ข้อมูลต่างๆเพื่อนำเสนอแผนการออกกำลังกายและคำแนะนำด้านการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล Nike ยังมุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนด้วยการริเริ่มโครงการต่างๆ เช่น แคมเปญ Move to Zero ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดคาร์บอนเป็นศูนย์และของเสียเป็นศูนย์

Nike-Training-Club-app-user-interface

Source: https://www.researchgate.net/figure/Screenshots-of-Nike-Training-Club-app-user-interface-showing-A-the-daily-log-history_fig3_319987781

ตัวอย่าง Netflix กับการผสมผสานแนวคิดแบบ Marketing 6.0

Netflix ใช้ประโยชน์จาก AI และ Machine Learning เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนมองหาอยู่ ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมการรับชมและความชื่นชอบ เพื่อเพิ่มความพึงพอใจและการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ แนวทางในลักษณะนี้เป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของ Netflix ในการรักษาลูกค้า

Netflix-App

Source: https://help.netflix.com/th/node/412

ตัวอย่าง Patagonia กับการผสมผสานแนวคิดแบบ Marketing 6.0

Patagonia เป็นที่รู้จักในด้านความมุ่งมั่นต่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม โดยผสมผสานหลักปฏิบัติด้านจริยธรรมเข้ากับกลยุทธ์ทางการตลาด โดยเน้นย้ำถึงความพยายามในการปกป้องโลก และโครงการ Wearn Wear ของ Patagonia สนับสนุนให้ลูกค้าซ่อมแซมเสื้อผ้าเพื่อยืดอายุสินค้าที่ซื้อไปจาก Patagonia แทนการซื้อสินค้าใหม่ และยังมีบริการซ่อมแซมให้ถึงบ้านที่เพิ่มความยั่งยืนและยังช่วยลดปริมาณของเสียได้อีกด้วย

worn-wear_patagonia

Source: https://www.circularx.eu/en/cases/34/patagonia-worn-wear-program

ตัวอย่าง Amazon กับการผสมผสานแนวคิดแบบ Marketing 6.0

Amazon เป็นตัวอย่างอันทรงพลังของการนำ AI และ Big Data มาใช้ในการดำเนินธุรกิจ Amazon ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายและความพึงพอใจของลูกค้าด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า ประวัติการซื้อ และรูปแบบการเรียกดูสินค้า เพื่อเสนอบริการต่างๆ เช่น การจัดส่งที่รวดเร็วและการคืนสินค้าที่ง่ายดาย

Amazon.com

Source: Amazon.com

ตัวอย่าง Siam Piwat กับการผสมผสานแนวคิดแบบ Marketing 6.0

ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าชื่อดังของไทยอย่างสยามพารากอนและไอคอนสยามก็ใช้ประโยชน์จาก AI และการวิเคราะห์ Big Data เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าและปรับแต่งการตลาดให้เหมาะกับแต่ละบุคคล โดย VIZ เป็นโปรแกรมสะสมคะแนนที่ใช้ข้อมูลเพื่อเสนอโปรโมชั่นและประสบการณ์แบบ Personalize ให้กับลูกค้า สยามพิวรรธน์ยังเน้นย้ำถึงความยั่งยืนและการบูรณาการแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการดำเนินกิจการ รวมถึงการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

VIZ_Siam_Piwat

Source: https://www.siampiwat.com/th/news/220?_06/19/2024

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ยุคการตลาด 6.0 (Marketing 6.0) ธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวคิดใหม่นี้ โดยผสานเทคโนโลยีต่างๆให้เข้ากับคววามต้องการของผู้บริโภคที่มุ่งเน้นเรื่องของ Human-Centric อนาคตของการตลาดอยู่ที่ความสามารถในการเข้าใจและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยการมอบคุณค่าผ่านแนวทางที่มีนวัตกรรมและมีจริยธรรมนั่นเอง


Share to friends


Related Posts

สรุป Marketing 5.0 ข้อมูลและเทคโนโลยีสู่การขับเคลื่อนธุรกิจ

ในที่สุดก็ถึงยุคของการตลาด 5.0 ซะทีที่ต้องบอกเลยว่าแนวโน้มของการให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยข้อมูล (Data-Driven) และการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆมาใช้เพื่อสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจที่ต้องเข้าใจผู้บริโภคอย่างทะลุปรุโปร่ง จะเป็นหลักสำคัญในการตลาดเป็นต้นไปซึ่งมันเริ่มมีการใช้ผสมผสานกันตั้งแต่ยุคของการตลาด 4.0 มาสักระยะหนึ่งแล้ว


Marketing 1.0 – 4.0 จากยุคเกษตรกรรมสู่การสร้างแบรนด์

คำว่าการตลาดเป็นแนวคิดทางธุรกิจที่ยึดคนหรือผู้บริโภคเป็นหลัก หัวใจสำคัญของการตลาดคือ การแลกเปลี่ยน (Exchange) การแลกเปลี่ยน ที่ไม่ใช่การขายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แนวคิดทางการตลาดของ Marketing ประกอบด้วย 2 สิ่งสำคัญ ได้แก่ Place หรือการมีที่ให้ขาย และ People หรือคนcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์