Mistake Content Distribution to Public

ในโลกออนไลน์การให้ความใส่ใจกับคอนเทนต์ที่แบรนด์หรือธุรกิจใช้ในสื่อสาร ถือเป็นสิ่งที่ต้องยึดถือปฏิบัติด้วยความใส่ใจและจำเป็นต้องมีการตรวจสอบกระบวนการทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการทำคอนเทนต์ในแต่ละรูปแบบ และนักการตลาดสายคอนเทนต์หลายๆคนเคยทำผิดพลาดในการไม่ตรวจสอบคอนเทนต์ที่ส่งออกไป ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดพลาดด้านภาษา รูปแบบคอนเทนต์ หรืออาจทำคอนเทนต์ที่ไม่น่าสนใจเพียงพอ จนทำให้เกิดผลกระทบต่อแบรนด์และธุรกิจแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้และบางกรณีก็อาจจะกลายเป็นข้อผิดพลาดที่รุนแรง รวมถึงอาจเสียงบประมาณทางการตลาดไปโดยใช่เหตุ

ในบทความนี้ผมได้รวมข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นเวลาส่งออกคอนเทนต์สู่สาธารณะ เพื่อย้ำเตือนนักทำคอนเทนต์ให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาครับ

1. ไม่มีแผนในการสื่อสารใดๆ

บางแบรนด์อาจใช้คอนเทนต์ในรูปแบบและเนื้อหาที่เหมือนกันส่งออกไปยังทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการทำแบบนี้ถือว่าไม่ถูกต้องครับสำหรับการทำคอนเทนต์ เพราะคุณจะเจอกับปัญหาทั้ง ขนาดของภาพที่ไม่เท่ากันในแต่ละสื่อ กลุ่มเป้าหมายที่มีความชอบไม่เหมือนกัน วัดผลคอนเทนต์ไม่ได้

2. KPI ที่ใช้ไม่เหมาะสมหรือสอดคล้อง

หลายๆครั้งคนจะมองแค่ยอดไลค์หรือมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรแต่หากจะให้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นควรเชื่อมโยงกับวัตถุประสงค์ทางการตลาดอย่างชัดเจน เพราะบางคอนเทนต์นั้นคุณออกแบบมาเพื่อสร้างให้เกิด Conversion ไปอ่านเนื้อหาบนเว็บไซต์ แต่ดันไปกำหนด KPI เรื่องสร้างยอดคนติดตามหรือยอดคนกดไลค์ แม้ว่าหากดูเผินๆแล้วเหมือนจะ Win-Win แต่ก็อาจไม่เหมาะสมกับงบประมาณที่ใช้ก็ได้

3. ไม่รู้จักและไม่เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

ข้อผิดพลาดนี้อาจทำให้คุณต้องล้มกระดานใหม่ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ หากคุณไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายทางการตลาดของคุณเปิดรับสื่อผ่านช่องทางไหนบ้าง และกลุ่มเป้าหมายใช้เวลาช่วงไหนในการเปิดรับสื่อผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งทำให้คุณเจอปัญหาเป็นอย่างหนักในการโปรโมทคอนเทนต์ กลุ่มเป้าหมายอาจไม่เห็นคอนเทนต์ที่คุณโพสต์ รวมถึงการเลือกใช้วิธีการนำเสนอที่ผิดและไม่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายได้

Know your target

4. ไม่ซื้อโฆษณาใดๆเลย

บางแบรนด์เองก็มีความมั่นใจในตัวสินค้าหรือบริการว่าโดดเด่นกว่าใคร หรือใช้พลังของความมีชื่อเสียงที่แบรนด์ได้สร้างมาเป็นเวลาหลายปีในการโปรโมทสินค้า จนไม่ได้สนใจซื้อโฆษณาใดๆเพื่อโปรโมทเลย แต่บนโลกออนไลน์มันคือพื้นที่เปิดในการโปรโมทสินค้าสำหรับคู่แข่งของคุณที่พร้อมจัดสรรงบประมาณในการซื้อโฆษณาในรูปแบบต่างๆเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่จะทำแคมเปญทางการตลาดใหม่ๆก็ยิ่งจำเป็นที่จะต้องมีการโปรโมทและซื้อสื่อต่างๆ ดังนั้นการไม่มองโอกาสในการซื้อโฆษณาใดๆเลยถือเป็นหนึ่งข้อผิดพลาดในยุคที่มีการแข่งขันกันสูง

5. ลืมทดสอบก่อนส่งอีเมล์

การตลาดผ่านการใช้อีเมล์ (Email Marketing) ยังถือเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการสื่อสารคอนเทนต์ไปยังกลุ่มเป้าหมาย และหลายๆครั้งคนที่ทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทำและส่ง Email Marketing ไปยังลูกค้าก็ลืมตรวจสอบทั้งเนื้อหา ขนาดภาพ รูปภาพ ลิ้งค์ต่างๆ รวมไปถึงการคัดเลือกอีเมล์ที่เหมาะสมในการส่ง ทำให้เกิดโอกาสผิดพลาดและบางครั้งความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงอาจส่งผลต่อแบรนด์ได้ เช่น ราคาที่ผิดพลาด โปรโมชันที่คลาดเคลื่อน และอีกหนึ่งสิ่งที่ควรตรวจสอบคือโอกาสที่อีเมล์จะกลายเป็น SPAM เพื่อแก้ไขได้ทันท่วงที

Sending E-Newsletter

6. ใช้กลยุทธ์เดียวกันในทุกๆแพลตฟอร์ม Social Media

แต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้นมีลักษณะและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน รวมถึงกลุ่มผู้ใช้งานก็แตกต่างกันฉะนั้นอย่าทำคอนเทนต์แบบเดียวกันเพื่อให้ใช้ได้กับทุกแพลตฟอร์ม เช่น Twitter เหมาะกับคอนเทนต์ประเภทข่าวสารข้อความสั้นๆ LinkedIn เหมาะกับคอนเทนต์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมและการหางาน Instagram เหมาะกับภาพสวยๆ Facebook เองก็มีหลายวัตถุประสงค์ที่สามารถปรับรูปแบบคอนเทนต์ได้หลายอย่าง ดังนั้นการเหมารวมคอนเทนต์เดียวและใช้กับทุกแพลตฟอร์มนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงครับ

ข้อผิดพลาดต่างๆสามารถหลีกเลี่ยงได้หากคุณใช้เวลาวางแผนและทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายให้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะทำคอนเทนต์ในแต่ละรูปแบบเพราะความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวอาจส่งผลเสียกับแบรนด์ได้อย่างมหาศาลครับ


Share to friends


Related Posts

ทำไม Personal Branding ถึงสำคัญนัก

มีหลายคำถามเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์บุคคล Personal Branding ว่าทำไมต้องทำ ทำแล้วมันได้อะไร แล้ว Personal Branding มันเหมาะกับอะไร ซึ่งผมก็ได้ฟังมาหลายครั้งและหลายๆคนก็ถามรวมถึงปรึกษาในเรื่องนี้เหมือนกันครับ ซึ่งการสร้างแบรนด์บุคคลก็เหมือนกับการสร้างแบรนด์ในระดับองค์กรหรือธุรกิจนั่นแหละครับ


การตั้งวัตถุประสงค์ทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพ

การตั้งวัตถุประสงค์ทางการตลาด ถือเป็นรากฐานของการวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี ที่ช่วยให้คุณสามารถกำหนดตัวชี้วัดที่มีประสิทธิภาพ อันไหนดี อันไหนควรปรับปรุง เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และยังช่วยให้ทีมการตลาดของคุณสามารถพัฒนาไอเดียและกำหนดวิธีการทำงานให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงและอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงมากที่สุดLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์