ความสำคัญของ User-Generated Content กับกลยุทธ์การตลาด

หนึ่งในการทำการตลาดโดยเฉพาะบนโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับแบรนด์ สินค้า และบริการของธุรกิจคุณ นั่นก็คือ คอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยลูกค้าตัวจริงโดยอาจจะเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบ วีดิโอ การรีวิวสินค้า การทำ Testimonial บทความ และอื่นๆอีกหลายรูปแบบ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า User-Generated Content (UGC) นั่นเองครับ

โดย User-Generated Content (UGC) นั้นอาจมาได้จากทั้งตัวของลูกค้าเอง เช่น ลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วถ่ายวีดิโอรีวิวบน Tiktok หรือโพสต์รูปพร้อมรีวิวบน Instagram หรือ Facebook การที่ลูกค้ากลายเป็นสาวกผู้ที่มี Brand Loyalty Link ค่อนข้างสูง หรืออาจเรียกว่าเป็น Super fan ของแบรนด์ที่เต็มใจจะแบ่งปันความรู้สึกจากการใช้สินค้าให้คนอื่นๆได้รับรู้ ตัวของพนักงานเองก็เป็นกลุ่มคนที่สร้างคอนเทนต์ในรูปแบบนี้ได้เช่นกัน ด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับแบรนด์ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าและบริการรวมถึงองค์กร หรืออาจเป็นกลุ่มคนที่ทำหน้าที่เป็นครีเอเตอร์หรือกลุ่มคนที่ถูกว่าจ้างจากแบรนด์ ให้มาเป็นคนเขียนคอนเทนต์รูปแบบนี้โดยตรงก็ได้เช่นกัน

แล้วทำไมคอนเทนต์รูปแบบนี้ถึงเป็นรูปแบบที่ดีที่สุดรูปแบบหนึ่งในการทำการตลาด เรามาดูความสำคัญของ User-Generated Content (UGC) กันในบทความนี้ครับ

What's next?

1. สัญญาณแห่งความเชื่อมั่นระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์

ในปัจจุบันต้องยอมรับครับว่าเราได้รับข้อมูลข่าวสารจากหลายแหล่งและหลากหลายช่องทาง ที่ไม่อาจทราบแน่ชัดว่าสิ่งที่ได้เห็นหรือได้ยินนั้นมันมีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน User-Generated Content (UGC) จึงเป็นคอนเทนต์รูปแบบหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นคำยืนยันจากคนในสังคมครับ และมันก็มีหลากหลายงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าลูกค้าจะเชื่อข้อมูลจากการรีวิว หรือการแนะนำจากคนที่เคยใช้สินค้าหรือบริการมาก่อน ก่อนที่ตัวเองจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆ ซึ่งเป็นแหล่งสร้างความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นในจิตใจของตัวผู้บริโภคเอง รวมไปถึงสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับแบรนด์ได้อีก

2. เพิ่มความแท้จริงให้กับแบรนด์

ความเชื่อใจจะเกิดขึ้นเมื่อผู้บริโภครู้สึกได้ว่ามันมีความแท้จริงที่ไม่ได้ถูกแต่งแต้มใดๆ ถ้าลองนำมาเทียบกันระหว่างการที่แบรนด์สื่อสาร ทำการตลาด หรือโปรโมทสินค้าอยู่ฝ่ายเดียว น้ำหนักความความน่าเชื่อถือนั้นอาจดูไม่ได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะทุกคนต่างรู้อยู่แล้วครับว่าบางครั้งคำโฆษณามันก็มีโอกาสเกินจริงและผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่การมี User-Generated Content (UGC) จะช่วยเน้นย้ำความแท้จริงให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น เพราะมันมาจากประสบการณ์จริงๆผ่านผู้บริโภค ถ้าทุกอย่างที่แบรนด์นำเสนอมันจริงผู้ใช้ก็จะออกมายืนยันด้วยตัวเองว่ามันตรงตามที่สื่อสารมากขนาดไหน

3. สร้างผลดีให้กับตัวของผู้บริโภคโดยตรง

ความจริงที่อยู่เบื้องหลังของการมี User-Generated Content (UGC) นั้นไม่ใช่เรื่องของการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์เพียงเท่านั้น แต่มันเกิดผลดีโดยตรงต่อผู้บริโภคเพราะเป็นผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ นั่นหมายถึง UGC มุ่งเน้นการให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นหลัก โดยเน้นไปยังการสร้างความรู้สึกและประสบการณ์ ใช้สินค้าแล้วมันดีอย่างไรก็บอกต่อ ถ้ามีคำแนะนำ มีจุดบกพร่อง หรือข้อควรระวังในมุมต่างๆ ก็จะช่วยให้ผู้บริโภคได้พิจารณาก่อนตัดสินใจใดๆลงไป

4. เพิ่ม Loyalty Customer และสร้างให้เกิดชุมชนออนไลน์ที่แข็งแกร่ง

User-Generated Content (UGC) สร้างให้เกิดการเติบโตของแบรนด์ได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเมื่อผู้คนเกิดความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคคนอื่นๆที่มาแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานสินค้านั้นๆ ในอนาคตก็จะกลายเป็นสาวกที่เหนียวแน่นของแบรนด์นั้นๆได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งนั่นส่งผลต่อยอดไปสู่การเกิดชุมชนของผู้ที่ชื่นชอบและมีประสบการณ์ดีๆกับการใช้สินค้าของแบรนด์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดียหรือชุมชนออนไลน์

5. ประหยัดงบประมาณการตลาด

เชื่อไหมครับว่าบางครั้งถ้าคุณใช้คอนเทนต์รูปแบบ User-Generated Content (UGC) ที่มีการวางแผนมาอย่างดี มันอาจช่วยให้คุณประหยัดงบโดยแทบไม่ต้องจ่ายเงินไปกับการตลาดรูปแบบอื่นๆเลยก็ได้ครับ คุณสามารถลองทำ User-Generated Content (UGC) ในแบบการจ้างกลุ่ม Nano Influencer ที่มียอดผู้ติดตาม 1,000 – 5,000 คน ในช่วงเริ่มต้น ให้พวกเขาทำคอนเทนต์ดีๆและสื่อสารกับผู้ติดตามในเพจ หรืออาจะทำ Testimonial กับกลุ่มลูกค้าเก่าๆก็ได้เช่นกัน

6. ช่วยให้เข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายมากขึ้น

ผมขอใช้ว่าความเป็นมนุษย์น่าจะเหมาะกว่าครับ เพราะในความเป็นจริงมนุษย์เรานั้นชอบที่จะสื่อสารหรือพูดคุยระหว่างคนกันเองมากกว่า เพราะสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้ดีกว่า หากนำมาเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามา เช่น การมี Chatbot หรือการนำเอา AI มาเป็นผู้ช่วยในการสื่อสาร และด้วย User-Generated Content (UGC) เป็นการสื่อสารจากคนที่ใช้งานสินค้าหรือบริการนั้นจริงๆ ที่ได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านคอนเทนต์รูปแบบวีดิโอ ได้เห็นหน้าคร่าตาผู้เล่าและถ่ายทอดเรื่องราวแบบเต็มๆ นอกจากนั้นหากมีคนมารีวิวหรือโพสต์บนหน้าเพจของคุณ ก็อย่าลืมตอบกลับหรือพูดคุยแบบเป็นกันเองด้วยนะครับ


Share to friends


Related Posts

รู้จัก Evangelism Marketing กับการสร้างสาวกให้กับธุรกิจของคุณ

“Evangelism” ได้เริ่มกลายมาเป็นที่นิยมตั้งแต่ช่วงที่อินเทอร์เน็ตเริ่มมีการเติบโตและมีความนิยมตั้งแต่ช่วงปลายของปี 1990 เป็นต้นมา โดยเริ่มมีการทำการตลาดที่มุ่งเน้นการรักษาลูกค้าเก่าๆของธุรกิจ ผ่านการสร้างประสบการณ์ดีๆบนโลกออนไลน์ด้วยการเปลี่ยนให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำๆจนกลายเป็นสาวกของแบรนด์


วิธีทำ Video Marketing คอนเทนต์ ให้โดดเด่นบนโลกโซเชียลมีเดีย

ในยุคนี้ต้องยอมรับครับว่าในเรื่องของโซเชียลมีเดียและการทำการตลาดออนไลน์ด้วยวีดิโอ (Video Marketing) กลายเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมและลงตัวที่มพลังมหาศาล โดยการผสมผสานพลังกันของทั้งสองอย่างนั้นสามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย ที่สร้างให้เกิดการรับรู้ในตัวแบรนด์รวมไปถึงสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบต่างๆcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์