Customer loves brand

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


รับชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/g5XC7EtzuC0


การให้ความสำคัญกับลูกค้าหรือที่เรียกว่าการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) ถือว่าเป็นการทำการตลาดแบบสมัยใหม่ที่เริ่มมาตั้งแต่การตลาดยุค 3.0 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมันก็เกี่ยวข้องกับการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย รวมไปถึงดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ จนทำให้พฤติกรรมของลูกค้านั้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ซะเป็นส่วนใหญ่ แบรนด์ต่างๆจึงจำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ดีๆบนโลกดิจิทัล (Digital Experience) เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และในบทความนี้ผมได้รวบรวม 10 วิธีในการสร้างและดึงดูดความสนใจจนลูกค้าหันมาหลงรักแบรนด์ของคุณในยุคดิจิทัลมาฝากกันครับ

1. การตลาดไม่ใช่การโฆษณา

หลายๆคนยังงงและสับสนโดยเอาการตลาดไปรวมกับการโฆษณา เพราะมันเป็นการสื่อสารสิ่งที่มีอยู่ออกไปสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย หากมองให้ชัดๆแล้วการโฆษณานั้นจะเป็นลักษณะการสื่อสารทางเดียว (One-way Communication) ที่เป็นการส่งข้อมูลต่างๆผ่านสื่อออกไป แต่การตลาดมันคือการสื่อสารสองทาง (Two-way Communication) ซึ่งแน่นอนครับว่ามันเป็นเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์อันดีและเชื่อมโยงกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด และแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าลูกค้าจะได้อะไรหากเข้ามาเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมกับกับแบรนด์ (Engagement) และในโลกดิจิทัลนั้นก็ยิ่งต้องใส่ใจเพราะมันคือโลกแห่งการสื่อสารหลายทางที่ลูกค้าสามารถโต้ตอบ แสดงความคิดเห็น บอกต่อ หรืออาจพูดถึงเรื่องเสียๆหายๆเกี่ยวกับแบรนด์ได้ตลอดเวลา

2. สร้างการมีส่วนร่วม

หากไม่สามารถสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมได้ก็คงยากที่จะสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้ วิธีการหนึ่งที่ดีและง่ายที่สุดคือการที่แบรนด์แสดงให้ลูกค้านั้นเห็นว่าความคิดเห็นของพวกเขานั้นมีความสำคัญ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าหรือบริการของแบรนด์ให้ดีขึ้น ทำให้พวกเขารู้สึกว่ามีความรู้สึกร่วมของความเป็นเจ้าของซึ่งมันจะส่งผลต่อการสร้างให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) และการสนับสนุนแบรนด์ไปตลอด (Brand Advocacy) นั่นเองครับ

Customer engage with brand

3. การฟังสำคัญมาก

ด้วยความที่ลูกค้าสื่อสารหรือแสดงความคิดเห็นผ่านทางโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็ต้องมีการพูดถึงหรือแชร์ต่อแบรนด์ของคุณไม่ว่าจะเป็นในเชิงบวกหรือเชิงลบ ซึ่งเป็นหน้าที่ของคุณในการรับฟังทุกๆการพูดถึงแบรนด์คุณในรูปแบบต่างๆเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น นอกจากนั้นคุณอาจจะได้ประโยชน์จากการหาลูกค้าใหม่ๆหรือสร้างประสบการณ์ดีๆกับลูกค้าเดิมได้อีกเช่นกัน

4. กระตุ้นให้ลูกค้าพูดถึงแบรนด์

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกดีกับแบรนด์คือการดูแลพวกเค้าในลักษณะเป็นส่วนตัว พยายามกระตุ้นให้ลูกค้าช่วยบอกต่อหรือพูดแนะนำเกี่ยวกับแบรนด์ให้คนอื่นๆได้รับรู้ ซึ่งมันจะช่วยให้การทำการตลาดนั้นง่ายมากขึ้น

5. เปลี่ยนจากลูกค้าทั่วไปให้เป็นคนพิเศษ

ผมกำลังพูดถึงการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับอะไรบางอย่างที่ดูพิเศษกว่าคนอื่นๆ หรือที่เราเรียกว่าการทำ Personalized ในการนำเสนอคอนเทนต์แบบเฉพาะเจาะจงไปยังลูกค้าแต่ละคนที่มีความสนใจที่แตกต่างกัน และการ Customized สินค้าหรือบริการให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละประเภท โดยจุดประสงค์ของการทำทั้งสองรูปแบบนั้นก็เพื่อสร้างประสบการณ์ที่พิเศษไม่เหมือนใครให้กับลูกค้า เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าอยู่กับเราไปนานๆ

6. ทำการตลาดด้วย Mobile Marketing

โลกดิจิทัลนั้นเชื่อมโยงแบรนด์กับลูกค้าผ่านมือถือเป็นหลักได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นการจะเอาใจลูกค้าก็ต้องใช้ประโยชน์จากมือถือและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์แคมเปญดีๆและก็ต้องให้ความสำคัญกับการปรับใช้ได้กับแทปเล็ต รวมไปถึงเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน

Mobile Marketing

7. ไม่ลืมเรื่อง Content

การทำคอนเทนต์ถือเป็นกลยุทธ์สำหรับในการสร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์ ซึ่งแบรนด์เองต้องพัฒนาตัวคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และสดใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงและมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะกดไลค์ กดแชร์ หรือแสดงความเห็นก็ตาม หากคอนเทนต์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้และเป็นคอนเทนต์ที่โดนใจจริงๆ ก็รับประกันได้เลยครับว่าคุณได้สาวกเพิ่มอย่างน้อยหนึ่งคนแล้ว

8. ทำให้พนักงานเป็น Brand Ambassador

ไม่ใช่แค่เพียงการจ้างดารามาเป็น Brand Ambassador ได้เพียงวิธีเดียวเท่านั้นที่จะสามารถดึงดูดให้ลูกค้าสนใจหรือมีส่วนร่วมกับแบรนด์ แต่การสร้างแบรนด์ให้ได้ผลดีที่แท้จริงนั้นคือการกระตุ้นให้พนักงานทุกคนกลายเป็นตัวแทนของแบรนด์ โดยพนักงานต้องมีความรู้เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ดูแลลูกค้าอย่างเป็นมิตร วางตัวเหมาะสม ใส่ใจลูกค้า ซึ่งการกระทำทั้งหมดของพนักงานจะสะท้อนให้เห็นว่าแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไร เรียกได้ว่ามันสามารถสร้างให้เกิดความประทับใจและประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

9. ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้มากที่สุด

พยายามใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมมาวัดผลแบรนด์ในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบหรือเก็บข้อมูลเวลาที่ลูกค้าพูดถึงแบรนด์ รวมไปถึงการตรวจสอบสุขภาพของแบรนด์ เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการปรับปรุงประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

10. เลือกช่องทางสื่อสารให้เหมาะสม

แม้ว่าจะมีโซเชียลมีเดียหรือออนไลน์ให้เลือกหลายช่องทาง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องกวาดเอาทุกช่องทางมาสื่อสารแบรนด์เพราะนอกจากจะเสียเวลาและงบประมาณทั้งการทำการตลาดยังต้องให้คนมาดูแลหลายๆช่องทาง ดังนั้นเลือกช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายเปิดรับหลักๆและเป็นช่องทางที่มีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตของลูกค้า เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีจะดีกว่าครับ

ในยุคดิจิทัลนั้นคือการสร้างประสบการณ์ผ่านเทคโนโลยีจะช่วยให้เกิดการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้ามีความรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งแบรนด์เองก็จำเป็นต้องรีบหาโอกาสในการสร้างให้ลูกค้านั้นตกหลุมรักแบรนด์ให้ได้เร็วที่สุด และ 10 วิธีที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวครับ


Share to friends


Related Posts

สรุป Marketing 5.0 ข้อมูลและเทคโนโลยีสู่การขับเคลื่อนธุรกิจ

ในที่สุดก็ถึงยุคของการตลาด 5.0 ซะทีที่ต้องบอกเลยว่าแนวโน้มของการให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยข้อมูล (Data-Driven) และการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆมาใช้เพื่อสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจที่ต้องเข้าใจผู้บริโภคอย่างทะลุปรุโปร่ง จะเป็นหลักสำคัญในการตลาดเป็นต้นไปซึ่งมันเริ่มมีการใช้ผสมผสานกันตั้งแต่ยุคของการตลาด 4.0 มาสักระยะหนึ่งแล้ว


ดึงดูดลูกค้าด้วย Contextual Marketing

การตลาดที่จะช่วยให้คุณส่งข้อมูลที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม หรือที่เรียกว่า Contextual Marketing ที่เป็นหนึ่งในเสาหลักของการตลาดแบบ Inbound Marketing หรือตลาดแบบดึงดูดด้วยการทำและนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นที่ต้องการของลูกค้า ซึ่งแน่นอนครับว่าเวลาคุณทำการตลาดคอนเทนต์ หรือ Content Marketing คุณก็ไม่ควรมองข้ามการทำ Context


Marketing 1.0 – 4.0 จากยุคเกษตรกรรมสู่การสร้างแบรนด์

คำว่าการตลาดเป็นแนวคิดทางธุรกิจที่ยึดคนหรือผู้บริโภคเป็นหลัก หัวใจสำคัญของการตลาดคือ การแลกเปลี่ยน (Exchange) การแลกเปลี่ยน ที่ไม่ใช่การขายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แนวคิดทางการตลาดของ Marketing ประกอบด้วย 2 สิ่งสำคัญ ได้แก่ Place หรือการมีที่ให้ขาย และ People หรือคนLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์