กลยุทธ์แบบ Guerrilla Marketing

หนึ่งในกลยุทธ์การโฆษณาเก่าแก่ที่เรียกว่า Guerrilla Marketing หรือการตลาดแบบกองโจรที่มีมาตั้งแต่ยุคปี 80 ที่ใช้กลยทุธ์แบบซุ่มโจมตี การระดมพล รวมทั้งการสร้างความประหลาดใจด้วยวิธีการต่างๆ ที่ถอดรูปแบบมาจากสงครามกองโจรในอดีตที่ใช้พลเรือนติดอาวุธในการต่อสู้ โดยการตลาดแบบกองโจร (Guerrilla Marketing) นั้นจะใช้งบประมาณค่อนข้างต่ำแต่ได้ผลค่อนข้างดี ที่ใช้พลังงาน ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการสูงเพื่อสร้างให้ผู้บริโภคเกิดความประหลาดใจ จนหลายๆครั้งก็ได้กลายเป็นกระแสสังคม (Social Buzz) ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแนวคิดการโฆษณาแบบเดิมๆในอดีตไปเลยทีเดียว

หนังเรื่อง The Blair Witch Project
หนังสยองขวัญสั่นประสาทที่ใช้ทุนเพียง 50,000 เหรียญ โดยไม่มีนักแสดงชื่อดังเลย

ที่สร้างโดยนักศึกษาจาก University of Central Florida Film School
ด้วยการผสมผสานการสร้างหนังแบบ Reality ผสม Fiction ที่ฉีกกฎการสร้าง
เรื่องราวของหนังไปอย่างสิ้นเชิง ผสมผสานกับการโฆษณาหนังผ่าน
เว็บไซต์ของตัวหนังเอง จนสร้างให้เกิดกระแสไปทั่วโลก
ที่กวาดรายได้ไปกว่า 250 ล้านเหรียญ

Source : creativeguerrillamarketing.com

ประเภทของ Guerrilla Marketing

 • Guerrilla Marketing แบบ Outdoor ที่ใช้สภาพแวดล้อมภายนอกที่เกี่ยวข้องมาปรับใช้ในการทำโฆษณาและกิจกรรมทางการตลาด เช่น การสร้างเป็นรูปปั้นเด่นๆที่ขยับตัวได้ การทาสีหรือวาดภาพตามทางเดินต่างๆ
 • Guerrilla Marketing แบบ Indoor หรือการทำโฆษณาหรือกิจกรรมทางการตลาดในร้านค้า ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน สถานศึกษาต่างๆ
 • Guerrilla Marketing แบบจู่โจมตามอีเว้นท์ต่างๆ ด้วยการเข้าไปโปรโมทสินค้าหรือบริการตามงานแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ตต่างๆ ที่เป็นการแอบเนียนเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของงาน
 • Guerrilla Marketing แบบสร้างประสบการณ์ เป็นการรวมทุกรูปแบบของกลยุทธ์ Guerrilla Marketing ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วๆไปเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ

ความเหมาะสมของ Guerrilla Marketing

หากดูจากแนวคิดของการตลาดแบบกองโจร (Guerrilla Marketing) แล้วนั้นอาจดูเหมาะกับแบรนด์หรือธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business) ที่ใช้งบประมาณในการทำโฆษณาไม่มากนัก และสร้างให้เกิดกระแสหรือทำให้เป็นที่พูดถึง ที่อาจจะไม่ได้เหมาะกับแบรนด์หรือธุรกิจใหญ่ๆมากนัก เพราะในหลายๆครั้งการทำ Guerrilla Marketing อาจได้ผลลัพธ์ที่เป็นในเชิงลบที่ส่งผลกระทบต่อคนในวงกว้างได้ เพราะการทำ Guerrilla Marketing มักจะเกี่ยวข้องกับคนกลุ่มใหญ่ๆ สถานที่ที่เป็นสาธารณะเสมอ ซึ่งอาจขัดกับกฏระเบียบข้อบังคับ รวมถึงอาจสร้างความไม่สะดวกสบายจนกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญจนส่งผลเสียต่อแบรนด์หรือธุรกิจได้

แต่หากมีการวางแผนอย่างรัดกุมและมีแนวความคิดอย่างสร้างสรรค์ การเป็นองค์กรใหญ่ที่มีงบประมาณและกำลังคนที่มาก ก็อาจสร้างปรากฎการณ์ในการโฆษณาและกิจกรรมทางการตลาดด้วยกลยุทธ์ Guerrilla Marketing ได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว


ตัวอย่าง Guerrilla Marketing

Coke Open Happiness

Source : mapexpo.wordpress.com

Coke Happiness Machine
แคมเปญส่งต่อความสุขของ Coca-Cola ผ่านตู้กดน้ำท่ีไม่ใช่แค่ตู้กดน้ำธรรมดาทั่วไป แต่สร้างเรื่องราวให้คนมีส่วนร่วมกับแคมเปญและมีการต่อยอดไปในรูปแบบและแคมเปญต่างๆในหลายๆประเทศ จนกลายเป็นกระแสสังคม (Social Buzz) และ Talk of The Town เลยทีเดียว เช่น

 • Coke Sharing Machine
  ด้วยการพิมพ์ชื่อคนลงบนขวดหรือกระป๋อง Coke และกระจายไปตามตู้แช่ต่างๆ รวมถึงยังเปิดโอกาสให้คนพิมพ์ชื่อที่ต้องการ อาทิ คนในครอบครัว ชื่อเพื่อน ชื่อคนรัก ลงบนขวดหรือกระป๋อง และจะมีการกระจายไปยังตู้กดตามจุดต่างๆ

Source : pas.org.pk/share-a-coke-campaign-gets-whooping-success

 • Coke Friendship Machine
  แคมเปญที่สร้างความผูกพันและมิตรภาพดีๆระหว่างเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน โดยการสร้างเครื่องกดน้ำที่ใหญ่และสูงเกินที่คนทั่วไปจะกดได้ ซึ่งสร้างให้เกิดการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการขี่คอหรือต่อตัวเพื่อไปกด Coke
Coke Happiness Machine

Source: packagingcity.wordpress.com

 • Coke Hug Me Machine
  กับแนวคิดที่อยากให้คนมอบความสุขผ่านการกอด โดยสร้างตู้กดน้ำที่เขียนหน้าตู้ว่า Hug Me ซึ่งวิธีที่จะกดเอา Coke ออกจากตู้ได้ก็ต้องกอดตู้นี้เท่านั้น
Coke Hug Me Machine

Source : adsoftheworld.com/media/digital/cocacola_coke_hug_me_machine


Share to friends


Related Posts

สร้างความโดดเด่นด้วย Differentiation Strategy

การอยู่รอดในธุรกิจสมัยนี้นับเป็นเรื่องที่ยาก เพราะด้วยความที่เกิดคู่แข่งขันในตลาดมากมายและทุกอย่างมีการเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น พร้อมกับการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต โซเชียล มีเดีย นับเป็นยุคของดิจิทัลแทบจะ 100% และด้วยปัจจัยต่างๆเหล่านี้ทำให้เราจำเป็นต้องหาจุดต่างในแบรนด์ สินค้า รวมถึงบริการ


สร้าง Storytelling ให้กับแบรนด์

Storytelling หรือการเล่าเรื่องราว แท้ที่จริงแล้วมีมานานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เราเห็นหลักฐานจากการวาดภาพในถ้ำต่างๆที่ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับถิ่นกำเนิด การใช้ชีวิต การดำรงชีพ ไปสู่การเล่าเรื่องราวแบบปากต่อปากถ่ายทอดมาเรื่อยๆสู่สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์


กลยุทธ์ผู้นำด้านความต่าง (Differentiation Strategy)

กลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งคำว่าความความแตกต่างนั้นมีอยู่หลายมุมมอง แต่หากจะแตกต่างอย่างมีคุณค่านั้นก็คงจะหนีไม่พ้นคำว่านวัตกรรม (Innovation) ซึ่งหากบริษัทใดสามารถนำนวัตกรรมมาใช้ในกระบวนการต่างๆในการผลิตสินค้าหรือการให้บริการได้ ก็จะสร้างให้เกิดโอกาสความได้เปรียบในการแข่งขันโดยทันที


กลยุทธ์สำหรับผู้นำ (Market Leader Strategy)

เชื่อว่าทุกบริษัทก็ต้องอยากที่จะเป็นผู้นำในตลาดกันทั้งนั้น เพื่อครองสัดส่วนหรือส่วนแบ่งทางการตลาดให้ได้มากที่สุด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการที่จะเป็นผู้นำได้นั้นจะมาจากการที่สินค้าหรือบริการสามารถตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคเป็นหลัก และต้องมีระบบในการบริหารจัดการภายในที่เป็นเลิศLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์