INTERNATIONAL NEWS
ข่าวต่างประเทศ

เราได้เห็นการทำเอาเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing Technology) มาใช้ในกระบวนการผลิตสินค้าหลากหลายชนิดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างบ้านหรืออาคาร อุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องดนตรี ของเล่นและอื่นๆ ซึ่งนับว่าเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญที่มาพร้อมกับยุคของ Digital Transformation จนกลายหนึ่งในเทคโนโลยีของอนาคตไปเป็นที่เรียบร้อย และสำหรับอุตสาหกรรมอาหารนั้นก็ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก หากจะนำเอาเทคโนโลนี 3D Printing มาใช้กับการผลิตอาหารที่ไม่ใช่เรื่องของ Packaging แต่หมายถึงอาหารจริงๆที่สามารถรับประทานได้ โดยเราได้เริ่มเห็นความเป็นไปได้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และทาง Dentsu ประเทศญี่ปุ่นก็ได้สร้างเสียงฮือฮากับแนวคิดการนำเอา 3D Printing มาใช้กับการพิมพ์อาหารให้กับนักบินอวกาศกันแล้ว

นักบินอวกาศที่อยู่ห่างจากโลกหลายร้อยกิโลเมตร อาจสามารถรับประทานซูชิหรืออาหารจากร้านดังบนพื้นโลกได้เร็ว ๆ นี้ เพราะผู้ที่กำลังพัฒนาแนวคิดนี้ให้เป็นจริงอย่างบริษัท Dentsu ยักษ์ใหญ่ของวงการโฆษณาญี่ปุ่นได้ออกมาเผยถึงความก้าวหน้าของโปรเจ็คชื่อ Open Meals กับการพัฒนา 3D Printer ที่สามารถ “พรินท์” อาหารที่มนุษย์สามารถรับประทานได้ว่าอาจสำเร็จภายในปี 2025 นี้

โปรเจ็ค Open Meals เริ่มต้นขึ้นในปี 2016 โดยคุณเรียวสุเกะ ซาคาคิ พนักงานของ Dentsu ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องพรินเตอร์อิงค์เจ็ท โดยเขามองว่าถ้ามนุษย์สามารถปรับเปลี่ยนพรินเตอร์ (ที่มีหมึกสีต่าง ๆ) จากการพรินท์ภาพถ่าย เอกสาร มาเป็นพรินเตอร์ที่สามารถพรินท์อาหารได้ ชีวิตอย่างเรา ๆ จะสะดวกขึ้นสักแค่ไหน

เพื่อให้โปรเจ็คนี้เป็นจริง Open Meals มีการดึงนักวิจัยจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยยามากาตะ และภาคธุรกิจจำนวนมากเข้ามาทำงานร่วมกัน โดยตัวพรินเตอร์ 3D ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยแท็งค์น้ำ และตัวคาร์ททริดจ์ (Cartridges) โดยแทนที่จะใส่หมึกสีต่าง ๆ ก็เปลี่ยนเป็นใส่ผงรสชาติ สารอาหาร วัตถุดิบที่มีลักษณะเป็นเจลเพื่อสร้างเท็กเจอร์ให้กับตัวอาหาร ฯลฯ ลงไปแทน

อย่างไรก็ดี ยังมีความท้าทายอีกมากที่ทีมพัฒนาต้องก้าวผ่านไปให้ได้ เช่น จะทำอย่างไรให้รูปร่างของอาหารที่พรินท์ออกมามีความคล้ายคลึงกับอาหารที่เรารับประทานจริงในชีวิตประจำวัน หรือในเรื่องของหัวพิมพ์ที่หากมีขนาดเล็กมาก ก็จะทำให้การพรินท์อาหารช้าตามไปด้วย (เช่น การพรินท์ซูชิหนึ่งชิ้นอาจต้องใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาทีเลยทีเดียว)

Dentsu และทีมงานจากภาคธุรกิจต่าง ๆ ตั้งความหวังไว้ว่า พวกเขาจะสามารถพัฒนาพรินเตอร์ 3D ตัวนี้ได้สำเร็จภายในปี 2025 ซึ่งหากทำได้จริง พวกเขาจะนำมันไปจัดแสดงในงาน World Expo ที่จะมีขึ้นที่จังหวัดโอซาก้า พร้อมกับกล่าวว่า มันจะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการผลิต – จัดส่ง – บริโภคอาหารของมวลมนุษยชาติครั้งใหญ่เลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น ซาคาคิยังคาดการณ์ว่า ในปี 2030 การผลิตอาหารโดยใช้เครื่องพรินท์ 3 มิตินั้นจะกลายเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป และภายในปี 2050 มนุษย์จะสามารถเข้าถึงอาหารเมนูดัง จากร้านดังที่ตั้งอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้านการเดินทางด้วย


Source:
https://www.brandbuffet.in.th/2021/11/dentsu-open-meals-3d-printer

Share to friends


Related Posts

News: V-Avenue.co แหล่งรวมศูนย์การค้าเสมือนจริง

AIS ได้เปิดตัว V-Avenue.co แหล่งรวมศูนย์การค้าเสมือนจริงบนโลกออนไลน์ โดยภายในเว็บไซต์ ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อสินค้าภายใต้บรรยากาศเหมือนกับอยู่ในห้างสรรพสินค้าจริง นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานผ่านแแว่น VR เพื่อประสบการณ์ซื้อสินค้าที่เสมือนจริงมากขึ้น


News: Virgin Holidays ใช้ AI ช่วยเพิ่ม Brand Awareness

Virgin Holidays เปิดตัวใช้ AI ในการช่วยหา Insight ผู้บริโภคเพื่อเพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์จนได้รับความเชื่อถือจากผู้ใช้บริการ Virgin Holidays เปิดตัวธุรกิจตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 โดยทำเป็นเว็บไซต์รวมแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถจองห้องพักล่วงหน้าได้ และมีหน้าร้านอยู่หลายสาขาในหลายๆเมือง


News: Facebook ลุยบริการด้านเสียง Live Audio Room, Podcast, Soundbites

Facebook จัดเต็ม เปิดตัวโปรดักท์ด้านเสียงออกมาชนิดที่เรียกว่าคู่แข่งอย่าง Twitter – Clubhouse ต้องตะลึงกันทีเดียว เพราะการเปิดตัวบริการด้านเสียงของ Facebook มีเรื่องน่าสนใจมากมาย ทั้งการพัฒนาชุดเครื่องมือสำหรับสร้างคลิปเสียง รวมถึงมีช่องทางให้นำเสนอคลิปเสียงแบบสั้นๆ อย่าง SoundbitesLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์