แนวโน้มโทนสีประจำปี 2022 (Color Trends 2022)

เคาะออกมาแล้วครับสำหรับเทรนด์สีหลักทั้ง 7 สีประจำปี 2022 ที่รวบรวมโดย TCDC ซึ่งเป็นผลรวมมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลทางด้านจิตใจและการแสวงหาความสุขด้วยการแยกตัวกันอยู่อย่างลำพังเป็นระยะเวลานานๆ ธรรมชาติและความมีชีวิตชีวาจะเป็นพลังที่ส่งเสริมความสุขอย่างชัดเจน เทคโนโลยีจะมีส่วนสำคัญในการเชื่อมโยงการสร้างความสัมพันธ์ จนกลายเป็นที่พึ่งทางใจที่มีคุณค่ามากกว่าเดิมในชีวิตประจำวัน

โดยสีหลักของทั้งปี 2022 ทั้ง 7 นั้นเป็นสีที่เกิดจากกระบวนการวิเคราะห์และคัดกรองจากสำนักเทรนด์ต่างๆก่อนถอดเป็นรหัสสีออกมา เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานจนกลายเป็นกลุ่มสีและเฉดสีที่น่าจะได้รับความนิยมในช่วงปี 2022 โดยกลุ่มสีที่ได้มานั้นได้สะท้อนถึงการผสมผสานและควบรวมเฉดสีออร์แกนิกที่แท้จริงตามธรรมชาติ ไปจนถึงโทนสีสังเคราะห์ตามจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ โดยในปีนี้ถือเป็นอะไรที่พิเศษมากเพราะเกิดจากความร่วมมือระหว่าง WGSN และ Coloro บริษัทสีชั้นแนวหน้าของโลกทำให้การคาดการณ์นั้นมีความแม่นยำสูง เรามาดูโทนสีทั้ง 7 ประจำปี 2022 กันครับ

สีครีม (Anise Flower)

โทนสีครีม (Anise Flower)

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และความหวังจากการผลิตวัคซีน ที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ว่าสถานการณ์นี้จะจบลงเมื่อไหร่โดยบทเรียนที่สำคัญก็คือการดูแลรักษาสุขภาพ เพราะทุกคนกำลังอยู่ในความเครียดและวิตกกังวลจนทำให้อุตสาหกรรมยาและอาหารเสริมนั้นเข้ามาช่วยบรรเทาจิตใจ และอีกหลายธุรกิจที่เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพก็เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์นี้ นอกจากนั้นสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิด New Normal ในการทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) จนทำให้หลายๆคนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวมถึงการตกแต่งบ้านก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเยียวยาจิตใจและผ่อนคลายความกังวล จนหลายๆธุรกิจที่เกี่ยวกับ Well-being นั้นหันมาให้ความสำคัญกับโสตประสาทสัมผัสทั้ง 5 (5 Senses) ทั้งสายตา การสัมผัส การดมกลิ่น รสชาติ และการได้ยินเสียง

จากการสำรวจชาวอเมริกันมากกว่าครึ่งที่ทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) ในช่วงปี 2021 นั้นระบุว่าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกลิ่นมีความสำคัญมากและมาแรงที่สุด โดยเทียนหอมกลายเป็นสะพานเชื่อมโยงความคิดและการดูแลตัวเองให้หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลบ้านและการทำอาหาร โดยสีครีมอมเหลืองของเทียนหอมหรือเฉดสีเดียวกับ Anise Flower นั้นคือสีแห่งความจิตใจดีและการปลอบประโลมให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี และยังส่งผลดีต่อสมองและหัวใจ โดยสีครีมนั้นเคยถูกใช้ในปี 2019 ภายใต้ชื่อ Butter Cream ไปกับการออกแบบเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ และการตกแต่งภายใน และกำลังจะถูกนำมาใช้อีกในช่วงปี 2022 ในชื่อ Anise Flower เพื่อเป็นตัวแทนแห่งความหวังและความสุข

สีฟ้า (Stratosphere)

สีฟ้า (Stratosphere)

สีฟ้า (Stratosphere) เป็นชื่อสีเดียวกับชั้นบรรยากาศที่ได้รับผลกระทบมาอย่างยาวนาน และถือเป็นตัวแทนของปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ผลักดันให้ผู้คนหันมาตระหนักในภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงของชั้นบรรยากาศโลก โดยเฉดสีนี้นั้นสามารถสื่อถึงจิตวิญญาณของความเป็นธรรมชาติและยังมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกที่เชื่อมโยงไปถึงความเห็นใจในสิ่งมีชีวิต เพื่อร่วมสร้างวัฒนธรรมอันดีงามโดยการอ้างอิงจากงานเขียนของ โธมัส เบอรรี่ (Thomas Berry) นักประวัติศาสตร์วัฒนธรรม และในขณะเดียวกันเฉดสีนี้ยังถูกเรียกว่า Fresh Blue หรือสีที่เป็นรอยต่อระหว่างน้ำทะเลกับท้องฟ้า ซึ่งก็เหมือนกับรอยต่อระหว่างธรรมชาติและนวัตกรรมที่ทันสมัย

สีม่วง (Purple Rose)

สีม่วง (Purple Rose)

ช่วงเวลานี้คือการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติโดยเปลี่ยนจากโลกที่ล้มเหลวด้านทรัพยากรธรรมชาติและความยุ่งเหยิงทางสังคม ไปสู่โลกที่ควรจะเป็นจากจิตใต้สำนึกของความเป็นมนุษย์ Generation Z จะเป็นกลุ่มคนที่เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปสู่เทคโนโลยี โลกเสมือนจริง และโลกแห่ง Cryptocurrency มีการเคลื่อนไหวทางสังคมและการเมืองผ่านโลกโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยีต่างๆซึ่งเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง การเสนอความคิดเห็น หรือแม้แต่การแสดงความเห็นต่างทางการเมือง และสีม่วง (Purple Rose) นั้นก็เป็นเฉดสีที่ลดความตึงเครียดทางอารมณ์และในขณะเดียวกันก็ยังสร้างความแข็งแกร่งบนสื่อดิจิทัลต่างๆ และยังเป็นสีตั้งต้นของเทคโนโลยีเสมือนจริง โดยสีม่วงนั้นเป็นตัวแทนสำหรับความงามของธรรมชาติที่เหนือจริงและยังเป็นสีที่เชื่อมต่อกับหลากหลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

สีเหลืองส้ม (Radiant Yellow)

สีเหลืองส้ม (Radiant Yellow)

สภาวะความหมดไฟในการทำงานของกลุ่มคนรุ่น Millennials ที่เกิดก่อนภาวะวิกฤตโควิด-19 และเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบันทำให้เกิดความเหนื่อยหน่ายมากกว่าเดิมหลายเท่า โดยจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนทัศนคติให้คนกลุ่มนี้กลับสู่การใช้ชีวิตที่ดีขึ้นเพื่อลดปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น โดยหากเทียบกับกลุ่ม Generation Z แล้ว Gen Z จะดูปรับตัวได้ดีกว่าเพราะไม่ได้เจอเรื่องราวที่น่ากังวลใจในอดีตเหมือนรุ่น Millennials ดังนั้นการจะก้าวเดินไปข้างหน้าได้นั้นก็ต้องสร้างพลังเชิงบวกและสีที่เหมาะสมที่สุดก็คือ สีเหลืองส้ม (Radiant Yellow) หรือสีเหลืองเข้มเฉดมะม่วงสุก ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งพลังงานและการมองโลกในแง่บวก ที่สามารถนำเอาความบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ให้กลับมาสว่างสดใสได้อีกครั้ง

สีเขียวสะท้อนแสง (Acid Lime)

สีเขียวสะท้อนแสง (Acid Lime)

ปรากฎการณ์สีเขียวสะท้อนแสง (Acid Lime) นั้นเริ่มเห็นได้ชัดกับหลากหลายสถาปนิกและหลากหลายแบรนด์ที่ได้นำสีเฉดนี้มาใช้ ทั้งการออกแบบตกแต่งภายในภาพวาดรวมไปถึงวงการแฟชั่น โดยมีการร่วมสร้างสรรค์ระหว่างศิลปินกับแบรนด์ต่างๆในการออกแบบสิ่งต่างๆด้วยสีเฉดนี้อย่างมากมายในช่วงปีที่ผ่านมา สีเขียวสะท้อนแสง (Acid Lime) นับเป็นสีแห่งความแปลกใหม่ความคิดสร้างสรรค์ที่หลอมรวมกันระหว่างความเก่าและความใหม่ ความจริงแท้และสิ่งสังเคราะห์ ซึ่งสีเขียวเฉดนี้ก็มีความรู้สึกขัดแย้งในใจเช่นกันในขณะที่เรากำลังเผชิญหน้ากับความตึงเครียด โดยการมองสีเฉดนี้อาจทำให้เราเกิดความยี้ใส่และเกิดความรู้สึกบางอย่างที่มาเติมเต็มจิตใจ และมันถือเป็นความพิเศษของสีเขียวสะท้อนแสง (Acid Lime) ที่แตกต่างกันอย่างคาดไม่ถึง

สีชมพูอมม่วง (Festival Fuchsia)

สีชมพูอมม่วง (Festival Fuchsia)

สีชมพูอมม่วง (Festival Fuchsia) เป็นสีที่เข้มข้นสมจริงรวมถึงพลังในการขับเคลื่อนทั้งในชีวิตจริงและโลกดิจิทัล ใช้งานได้หลากหลายไม่มีเงื่อนไขใดๆจึงเป็นสีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มพลังบวกให้กับตัวเองอีกครั้ง ซึ่งเฉดสีนี้เป็นเฉดสีแห่งการปลดปล่อยภาพลักษณ์ตั้งแต่ก่อนช่วงปี 2000 เป็นต้นมา มีความวิบวับแปล่งประกาย หรูหรา เซ็กซี่ เย้ายวนใจ จัดจ้าน มีชีวิตชีวา ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการแฟชั่นและวงการอื่นๆ ที่นำมาออกแบบสร้างสรรค์โดยคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกและเคารพความแตกต่างและความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่มีเงื่อนไขใดๆด้านชาติพันธุ์หรือเรื่องของเพศ

สีน้ำตาลเข้ม (Java)

น้ำตาลเข้ม (Java)

กลุ่มโทนสีน้ำตาลเข้ม (Java) เป็นกลุ่มโทนสีจากบริบทดั้งเดิมที่ใช้มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่หินแร่ดินที่ถูกชะล้าง การรวมเข้ากันกับวัสดุธรมชาติอื่นๆอย่างเฉดสีของเมล็ดพืชเมล็ดกาแฟที่สร้างความรู้สึกอบอุ่น โดยนักออกแบบในยุคนี้จะมองที่ระยะยาวไม่ได้หาแรงบันดาลใจจากธรรมชาติเพียงอย่างเดียว แต่เน้นการทำงานกับวัตถุจริงๆจากแต่ละพื้นที่เพื่อนำมาสร้างสรรค์อะไรๆที่ร่วมสมัย ซึ่งเราจะเห็นได้จากการที่ศิลปินนักออกแบบนำแนวคิดมาต่อยอดใช้กับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ออกแบบห้อง ออกแบบบ้าน ผสมผสานกันแลดูมีความทนทานอยู่ได้หลาย Generation


Source: TCDC

Share to friends


Related Posts

สรุปแนวโน้ม Insight คนแต่ละ Generation ประจำปี 2022

รายงานแนวโน้มภาพรวมฉบับล่าสุดจาก TCDC กับ Insight ของคนแต่ละ Generation ประจำปี 2022 จากทั่วทุกมุมโลก โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของคนแต่ละ Generation ในการเปิดรับสื่อ การใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงโอกาสทางการตลาดใหม่ๆสำหรับแบรนด์สินค้าต่างๆ เรามาดูบทสรุปสั้นๆของ Insight คนแต่ละ Generation กันครับ


แนวโน้ม Customer Experience ในอนาคต

การตลาดในยุคนี้คงหนีไม่พ้นการสร้างประสบการณ์ลูกค้า (Customer Experience) ที่เป็นเทรนด์หรือแนวโน้มสำหรับการทำการตลาดในปัจจุบันรวมไปถึงอนาคต โดยการสร้างประสบการณ์ที่ดีนั้นต้องทำให้ลูกค้าพึงพอใจมีความสุขสนับสนุนสินค้าจนกลายเป็นลูกค้าที่จงรักภักดี ซึ่งแน่นอนครับว่าทุกๆธุรกิจต้องหันมาให้ความสนใจกับคำว่าประสบการณ์ในทันที


News: 5 แนวโน้ม MarTech ในอนาคตที่จะเกิดขึ้น

สก็อต บรินเกอร์ (Scott Brinker) หัวหน้าทีมเทคโนโลยีการตลาดและรองประธานด้านการพัฒนาระบบแพลตฟอร์ม (Chief Martec and VP Platform Eco-System) ของ HubSpot ได้พูดถึงอนาคตของ MarTech ในงาน MarTech conference เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นปีที่แปลกประหลาดปีหนึ่งที่หลายๆองค์กรเริ่มติดตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจโดย Twilio ที่ทำการศึกษาจาก 2,500 บริษัทLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์