รู้จัก 7 รูปแบบคอนเทนต์ที่นำ AI มาช่วยสร้างสรรค์ผลงานมากที่สุด

ในบทความที่ผ่านมาผมได้รวบรวมหมวดหมู่ของ Generative AI Link ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทำให้เราเห็นภาพเกิดความเข้าใจและรู้ว่าจะนำเอา Generative AI ไปปรับใช้ในงานประเภทต่างๆอย่างไรได้บ้าง นับเป็นยุคเติบโตของ AI-Generated Content หรือการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆด้วยการนำ AI มาเป็นผู้ช่วยในการทำงานอย่างแท้จริง สำหรับบทความนี้เรามาดูกันครับว่าคอนเทนต์รูปแบบไหนบ้างที่ผู้คนนำเอา AI มาช่วยสนับสนุนและสร้างสรรค์ผลงานมากที่สุด

1. การนำ AI มาช่วยทำโพสต์สำหรับ Social Media

ด้วยผู้ใช้งานบนโลกโซเชียลมีเดียที่มีอยู่มากมายมหาศาล และเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Facebook, X (Twitter), Instagram การโพสต์คอนเทนต์อย่างต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก และ AI-Generated Content กูถูกนำมาใช้มากที่สุดในการสร้างโพสต์ขึ้นมา ด้วยการสร้างสรรค์ไอเดียหรือแนะนำหัวข้อใหม่ๆ สร้างสรรค์รูปภาพสวยๆที่เหมาะสมกับโพสต์นั้นๆ ช่วยวางแผนการโพสต์ในแต่ละวัน และยังนำมาช่วยในการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

2. การนำ AI มาช่วยเขียนคำอธิบายผลิตภัณฑ์

AI สามารถสร้างและเขียนคำอธิบายที่มากกว่าคุณสมบัติและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ซึ่งสามารถสามารถสรุปจุดเด่นหรือจุดขายที่แตกต่าง แนะนำได้ว่าผู้บริโภคมีความคาดหวังอะไร และสามารถเขียนออกมาเป็นภาษาในลักษณะจูงใจ ที่ช่วยให้นักการตลาดสามารถนำมาปรับใช้กับการทำคอนเทนต์ได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโบรชัวร์ ทำพรีเซ็นเทชั่น ชิ้นงานโฆษณา และอื่นๆ ให้ออกมาได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

3. การนำ AI มาช่วยเขียนอีเมล์

การใช้อีเมล์ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้ายังคงเป็นช่องทางที่สร้างให้เกิด Conversion ได้ดีมากที่สุดช่องทางหนึ่ง โดยการนำเอา AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้งานเขียนอีเมล์นั้นมีความตรงกลุ่มและน่าดึงดูดใจมากขึ้น ตั้งแต่การเขียนหัวข้อเรื่องไปถึงเนื้อหาด้านใน จะเขียนแบบนำเสนอโปรโมชั่น แนะนำธุรกิจ แนะนำทีมงาน หรือแนะนำสินค้าก็ได้ทั้งนั้น วิธีการเขียนนั้นก็สามารถกำหนดภาษาได้ทั้งเป็นแบบภาษาทางการหรือกึ่งทางการ และ AI ยังช่วยแนะนำด้วยว่าจะเขียนหัวข้อแบบไหนที่ทำให้คนเปิดอ่านมากที่สุด

4. การนำ AI มาช่วยเขียนบทความ

บทความหรือ Blog เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่สำคัญมากที่สุดในการทำ SEO และการนำ AI มาช่วยสร้างคอนเทนต์นั้นจะทำให้ประหยัดเวลาในการเขียนบทความยาวๆได้เป็นอย่างดี และไม่ใช่แค่เขียนบทความที่น่าสนใจเพียงเท่านั้น AI ยังช่วยในการวิเคราะห์และปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยขึ้นได้อีก และศักยภาพของ AI ยังช่วยวิเคราะห์กลุ่มผู้อ่านว่ามีความสนใจหรือความชื่นชอบอะไร เพื่อออกแบบคอนเทนต์ได้ตรงใจมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถดึง Keywords สำคัญๆมาใช้ในบทความ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อการทำ SEO ได้อีก

5. การนำ AI มาช่วยสร้างเว็บไซต์

เมื่อในอดีตเราจะใช้บริการคนออกแบบและทำเว็บไซต์ แต่ในปัจจุบัน AI ถูกนำมาใช้ในการสร้างเว็บไซต์ที่ออกมาได้ทั้งเว็บแบบเหมาะสมทั้งในด้านของ UX/UI หรือการคิดคอนเทนต์สำหรับหน้า Landing Page ต่างๆให้ดึงดูดผู้อ่าน นอกจากนั้นยังนำเอา AI มาช่วยตรวจสอบและวิเคราะห์หลังบ้านเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

6. การนำ AI มาช่วยเขียน E-Books

เดี๋ยวนี้การจะเขียนหนังสือนั้นไม่ใช่เรื่องยากและใช้เวลามากมายอีกต่อไป ด้วยศักยภาพของ AI ที่ช่วยรวบรวมและสรุปประเด็นตามหัวข้อที่คุณอยากได้ แล้วทำออกมาเป็นเล่มให้ในเวลาไม่นาน นอกจากนี้ AI ยังสามารถช่วยแนะนำว่าจะวางโครงร่างของการทำ E-Books อย่างไรให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้อ่าน เขียนในแนวทางไหน จะใช้ภาษาในการเขียนอย่างไร และยังสามารถสรุปแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือได้อีกด้วย E-Books จึงกลายเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่นำเอา AI มาช่วยสร้างสรรค์มากที่สุดประเภทหนึ่ง

7. การนำ AI มาช่วยสร้างรูปภาพ

นับว่าเป็นประโยชน์มากๆกับการออกแบบงานสร้างสรรค์ต่างๆที่ต้องใช้ภาพเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นภาพประกอบบทความ ภาพประกอบบนโพสต์ ภาพที่ใช้สำหรับเว็บไซต์ ภาพที่นำมาใช้คู่มือต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย ศักยภาพของ AI นั้นสามารถที่จะสร้างภาพได้เกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้ ถือเป็นการสร้างมิติและความน่าสนใจใหม่ๆให้กับคอนเทนต์แทบทุกประเภท

ทั้ง 7 ข้อเป็นคอนเทนต์ยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นิยมนำเอา AI เข้ามาช่วยในการสร้างสรรค์ผลงานมากที่สุดครับ และถ้าใครได้ศึกษาหรือติดตามข่าวเกี่ยวกับ AI มาโดยตลอดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็จะพอมองภาพออกครับว่ามันมีศักยภาพในการทำคอนเทนต์ที่มากกว่าที่กล่าวมาข้างต้นได้อีกมหาศาล นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะกำหนดชุดคำสั่งอย่างไร แล้วจะนำ AI ไปใช้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับงานของคุณบ้างนั่นเองครับ


Share to friends


Related Posts

รวม Generative AI ทั้ง 7 หมวดหมู่สำหรับการใช้งานในยุคดิจิทัล

Generative AI หรือ Generative Artificial Intelligence คือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ประเภทหนึ่งที่สามารถสร้างผลลัพธ์ใหม่ๆ มีความสามารถในการคิดอย่างสร้างสรรค์ที่อาจนอกเหนือจากขอบเขตที่มนุษย์จะคิดได้ Generative AI สามารถสร้างผลลัพธ์ได้หลากหลายรูปแบบที่นอกเหนือจากการตอบสนองต่อข้อความ


วิธีเขียน Prompt กับการวาดภาพด้วย AI

AI ได้เข้ามามีบทบาทอย่างเต็มรูปแบบกับการทำการตลาดรวมถึงอีกหลายหลายอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้การทำงานนั้นออกมาง่ายมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดตัวของ ChatGPT นั้นยิ่งทำให้กระแสของการใช้ AI ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในบทความนี้ไม่ได้พูดถึงเรื่องของการเขียน Promptscopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์