mark zuckerberg

Source: มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก (ภาพจาก Getty Images)

INTERNATIONAL NEWS
ข่าวต่างประเทศ

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กเสนอโครงร่างเกี่ยวกับการสร้าง Metaverse ที่คล้ายกับในภาพยนตร์ Ready Player One (เข้าฉายปี 2561) ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมทั่วโลกผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยเฟซบุ๊กจะก้าวจากการสื่อสังคมออนไลน์ เข้าสู่การเป็น Metaverse และได้มีการตั้ง Metaverse Product Group ภายในบริษัทแล้ว

ซักเคอร์เบิร์กอธิบายว่า Metaverse จะเป็นการผนวกรวมโลกคอนเทนต์ 2 มิติ และคอนเทนต์ 3 มิติ เข้าด้วยกัน โดยจะเป็นที่ที่ผู้ใช้งานจะขยับจากการเป็นผู้ชมไปเป็นผู้อยู่ในคอนเทนต์ พร้อมกับผู้คนจำนวนมากทั่วโลกผู้ใช้จะรู้สึกเหมือนตัวเองได้ก้าวเข้าไปในสถานที่อื่น ๆ และจะสามารถทำกิจกรรมที่ไม่สามารถทำบนคอนเทนต์แบบ 2 มิติได้ เช่น การเต้นรำ และเข้าชมคอนเสิร์ตแบบเสมือนจริง เป็นต้น

Avatar-in-Metaverse-1

Source: Metaverse จากเรื่อง Ready Player One (ภาพจาก Warner Bros. Pictures)

พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า Metaverse ไม่ใช่เป็นเพียงโลกเสมือน (Virtual Reality – VR) เท่านั้น แต่โลกเสมือนเป็นส่วนสำคัญของ Metaverse โดยผู้ใช้จะสามารถเข้าถึง Metaverse ได้จากแพลตฟอร์มที่หลากหลาย อาทิ VR AR (Augmented Reality) พีซี เกมคอนโซล และสมาร์ตโฟน

ซักเคอร์เบิร์กเชื่อว่า Metaverse จะมาแทนที่อินเทอร์เน็ตมือถือ โดยจะช่วยให้ผู้คนสามารถติดต่อกันได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ผู้ใช้ที่อยู่ห่างไกลกันอาจสามารถติดต่อกันได้ผ่านทางโฮโลแกรม ทำให้รู้สึกเหมือนว่าอยู่ในที่เดียวกันจริง ๆ

เขายังระบุด้วยว่าโครงการนี้ไม่ได้มีเฟซบุ๊กเป็นผู้สร้างแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น แต่จะเกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายบริษัท ตลอดจน ครีเอเทอร์ และผู้พัฒนาจำนวนมาก


Source
https://www.beartai.com/news/itnews/719831?fbclid=IwAR00Y6za0Uc0SIqgZpxb9eTRqHP4cRKxui-uXuCuTAsCSUNqzCxOTvMfqVI

Share to friends


Related Posts

News: Facebook ลุยบริการด้านเสียง Live Audio Room, Podcast, Soundbites

Facebook จัดเต็ม เปิดตัวโปรดักท์ด้านเสียงออกมาชนิดที่เรียกว่าคู่แข่งอย่าง Twitter – Clubhouse ต้องตะลึงกันทีเดียว เพราะการเปิดตัวบริการด้านเสียงของ Facebook มีเรื่องน่าสนใจมากมาย ทั้งการพัฒนาชุดเครื่องมือสำหรับสร้างคลิปเสียง รวมถึงมีช่องทางให้นำเสนอคลิปเสียงแบบสั้นๆ อย่าง Soundbites


News: Apple ซื้อกิจการสตาร์ทอัพ VR เพื่อนำมาใช้ในการประชุมเสมือนจริง

Apple ได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี VR ที่ชื่อว่า Spaces ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งที่สนับสนุนงานของ DreamWorks Animation มาโดยตลอดและได้แยกออกมาตั้งบริษัทเองในปี 2016 โดยตัวอย่างหนังที่นำเทคโนโลยี VR มาใช้ ที่เราคุ้นๆตาก็คือ “Terminator Salvation: Fight for the Future”Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์