Facebook Videos Measure Metrics

วีดิโอถือเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement) และดึงดูดความสนใจได้ดีที่สุดรูปแบบหนึ่งและในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook นั้นการโพสต์คอนเทนต์รูปแบบวีดิโอก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งทำให้นักการตลาด แบรนด์และธุรกิจต่างๆ รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หันมาสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบ Facebook Videos เพิ่มมากขึ้น

แต่ก่อนที่จะทำ Facebook Videos นั้นเรามาเรียนรู้ตัววัดผลของ Facebook Videos กันก่อนครับว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเพื่อนำไปทำวีดิโอได้ตอบโจทย์ด้านต่างๆครับ

Facebook View-Through Rate

ตัววัดผลนี้จะบอกให้คุณรู้ว่ามีคนเข้าถึงหรือเห็น (Reach) วีดิโอของคุณมากน้อยแค่ไหนซึ่งขั้นต่ำต้องมีการดูตั้งแต่ 3 วินาทีขึ้นไปถึงจะถูกนับเป็น 1 การมองเห็น ดังนั้นหากต้องการสร้างให้กลุ่มเป้าหมายเห็นวีดิโอมากๆก็ต้องใช้พยายามดึงดูดอารมณ์ของผู้ชมในช่วงแรกๆให้ได้ ไม่เช่นนั้นก็อาจเสียโอกาสเพิ่มยอดคนดูไปอย่างน่าเสียดาย

โดยทั่วไปแล้วหากสามารถเข้าถึง 30% ของแฟนเฟจก็ถือว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่หากน้อยกว่านั้นก็อาจต้องปรับปรุงวีดิโอต่อๆไปให้ดีขึ้น ซึ่งอาจใช้วิธีทำ A/B Testing เพื่อดูว่าวีดิโออันไหนนั้นสามารถทำให้ผู้ชมดูนานถึง 10 วินาที หากดูได้ถึง 10 วินาทีคุณก็สามารถการันตีได้เลยว่าวีดิโอนั้นมีคุณภาพในระดับหนึ่งเลยครับ

การดูใน 10 วินาทีแรก

ตัววัดผลอีกตัวต่อไปคือการตรวจสอบว่ามีผู้ชมดูวีดิโอของเราถึง 10 วินาทีจำนวนกี่ครั้ง โดยตัววัดผลนี้สามารถการันตีคุณภาพของวีดิโอได้ (ยิ่งมีผู้ชมในช่วง 10 วินาทีแรกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีกับคุณภาพและความน่าสนใจของวีดิโอมากเท่านั้น) หากผู้ชมดูวีดิโอแล้วหนีหายไปในช่วงวินาทีแรกก็จำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขหรือวีดิโอที่โพสต์ไปนั้นอาจไม่ใช่คอนเทนต์ที่เหมาะสมเท่าที่ควร

Source: marketingland.com/6-metrics-measure-success-facebook-videos-224452

การมีส่วนร่วม (Engagement)

ตัววัดผลการมีส่วนร่วมกับวีดิโอที่คุณได้ทำการโพสต์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เช่น การกดไลค์ การกดแชร์ การแสดงความคิดเห็น ดังนั้นวีดิโอจึงจำเป็นต้องมีผลตอบรับในเชิงบวกและมีการกดไลค์กดแชร์อย่างสม่ำเสมอ ถึงจะทำให้วีดิโอของคุณนั้นกลายเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพที่แท้จริงได้ โดยปกติแล้ว 9% ของผู้ชมที่มีการเข้าถึงวีดิโอทั้งหมดจะเห็นวีดิโอที่คุณโพสต์อย่างเป็นประจำ ซึ่งการทำให้ผู้ชมนั้นมีส่วนร่วมกับวีดิโอก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการทำวีดิโอและการวางพล็อตเรื่องนั้นให้น่าติดตามด้วยเช่นกัน

Source: marketingland.com/6-metrics-measure-success-facebook-videos-224452

การดูเฉลี่ย (Watch Time)

ค่าเฉลี่ยของวิดีโอที่มีคุณภาพของ Facebook นั้นคือการที่ผู้ชมวีดิโอต่อครั้งนั้นใช้เวลา 10 วินาทีขึ้นไป ที่ถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยมาตรฐานที่แสดงให้เห็นว่าวีดิโอที่คุณทำนั้นมีผลตอบรับค่อนข้างดี และหากผู้ชมยังดูวีดิโอเกินกว่า 15 วินาทีไปแล้วนั้นก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าคุณเดินมาถูกทางอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

ความยาววีดิโอ

ตัววัดผลสุดท้ายคือความยาวของวีดิโอซึ่งควรอยู่ที่ 20-90 วินาที อะไรที่สั้นกว่าหรือยาวกว่าจะไม่ส่งผลดีกับการมีส่วนร่วมของผู้ชมมากนัก แต่ถึงอย่างไรก็คุณก็ต้องทำให้ช่วงวินาทีแรกๆนั้นเป็นเรื่องราวที่ประทับใจเพราะหากเกิน 10-15 วินาทีไปแล้ววีดิโอนั้นยังไม่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมใดๆ คุณควรเปลี่ยนวีดิโอเพื่อนำเสนอใหม่ครับ


Share to friends


Related Posts

รวม 14 วิธีเพิ่มยอดคนดูและยอดแชร์ สำหรับ Facebook Videos

Facebook เป็น Social Media Platform ที่มีผู้ใช้เป็นอันดับต้นๆของโลกที่มีผู้ใช้งานรายเดือนเกินกว่า 2 พันล้าน Active users สำหรับในไทยเองนั้นก็มีผู้ใช้งานเมื่อสิ้นปี 2020 กว่า 52 ล้าน Users เลยทีเดียวและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ Facebook กลายเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้นๆสำหรับนักการตลาด และที่น่าสนใจอีกอย่างนั่นก็คือการโพสต์คอนเทนต์ในรูปแบบวีดิโอLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์