เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพให้ Instagram Stories (Instagram Stories Technique for Better Quality)

ด้วยความที่โซเชียล มีเดียนั้นมีการพัฒนาคุณสมบัติของแพลตฟอร์มอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานทั้งแบบบุคคลและแบบธุรกิจ และหนึ่งในโซเชียล มีเดียที่เป็นที่นิยมของคนทั่วโลกนั่นก็คือ Instagram นั่นเอง ซึ่งมีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1,000 ล้านผู้ใช้งานต่อเดือน ที่หลายๆธุรกิจก็ใช้เป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตัวเอง

จุดเด่นของ Instagram คือ เรื่องของการนำเสนอภาพที่สวยงาม และได้ออกฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Instagram Stories เพื่อเป็นเอ้าท์เลตหรือแหล่งรวมสินค้าหรือบริการให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่ช่วยให้ลูกค้าที่สนใจสามารถเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น ยิ่งคุณออกแบบภาพหรือวีดิโอได้สวยมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งสร้างภาพลักษณ์และความประทับใจให้กับแบรนด์ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

ก่อนที่จะเข้าสู่เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Instagram Stories เรามาดูข้อมูลที่น่าสนใจกับสักนิดครับ

> ผู้ใช้กว่า 90% ติดตามธุรกิจต่างๆผ่าน Instagram Stories
> ในแต่ละเดือนมีผู้ใช้ Instagram มากกว่า 1,000 ล้านผู้ใช้งาน
> กว่า 500 ล้านผู้ใช้งาน ใช้ Instagram Stories ในทุกๆวัน
> แบรนด์ส่วนใหญ่มักจะโพสต์อีเว้นท์ต่างๆที่จัดผ่าน ข่าวสารขององค์กร รวมไปถึงสินค้าและบริการ
> Stories จะอยู่ได้ 24 ชั่วโมง

Grey Arrow

เพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Instagram Stories

คุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญของการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการของแบรนด์ ใน Instagram Stories โดยคุณสามารถปรับปรุงคุณภาพของภาพหรือวีดิโอได้ดังนี้

ตรวจสอบคุณภาพก่อนอัพโหลด

โดยปกติ Instagram จะมีการบีบอัดขนาดภาพที่คุณอัพโหลดทุกครั้ง ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้ภาพนั้นมีคุณภาพลดลง ดังนั้นคุณควรตรวจสอบภาพให้มีความละเอียดอย่างต่ำที่ 72 dpi ในคอมพิวเตอร์ก่อนอัพโหลดครับ

อัพโหลดภาพให้ถูกขนาดและรูปทรง

Instagram ให้ความสำคัญกับขนาดของภาพและวีดิโอ โดยจะปรับขนาดให้อัตโนมัติเวลาคุณอัพโหลดเนื้อหาใดๆก็ตาม หากคุณอัพโหลดภาพหรือวีดิโอโดยไม่รู้ขนาดที่แน่ชัด ภาพเหล่านั้นอาจถูกตัดจนผิดเพี้ยนไปจากเดิมและคุณภาพอาจด้อยลงก็ได้ครับ

> อัตราส่วนของภาพและวีดิโอใน Instagram Stories คือ 9:16 / 16:9 / 4:5
> ขนาดที่แนะนำ คือ 1080 x 1920 pixels
> ความยาวของวีดิโอไม่เกิน 15 วินาที

Source: lumen5.com/learn/instagram-story-size/

นำโปรแกรมตกแต่งภาพมาใช้

เพื่อช่วยให้ภาพออกมาดูดีและน่าสนใจ การโหลดโปรแกรมตกแต่งภาพและวีดิโอมาใช้ก็ไม่เลวเลยครับ เช่น Canva, Lumen5, Easil, Adobe Spark, Embed Social

Easil

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีผลต่อคุณภาพ

สัญญาณอินเทอร์เน็ตมีผลอย่างมาก หากไม่ดีก็อาจทำภาพหรือวีดิโอของคุณถูกแสดงในคุณภาพที่ต่ำลงได้ ซึ่งตัว Instagram เองจะปรับคุณภาพให้อัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่น สำหรับแบรนด์หรือธุรกิจก็ควรทราบประเด็นนี้ไว้ จะได้ไม่หงุดหงิดครับ

ทดสอบภาพถ่ายจากหลายๆเครื่องมือ

ลองทดสอบภาพถ่ายหรือวีดิโอจากมือถือ กล้องถ่ายรูป กล้องถ่ายวีดิโอ หรือจากตัว Instagram เพื่อดูว่าเครื่องมือไหนมันตอบโจทย์มากกว่ากัน ทั้งคุณภาพ ความยากง่ายในการปรับแต่ง ระยะเวลา

และทั้งหมดก็เป็นเทคนิคง่ายๆที่คุณสามารถนำไปลองใช้กับ Instagram Stories เพื่อทำให้การสื่อสารแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาของผู้ใช้งานนั่นเองครับ


Share to friends


Related Posts

ประโยชน์ของการทำ Instagram Marketing

Instagram นับเป็นหนึ่งในโซเชียล มีเดียที่ติดอันดับต้นๆของโลกรวมถึงในประเทศไทยเองโดยมีผู้ใช้กว่า 1 พันล้านคน ที่เป็นแอปพลิเคชันสำหรับการอัพโหลดวีดิโอ รูปภาพ และสามารถสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างคนโพสต์กับผู้ติดตาม โดยปัจจุบันในหลายๆธุรกิจก็นำ Instagram มาใช้ในการทำการตลาดเพื่อโปรโมทธุรกิจและขายสินค้าหรือบริการ


เคล็ดลับการสร้างชุมชนบน Social Media ให้เกิดประสิทธิภาพกับธุรกิจ

ชุมชนไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะโลกออฟไลน์ ตามงานอีเว้นท์หรือกิจกรรมออกบูธต่างๆ ที่เป็นการรวมกลุ่มของคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันอีกต่อไป แต่คำว่าชุมชนนั้นได้ขยายบทบาทออกไปยังโลกออนไลน์และโซเชียล มีเดีย ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์