เคล็ดลับการสร้างชุมชนบน Social Media ให้เกิดประสิทธิภาพกับธุรกิจ

ชุมชนไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะโลกออฟไลน์ ตามงานอีเว้นท์หรือกิจกรรมออกบูธต่างๆ ที่เป็นการรวมกลุ่มของคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันอีกต่อไป แต่คำว่าชุมชนนั้นได้ขยายบทบาทออกไปยังโลกออนไลน์และโซเชียล มีเดีย ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค เช่น กระทู้ ฟอรั่ม เพจหรือกลุ่มต่างๆบนเฟซบุ้ก ซึ่งการสร้างชุมชนนั้นก็ได้กลายเป็นเทคนิคหนึ่งในการสร้างธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในบทความนี้ผมนำเคล็ดลับดีๆในการเสริมแกร่งให้ธุรกิจ ด้วยการสร้างชุมชนบน Social Media ว่าทำไมมันถึงสำคัญกับการทำธุรกิจ มาฝากกันครับ

Grey Arrow

ชุมชนหมายถึงอะไร

ชุมชนคือแหล่งรวมของกลุ่มคนที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกัน หรือมีปัญหาที่เหมือนๆกัน ที่อยากจะมาหาทางออก ค้นหาสิ่งที่ต้องการ ขอคำปรึกษา หรือแม้กระทั่งการร่วมแชร์ประสบการณ์หรือเรื่องราวดีๆรวมถึงเรื่องราวที่ไม่ดีให้แก่กันและกัน การเป็นชุมชนนั้นมีทั้งแบบการรวมกลุ่มเป็นสมาชิก เช่น กลุ่มปิดบนเฟซบุ๊ก ฟอรั่มที่ต้องมีการสมัครสมาชิกตามเว็บบอร์ดต่างๆ หรืออาจเป็นชุมชนที่ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกใดๆก็เข้าร่วมได้ เช่น งานอีเว้นท์ทั่วๆไป โดยชุมชนนั้นสามารถเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ หากมีการสร้างสายสัมพันธ์อันดีภายในกลุ่ม แต่หากเกิดเรื่องราวที่ไม่ดีก็อาจทำให้ธุรกิจของคุณร่วงได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

หากใครต้องการรู้แบบลึกๆลองเข้าไปดูที่บทความนี้นะครับ จิตสำนึกร่วมของความเป็นชุมชน (Sense of Community)

การสร้างชุมชนให้เกิดขึ้นได้นั้น
จำเป็นต้องรู้ความต้องการของลูกค้า ความเชื่อมโยงหรือความเกี่ยวข้องระหว่างกลุ่มเป้าหมาย

เพื่อนำมาวางกลยุทธ์ในการเข้าถึงและการวางแผนการสื่อสาร
และกิจกรรมรูปแบบบต่างๆ

สร้างคุณค่า

ชุมชนที่ดีต้องมีสิ่งดึงดูดที่แตกต่างจากที่อื่นๆ และสิ่งดึงดูดเหล่านั้นต้องมาจากพื้นฐานความสนใจที่เหมือนๆกัน คนส่วนใหญ่ที่เข้ามารวมกลุ่มเป็นชุมชนนั้นก็ต้องการที่จะได้รับความรู้หรือมาค้นหาข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาในชีวิตหรือการทำงานจากผู้ที่อยู่ในชุมชนเหล่านั้น ดังนั้นหากชุมชนสามารถสร้างคุณค่าบางอย่างให้เกิดขึ้นได้ มันจะช่วยสร้างให้ธุรกิจของคุณมีฐานเสียงและเป็นที่รู้จักในตลาด และการเข้าไปอยู่ในชุมชนก็อาจช่วยให้คุณได้ Insight อะไรบางอย่างเพื่อนำมาวางแผนหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจได้อีกครับ

รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร

การเข้าไปอยู่ในชุมชนก็อาจช่วยให้คุณได้ Insight อะไรบางอย่างเพื่อนำมาวางแผนหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจได้อีกครับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหา การขอคำแนะนำหรือข้อเสนอแนะต่างๆ ก็สามารถนำมาใช้กับการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้ตอบสนองความต้องการในอนาคตได้

ลองหา Brand Ambassador ดู

Brand Ambassador หรือคนที่จะช่วยโปรโมทแบรนด์นับเป็นบุคคลสำคัญ ที่สามารถช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักและสร้างให้เกิดยอดขายได้ ในชุมชนโซเชียล มีเดียของคุณอาจมีกลุ่มคนเหล่านี้อยู่ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณ ที่พร้อมสนับสนุนแบรนด์ของคุณและโปรโมทให้คนอื่นๆได้แบบฟรีๆ หรือคุณอาจลองใช้เวลาหาจากชุมชนออนไลน์หรือโซเชียล มีเดียต่างๆและอาจทาบทามเพื่อมาโปรโมทแบรนด์ในช่องทางของคุณดูครับ

ทำอะไรให้พิเศษเข้าไว้

ความพิเศษแบบสุดๆเหมาะกับชุมชนเล็กที่ไม่ใหญ่จนเกินไปนัก แบรนด์ของคุณสามารถมอบข้อเสนออะไรที่พิเศษ หรือกิจกรรมบางอย่างเพื่อสร้างชุมชนให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น แต่อย่าลืมสร้างให้เกิดความเท่าเทียมกันระหว่างสมาชิกด้วยนะครับ

ช่วยเหลือและสนับสนุน

การขายของอย่างเดียวคงไม่ใช่สิ่งที่ชุมชนนั้นคาดหวัง แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่อสมาชิกในชุมชนต้องการคำปรึกษา หรือมีปัญหาที่ต้องการหาทางออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหตุการณ์วิกฤตต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคม ยิ่งจำเป็นต้องให้การสนับสนุนในแง่มุมต่างๆเพื่อให้สมาชิกในชุมชนก้าวผ่านเรื่องราวร้ายๆให้ได้ ซึ่งมันจะช่วงส่งผลดีในระยะยาวของแบรนด์ในอนาคต

หาทางเพิ่มสมาชิกให้มากขึ้น

ยิ่งมีสมาชิกมากเท่าไหร่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของชุมชนที่คุณสร้างขึ้น ดังนั้นนอกเหนือจากการที่สมาชิกจะช่วยหาสมาชิกคนอื่นๆมาเพิ่มแล้ว คุณควรหาทางเพิ่มสมาชิกคู่ขนานกันไปด้วยครับ เช่น

  • การลองทำ Referral Program กับสมาชิกในกลุ่ม
  • การลองเชิญ Influencer มาร่วมในการโปรโมท
  • การส่งพวก Newsletter ไปยังลูกค้าเพื่อแนะนำให้เข้าร่วมสมาชิก
  • ใช้ช่องทางโซเชียล มีเดียในการแนะนำชุมชน

ทั้งหมดเป็นตัวอย่างที่แบรนด์ของคุณสามารถลองนำไปปรับใช้ เพื่อสร้างให้ชุมชนบนโซเชียล มีเดียมีความแข็งแกร่งและเพิ่มโอกาสต่อยอดทางธุรกิจดูครับ


Share to friends


Related Posts

Sense of Community แนวคิดในการสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจ

Sense of Community หรือจิตสำนึกร่วมชุมชน ถือเป็นแนวคิดที่มีมานานกว่า 40 ปี ซึ่งหมายถึง ลักษณะของกลุ่มคนที่มีความรู้สึกร่วมกัน อาจอยู่ในรูปแบบของชุมชนที่เป็นสถานที่หรือชุมชนเสมือนที่เลือกปฏิบัติต่อสิ่งที่มีความสนใจร่วมกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง มีการพึ่งพาอาศัย ห่วงใยต่อกันLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์