พลิกโฉมดิจิทัลกับโลกแห่ง Metaverse

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวและกระแสของคำว่า Metaverse มากันบ้างแล้วโดยเฉพาะการที่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook ได้ออกมาประกาศการสร้างให้ Facebook ก้าวไปสู่การเป็น Metaverse ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับผู้ใช้งานรวมไปถึงการเขย่าวงการออนไลน์และโลกดิจิทัลเลยทีเดียว แถมเมื่อเร็วๆนี้ก็มีข่าวว่าได้มีเอเยนซี่ในไทยรายหนึ่งได้พัฒนาสู่ความเป็น Metaverse ด้วยการสร้าง Virtual Influencer ที่พร้อมรับงานพรีเซ็นเตอร์ทางการตลาดในทุกรูปแบบ และเราจะมาทำความรู้จักกับคำว่า Metaverse กันให้มากขึ้นจากบทความที่ผมได้สรุปมาให้เข้าใจกันแบบง่ายๆครับ

Metaverse การรวมโลก 2 มิติและ 3 มิติเข้าไว้ด้วยกัน

หากใครเคยได้ดูภาพยนต์ที่ชื่อว่า Ready Player One (สงครามเกมคนอัจฉริยะ) ภาพยนต์แนว Sci-fi / Action จากผู้กำกับชื่อดังอย่าง ‘สตีเว่น สปีลเบิร์ก’ ที่ออกฉายในช่วงปี 2018 ก็จะร้องอ๋อและเห็นภาพของโลก Metaverse แบบชัดเจน ซึ่งมันก็คือการนำเอาโลก 2 มิติที่เราคุ้นเคยกันอยู่เป็นประจำมาผนวกเข้ากับโลก 3 มิติที่ถูกสร้างขึ้นมาทั้งในแบบการจำลองโลกเสมือนจริง (Virtual Reality – VR) และการนำวัตถุมาอยู่ในโลกจริง (Augmented Reality – AR)

Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ

ภาพยนต์เรื่อง Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ

อันที่จริงแล้วคำว่า Metaverse นั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1992 จากนิยายที่ชื่อ “Snow Crash” ที่ถูกเขียนขึ้นมาโดย Neal Stephenson นักเขียนแนว Science Fiction ที่ในช่วงแรกๆนั้น Metaverse เป็นโลกเสมือนจริงที่ได้รับความนิยมอย่างมากกับอุตสาหกรรมเกมด้วยการสร้างประสบการณ์แบบมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (First Person) ผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือน ตัวอย่างง่ายๆที่เราเห็นได้ก็คือการที่ผู้เล่นเกมใส่ VR Headset แล้วสามารถพูดคุยหรือมีส่วนร่วมกับการเล่นเกมบนโลกดิจิทัลได้ โดยผู้เล่นสามารถสร้างตัวตนเสมือน (Avatar) เพื่อเข้าไปพูดคุยกับคนบนโลกออนไลน์รวมไปถึงการสื่อสารกับวัตถุต่างๆในเกม นับเป็นสภาพแวดล้อมออนไลน์แบบเสมือนจริงที่ไม่เคยหลับไหล

VR Headset

Source: forbes.com/sites/forbes-personal-shopper/2021/02/04/the-9-best-vr-games-for-the-oculus-quest-2/

Metaverse ถือเป็นความสำเร็จของโลกอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ที่ทำลายข้อจำกัดหลายๆอย่าง ที่ทำได้ใกล้เคียงความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะโดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทุกๆคนใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านไม่ได้มีโอกาสไปพบปะผู้คนภายนอกเหมือนแต่ก่อน ทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวได้ถูกพัฒนาและมีความสำคัญมากขึ้นอย่างรวดเร็ว สามารถใช้งานง่ายและเข้าถึงง่ายได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านออนไลน์แพลตฟอร์มและยังสามารถให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ของตัวเองผ่านโลกดิจิทัลได้อีกด้วย ซึ่งมันคือการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้ใช้งานที่ในอดีตไม่สามารถให้ได้ โดยในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้สามารถใช้ได้กับหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ การศึกษา อสังหาริมทรัพย์ การตลาด การแพทย์ งานคอนเสิร์ต ธุรกิจ MICE และอื่นๆอีกมาก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่กำลังมาแรงเลยทีเดียวที่อาจเข้ามามีบทบาทกับการเชื่อมต่อกับโลกโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆเหมือนที่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กกำลังจะทำ

Into the Metaverse

Metaverse ก็ยังมีอุปสรรคอยู่บ้างนั่นก็คือข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ซึ่งความสามารถด้านเครือข่าย และคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในขณะนี้ยังไม่สามารถสนับสนุนโลกดิจิทัลหากมีผู้ใช้หลายล้านคนพร้อมๆกัน รวมถึงต้นทุนของเทคโนโลยีที่ต้องนำมาใช้เพื่อพัฒนาความเสมือนจริงให้เหมือนจริงมากที่สุด อีกทั้งการต้องซื้ออุปกรณ์เช่นพวก VR Headset ก็มีราคาค่อนข้างสูงแต่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญของการสร้างประสบการณ์ขั้นสุดให้กับผู้ใช้งานในโลกยุคดิจิทัลนั่นเองครับ


Reference:
www.theconversation.com/what-is-the-metaverse-2-media-and-information-experts-explain-165731
www.washingtonpost.com/technology/2021/08/30/what-is-the-metaverse
www.blogs.nvidia.com/blog/2021/08/10/what-is-the-metaverse
www.wionews.com/technology/what-is-metaverse-the-new-buzzword-in-internet-technology-412364
www.digiday.com/marketing/wtf-is-the-metaverse
www.bernardmarr.com/what-is-the-metaverse-an-easy-explanation-for-anyone

Share to friends


Related Posts

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กประกาศแผนสร้าง Metaverse

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กเสนอโครงร่างเกี่ยวกับการสร้าง Metaverse ที่คล้ายกับในภาพยนตร์ Ready Player One (เข้าฉายปี 2561) ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมทั่วโลกผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยเฟซบุ๊กจะก้าวจากการสื่อสังคมออนไลน์ เข้าสู่การเป็น Metaverse และได้มีการตั้ง Metaverse Product Group ภายในบริษัทแล้ว


News: Facebook ลุยบริการด้านเสียง Live Audio Room, Podcast, Soundbites

Facebook จัดเต็ม เปิดตัวโปรดักท์ด้านเสียงออกมาชนิดที่เรียกว่าคู่แข่งอย่าง Twitter – Clubhouse ต้องตะลึงกันทีเดียว เพราะการเปิดตัวบริการด้านเสียงของ Facebook มีเรื่องน่าสนใจมากมาย ทั้งการพัฒนาชุดเครื่องมือสำหรับสร้างคลิปเสียง รวมถึงมีช่องทางให้นำเสนอคลิปเสียงแบบสั้นๆ อย่าง SoundbitesLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์