Siri-Apple

นานมาแล้วที่แอปเปิล (Apple) เลือกเสียงผู้หญิงให้กับ Siri ผู้ช่วยดิจิทัลของทางค่าย แม้ว่าในเวลาต่อมา Apple จะเพิ่มตัวเลือกเสียงทั้งชายและหญิงที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ และในบางประเทศค่าเริ่มต้นเป็นผู้ชายแล้วด้วย แต่ในสหรัฐอเมริกาค่าเริ่มต้นยังคงเป็นผู้หญิงมาโดยตลอดจนถึงตอนนี้

นี่จึงอาจถึงเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงแล้ว โดยใน iOS เวอร์ชันเบต้าของ Apple อนุญาตให้ผู้ใช้ตั้งค่าเสียง Siri ที่ต้องการได้เอง ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดการถกเถียงประเด็นที่ว่าด้วยอคติทางเพศลงได้ด้วย

ส่วนที่ว่าทำไม Siri และผู้ช่วยในระบบต่าง ๆ ถึงต้องเป็นผู้หญิง Katharine Schwab ของ Fast Company เคยทำการสำรวจเรื่องนี้ไว้เมื่อปี 2019 และพบบางเหตุผลที่ฟังขึ้น เช่น การบอกว่าเสียงผู้หญิงสังเคราะห์ที่มีในตอนนั้นมีคุณภาพเสียงที่สูงกว่าเสียงผู้ชาย อย่างไรก็ดี โลกทุกวันนี้ก็พัฒนาไปมากแล้ว และเสียงผู้ชายก็ถูกพัฒนาให้มีคุณภาพพอ ๆ กัน ข้ออ้างดังกล่าวจึงไม่น่าจะใช้ได้อีก  

ไม่เฉพาะเสียงผู้ชาย แต่ดูเหมือนว่า Apple จะเพิ่มเสียงใหม่ ๆ ลงไปให้ Siri อีก 1 – 2 แบบ โดยเป็นเสียงที่มาจากมนุษย์จริง ๆ แต่มีการปรับให้นุ่มขึ้นโดยใช้เครื่องมือของบริษัทอย่าง Neural Text to Speech เข้ามาช่วย อย่างไรก็ดี คนที่จะเข้าไปทดลองใช้ iOS เวอร์ชันเบต้าตัวใหม่นี้ ต้องเข้าไปลงทะเบียนทดลองใช้ก่อนเท่านั้น


Source: https://www.brandbuffet.in.th/2021/04/apple-add-male-voice-to-siri/?fbclid=IwAR2u_3oM7PBc3UaPuxJrHJRl_gNJZx46PhdwU1sdWw9jZ1zLMSRsgk61KU4

Share to friends

TagsRelated Posts

News: 5 แนวโน้ม MarTech ในอนาคตที่จะเกิดขึ้น

สก็อต บรินเกอร์ (Scott Brinker) หัวหน้าทีมเทคโนโลยีการตลาดและรองประธานด้านการพัฒนาระบบแพลตฟอร์ม (Chief Martec and VP Platform Eco-System) ของ HubSpot ได้พูดถึงอนาคตของ MarTech ในงาน MarTech conference เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นปีที่แปลกประหลาดปีหนึ่งที่หลายๆองค์กรเริ่มติดตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจโดย Twilio ที่ทำการศึกษาจาก 2,500 บริษัท


News: Apple ซื้อกิจการสตาร์ทอัพ VR เพื่อนำมาใช้ในการประชุมเสมือนจริง

Apple ได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี VR ที่ชื่อว่า Spaces ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งที่สนับสนุนงานของ DreamWorks Animation มาโดยตลอดและได้แยกออกมาตั้งบริษัทเองในปี 2016 โดยตัวอย่างหนังที่นำเทคโนโลยี VR มาใช้ ที่เราคุ้นๆตาก็คือ “Terminator Salvation: Fight for the Future”Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์