Brand Identity

Brand Identity คือ อัตลักษณ์หรือความเป็นตันตนของแบรนด์ เป็นสิ่งที่บริษัทสร้างขึ้นเพื่อนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ Brand Identity นั้นถือเป็นหน้าตาของบริษัทด่านแรกที่กลุ่มลูกค้าจะได้เห็น เช่น ชื่อของแบรนด์ โลโก้ สโลแกน โบรชัวร์ แผ่นพับ ป้ายโฆษณา นามบัตร หัวจดหมาย Brand Identity ยังมีความเกี่ยวข้องกับส่วนอื่นๆของบริษัทอีก เช่น สินค้าหรือบริการที่มอบให้กับลูกค้า และเป็นไปได้ตั้งแต่วิสัยทัศน์ การวางตำแหน่งของแบรนด์ ความสัมพันธ์ของแบรนด์กับลูกค้า บุคลิกภาพของแบรนด์ คุณค่าของแบรนด์ แนวความคิดของแบรนด์ คุณลักษณะของสินค้าหรือบริการ คุณภาพของสินค้าหรือบริการ ไปจนถึงบริการหลังการขายต่างๆ การสร้าง Brand Identity จำเป็นต้องทำให้เกิดความสัมพันธ์กันระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้ได้ 

Brand Identity สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มด้วยกันคือ 

  1. Graphic Identity เช่น โลโก้ รูปภาพ ตัวหนังสือ สี ลวดลาย

  2. Sensorial Identity หรืออัตลักษณ์ที่สัมผัสได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และยังรวมถึงรูปร่างลักษณะ พื้นผิวสัมผัส 

  3. Behavioral Identity หรืออัตลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับพฤติกรรมหรือเส้นทางของผู้บริโภค customer journey ตัวอย่าง เช่น การออกแบบแอปพลิเคชันในการซื้อสินค้าให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายในยุคดิจิทัล

  4. Functional Identity หรืออัตลักษณ์ที่เน้นคุณสมบัติของแบรนด์หรือสินค้า เช่น รองเท้า Fitflop ที่เป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพ 

ความสำคัญของ Brand Identity

Brand Identity ที่ดีจะทำให้เราดูโดดเด่นจากคู่แข่ง และยังช่วยสร้างให้เกิดความน่าเชื่อถือของแบรนด์ในตลาด ในการส่งมอบคุณค่าของสินค้าหรือบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี Brand Identity ช่วยสร้างโอกาสในการสร้างยอดขายได้เมื่อแบรนด์ของเรามีความเข้มแข็งแล้ว มีฐานลูกค้าที่ซื้อซ้ำจนกลายเป็นลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์ ทำให้ง่ายต่อการเจาะตลาดใหม่ๆ เพราะตัวแบรนด์สามารถการันตีความมั่นใจได้แล้วระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าโลโก้สามารถการันตีความสำเร็จได้เลย และทำให้เราได้เปรียบที่แตกต่างจากคู่แข่งเป็นอย่างมาก เพิ่มโอกาสในการสร้างการรับรู้ในแบรนด์ของเราได้อีกมากยิ่งขึ้น

หากอัตลักษณ์หรือความเป็นตัวตนของเราแข็งแรง และมีการสื่อสารออกไปให้ผู้บริโภคเห็นอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคจะจดจำสิ่งเหล่านั้นได้เพียงแค่เห็นโลโก้ เฉดสี แนวการดำเนินเรื่องของงานโฆษณา อย่างเวลาที่คุณเดินเข้าร้าน Chaps คุณจะได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เวลาคุณเห็นโลโก้สีดำที่เป็นเครื่องหมาย Swoosh ก็จะนึกถึง Nike เวลาคุณเข้าร้าน Starbuks คุณจะได้กลิ่นกาแฟ การตกแต่ง เสียงเพลง ที่ไม่เหมือนร้านอื่นๆ เวลาคุณเห็น BMW คุณนึกถึงความทันสมัย นวัตกรรม เทคโนโลยี สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นอัตลักษณ์ หรือตัวตนของแบรนด์ที่ถูกสร้างขึ้นมา เมื่อผู้บริโภครับรู้และตีความหมายออกมาก็จะสะท้อนให้เห็นว่า สิ่งที่แบรนด์กำหนดออกมานั้นตรง หรือเชื่อมโยงกับสิ่งที่ผู้บริโภครับรู้หรือไม่ ถ้าใช่แสดงว่าคุณออกแบบมาได้ดี แต่ถ้าไม่ใช่อาจต้องปรับกันต่อไปนะครับ

เวลาเห็นหน้ากระจังหน้ารถแบบนี้เรารู้ทันทีเลยว่ามันคือ BMW

Front view of BMWi8 with recognizable identity

Source: https://greenerideal.com/news/vehicles/bmws-i8-will-utilize-new-laser-light-technology/

เวลาเราเห็นนางเงือกไซเรน มันคือ Starbucks และสัญลักษณ์โดมิโนนี้ ก็คือ Domino Pizza

Memorable Starbucks & DominoPizza logo

Source: mavostudio.com


Share to friends


Related Posts

รู้จัก Core Identity และ Extended Identity

Brand Identity มีองค์ประกอบอยู่ด้วยกัน 2 อย่าง คือ Core Identity หมายถึง ตัวตนที่แท้จริงที่แสดงถึงความหมายและความสำเร็จของแบรนด์ และ Extended Identity ที่ช่วยเติมเต็มภาพทั้งหมดให้กับแบรนด์


รู้จัก Brand Identity Prism กับการสร้าง Brand ให้ทรงพลัง

Brand Identity Prism เป็นแนวคิดที่คิดขึ้นโดย Kapferer ซึ่งถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการสร้างให้ธุรกิจของคุณมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น แบรนด์ไม่ควรมีแค่ชื่อเท่านั้น แต่ต้องมีอะไรที่ลึกกว่านั้นที่สามารถเชื่อมโยงกับลูกค้าได้ ซึ่งแบรนด์นั้นควรมีบุคลิกภาพที่ไม่เหมือนใครLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์