Benefits of Social Media Marketing

รับฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/Kta4evaKM7M


การรับฟังเสียงผ่านช่องทางสื่อโซเชียล ช่วยให้คุณเข้าใจและรับรู้ว่าลูกค้าหรือคนที่รู้จักแบรนด์ของคุณมีความรู้สึกกับแบรนด์ของคุณเป็นเช่นไร รวมไปถึงมุมมองของลูกค้าต่อแบรนด์คู่แข่งเป็นอย่างไร ด้วยการตรวจสอบผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆถึงการพูดถึงแบรนด์ สินค้า บริการ หรือธุรกิจ และนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแก้ไขหรือพัฒนาแบรนด์ของคุณให้ดียิ่งขึ้นไป เรามาดูประโยชน์ของการรับฟังเสียงผ่านช่องทางสื่อโซเชียล หรือ Social Media Listening กันครับว่ามีอะไรบ้าง

การมีส่วนร่วมกับลูกค้า

การสร้างโอกาสในการมีส่วนร่วมของลูกค้ากับแบรนด์ของคุณ เมื่อลูกค้ามีการแบ่งปันเรื่องราวดีๆหรือการเสนอความเห็นในเฟสบุ้ค ทวิตเตอร์ หรือการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ ก็ถือเป็นโอกาสให้คุณได้พูดคุยทำความรู้จักลูกค้าและปรับปรุงสินค้าหรือบริการให้ดีขึ้น

การจัดการกับภาวะวิกฤต

ด้วยความที่สื่อโซเชียลมีความเป็น Real-time หรือสดใหม่อยู่ตลอดเวลา ในบางครั้งอาจเกิดสถานการณ์หรือเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อแบรนด์หรือสินค้าของคุณ การรับฟังความคิดเห็นต่างๆจะทำให้คุณเริ่มมองเห็นโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงต่อเหตุการณ์ที่ไม่ดีในอนาคต เพื่อที่คุณจะได้วางแผนรับมือได้อย่างรวดเร็ว

ติดตามคู่แข่ง

นอกจากการรับรู้ว่าลูกค้าพูดอย่างไรเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณแล้ว คุณยังสามารถรับรู้ถึงคนอื่นๆที่พูดถึงคู่แข่งของคุณ ซึ่งมันคือข้อมูลสำคัญในการที่คุณจะนำมาใช้ในการวางแผนธุรกิจและการทำการตลาด เช่น แผนการออกสินค้าใหม่ หรือการทำแคมเปญการตลาดต่างๆ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและปรับแผนให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ทันเวลา

ค้นหาปัญหาของลูกค้า (Pain point)

ไม่ใช่แค่การรับฟังแต่ในมุมดีๆที่ลูกค้าพูดถึงแบรนด์ของคุณเท่านั้น แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือ การรับฟังว่าสิ่งไหนที่ไม่ดีกับลูกค้าซึ่งเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์กับการพัฒนาสินค้าหรือบริการให้ดียิ่งขึ้น และอาจรวมถึงทีมการตลาดในการสื่อสารกับลูกค้าที่เหมาะสมมากขึ้น คุณอาจจะได้ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆในการพัฒนาสินค้าหรือการทำแคมเปญการตลาดที่ดีจากปัญหาของลูกค้าก็เป็นได้

โอกาสในการสร้างยอดขายใหม่ๆ

การฟังเสียงโซเชียลจะช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าเพื่อโอกาสทางการขายที่ดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณจะสามารถนำเสนอสินค้าและพยายามให้ลูกค้าซื้อเพียงอย่างเดียว แต่บางครั้งการให้ข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์กับลูกค้าอาจทำให้เกิดยอดขายในอนาคตที่คาดไม่ถึงอีกมากเลยทีเดียว

รู้จัก Influencer และผู้สนับสนุนใหม่ๆ

หากใครสักคนพูดถึงคุณในแง่ดีและบอกต่อแบรนด์ของคุณอยู่ตลอดเวลา นั่นหมายถึงคนๆนั้นมีความสำคัญและสามารถเป็นตัวแทนหรือกระบอกเสียงในการประชาสัมพันธ์ที่คุณควรจะรักษาความสัมพันธ์อันดีกับคนเหล่านั้นเอาไว้ และมองหาโอกาสในการร่วมงานในอนาคต

การฟังความคิดเห็นหรือเสียงโซเชียลจะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า และยังสามารถพัฒนาสินค้าและบริการภายใต้แบรนด์ของคุณให้ตอบสนองความต้องการ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการรับฟังจากทุกช่องทาง การเรียนรู้จากคู่แข่งขัน และอาศัยความร่วมมือกับหลายๆส่วนงาน เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการทำการตลาดในอนาคต


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

มาตรวจสุขภาพของแบรนด์กันเถอะ (Brand Health Check)

เมื่อคุณสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในตลาดได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งนอกเหนือจากการพัฒนาคุณภาพสินค้าหรือบริการให้ดียิ่งๆขึ้นไปแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การตรวจสอบผลลัพธ์ของสิ่งที่แบรนด์ได้สร้างว่ามีเสียงสะท้อนอย่างไรLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์