เว็บไซต์เป็น Own Media ที่สำคัญที่สุดในการแสดงความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจและการสร้างแบรนด์ ซึ่งแทบจะไม่มีธุรกิจไหนๆในโลกที่จะไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะโลกออนไลน์และโลกดิจิทัลนั้นทำให้พฤติกรรมคนหันมาใช้อินเทอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลต่างๆผ่าน Google โซเชียล มีเดีย ทำให้กิจกรรมการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Traffic ผ่านการทำ Search Engine Optimization (SEO), Search Engine Marketing (SEM) การซื้อ AdWords, Google Display Network (GDN) โฆษณาผ่านโซเชียล มีเดีย มีการแข่งขันกันสูง แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญกว่าการที่คนจะหาเว็บไซต์เราเจอ นั่นคือ การสร้างเว็บไซต์ที่ดี ที่เหมาะสม ไม่ว่าคุณจะมีงบประมาณมากแค่ไหนในการสร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์ของคุณ แต่หากเว็บไซต์ของคุณไม่น่าประทับใจก็อาจทำให้คุณเสียเวลาและงบประมาณอย่างมาก เรามาดูกันครับว่าการสร้างเว็บไซต์ที่ดีให้ปัง ต้องทำอย่างไรบ้าง

เลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะสม

สำหรับใครที่คิดทำธุรกิจเป็นของตัวเอง การเลือกใช้แพลตฟอร์มในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความสวยงาม มีการออกแบบที่ลงตัวซึ่งปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มต่างๆให้ใช้อยู่มากมาย และแต่ละแพลตฟอร์มก็ทำมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี เช่น Wix, Squarespace, WordPress, GoDaddy ซึ่งเหมาะกับธุรกิจ Startup หรือ SME แต่หากเป็นธุรกิจใหญ่ๆที่เน้นการสร้างแบรนด์องค์กร และมีรายละเอียดเนื้อหาที่สลับซับซ้อน ก็อาจต้องใช้รูปแบบการเขียนขึ้นมาใหม่เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

สร้างเว็บไซต์ให้ Responsive

ตอนเริ่มสร้างเว็บไซต์ควรคิดถึงการแสดงผลผ่านหน้าจอต่างๆที่ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ แต่รวมถึงมือถือและแทปเล็ตรุ่นต่างๆ เพราะสมัยนี้คนใช้มือถือเป็นอุปกรณ์หลักในการสื่อสารและหาข้อมูลต่างๆ การสร้างเว็บไซต์ให้รองรับกับการแสดงผลผ่านหลายๆแพลตฟอร์มจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นมิตรกับคนที่เข้ามาดูข้อมูลต่างๆ

มีความเรียบง่าย

การทำ Sitemap ของเว็บไซต์ไม่ควรสลับซับซ้อน ค้นหาง่าย โดยตัวอย่างเมนูหรือหัวข้อที่ควรจะมี คือ หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บริการ สินค้า ติดต่อเรา ซึ่งหากจำเป็นต้องมีเนื้อหาที่มากขึ้นก็ควรจัดระเบียบให้เป็นหมวดหมู่ง่ายแต่การค้นหาของผู้ใช้งาน ควรมีเมนูหรือหัวข้อทั้งส่วนบนสุด และส่วนล่างสุดของหน้าเว็บไซต์ในแต่ละหน้า

ใช้สีหลักเพียง 2-3 สี

การเลือกใช้สีที่เหมาะสมและกลมกลืมไปกับการออกแบบ ควรเลือกใช้สีหลักไม่เกิน 2-3 สี และใช้การไล่สีอ่อน ปานกลาง หรือเข้ม ประกอบบนเว็บไซต์ เพื่อไม่ให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกเกิดความขัดแย้งในการมอง การเลือกใช้สีต้องเหมาะกับประเภทธุรกิจรวมไปถึงข้อกำหนดเกี่ยวกับอัตลักษณ์ของแบรนด์ด้วย 

สร้างความประทับใจ

หน้าแรกของเว็บไซต์ถือเป็นหน้าที่สำคัญที่สุด ที่แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นใคร ทำอะไร และสามารถตอบสนองผู้เข้าชมได้อย่างไร หน้าแรกควรมีการแนะนำข้อมูลบริษัท บริการต่างๆ หรือสิ่งที่เราอยากนำเสนอ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือที่ยึดคุณค่าของตัวผู้ชมเว็บไซต์และประโยชน์ที่จะได้รับจากสินค้าหรือบริการของคุณ ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะหน้าแรกเท่านั้นแต่ยังรวมถึงหน้าอื่นๆด้วย การเขียนคอนเทนต์ที่เป็นกันเองและสามารถเข้าถึงความรู้สึกของผู้ชมเว็บไซต์ได้ จะสร้างให้เกิดความประทับใจได้ดีเลยทีเดียว

สร้างเรื่องราวให้บอกต่อ

ทุกธุรกิจก็อยากให้ผู้ชมกลับมาเยี่ยมชมเว็บไต์ของเราอยู่เสมอๆ ดังนั้นการสร้างเรื่องราว (Storytelling) ก็ควรนำมาเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการทำเว็บไซต์ ซึ่งเรื่องราวนั้นก็ควรมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราทำ เรื่องราวนั้นเป็นไปได้ทั้งที่มาที่ไปของธุรกิจที่ไม่ใช่แค่เริ่มกิจการเมื่อไหร่ ทำอะไร แต่ควรเป็นการดำเนินเรื่องราวในเชิงการสร้างความรู้สึกด้านอารมณ์ หรือการแบ่งบันเรื่องราวดีๆที่ส่งผลให้ผู้ชมเกิดความประทับใจ อยากเข้ามาหาเรา และบอกต่อในอนาคตได้

บอกเจตนาให้ชัดเจน

ผลลัพธ์ของการทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจนั้น จำเป็นต้องมีตัววัดผลอยู่เสมอว่าคุณต้องการให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ทำอะไรกับเรา เช่น ต้องการให้อ่านข้อมูลบริการเพิ่มเติม ต้องการให้ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ ต้องการให้ซื้อสินค้าออนไลน์ ดังนั้นการสร้างปุ่ม Call-to-action ต่างๆจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในเชิงธุรกิจและการออกแบบเว็บไซต์ว่าเป็นแบบไหน

ใส่โลโก้ให้ชัดเจน

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการทำธุรกิจ คือ คุณต้องมีการสร้างอัตลักษณ์ที่ชัดเจน ซึ่งในที่นี้หมายถึงโลโก้ของแบรนด์ของคุณ การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาหนึ่งเว็บไซต์ต้องอย่าลืมวางโลโก้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ชัดเจน และเชื่อมโยงไปกับแนวทางการสร้างแบรนด์ด้วย โดยหลักแล้วโลโก้ควรจะอยู่ด้านบนสุดของเว็บไซต์ อาจจะเป็นด้านซ้าย ขวา หรือ กลาง ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และหลายๆเว็บไซต์ก็วางโลโก้ไว้ด้านล่างของเว็บไซต์ด้วย เพื่อให้คนจดจำโลโกของแบรนด์ได้

ใช้ภาพที่ดึงดูด

การทำเว็บไซต์ที่ดีนั้นก็ไม่ควรจะมีแต่ตัวหนังสืออย่างเดียว ควรมีการเลือกใช้ภาพที่เหมาะสมกับธุรกิจมาประกอบในการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งในสมัยใหม่นั้นจะเน้นใช้ภาพแนวนอนที่เอารูปในเชิงเปรียบเทียบ หรือสินค้าสวยๆมุมดีๆมาใช้ประกอบด้วย ก็จะช่วยส่งเสริมให้เว็บไซต์ของคุณน่าดูยิ่งขึ้นไปอีก ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้ภาพสวยๆเป็นองค์ประกอบในการออกแบบ เช่น Apple, Mikiya Kobayashi, thesum.ca, Juliana Bicycles

เขียนภาษาและเนื้อหาให้อ่านง่ายๆ

ไม่มีใครอยากอ่านเนื้อหาหรือการเขียนอะไรแบบซีเรียสจริงจัง และต้องคิดหลายตลบกว่าจะแปลสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ การให้ความสำคัญการรูปแบบการเขียนเนื้อหาที่มีสำนวนที่อ่านง่าย จดจำง่าย ตรงประเด็น จะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์รู้สึกผ่อนคลายและอยากที่จะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์บ่อยๆ

อย่าลืมช่องทางการติดต่อ

การใส่ช่องการทางการติดต่อที่ชัดเจน จะช่วยให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์เข้าถึงคุณได้มากยิ่งขึ้น ในเวลาที่มีเรื่องอยากปรึกษา สอบถามข้อมูลหรือเสนอแนะสิ่งต่างๆ การใส่ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ช่องทางการติดต่อผ่านโซเชียล มีเดีย และอื่นๆ ที่ง่ายต่อการค้นหา และอย่าลืมตรวจสอบอีเมล์และโซเชียล มีเดียของคุณอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้พลาดทุกการติดต่อ


Share to friends


Related Posts

สร้าง Company Presentation เวลานำเสนองานให้โดนใจ

Company presentation หรือ โปรไฟล์ หรือ การนำเสนอผลงานของบริษัท นับเป็นสิ่งสำคัญของทุกๆองค์กร ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ Powerpoint ที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หรือรูปแบบอื่นๆก็ตาม เวลาเราออกไปแนะนำบริษัทกับลูกค้า โปรไฟล์บริษัท เป็นเหมือนประวัติโดยย่อที่สรุปความเป็นมาเป็นไป เป้าหมาย ศักยภาพ


Neuromarketing ช่วยการตลาดของคุณได้อย่างไร

มองย้อนกลับไปในช่วงก่อนที่จะเกิดการสร้างคอนเทนต์ และการตลาดบนโลกโซเชียล เราอยู่กับการทำการตลาดที่
ใช้งบไปกับการทำโฆษณา และการออกอีเว้นท์ ที่ใช้เม็ดเงินโฆษณากันอย่างมหาศาล โดยมุ่งเป้าไปที่การขายสินค้าหรือ
บริการที่มีอยู่ เลยเกิด Neuromarketing หรือ การตลาดโดยใช้ประสาทวิทยา (Neuroscience)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์