ทำ Presentation Slide ช่วงเปิดตัวอย่างไรให้ประทับใจคนฟัง

ในชีวิตการเรียนและการทำงานผมเชื่อว่าทุกคนจะต้องผ่านการนำเสนองานในรูปแบบต่างๆมานับไม่ถ้วน และหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้การนำเสนองานของคุณนั้นสามารถสร้างความเข้าใจให้กับผู้ฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นก็คือ การทำสไลด์สำหรับการนำเสนอ (Presentation Slide) ที่จะช่วยส่งเสริมให้ตัวผู้นำเสนอ (Presenter) นั้นสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังได้ และหนึ่งในความสำคัญของการทำ Presentation Slide นั่นก็คือการเปิดเรื่องในช่วงต้นหรือที่เรียกว่าช่วง Opening นั่นเองครับ โดยหากคุณสามารถเปิดเรื่องได้น่าสนใจจนดึงดูดผู้ฟังได้ในระดับหนึ่งแล้ว การนำเสนอในรายละเอียดต่อๆไปก็จะดูง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ทีนี้เราจะมาดูไอเดียดีๆสำหรับการทำสไลด์เปิดตัวที่คุณสามารถนำมาใช้ในการทำสไลด์สำหรับการนำเสนอ (Presentation Slide) ที่จะช่วยให้การนำเสนองานของคุณน่าสนใจมากขึ้นกันครับ

What's next?

รวม 10 ไอเดียดีๆที่ช่วยให้การเริ่มต้น Presentation
มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

การเริ่มเรื่องในช่วงต้นของการทำสไลด์การนำเสนอ (Presentation Slide) ถือเป็นหน้าตาของคุณก็ว่าได้ครับ เพราะมันจะทำให้คนฟังรู้ว่าคุณกำลังจะนำเสนออะไร มันสำคัญกับผู้ฟังอย่างไร ที่จำเป็นต้องสร้างผลลัพธ์ที่ดีซึ่งนั่นก็หมายถึงความรู้สึกด้านอารมณ์ให้กับคนฟังมากที่สุด กับ 10 ไอเดียดีๆเหล่านี้ครับ

1. เปิดแบบแนะนำกันตรงๆ

ไอเดียที่ง่ายและได้ผลดีมากที่สุดที่นำมาใช้ได้กับการนำเสนองานในทุกๆรูปแบบ ก็คือ การเปิดตัวด้วยแนะนำตัวเองหรือธุรกิจแบบตรงๆไปเลยเพื่อให้จดจำได้ในทันที ด้วยการใส่ภาพตัวเองหรือภาพธุรกิจพร้อมคำแนะนำว่าเราเป็นใครและเราทำอะไร แสดงความมั่นใจไปเลยครับว่าเรามีประวัติอย่างไรบ้าง และธุรกิจของคุณมีความสำเร็จด้านไหนอย่างไรบ้าง ซึ่งมันสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนฟังได้ว่าพวกเขากำลังฟังบางสิ่งบางอย่างจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้อยู่นั่นเองครับ

2. เล่นเกมหรือตั้งคำถาม

การอุ่นเครื่องด้วยการตั้งคำถามใส่ผู้ฟังก็เป็นหนึ่งไอเดียที่ดึงความสนใจตั้งแต่วินาทีแรกครับ ดังนั้นคุณควรลองตั้งคำถามสักอย่างหรือสองอย่างให้ผู้ฟังลองคิดและจินตนาการคำตอบดู โดยไม่ต้องสนใจว่าจะได้คำตอบที่ถูกหรือผิดเพราะประเด็นมันคือการสร้างการมีส่วนร่วมและปลดล็อกบรรยากาศตั้งแต่เริ่มต้นเพียงเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถตั้งคำถามได้ตั้งแต่เริ่มต้น และเพิ่มเติมคำถามในแต่ละช่วงของสไลด์ก็ได้เช่นกัน

เล่นเกมหรือตั้งคำถาม

3. กระตุ้นให้ผู้ฟังจินตนาการตาม

การเปิดตัวด้วยการให้ผู้ฟังร่วมคิดตามสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับการนำเสนอได้แทบจะทุกครั้ง โดยคุณอาจจะเปิดด้วยภาพสวยๆที่เกี่ยวกับหัวข้อที่คุณกำลังจะนำเสนอแล้วลองให้ผู้ฟังนึกภาพบรรยากาศตาม ผสมผสานกับการตั้งคำถามซึ่งคุณอาจจะได้มุมมองหลายๆอย่างจากผู้ฟัง และยังเป็นปลดล็อคพฤติกรรมของผู้ฟังให้ดูผ่อนคลายได้อีกด้วย

4. เปิดเรื่องด้วย Video

การสร้างอารมณ์ความรู้สึกด้วยวีดิโอสั้นๆหรือวีดิโอที่เล่าเรื่องราวบางอย่าง แล้วเชื่อมโยงไปกับสิ่งที่คุณกำลังจะนำเสนอต่อ สามารถสร้างผลลัพธ์เชิงอารมณ์ที่ดีให้กับผู้ฟังคล้อยตามในสิ่งที่คุณกำลังจะนำเสนอ และเราจะเห็นไอเดียในลักษณะนี้ถูกนำมาใช้กับการเปิดตัวการนำเสนออยู่บ่อยๆครับ

5. ใช้ภาพสื่อดึงอารมณ์

การใช้ภาพเป็นส่วนประกอบของสไลด์นับเป็นเรื่องปกติที่ถูกนำมาใช้กับ Presentation อยู่แล้ว เพียงแต่คุณจำเป็นต้องนำภาพมาเชื่อมโยงให้ผู้ฟังคิดตามในประเด็นที่คุณกำลังนำเสนอให้ได้ พยายามทำให้รูปภาพนั้นเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่องราวโดยใช้ตัวอักษรให้น้อยลง ซึ่งมันจะส่งผลดีต่อการดึงอารมณ์และความตั้งใจของผู้ฟังให้อยู่กับตัวผู้พูดได้อย่างดี ไอเดียนี้คุณก็จำเป็นต้องมีการฝึกซ้อมให้ชำนาญในการเล่าเรื่องด้วยเช่นกันครับ

ใช้ภาพสื่อดึงอารมณ์

6. เริ่มด้วย “Quote” ที่ทรงพลัง

Quote หรือ คำพูด คำกล่าวอ้าง สามารถสร้างแรงบันดาลใจและมักจะสร้างให้เกิดพลังอันยิ่งใหญ่กับผู้ฟังได้อยู่เสมอ และ Quote ก็มักจะถูกนำมาใช้กันค่อนข้างมากในการนำเสนอหลากหลายรูปแบบ เพื่อสนับสนุนสิ่งที่คุณกำลังจะถ่ายทอดให้ผู้ฟังได้รับรู้ โดย Quote นั้นอาจจะเป็นการสรุปคำสั้นๆของตัวคุณเอง หรือของคนที่ประสบความสำเร็จ คนดัง และเป็นคนที่เป็นที่รู้จักในสายงานต่างๆก็ได้เช่นกัน

เริ่มด้วย Quote ที่ทรงพลัง - Philip Kotler

Source: https://www.pinterest.com/pin/410390584765477847/

7. บอกเล่าเรื่องราว (Story)

ใครที่อยู่ในสายงานการตลาดคงจะทราบถึงพลังของการเล่าเรื่อง (Storytelling) ได้เป็นอย่างดี ซึ่งมันก็สามารถนำมาใช้กับการเปิดตัวสไลด์ของคุณได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งมันต้องอาศัยความสามารถในการเล่าเรื่องของตัวผู้พูด รวมถึงบุคลิกและนำเสียงที่ดีในการถ่ายทอดอารมณ์ด้วยเช่นกัน การเล่าเรื่องผ่าน Presentation นั้น คุณก็ควรเลือกเรื่องที่มีความสอดคล้องกับสิ่งที่กำลังจะนำเสนอมาใช้ ซึ่งมันสามารถทำได้ทั้งการร้อยเรียงด้วยภาพและเล่าเป็นฉากๆ และหากคุณเล่าเรื่องได้ดีผมรับรองได้เลยว่าคนฟังจะโดนมนต์สะกดแบบไม่รู้ตัวจนทำให้การนำเสนอของคุณ ออกมาดีเยี่ยมได้อีกแบบหนึ่งแน่นอนครับ

8. ยกตัวอย่างหรือยกสถานการณ์

ไอเดียดีๆที่จะช่วยให้การนำเสนอนั้นเป็นที่น่าประทับใจอีกไอเดีย คือ การยกตัวอย่าง สถานการณ์ หรือกรณีศึกษา โดยคุณอาจนำมาปรับเป็นการสร้างสถานการณ์สมมติขึ้นเพื่อเกริ่นนำสไลด์ของคุณก็ได้ ซึ่งหากนำมาผสมผสานกับการเล่าเรื่องราวก็น่าจะทำให้การนำเสนอน่าสนใจขึ้นอีกมากทีเดียว

9. นำเสนอข้อเท็จจริง

การเปิดตัวด้วยข้อเท็จจริงจำพวกบทวิเคราะห์ สถิติ แนวโน้ม การคาดการณ์ คือ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้หัวข้อที่คุณกำลังจะนำเสนอได้รับความสนใจจากผู้ฟัง ซึ่งต้องยอมรับว่าในมุมหนึ่งนั้นการโน้มน้าวด้วยอารมณ์มักจะส่งผลให้ผู้ฟังคล้อยตาม แต่มันอาจจะไม่สามารถสร้างความหนักแน่นได้เท่ากับการมีอะไรเป็นเครื่องยืนยันในเชิงเหตุผล และนั่นก็เป็นสาเหตุที่คุณควรนำวิธีในการเปิดเรื่องแบบนี้มาใช้ดูครับ

นำเสนอข้อเท็จจริง

10. เปิดประเด็นแบบโต้เถียง

เรากำลังพูดถึงการนำเสนอในรูปแบบวีดิโอที่เป็นรูปแบบของการแถลงการณ์ หรือการพูดถึงเรื่องบางอย่างที่อาจดูค่อนข้างจริงจังตรงประเด็นและหนักแน่น โดยมันอาจทำให้คุณแอบตกใจบ้างและไม่ทันตั้งตัว แต่มันก็จะสะกดให้คุณเกิดความสนใจได้ในทันทีเช่นกัน หน้าที่ของคุณก็คือต้องอธิบายให้เข้าใจและดึงเข้าสู่บทสรุปให้ได้เท่านั้นเอง ไอเดียนี้อาจดูสร้างความตกใจไปหน่อยแต่มันก็ได้ผลดีหากนำมาใช้ให้ถูกตามสถานการณ์ครับ

ทั้งหมดก็เป็นไอเดียดีๆที่ผมคิดว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับการทำสไลด์สำหรับการนำเสนอ (Presentation Slide) โดยเฉพาะสไลด์เปิดตัว ที่สามารถช่วยให้การสื่อสารของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งก็จำเป็นต้องเลือกใช้ไอเดียต่างๆให้เหมาะกับเรื่องที่กำลังจะนำเสนอ กลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย และสถานการณ์แวดล้อมต่างๆด้วยนะครับ


Share to friends


Related Posts

รูปแบบการนำเสนองาน (Presentation) กับความเหมาะสมในการใช้งาน

การนำเสนองานทั้งวิธีการพูดรวมไปถึงการทำสไลด์พรีเซ็นเทชั่น (Presentation Slide) มีส่วนช่วยให้งานของคุณประสบความสำเร็จได้ ซึ่งถือว่าสำคัญพอๆกับการเตรียมข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ขั้นตอนต่างๆมาเป็นอย่างดี โดยหากคุณในฐานะผู้ที่เป็นคนนำเสนองาน (Presenter) ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งใดก็ตาม ก็จำเป็นต้องเข้าใจรูปแบบของการนำเสนองานให้ได้อย่างถ่องแท้


สร้าง Company Presentation เวลานำเสนองานให้โดนใจ

Company presentation หรือ โปรไฟล์ หรือ การนำเสนอผลงานของบริษัท นับเป็นสิ่งสำคัญของทุกๆองค์กร ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ Powerpoint ที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หรือรูปแบบอื่นๆก็ตาม เวลาเราออกไปแนะนำบริษัทกับลูกค้า โปรไฟล์บริษัท เป็นเหมือนประวัติโดยย่อที่สรุปความเป็นมาเป็นไป เป้าหมาย ศักยภาพLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


4 thoughts on “ทำ Presentation Slide ช่วงเปิดตัวอย่างไรให้ประทับใจคนฟัง

 • Hi,

  We will help you to Outperform your competition with generation of Positive Online Reviews on auto pilot.
  Give us just 15 minutes of your time to showcase our solution and it will be the best thing you have done for your business!
  Reply to this mail & ask for a free 14-day trial (no credit card required).

  Regards
  Joe
  (714) 617-7866

 • Hi,
  Are you still in business?
  I found a few errors on your site.
  Would you like me to send over a screenshot of those errors?

  Regards
  Joe
  (714) 908-9255

 • Hi,

  I intend to contribute a guest post to your website that will help you get good traffic as well as interest your readers.

  Shall I send you the topics then?

  Best,
  Maya George

 • Hi,

  I am writing to thank you for the wonderful service. My partner loves your products and couldn’t thank you enough, specially with the service we received. She’s fond of your business to be honest We are hoping we can purchase more once we get back from vacation.

  By the way, we love your website. One suggestion, try adding more content. I can recommend a tool that helped us create a lot of automated original and creative contents. Boosted our company’s sales and website traffic by 10x, and it helped us be seen more on google. I think the coupon that I used with them to get 10,000 free credits still works, just let me know.

  Thank you again

  Manuel P.

copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์