Business planning for starting up

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


รับชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ youtu.be/RDh4VguO6Gg


การเริ่มธุรกิจอะไรก็ตามย่อมเป็นเรื่องยากและน่าปวดหัว ที่ต้องมีการเตรียมการในหลายๆด้านตั้งแต่การจดทะเบียนบริษัท การหาทีมงาน การสร้างทีมงาน การทำการตลาด ไปจนถึงการสร้างให้ธุรกิจเติบโตมีรายได้และผลกำไรอย่างต่อเนื่อง หากธุรกิจไม่มีการวางรากฐานให้มั่นคงตั้งแต่แรกเริ่มก็อาจประสบปัญหาที่ต้องมานั่งแก้ไขอยู่ตลอดเวลานั่นเอง โดยรากฐานที่ว่านั้นก็คือการมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน (Business Plan) ครับ แล้วทำไมต้องมีแผนธุรกิจกันด้วยหละเราลองมาดูเหตุผลกันดูครับ

Business Plan คืออะไร

แผนธุรกิจหรือ Business Plan คือ แบบแผนเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในธุรกิจของคุณ ซึ่งมันคือแนวทางในการปฏิบัติเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ ที่ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุดในการทำธุรกิจทุกๆรูปแบบ

Grey Arrow

เหตุผลที่ต้องมี Business Plan

ปรับแนวคิดธุรกิจของคุณให้ถูกต้อง

แรงปรารถนาในการทำธุรกิจเพียงอย่างเดียวไม่สามารถผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญที่มากกว่าแรงปรารถนานั้นคือการศึกษาสภาวะตลาด แนวโน้มของอุตสาหกรรม คู่แข่งขันในตลาด และเข้าใจกลุ่มเป้าหมายในการทำธุรกิจ จะได้รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อะไรที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่ง กลุ่มเป้าหมายต้องการอะไร เราจะใช้กลยุทธ์แบบใดในการแข่งขันกับคู่แข่ง และทำการตลาดแบบใดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมันอาจใช้เวลาและงบประมาณสักหน่อยแต่มันสร้างความมั่นใจและอาจคุ้มค่ากว่าการเริ่มโดยที่ไม่รู้อะไรเลย

สร้างรากฐานแห่งความสำเร็จ

ความสำเร็จของธุรกิจเริ่มจากการวางแผน การศึกษาข้อมูล รวมไปถึงการวิเคราะห์เพื่อกำหนดกลยุทธ์ในการทำธุรกิจอย่างมั่นคง ทั้งการคาดการรายได้ การวางเป้าหมายทางธุรกิจ กระบวนการทำงานที่ต้องเตรียม ทรัพยากรที่ต้องมี บุคลากรที่ต้องใช้ โดยนอกจากจะทำให้คุณได้เห็นภาพรวมในการทำธุรกิจแล้ว มันยังช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถดึงดูดคู่ค้ารวมไปถึงคนที่มีความสามารถเข้ามาร่วมงานได้ในอนาคต

ช่องทางในการหาเงินลงทุน

หลายๆธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นอาจไม่มีเงินทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) การมีแผนธุรกิจที่ดีและชัดเจนจะช่วยเพิ่มโอกาสในการดึงดูดนักลงทุน ซึ่งเป็นไปได้ทั้งนักลงทุนสถาบัน นักลงทุนทั่วไป หรือการปล่อยกู้ของธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ นักลงทุนจะมองโอกาสในการลงทุนว่ามันคุ้มค่าหรือไม่ ลงทุนไปแล้วพวกเค้าจะได้อะไรกลับคืนซึ่งมันก็เป็นส่วนหนึ่งที่คุณต้องวางแผนทั้งการเติบโตของธุรกิจและการสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง

หาทีมงานที่เหมาะสม

ทีมงานเป็นสิ่งสำคัญมากในการขับเคลื่อนธุรกิจ เพราะยิ่งคุณเห็นแผนธุรกิจได้ชัดเจนมากเท่าไหร่คุณจะรู้ว่าควรจะหาทีมงานตำแหน่งไหน คุณสมบัติอะไรมาช่วยในการบริหารงานและต่อยอดธุรกิจในด้านต่างๆได้อย่างเหมาะสม ซึ่งแผนธุรกิจที่ดีก็ควรมีแผนการพัฒนาและต่อยอดทักษะของพนักงานด้วยเช่นกัน

ช่วยให้ขายของได้ง่ายขึ้น

เชื่อว่าลูกค้าและคู่ค้าทุกๆคนย่อมอยากทำธุรกิจกับบริษัทที่จัดตั้งอย่างเหมาะสมและมีการบริหารจัดการที่ดี ซึ่งแผนธุรกิจนั้นสามารถแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างจริงจัง


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

รู้จัก Business Model Canvas ก่อนการทำธุรกิจ

Business Model Canvas หรือการเขียนแผนธุรกิจบนผืนผ้าใบ คือ เครื่องมือที่จะช่วยให้เราเข้าใจรูปแบบธุรกิจได้อย่างตรงไปตรงมาและมีโครงสร้าง การใช้ผืนผ้าใบนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจเกี่ยวกับลูกค้าอย่างแท้จริง การเสนอคุณค่าของธุรกิจ ช่องทางการสื่อสารกับลูกค้า ความสัมพันธ์กับลูกค้า รูปแบบการทำธุรกิจของเราเป็นอย่างไร


สร้าง Value Proposition ให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร

Value Proposition คือ การเสนอคุณค่าที่แบรนด์หรือธุรกิจส่งมอบให้กับลูกค้า ที่ต้องมีความโดดเด่นและแตกต่างไม่เหมือนคู่แข่งรายอื่นๆ ที่ส่งผลไปยังคำถามที่ว่าทำไมลูกค้าถึงต้องซื้อสินค้าจากแบรนด์ของคุณLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์