10 เหตุผลที่การพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้เข้าร่วมหรือได้เข้าฟังการสัมมนา การบรรยาย การอบรม การเรียนการสอน ทั้งในรูปแบบ On-site และ Online มาไม่มากก็น้อย และคุณเคยรู้สึกไหมครับว่าในหลายๆครั้งในฐานะผู้ฟังเรารู้สึกคล้อยตามในสิ่งที่ผู้พูดนำเสนอ หลายๆครั้งรู้สึกเกิดอยากเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่าง บางคนก็มีสภาพเหมือนตกอยู่ในภวังค์และเพลิดเพลินกับสิ่งที่ได้ยิน นั่นหมายความถึงคุณกำลังตกอยู่ภายใต้การสร้างแรงบันดาลใจจากลักษณะการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) ที่ยากจะต้านทานได้นั่นเองครับ และก็ต้องยอมรับว่าการพูดในลักษณะนี้มักสร้างผลกระทบด้านจิตใจในเชิงบวกค่อนข้างมาก ที่หลายๆครั้งก็สามารถเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของผู้ฟังได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเลยทีเดียว และหากคุณต้องการที่จะเป็นพูด นักนำเสนอ นักสื่อสารที่ดี บทความนี้มีคำตอบให้คุณครับ

What's next?

การพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) ใช้กับสถานการณ์ไหนได้บ้าง

อันที่จริงแล้วการพูดเกือบทุกรูปแบบนั้นสามารถใช้ลักษณะการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) ได้แทบทั้งนั้นครับ แต่มันก็ไม่สามารถใช้ได้กับทั้งกระบวนการสื่อสาร เพียงแต่จำเป็นต้องให้น้ำหนักกับแต่ละส่วนให้เหมาะสม โดยคุณสามารถใช้ลักษณะการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) ไปกับสถานการณ์ต่างๆ ดังนี้

 • คำกล่าวปราศรัย
 • การพูดเพื่อกระตุ้นให้เกิดขวัญและกำลังใจในการทำงาน
 • การสื่อสารภายในองค์กร
 • การสื่อสารแคมเปญรณรงค์ทางสังคมหรือทางการเมือง
 • การพูดในที่สาธารณะ
 • การนำเสนองานกับลูกค้า
 • การเรียนการสอน
 • การพูดแบบ Coaching
 • การฝึกอบรมพนักงาน
 • งานอบรมและงานสัมมนา
 • การพูดเพื่อกระตุ้นยอดขาย

หากมองดูแล้วการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการพูด การสื่อสาร หรือการอธิบายในเชิงเหตุและผลแบบหนักๆมากนัก เพราะพื้นฐานของการสร้างแรงจูงใจนั้นเป็นเรื่องของการสื่อสารด้วยอารมณ์ครับ ดังนั้นลักษณะการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) อาจจะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่กับการแถลงผลประกอบการณ์ การสรุปผลการดำเนินงาน การพูดแบบรายงานการประชุม การชี้แจงข้อเท็จจริง การสื่อสารในภาวะวิกฤต ที่ต้องอาศัยความเป็นเหตุเป็นผลค่อนข้างมากและต้องใช้ความหนักแน่นสูง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใส่ลักษณะของการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) เข้าไปไม่ได้นะครับ ทีนี้เราลองมาดูกันครับว่าเหตุผลทั้ง 8 ที่การพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ นั้นมีอะไรกันบ้าง


8 เหตุผลที่การพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

การพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech)

1. ใดๆก็ตามล้วนแล้วแต่ต้องการแรงจูงใจ

เชื่อไหมครับว่าการขับเคลื่อนด้วยแรงจูงใจจะเป็นบันไดที่ทำให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆก็ตาม เช่น เป้าหมายในการทำงาน เป้าหมายในการใช้ชีวิต การทำธุรกิจ และเรื่องอื่นๆ โดยแรงจูงใจนั้นก็เป็นไปได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งนั่นก็เป็นหลักพื้นฐานเดียวกันกับการพูดที่หากปราศจากแรงจูงใจใดๆ ก็คงไม่สามารถทำให้การพูดหรือการสื่อสารนั้นมีประสิทธิภาพ ที่ไม่สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆไปในทางที่ดีได้

2. เปลี่ยนมุมมองให้ดีขึ้น

อีกหนึ่งในเหตุผลสำคัญของการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ ก็คือ มันสามารถเปลี่ยนวิธีคิดบางอย่างจากสิ่งที่คุณกำลังพูดหรือเล่าเรื่องให้กลุ่มเป้าหมายฟัง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถสร้างแรงจูงใจผ่านการพูด จนผู้ฟังได้เห็นแง่คิดอีกมุมหนึ่งขึ้นมามันอาจกลายเป็นมุมที่เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปเลยก็ได้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เอาชนะความท้าทายหรืออุปสรรคบางอย่างได้

3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การสร้างแรงจูงใจโดยเฉพาะในการทำงานจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงานได้อย่างเสมอ บางครั้งเมื่อคุณได้รับมอบหมายหน้าที่หรืองานที่ท้าทายความสามารถค่อนข้างมาก การมีคำพูดสร้างแรงจูงใจดีๆก็สามารถทำให้คุณก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆที่พร้อมจะทดสอบคุณอยู่เสมอครับ และหากคุณสามารถนำคำพูดหรือการยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริง เพื่อมาสร้างให้เป็นแรงจูงใจที่ดีได้นั้นก็อาจช่วยให้พลังใจของทีมงานนั้นเต็มเปี่ยมอย่างล้นเหลือได้เลยทีเดียว

4. ช่วยสร้างให้เกิดไอเดียดีๆ

ทุกๆครั้งของการบรรยายหรือการนำเสนอมักจะมีการยกตัวอย่างสถานการณ์หรือเหตุการณ์สำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นแง่คิดการทำธุรกิจหรือมุมมองของการบริหารงาน ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างให้เกิดแรงจูงใจที่นำไปสู่แนวทางการปฏิบัติของผู้ฟัง ซึ่งถือว่าเป็นเคล็ดลับช่วยให้คุณได้ความรู้ใหม่ๆ ไอเดียดีๆ หนทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ที่ช่วยให้คุณสามารถทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ช่วยสร้างให้เกิดไอเดียดีๆ

5. พลังขับเคลื่อนความสำเร็จ

หลายๆครั้งที่คุณหมดไฟในการทำงานหรือใช้ชีวิต การได้ฟังคำพูดที่สร้างแรงจูงใจจนสร้างให้เกิดแรงบันดาลใจ จะช่วยให้คุณเติมเต็มพลังในการฟันฟ่าอุปสรรคและเรื่องราวต่างๆในชีวิตได้ บรรยากาศดีๆจะเกิดขึ้นเมื่อคุณสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ฟังอยู่อย่างสม่ำเสมอ

6. ลดความกลัวและสร้างความเข้าใจที่ดี

การที่คุณจะทำอะไรใหม่ๆบางครั้งอาจเกิดควาลังเลสงสัยและไม่กล้าที่จะเดินหน้าเพื่อไปต่อ แต่การพูดแบบสร้างแรงจูงใจนั้นสามารถช่วยให้คุณลดหรือคลายความกังวลเหล่านั้นได้ จากการนำเสนอตัวอย่างรวมไปถึงประสบการณ์ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง ทำความไม่เข้าใจและความกังวลของคุณนั้นค่อยๆหายไปจนกลายเป็นโอกาสดีๆต่อไป

7. เสริมสร้างความมั่นใจ

อีกเรื่องดีๆของการพูดแบบสร้างแรงจูงใจก็คือมันช่วยให้คุณเกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น กับการที่คุณคิดหรือเริ่มที่จะทำอะไรใหม่ๆซึ่งเนื่องมาจากการได้รับการสนับสนุนความคิดจากประสบการณ์ของผู้พูดนั่นแหละครับ

8. ขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์

ในบางครั้งคุณอาจจมอยู่กับความคิดที่มืดมนและวนเวียนอยู่กับสิ่งเดิมๆที่หาทางออกไม่ได้ การได้ฟังคำพูดที่สร้างแรงจูงใจจะเปิดทางให้สมองของคุณนั้นมีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการใหม่ๆได้ และมันยังช่วยให้คุณเปลี่ยน Mindset ไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งก็เหมาะกับการระดมสมองในการทำโครงการและงานต่างๆด้วยเช่นกัน

ขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเล็งเห็นความสำคัญของการพูดแบบสร้างแรงจูงใจ (Motivational Speech) ซึ่งผมคิดว่าน่าจะช่วยให้ผู้ฟังได้ประโยชน์อะไรหลายๆอย่างในการทำงานและการดำเนินชีวิต ซึ่งมันจะช่วยผลักดันให้คุณก้าวผ่านในหลายๆเรื่องราวได้อย่างแน่นอนครับ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กับการพูดในสถานการณ์ต่างๆกันดู และสำหรับบทความถัดไปผมจะมาสรุปวิธีการเขียนคำพูดแบบสร้างแรงจูงใจอย่างไรให้ออกมาน่าประทับใจ ยังไงก็รอติดตามอ่านกันนะครับ


Share to friends


Related Posts

เทคนิคการพูด Speech ให้ได้ใจผู้ฟัง

ทักษะการพูดถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการนำเสนองานในรูปแบบต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งการพูดแบบ Speech หรือคำกล่าวปราศรัยหรืออาจเรียกว่าสุนทรพจน์ ซึ่งเรามักจะเห็นในหลายๆโอกาส เช่น การกล่าวปราศรัยเวลาจะมีการเลือกตั้ง การกล่าวปราศรัยในงานเปิดนิทรรศการ การกล่าวปราศรัยในงานประชุมระดับชาติ ซึ่งเป็นการพูดในที่สาธารณะ (Hyde Park)


เทคนิคการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ

การสื่อสารถือเป็นทักษะที่คุณสามารถฝึกฝนพัฒนาให้กลายเป็นข้อได้เปรียบในการทำงานได้ โดยมันสามารถสร้างให้เกิดโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์อันดีในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างทีมงาน ความสัมพันธ์ระหว่างการติดต่อกับลูกค้า รวมถึงความสัมพันธ์ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในบทบาทของการทำงานนั้นการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์