เทคนิคการเขียน Landing Page ให้ดึงดูดผู้อ่าน

แม้ว่าการออกแบบเว็บไซต์รวมถึงการออกแบบหน้า Landing Page ที่สวยงาม รวมถึงการใช้เทคนิคการสร้าง Landing Page ให้เกิด Conversion Link จะทำออกมาดีขนาดไหนก็ตาม แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะช่วยให้ Landing Page นั้นดึงดูดผู้อ่านและผู้เยี่ยมชมให้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นก็คือ เรื่องของการเขียนคอนเทนต์ครับเพราะมันเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณและหน้า Landing Page นั้นๆ สามารถดึงดูดผู้เยี่ยมชมจนสร้าง Conversion ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และมันก็มีเทคนิคๆง่ายๆที่จะช่วยให้หน้า Landing Page ของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ดังนี้

What's next?

วิธีเขียน Landing Page ให้ดึงดูดผู้อ่าน

Landing Page เป็นหน้าที่หวังผลให้เกิด Conversion ที่ส่งผลต่อการทำธุรกิจของคุณ โดยคุณจำเป็นต้องเขียนคอนเทนต์ให้หน้า Landing Page ให้ออกมาดึงดูดใจผู้อ่านให้ได้มากที่สุดกับเทคนิคต่างๆ ดังนี้

1. ควรมีเป้าหมายชัดเจนเพียงหนึ่งเดียว

เป้าหมายที่ว่าจะเน้นไปที่การเกิด Call-to-Action (CTA) ในหน้า Landing Page ซึ่งนั่นหมายถึง ปุ่มที่ให้กดคลิกเพื่อให้เกิดการกระทำบางอย่าง เช่น กดเพื่อสมัคร กดเพื่ออ่านต่อ กดเพื่อติดต่อสอบถาม กดเพื่อทดลองใช้งาน โดยควรจะมี CTA แบบเดียวในหน้า Landing Page นั้นๆเพื่อลิ้งค์ต่อไปยังหน้าที่คุณต้องการ เพื่อไม่ให้ผู้เยี่ยมชมสับสนว่าคุณต้องการนำเสนออะไรกันแน่ ตัวอย่างเช่น

 • สมมติว่าหน้า Landing Page ของคุณเกี่ยวกับการนำเสนอคุณสมบัติและประโยชน์ของระบบบริหารงานบุคคล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่สนใจลองมาใช้งานระบบตัวนี้ดู มันก็ควรมีปุ่มกดเพื่อ “ทดลองใช้งาน” อย่างเดียวเป็นหลัก แม้ว่าหน้า Landing Page นั้นจะยาวขนาดไหน หรือคุณจะออกแบบและแบ่งเนื้อหาการวางเลย์เอ้าท์เอาไว้แบบไหนก็ตาม

แต่ก็มักจะมีคำถามว่าเราสามารถที่จะทำปุ่มกดมากกว่า 1 วัตถุประสงค์ได้หรือไม่ คำตอบคือทำได้ครับ เช่น มีทั้งปุ่ม “ทดลองใช้งาน” และปุ่ม “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” หรือปุ่ม “อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม” วางอยู่ข้างๆกัน แต่ก็เตรียมใจไว้ด้วยครับว่าโอกาสการที่คนกดอ่านจะหลุดออกจากเป้าหมายของหน้า Landing Page นั้นๆได้ ซึ่งเป้าหมายอาจเปลี่ยนไปเป็นการกระทำอีกอย่างที่เราไม่ได้คาดหวังไว้ตั้งแต่แรกก็ได้เช่นกัน

2. Headline สำคัญมาก

คำขึ้นต้นประโยคหรือ Headline คือตัวดึงดูดสายตาของผู้อ่านอันดับแรก ที่จำเป็นต้องเขียนให้ตรงประเด็นกระชับและสามารถสรุปรายละเอียดสำคัญของสิ่งที่คุณกำลังจะนำเสนอ แล้วค่อยตามด้วยเนื้อหาอธิบายเพิ่มเติม เช่น

 • ตัวช่วยให้งานเอกสารของคุณง่ายยิ่งขึ้น……
 • Software ที่จะทำให้คุณนำห่างคู่แข่ง……
 • ทดลองขับสุดยอดยานยนต์แห่งปี……
 • ลงทะเบียนรวดเร็วใน 3 ขั้นตอน……
 • กรอกข้อมูลเพื่อรับสิทธิ์ก่อนใคร……
 • อย่าให้สุนัขของคุณต้องทนหิวอีกต่อไป……สั่งเลย!

3. เสนอเนื้อหาหลักที่สำคัญๆ

ด้วยความที่ Landing Page นั้นมีวัตถุรประสงค์เพื่อสร้าง Conversion บางอย่างที่ชัดเจน โดยคุณต้องเขียนเนื้อหาสำคัญๆที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เยี่ยมชมหน้านั้นๆ ซึ่งก็ไม่ใช่จะเขียนแบบตรงไปตรงมาถึงคุณสมบัติหรือประโยชน์ได้เพียงอย่างเดียว แต่คุณยังสามารถนำเอาเทคนิคการเขียนคอนเทนต์ในแบบต่างๆมาปรับและประกอบใช้ ก็จะช่วยให้เนื้อหาที่คุณจะนำเสนอนั้นมีพลังในการดึงดูดอารมณ์ที่ดีมากขึ้นครับ เช่น

 • นำเสนอปัญหา (Problems) ที่ลูกค้าเคยเจอมา
 • นำเสนอ Pain Point หรือจุดเจ็บปวดต่างๆที่ลูกค้าเคยเจอมา
 • นำเสนอวิธีทางแก้ไข (Solutions) เพื่อช่วยแก้ Pain Point และปัญหาต่างๆ
 • แสดงให้เห็นถึง Social Proof หรือคำยืนยันจากผู้ใช้งาน
 • นำเสนอคุณสมบัติสินค้า
 • นำเสนอประโยชน์ของสินค้า

4. จัดระเบียบเนื้อหาและทำให้เรียบง่ายที่สุด

หน้า Landing Page จำเป็นต้องจัดระเบียบและลำดับความสำคัญของเนื้อหา โดยให้ประเด็นสำคัญๆนั้นเห็นอย่างโดดเด่นและชัดเจนมากที่สุด เช่น ประโยชน์ ความคุ้มค่า คุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับ หรือจะเป็นการเสนอส่วนลดก็ตาม ส่วนข้อมูลอื่นๆอย่างเช่น Testimonials หรือรางวัลการันตีคุณภาพ ก็นำมาจัดระเบียบให้ดูอ่านแล้วสบายตาทั้งการวางเลย์เอ้าท์ การเลือกใช้ตัวหนังสือ การใช้สีตัวหนังสือ พื้นหลัง รวมไปถึงรูปภาพประกอบต่างๆ

5. สร้างความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือเป็นเรื่องสำคัญครับโดยเฉพาะหากคุณต้องการให้ผู้อ่านหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ตกลงปลงใจทำอะไรสักอย่างบนหน้า Landing Page ของคุณ ซึ่งก็เหมือนกับการที่คุณจะขายสินค้าหรือบริการใดๆ ก็ต้องมีการสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับสินค้า บริการ รวมถึงธุรกิจของคุณ โดยความน่าเชื่อถือสามารถทำออกมาได้ในลักษณะ ดังนี้

 • การนำเอา Testimonials หรือ ที่เราเรียกว่าประสบการณ์การใช้งานหรือการรับรองการใช้งานจากลูกค้าจริง มาทำเป็น “Quote” คำพูดสั้นๆ
 • การรีวิวสินค้าจากทั้งลูกค้าหรือจาก Influencer ต่างๆ
 • นำข้อมูล (Data) หรือพวกสถิติต่างๆมาประกอบใช้
 • เล่าถึงรางวัล ความสำเร็จ หรือการการันตีจากสถาบันต่างๆ
 • นำเอา Case Study ที่ประสบความสำเร็จมาบอกเล่า

6. กระตุ้นให้เกิดความอยาก

การมีคำ ข้อความ หรือลิ้งค์อะไรบางอย่าง ที่ใช้คำกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกสบายใจที่จะสมัคร สบายใจที่จะกรอกข้อมูล มั่นใจที่จะใช้สินค้าหรือบริการ และลดความกังวลใจในด้านต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมมีส่วนร่วมกับ Landing Page ของคุณได้ง่ายขึ้น เช่น

 • สมัครง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน
 • รับประกันความปลอดภัย
 • มาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับกับเสียงตอบรับจากผู้ใช้กว่า 1,000 ราย
 • มาเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ดีๆจากเรา
 • ดีลสุดพิเศษขนาดนี้ไม่มีอีกแล้ว
 • ไม่พอใจยินดีคืนเงินทุกกรณี

อย่าลืมนะครับว่าการทำ Landing Page ไม่ว่าจะเป็นหน้าไหนบนเว็บไซต์ก็ตาม คุณต้องไม่ลืมวัตถุประสงค์ของการทำหน้านั้นๆให้ขึ้นใจ และต้องรู้ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครจะได้ออกแบบและเขียนคอนเทนต์ได้เหมาะสมมากที่สุด และมันจะส่งผลดีต่อการดึงให้กลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมอยู่กับคุณได้นานขึ้น จนอาจส่งผลให้เกิด Conversion บางอย่างได้ในทันที


Share to friends


Related Posts

เทคนิคสร้าง Landing Page ให้เกิด Conversion สูงสุด

Landing Page ที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆในทุกครั้งที่คุณทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเว็บไซต์ก็ต้องให้ความสำคัญกับ Landing Page การจะซื้อโฆษณาทั้งบน Google และโซเชียลมีเดีย ก็ต้องลิ้งค์มายังหน้าเว็บไซต์หรือเข้ามาที่หน้า Landing Page


เขียน Headline เว็บไซต์อย่างไรให้เวิร์ค

การให้ความสำคัญกับหัวข้อ หรือ Headline ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าคุณจะเขียนอะไรก็ตาม เพราะมันสามารถช่วยให้คุณขายของได้โดยหัวข้อที่หมายถึงนั้นเป็นได้ทั้งเว็บไซต์ บล็อก หรือบทความต่างๆ ที่ไม่ได้เน้นแบบขายของแบบข้อความส่งเสริมการขายรูปแบบต่างๆครับ แต่เน้นเป็นรูปแบบการนำเสนอจุดเด่นหรือจุดขายที่อยากสื่อสารให้ผู้เยี่ยมชมนั้นเข้าใจ


วิธีเขียนคอนเทนต์ให้เกิด Conversion

คอนเทนต์คือหัวใจสำคัญของการทำการตลาดในยุคนี้ โดยนักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์จากคอนเทนต์ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ การขายสินค้าหรือบริการ การสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ (Brand Awareness) รวมไปถึงการสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement) ในแคมเปญต่างๆ และเป้าหมายของการทำคอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ การทำให้เกิด Conversioncopyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์