Freitag Prototype 1993
ต้นแบบกระเป๋าเอกสาร (Messenger Bag) แบรนด์ FREITAG ในปี 1993 ที่ทำกันเองในอพาร์ทเม้นต์เมืองซูริค ประเทศสวิตสแลนด์

จากนักออกแบบกราฟิกสู่เจ้าของแบรนด์ FREITAG กระเป๋าแฟชั่นแบบยั่งยืน


หลายๆคนน่าจะเคยเห็นเคยได้ยินหรือมีแบรนด์กระเป๋า FREITAG เอาไว้ครอบครอง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นแบรนด์กระเป๋าแฟชั่นที่มีความโดดเด่นและแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆในตลาด เพราะด้วยการออกแบบและวัสดุที่ใช้รวมไปถึงรูปแบบของร้าน ที่มีการออกแบบอย่างเป็นเอกลักษณ์คล้ายกับเป็นโรงงานผลิตกระเป๋า เป็นกระเป๋าแฟชั่นที่ผสมความดิบๆจนกลายเป็นที่ครองใจของคนทั่วโลก สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ FREITAG ว่าแบรนด์นี้มีแนวคิดในการผลิตสินค้าอย่างไร ก็ลองมาดูในบทความนี้กันนะครับ

What's next?

จุดกำเนิดของแบรนด์ FREITAG เริ่มขึ้นในปี 1993 จาก 2 พี่น้องนักศึกษาที่เป็นนักออกแบบกราฟิกชาวเมืองซูริค ประเทศสวิตสแลนด์ ชื่อ Markus และ Daniel Freitag ที่กำลังมองหากระเป๋าที่เหมาะสำหรับการใช้งานของพวกเขาเอง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อทั้ง 2 คนชอบใช้จักรยานเป็นพาหนะหลักในการเดินทางอยู่เป็นประจำ และในช่วงหน้าฝนก็ทำให้การเดินทางค่อนข้างลำบากเลยจำเป็นต้องหากระเป๋าดีๆที่เหมาะสมมาใส่หนังสือเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้หนังสือเปียกในระหว่างการขี่จักรยาน แต่ก็ไม่สามารถหากระเป๋าใดๆที่เหมาะสมได้เลย

อยู่มาวันหนึ่ง Markus ได้มองออกไปนอกหน้าต่างอพาร์ทเม้นต์ตัวเอง ด้วยความบังเอิญก็ไปเห็นรถบรรทุกวิ่งผ่าน และเห็นผ้าใบขนาดใหญ่สีสันโดดเด่นสะดุดตาคลุมอยู่ด้านบน ทำให้ทั้ง 2 พี่น้องเกิดไอเดียในการซื้อรถบรรทุกเก่าเพื่อมาชำแหละเอาผ้าใบ สายเข็มขัดนิรภัย ยางรถ หนังหุ้มพวงมาลัย ด้วยเลื่อยยนต์ และนำมาทำกระเป๋าใส่เอกสารที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบสะพายข้าง (Messenger Bag) เพื่อแก้ปัญหาให้กับตัวเองด้วยการตัดเย็บด้วยมือกับเครื่องเย็บผ้าล้วนๆ โดยวัสดุเหล่านี้เป็นสิ่งที่กันน้ำกันแดดได้เป็นอย่างดีและมีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งทั้งหมดก็ทำกันเองในอพาร์ทเม้นต์ของทั้ง 2 คน

Markus and Daniel Freitag

Source: www.freitag.ch/en/history

ทั้ง 2 พี่น้องได้สะพายกระเป๋าที่ตัวเองออกแบบไปทุกที่ และด้วยการออกแบบที่ดูโดดเด่นและแตกต่าง ทำให้กระเป๋าของ 2 พี่น้องกลายเป็นที่สะดุดตาและพูดถึงในหมู่เพื่อนๆและผู้คนที่พบเห็น และเริ่มเกิดเป็นกระแสนิยมขึ้นจนกลายเป็นแนวคิดในการทำเพื่อการค้าขึ้นมาจริงๆ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ FREITAG ซึ่งเป็นชื่อนามสกุลของทั้งคู่นั่นเอง

ด้วยความต้องการที่มากขึ้นทั้งคู่เลยจำเป็นต้องขยายกิจการ จากการผลิตในอพาร์ทเม้นต์ไปสู่การหาอาคารใหม่โดยการปรับปรุงอาคารเดิมที่มีอยู่ให้เป็นโรงงานผลิต มีการนำเอาเครื่องมือ โต๊ะ ที่เก็บของเข้ามาเพื่อผลิตสินค้าให้ได้ตรงกับความต้องการที่มี และเหตุผลที่ทั้ง 2 พี่น้องเลือกที่จะไม่สร้างโรงงานขึ้นมาใหม่ เพราะเนื่องจากทั้งคู่มีแนวคิดในเรื่องของความยั่งยืนเป็นพื้นฐานของการทำธุรกิจ จึงเน้นปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้ออกมาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด รวมถึงไม่ได้คิดถึงการระดมทุนใดๆเพื่อมาทำธุรกิจเพราะอยากจะให้ธุรกิจอยู่บนแนวโน้มการเติบโตอย่างยั่งยืนที่แท้จริง ณ ปัจจุบัน FREITAG มีหน้าร้านอยู่ทั่วโลกกว่า 312 สาขาทั่วโลกและยังเปิดช่องทางขายแบบออนไลน์ ที่ไม่ได้ขายเฉพาะกระเป๋าใส่เอกสารเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีสินค้าอื่นๆอีก เช่น กระเป๋าเป้ กระเป๋าเงิน กระเป๋าเก็บของอเนกประสงค์ เคสใส่มือถือและแลปท็อป สมุดโน็ต และยังมีเสื้อผ้าอีกด้วย

ปัจจุบัน FREITAG กลายเป็น Cult Brand ที่มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบอย่างเหนียวแน่นถึงขั้นเกิดแรงศรัทธา และกลายสัญลักษณ์การออกแบบแห่งยุคของเมืองซูริค ที่มีภาพลักษณ์ของความทันสมัย มีดีไซน์ สะท้อนถึงวิถีชีวิตคนเมืองได้อย่างมีชีวิตชีวา มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม FREITAG เป็นกระเป๋าที่โดดเด่นและมีลักษณะของแต่ละกระเป๋าที่แตกต่างกัน เพราะวัสดุที่นำมาผลิตนั้นจะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกันเลยในแต่ละใบ กลายเป็นว่าทุกคนที่ซื้อไปใช้จะไม่มีทางซ้ำลวดลายกันอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นก็ทำให้กระเป๋า FREITAG ยิ่งดูมีความพิเศษมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวของ FREITAG แบบละเอียดลึกๆ ก็ลองเข้าไปดูที่ลิ้งค์นี่ได้เลยครับ https://www.freitag.ch/en/history

FREITAG FRESHLY RECYCLED CLASSICS

Source:
https://www.freitag.ch/en/history
https://www.treehugger.com/the-story-of-freitag-bags-building-a-business-around-reclaimed-materials-4859050

https://www.dw.com/en/freitag-brothers-make-bags-full-of-tricks/a-15460986#:~:text=The%20story%20of%20Freitag%20bags,up%20in%20the%20inclement%20weather

Share to friends


Related Posts

Brand History – TOMS รองเท้าเพื่อผู้ด้อยโอกาส

TOMS แบรนด์รองเท้าผ้าใบของประเทศอเมริกาก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 โดย Blake Mycoskie ผู้ประกอบการ นักเขียนและผู้ใจบุญชาวอเมริกัน จากเมืองอาร์ลิงตัน (Arlington) รัฐเท็กซัส โดยเชื่อในการทำสิ่งที่ดีและการสร้างความแตกต่าง ซึ่งชื่อแบรนด์ TOMS นั้นก็มาจากแนวคิดที่อยากจะให้ TOMS เป็นรองเท้าสำหรับวันพรุ่งนี้หรือรองเท้าสำหรับอนาคตที่ดีในวันข้างหน้า (Shoe for Tomorrow Project)


Brand History – Apple ผู้ปฏิวัติอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์

Apple ผู้เปลี่ยนโลกแห่งเทคโนโลยีด้วยสโลแกน Think Difference ด้วยการนำเสนอสินค้าระดับพรีเมี่ยมที่ใครๆก็ต้องมีไว้ใช้สักเครื่องในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นมือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพด ไอพอด ที่ติดอันดับ 1 ใน 3 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกมาหลายปีติดต่อกัน เรามาทำความรู้จักกับเรื่องราวของ Apple กันครับ


Brand History – Nike แบรนด์รองเท้ากีฬาระดับโลก

Nike, Inc. บริษัทผลิตรองเท้ากีฬาสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1964 โดย Bill Bowerman โค้ชด้านกีฬาของมหาวิทยาลัยโอเรกอน และ Phil Knight ลูกศิษย์ของเขาเอง โดยมีชื่อเดิมว่าบริษัท Blue Ribbon Sports ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในช่วงปี 1964-1978 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองบีเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสองได้เปิดร้านค้าปลีกขึ้นในปี 1966Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


One thought on “Brand History – FREITAG กระเป๋าแฟชั่นกับความเป็น Cult Brand

copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์