สร้าง Personal Brand ให้มีประสิทธิภาพ

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


Branding ได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการทำธุรกิจซึ่งมันสะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์และความเป็นตัวตนของแบรนด์ และมันก็ได้ขยายไปถึงตัวของพนักงานในองค์กรที่จะต้องสะท้อนให้เห็นถึงความสอดคล้องกับแบรนด์นั้นๆด้วยเช่นกัน และมันก็คือแนวคิดในการทำ Personal Brand หรือการสร้างแบรนด์บุคคลนั่นเองครับ ซึ่งการทำ Personal Brand นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการสร้างให้ตัวเองนั้นสะท้อนถึงความเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร แต่มันยังสามารถสร้างให้คุณนั้นกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการต่อยอดไปถึงการทำธุรกิจของตัวเองในอนาคตอีกด้วย และในบทความนี้ผมจะพามาดูวิธีการสร้าง Personal Brand ให้มีประสิทธิภาพเพื่อทั้งประโยชน์ขององค์กรและตัวคุณเองครับ


อะไรคือ Personal Brand

จริงๆแล้วคำว่า Personal Brand นั้นก็เหมือนกับ Corporate Brand ครับซึ่งมันก็คือเหตุผลของการมีอยู่ของคุณ คุณเป็นใคร คุณทำอะไร คุณมีคุณค่าอะไรที่จะส่งมอบให้กับลูกค้า ซึ่งมันจะทำให้คุณแตกต่างและมีความโดดเด่นออกมาจากคู่แข่ง ส่วน Personal Brand ก็เหมือนกันแต่เป็นเพียงการสื่อสารในระดับบุคคลนั่นเองครับ ซึ่งจะไม่สลับซับซ้อนมีหลากหลายเรื่องราวเหมือนกับ Corporate Brand เรียกได้ว่าเป็นการสร้างให้ตัวเองนั้นโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่งขึ้นมา ซึ่งมันเป็นโอกาสอันดีในการสมัครงาน ชีวิตการทำงานไม่ว่าจะเป็นงานส่วนตัวหรืองานประจำให้ง่ายขึ้นหากคุณแสดงให้เห็นถึง Personal Brand ที่แข็งแกร่งแตกต่างและโดดเด่นออกมา มันจะสร้างให้เกิดความน่าเชื่อถือและการเติมเต็มในสิ่งที่องค์กรกำลังหาอยู่ รวมถึงโอกาสในการที่คุณจะสร้างอาชีพของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการเป็น Influencer, YouTuber, ที่ปรึกษาทางธุรกิจ และการทำธุรกิจของตัวเอง ก็ล้วนแล้วแต่ต้องมี Personal Brand ที่ชัดเจนเพื่อการมุ่งไปสู่ความสำเร็จนั่นเองครับ


What's next?

10 เทคนิคในการสร้าง Personal Brand ให้โดดเด่น

ในบทความก่อนๆผมได้เขียนเรื่องความสำคัญและวิธีการสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) ที่ดีเอาไว้แล้ว และในบทความนี้จะขยายความให้เห็นถึงเทคนิคที่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้การทำ Personal Brand นั้นมีดูโดดเด่นขึ้นมาครับ ยังไงก็ลองเข้าไปอ่านบทความก่อนๆในลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้ครับ

> วิธีสร้าง Personal Branding ที่ดี
> ทำไม Personal Branding ถึงสำคัญนัก

1. รู้จักตัวเองให้ดีที่สุด

การที่จะสร้าง Personal Brand ให้ได้อย่างถูกต้องนั้นคุณจำเป็นต้องสร้างอะไรก็ตามที่มันสะท้อนถึงบุคลิกภาพและตัวตนของคุณ และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าคุณควรจะรู้จักตัวเองให้ดีที่สุดครับโดยลองถามตัวเองว่าจุดแข็งจุดอ่อนของคุณคืออะไร

 • บุคลิกลักษณะของคุณเป็นอย่างไร
 • มีอะไรบ้างที่คุณควรพัฒนา
 • อะไรที่เป็นแรงจูงใจและคอยขับเคลื่อนชีวิตคุณ
 • อะไรทำให้คุณมีพลังและอะไรที่ทำให้คุณไร้ซึ่งพลัง
 • คุณมีความถนัดในด้านไหนเป็นพิเศษบ้าง
 • งานอะไรที่คุณถนัดมากที่สุด
 • บทบาทไหนในการทำงานที่คุณทำได้ดีที่สุด
 • งานหรือโครงการไหนที่ทำให้คุณสนุกไปกับมันและทำได้ดีที่สุด

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้คำตอบเหล่านี้คุณอาจลองถามคนที่อยู่แวดล้อมคุณดู ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก เพื่อนร่วมงาน เพื่อนสนิทเพราะพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นกระจกสะท้อนในสิ่งที่คุณเป็นอย่างชัดเจนมากที่สุด แล้วเอามาลองเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณคิดดูว่ามันตรงกันมากน้อยแค่ไหน และการที่พวกเขาอธิบายลักษณะของคุณออกมานั้นมันก็คือสิ่งที่เค้ามองว่าคุณคือใครนั่นเองครับ

หลายคนพยายามที่จะสร้างความสามารถที่หลากหลายให้กับตัวเองเพื่อทลายขีดจำกัดต่างๆ แต่ว่าการสร้าง Personal Brand นั้นก็เหมือนกับ Corporate Brand ที่จำเป็นต้องมีจุดเด่นที่แสดงให้เห็นว่าคุณคือใครถนัดอะไรอย่างชัดเจนเป็นหลักก่อน ไม่เช่นนั้นคุณก็จะไม่มีความแตกต่างจากคนอื่นๆเลยโดยส่วนอื่นๆคุณก็ค่อยๆพัฒนาและเติมทักษะใหม่ๆได้ภายหลัง

2. อยากให้คนรู้ว่าคุณเป็นใคร

การสร้าง Personal Brand ก็เหมือนกับการสร้าง Roadmap ให้กับตัวเองที่คุณวางแผนว่าจะให้ตัวคุณเป็นอย่างไรในวันนี้และวันข้างหน้า ซึ่งคุณต้องพัฒนาทักษะต่างๆเหล่านั้นให้โดดเด่นออกมาอย่างชัดเจน โดยการลองประเมินขีดความสามารถตัวเองที่มีอยู่และถามตัวเองในใจว่าคุณอยากเป็นอะไรอยากให้คนอื่นๆที่เห็นคุณนั้นมองคุณว่าเป็นใคร และพยายามพัฒนาตัวเองเพื่อไปสู่จุดนั้นให้ได้ตามแผนที่คุณวางเอาไว้ ไม่แน่นะครับคุณอาจจะเจอกับทักษะและความสามารถที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเองและอาจกลายเป็นจุดเด่นของคุณเลยก็ได้

ตั้งเป้าหมายดูว่าอยากให้คนรู้ว่าคุณเป็นใคร

3. ใครคือกลุ่มผู้ฟังของคุณ

ก่อนจะทำการสร้าง Personal Brand นั้นคุณควรจะมองให้ออกและมองให้ขาดว่าคุณพยายามจะสื่อสารกับใคร พวกเขาคือคนทั่วไป พวกเขาคือผู้นำในอุตสาหกรรม พวกเขาคือพนักงานในองค์กร หรือพวกเขาคือบริษัทจัดหางาน ซึ่งการที่คุณรู้ว่าใครคือผู้ฟังของคุณมันจะช่วยให้คุณสร้างแนวทางและกำหนดเรื่องราวให้เหมาะสมกับผู้ฟังแต่ละกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดครับ

4. ศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสากรรม

เมื่อคุณวางแผนว่าคุณจะเน้น Personal Brand ไปในแนวทางหรืออาชีพไหนแล้วก็ได้เวลาที่คุณจะทำการศึกษาหาข้อมูลในแนวทางนั้นๆจากมืออาชีพ ลองหาดูว่าใครเป็นผู้นำในเรื่องนั้นๆหรืออุตสาหกรรมนั้นๆว่าเค้ามีแนวทางในการสร้าง Personal Brand อย่างไร เพื่อนำแนวคิดมาปรับใช้กับตัวคุณแต่ไม่ใช่การเอาแนวทางของเขามาใช้นะครับ แค่นำมันมาสร้างให้เกิดขึ้นในแบบฉบับของคุณสู่ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

5. สอบถามผู้รู้โดยตรง

หนึ่งในเทคนิคที่จะทำให้การสร้าง Personal Brand ของคุณมีประสิทธิภาพนั่นก็คือการสอบถามจากผู้รู้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณอยากจะเป็นในแบบที่เขาเป็น ซึ่งหากมีเวลาอาจจะเป็นการนัดพูดคุยหรืออาจศึกษาจากสิ่งที่เขาทำ เพราะในหลายๆครั้งการได้พูดคัยกับผู้ที่รู้จริงเพียงไม่กี่นาทีอาจทำให้คุณมีพลังและเห็นแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งมันอาจจะดีกว่าและเร็วกว่าการที่คุณไปหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เราลองมาดูตัวอย่างคำถามกันครับ

 • คุณเข้ามาอยู่ในอุตสาหกรรมหรือธุรกิจนี้ได้อย่างไร
 • คุณก้าวทันข่าวสารและแนวโน้มต่างๆที่เกิดขึ้นได้อย่างไร
 • มีวิธีที่เราจะเพิ่มพูนประสบการณ์ได้อย่างไรบ้าง
 • เราควรจะเข้าร่วมกิจกรรม กลุ่ม หรือสมาคมใดๆบ้าง
 • คุณมองช่องว่างและโอกาสในอุตสาหกรรมได้อย่างไร
สอบถามผู้รู้โดยตรงในการทำ Personal Brand

6. ทดลองในสนามจริง

ลองใช้เวลาในการฝึกซ้อมและทดสอบทักษะที่เรามีเป็นบางโอกาสดูบ้าง อาจจะเป็นการไปพูดคุยกับเพื่อนๆการไปร่วมงานต่างๆและลองแสดงความเป็น Personal Brand ของตัวเองเพื่อทดสอบ Feedback จากคนรอบข้าง แสดงว่าตัวเองถนัดอะไรและรู้อะไรซึ่งมันจะเปิดโอกาสให้คุณกลายเป็นที่จดจำและอาจได้รับโอกาสดีๆในการทำงานมากขึ้นก็ได้

7. สร้างเครือข่ายให้มากเข้าไว้

วิธีที่จะช่วยให้การสร้าง Personal Brand นั้นเป็นที่รู้จักได้ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการพยายามสร้างเครือข่ายหรือ Networking กับกลุ่มคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกับคุณ พยายามเอาตัวคุณเข้าไปข้องเกี่ยวกับกลุ่มต่างๆให้มากที่สุดและสร้างสัมพันธ์ (Connection) ที่ดีให้พวกเขาจดจำคุณให้ได้ โดยเครือข่ายนั้นอาจจะเป็นงานอีเว้นท์ งานประชุม หรือเครือข่ายออนไลน์อย่าง LinkedIn ก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ

8. หาบุคคลอ้างอิง

Personal Brand จะโดดเด่นและก้าวหน้าอย่างรวดเร็วได้ต้องอาศัยการอ้างอิงหรือการพูดถึงจากคนหลายๆคน ดังนั้นคุณต้องพยายามสื่อสารและสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นกับกลุ่มคนเหล่านั้นเพื่อที่พวกเขาจะบอกต่อไปยังคนอื่นๆได้ มันก็เหมือนกับการทำ Testimonials และการ Reviews สินค้านั่นแหละครับ ยิ่งมีคนอ้างอิงถึงคุณมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสทำให้ Personal Brand ของคุณชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น

9. สร้างโปรไฟล์บนโลกออนไลน์

ด้วยความเป็นยุคของออนไลน์และโซเชียลมีเดียสิ่งที่คุณต้องทำคือการมีพื้นที่สื่อเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บไซต์ของตัวเอง การสร้างโปรไฟล์บน LinkedIn และช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram หรือการมีช่อง YouTube เป็นของตัวเองมันจะทำให้ Personal Brand ของคุณนั้นมีประสิทธิภาพและแพร่กระจายให้คนรู้จักได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

สร้างโปรไฟล์บนโลกออนไลน์สำหรับ Personal Brand

10. รักษาชื่อเสียงของคุณให้ดี

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีชื่อเสียงหรือมีพื้นที่บนสื่อไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ Personal Brand ของคุณจะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเพราะคุณนั้นกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างแล้ว ความจำเป็นในการวางตัวรักษาความเป็นตัวตนของคุณก็ยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้น คุณจำเป็นต้องพัฒนาทักษะความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอด สร้างความเป็นมิตรกับกลุ่มผู้ฟังอยู่เสมอ และไม่ทำเรื่องเสียๆหายๆที่ส่งผลกระทบต่อ Personal Brand ของตัวคุณเอง

เห็นไหมครับว่าเทคนิคเบื้องต้นในการสร้าง Personal Brand นั้นไม่ยากเลยที่จะลองนำไปทำตาม และสำหรับใครที่อยากมี Personal Brand ที่แข็งแกร่งและโดดเด่นก็อย่าลืมวิเคราะห์ตัวเองรวมถึงระบุขีดความสามารถและพลังความปรารถนาที่ใช้ในการขับเคลื่อนเพื่อไปสู่จุดนั้นให้ได้ครับ


Share to friends


Related Posts

ทำไม Personal Branding ถึงสำคัญนัก

มีหลายคำถามเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์บุคคล Personal Branding ว่าทำไมต้องทำ ทำแล้วมันได้อะไร แล้ว Personal Branding มันเหมาะกับอะไร ซึ่งผมก็ได้ฟังมาหลายครั้งและหลายๆคนก็ถามรวมถึงปรึกษาในเรื่องนี้เหมือนกันครับ ซึ่งการสร้างแบรนด์บุคคลก็เหมือนกับการสร้างแบรนด์ในระดับองค์กรหรือธุรกิจนั่นแหละครับ


วิธีสร้าง Personal Branding ที่ดี

การสร้างแบรนด์บุคคล หรือ Personal Branding คือ การโปรโมทความเป็นตัวตนของตัวคุณเอง ที่ผสมผสานเรื่องของทักษะ ความชำนาญ ประสบการณ์ บุคลิกลักษณะ ผ่านการเล่าเรื่องราวในรูปแบบต่างๆ ที่มีความแตกต่างจากคนอื่นๆให้ออกมาน่าสนใจ ซึ่งการทำ Personal Branding นั้นจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งในการทำธุรกิจของตัวเอง หรือแม้แต่การทำงานในองค์กรต่างๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์