ทำไม Personal Branding ถึงสำคัญนัก (Why Personal Branding is so Important?)

มีหลายคำถามเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์บุคคล Personal Branding ว่าทำไมต้องทำ ทำแล้วมันได้อะไร แล้ว Personal Branding มันเหมาะกับอะไร ซึ่งผมก็ได้ฟังมาหลายครั้งและหลายๆคนก็ถามรวมถึงปรึกษาในเรื่องนี้เหมือนกันครับ ซึ่งการสร้างแบรนด์บุคคลก็เหมือนกับการสร้างแบรนด์ในระดับองค์กรหรือธุรกิจนั่นแหละครับ ที่แสดงให้เห็นว่าแบรนด์ของคุณนั้นเป็นใคร มีบุคลิกลักษณะอย่างไร เกิดมาเพื่ออะไร เกิดมาเพื่อใคร สามารถทำประโยชน์อะไรได้บ้าง โดยในบทความนี้จะเน้นเรื่องความสำคัญของการสร้างแบรนด์บุคคลให้เห็นกันครับ

ความสำคัญของ Personal Branding

Personal Branding

สร้างให้เกิดความเชื่อมั่น

แบรนด์บุคคล (Personal Branding) จะอธิบายถึงความเป็นตัวตนของคุณในการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆที่ทำให้ประสบผลสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน โดยความน่าเชื่อมั่นจะนำไปสู่โอกาสต่างๆในชีวิต หากใครก็ตามที่รู้จักคุณแล้วให้เชื่อมั่นในสิ่งที่คุณทำในสิ่งที่คุณเป็น พวกเขาก็จะนึกถึงคุณและโอกาสในการต่อยอดงานต่างๆก็จะมาในอนาคต

Confident working woman

โอกาสสร้าง Connection ดีๆ

โอกาสเกิดการต่อยอดให้รู้จักคนที่มากขึ้น ในอาชีพที่คุณถนัดและอาจมีโอกาสได้รู้จักคนในธุรกิจอื่นๆอีกด้วยครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองได้แล้ว คุณก็จะมีโอกาสได้ออกไปพูดตามงานต่างๆและพบผู้คนมากมายอย่างแน่นอน

สร้างให้เกิดความน่าเชื่อถือ

ท่ามกลางผู้นำและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนั้น การสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) จำเป็นต้องทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งความน่าเชื่อถือที่เกิดขึ้นจะเป็นตัวเชื่อมโยงให้เกิดความประทับใจ ความเคารพนับถือ ในสายตาผู้พบเห็น จนอาจสร้างให้เกิดมูลค่าในอนาคตเมื่อคุณคิดจะทำงานอะไรก็ตาม

ได้รับความมั่นใจที่เพิ่มขึ้น

แน่นอนครับว่าการสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) จะทำให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น เมื่อสิ่งที่คุณเป็นและสิ่งที่คุณทำนั้นออกมาสำเร็จตามเป้าหมาย ความมั่นใจนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยผลักดันให้คุณพัฒนาตัวเอง คิดบวก และแข็งเกร่งมากยิ่งขึ้น ในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆในอนาคต

ตัวตนบนโลกออนไลน์ก็ดีขึ้น

เมื่อคุณการสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) ได้แข็มแข็งแล้ว ก็จะมีคนค้นหา แนะนำ หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวคุณ และทำให้คุณกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น จะมีคนอยากติดต่อคุณในเรื่องต่างๆอยู่ตลอดเวลา

Business man is typing computer

ได้รู้จักตัวตนที่แท้จริง

ในหลายๆครั้งเราไม่สามารถแสดงออกได้ทุกสิ่งตามที่คิด หรือตามแบบอย่างที่ควรจะเป็นในสถานการณ์ต่างๆ แต่แบรนด์บุคคลนั้นช่วยให้คุณสามารถแสดงออกในสิ่งที่คุณเป็น สิ่งที่คุณสนใจ จากแรงบันดาลใจที่คุณมี โดยไม่มีการเสแสร้งใดๆ สามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้อย่างไร้ขีดจำกัด และยังได้เห็นจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเองอีกด้วยครับ

Personal Branding ใช้ประโยชน์ในรูปแบบไหนได้บ้าง

  • การสมัครงาน การรับคนเข้าทำงาน
  • การขายสินค้าหรือบริการ
  • การขายสินค้าออนไลน์
  • การเป็นนักพูด นักสื่อสาร
  • การเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ
  • การเป็นบล็อกเกอร์ หรือ Influencer
  • การเลือกที่จะร่วมธุรกิจระหว่างองค์กร

Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

เทคนิคการสร้าง Personal Brand ให้มีประสิทธิภาพ

Branding ได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการทำธุรกิจซึ่งมันสะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์และความเป็นตัวตนของแบรนด์ และมันก็ได้ขยายไปถึงตัวของพนักงานในองค์กรที่จะต้องสะท้อนให้เห็นถึงความสอดคล้องกับแบรนด์นั้นๆด้วยเช่นกัน และมันก็คือแนวคิดในการทำ Personal Brand หรือการสร้างแบรนด์บุคคลนั่นเองครับ ซึ่งการทำ Personal Brand นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการสร้างให้ตัวเองนั้นสะท้อนถึงความเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร


วิธีสร้าง Personal Branding ที่ดี

การสร้างแบรนด์บุคคล หรือ Personal Branding คือ การโปรโมทความเป็นตัวตนของตัวคุณเอง ที่ผสมผสานเรื่องของทักษะ ความชำนาญ ประสบการณ์ บุคลิกลักษณะ ผ่านการเล่าเรื่องราวในรูปแบบต่างๆ ที่มีความแตกต่างจากคนอื่นๆให้ออกมาน่าสนใจ ซึ่งการทำ Personal Branding นั้นจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งในการทำธุรกิจของตัวเอง หรือแม้แต่การทำงานในองค์กรต่างๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์